Chủ tịch Tập Đoàn Mường Thanh “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản “Tôi chỉ làm kinh tế tư nhân đơn thuần”

04/07/2019 | 04:35

Đó là những lời gan ruột của ông trước nhiều áp lực và nhiều lời đồn đoán về Tập đoàn Mường Thanh. Mường Thanh là một tập đoàn tư nhân lớn đa nghành hoạt động trên nhiều lĩnh vực với hơn 30.000 lao động và nổi bật với danh hiệu “chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương”. Thương hiệu nhà bình dân giá rẻ giải quyết nhu cầu cho đa số dân nghèo lao động của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Tỉnh Điện Biên cũng là thương hiệu lớn của tầng lớp công nhân, nông dân.

 

Khởi đầu từ Điện Biên, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên của ông đã bắt đầu nhen nhóm mua đất xây nhà cao tầng và làm khách sạn. Năm 1995 ông đã bắt đầu xây dựng khách sạn tại Điện Biên đến năm 1999 ông tiến về Hà Nội và mua đất xây nhà chung cư Hà Nội. Đầu tiên là mua mảnh đất ở Định Công xây nhà chung cư và phân liên kề bán, sau đó là đến mua lại các dự án hoang hóa, chết ẻo để không nhiều năm từ các chủ đầu tư khác như dự án Xa La, dự án Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm. Điều đặc biệt là Chủ tịch Lê Thanh Thản đã quyết định chọn các dự án gần như để chết ẻo, hoang hóa để mua lại và quyết tâm khôi phục dự án và thay đổi vận mệnh cho dự án. Ông cũng có triết lý không bao giờ sử dụng vốn từ ngân sách hay mua lại đất vàng từ nhà nước. Ông tự đặt cho mình một mục tiêu là làm ăn kinh tế đơn thuần và buôn bán với người dân.

Chia sẻ với phóng viên Đại gia điếu cày nói : “Tôi nhiều lúc cảm thấy mình cũng hợp với làm đất và xây nhà chung cư. Nhà của tôi xây đến đâu bán hết đến đó, quan điểm của tôi là bán rẻ lãi ít nhưng nhiều thì sẽ giàu to”.

Ông thường xây nhà ở các khu vùng ven Hà Nội như Xa La, Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ. Quả thực ông làm khu đô thị Xa La thì nó còn ở tỉnh Hà Tây cũ, sau khi ông xây xong thì mới sát nhập về Hà Nội, mà dự án này ông cũng đi mua lại từ một doanh nghiệp để dự án chết ẻo nhiều năm. Khu Linh Đàm cũng vậy khi ông về đây mua các mảnh đất để xây chung cư là năm 2001, lúc đó đất biệt thự ở đây có giá là 2,5 triệu đồng/m2. Và lúc đấy cũng chưa có đường vành đai 3, mà dân trên phố nghe nói đến Linh Đàm là có cảm giác xa tắp mù khơi. Nhưng ông thì lại nghĩ khác, những chỗ nào mà không ai làm thì ông làm, dự án họ vẽ ra, để lâu mà không triển khai được thì ông mua lại miễn sau giấy tờ pháp lý đầy đủ, không tranh chấp, kiện cáo. Với những phương châm đó mà ông đã thực sự thành công với việc phát triển nhà ở bình dân cho người thu nhập thấp. Ông luôn có một tâm niệm rằng trong xã hội thì số lượng người có thu nhập bình dân sẽ nhiều hơn người giàu. Do đó xây nhà cho người có thu nhập thấp sẽ bán rất chạy.

Cũng với cái triết lý đó mà ông đã chọn mua dự án Thanh Hà Cienco 5, đây là dự án đổi đất lấy hạ tầng được Tổng Công ty công trình giao thông 5 (Cienco 5) thực hiện với tỉnh Hà Tây cũ từ năm 2005. Tuy nhiên do Cienco5 thiếu vốn nên bỏ hoang đến năm 2015, bao nhiêu khu đất đẹp thì họ đã bán hết. Đến khi ông mua lại thì chỉ thực hiện nghĩa vụ giải phóng mặt bằng đền bù lại cho dân, sắp xếp các lô đất biệt thự, liền kề trả lại cho người dân theo đúng hợp đồng mà họ đã ký với Cienco5 trước đây. Đúng là cái số ông toàn đi nhặt xác chết, dự án Thanh Hà Cienco5 lúc này là một mớ hỗn độn (Quy hoạch treo 10 năm không có tiền đền bù giải phóng mặt bằng, dân mua trước đây họ đòi lại đất, chung cư chưa xây được tòa nào hoàn thiện, đường xá chưa làm được tý nào).

 “Thế mà như các bạn thấy đấy từ năm 2015 tôi mua lại, chúng tôi đã thay đổi vận mệnh cho dự án, biến nó thành một thành phố thu nhỏ với hơn 30 tòa chung cư đã được xây dựng, 10 trường học các cấp, 1 công viên nước, 1 sân tập golf, 1 sân vận động đa năng, 2 hồ điều hòa rộng 30ha, 1 trung tâm dưỡng lão và hơn 10 nghìn hộ dân đã đến ở. Toàn bộ đường xá, cây xanh, hạ tầng điện, nước, viễn thông đã hoàn thành, buổi tối với những ánh đèn thì nơi đây đã trở thành một khu đô thị đầy đủ tiện ích và là nơi đáng sống của cư dân trẻ Hà Nội”. Ông nói.

Ông chia sẻ thêm: “Bản thân tôi năm nay cũng đã 73 mùa xuân, tôi cũng quen sống với các tin đồn, người ta đồn tôi buôn thuốc phiện, rửa tiền, người ta đồn tôi bị bắt,vào năm 2017 có người còn gọi vào điện thoại tôi hỏi “Anh bị bắt à”. Tôi nói vui rằng bị bắt thì sao mà nghe điện thoại của chú được. Rồi sau đó họ lại đồn các dự án của tôi bị chuyển cho cơ quan điều tra, còn nhiều tin đồn khác nữa.

 

Tuy nhiên tôi cũng tự biết rằng bản thân mình chỉ buôn bán đơn thuần không bao giờ nhận một đồng từ ngân sách, thì làm sao có vấn đề gì được, trong quá trình làm việc tôi cũng như nhiều doanh nhân bất động sản khác bị vướng quá nhiều thủ tục nên dẫn đến sai phạm, việc này mình không cố tình còn họ muốn xử lý thế nào thì tùy, cắt ngọn thì cắt mà đập đi thì đập. Mình đành chịu hết. Còn mọi người dân đã mua nhà của tôi thì hoàn toàn yên tâm là có nhà đúng hạn. Giờ mình làm việc cũng cốt để lại một chuỗi khách sạn lớn cho đời sau và cũng là vì hơn 30 nghìn người lao động của doanh nghiệp và những người dân cần nhà giá rẻ. Tôi cũng như các bạn ra đi thì cũng chỉ là hai bàn tay trắng”. Càng nói chuyện với ông chúng tôi mới hiểu được là một người lính cụ Hồ, từng đối diện cận kề với cái chết bom đạn, nên ông rất mạnh mẽ, quyết đoán, dám nghĩ dám làm, dám đi trước thời đại. Đúng là thời đại nào cũng vậy cũng cần có những con người dám đi trên những chiếc “thớt” cuộc đời, nhiều người ghen ghét ông muốn đưa ông lên thớt nhưng rồi ông cũng bước qua và tồn tại bền vững.

Quả thực sau khi Đại gia điếu cày xây nhà bình dân thì giờ đây cả thị trường BĐS lại đang hướng đến phân khúc này đúng ông ấy là người có khả năng thay đổi vận mệnh. Sau khi có được thành công trên thị trường bất động sản thì lúc này ông lại nghĩ đến cái gì đó bền vững hơn. Và thế là một chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Dương ra đời với hơn 60 khách sạn từ 3-5 sao mọc lên khắp cả nước từ Cà Mau đến Quảng Ninh và sang cả nước bạn Lào. Những cánh chim đại bàng Mường Thanh được gắn trên các tòa nhà Khách sạn Mường Thanh đã trở thành một biểu tượng lớn cho ngành du lịch Việt Nam, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, khi bạn bè quốc tế đến các vùng miền xa xôi Việt Nam đều lực chọn khách sạn Mường Thanh. Giờ đây khi mà Đảng và Nhà nước xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế và Việt Nam đang cố gắng xây dựng một số tập đoàn kinh tế tư nhân đủ lực để vươn ra tầm quốc tế thì sẽ là niềm tin vững chắc cho Tập đoàn Mường Thanh vươn xa ra biển lớn.

Đăng ký nhận thông tin dự án

Dự án Thanh Hà Mường Thanh