Blog

【1W Bằng Bao Nhiêu Kw】1 Số Điện Bằng Bao Nhiêu W (Chi Tiết)

6734

Mặc dù đóng tiền điện khá thường xuyên nhưng bạn có bao giờ thắc mắc 1w bằng bao nhiêu kw 1 số điện bằng bao nhiêu w hay không? Tham khảo ngay bài viết này để biết chi tiết 1W bằng bao nhiêu KW và 1 số điện bằng bao nhiêu W nhé!

cách tính điện năng tiêu thụ

W là kí hiệu gì?

W là từ viết tắt của Watt,  một ký hiệu trong đơn vị đo công suất P. Ký hiệu này xuất hiện trong hệ đo lường quốc tế và được lấy theo tên của người phát minh ra động cơ hơi nước là James Watt.

1 Watt bằng sự thay đổi của năng lượng 1 Joule trong 1 giây.

1 Watt=1 J/s

Một số tiền tố khác của đơn vị này được quy ước với công suất từ nhỏ đến lớn như mW, MW,..

Trên mỗi thiết bị điện tử sẽ có số W cụ thể để người sử dụng có thể biết được sản phẩm nào có công suất cao, những loại nào thấp. Để từ đó sẽ biết được thiết bị nào tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên, nếu như trước đây bạn không quan tâm đến W trên các thiết bị điện cho lắm thì ngay từ bây giờ bạn nên theo dõi để có thể quản lý được số lượng điện năng tiêu thụ cho gia đình hay công việc kinh doanh của mình.

Ý nghĩa của ký hiệu W (Watt)

Dựa vào đơn vị W người sử dụng có thể biết được năng lượng điện tiêu thụ của các sản phẩm là bao nhiêu do điều này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chi phí hàng tháng của gia đình hay công việc kinh doanh của bạn mà cụ thể đó chính là tiền điện. Do đó, khi hiểu rõ và nắm vững bản chất của Watt các bạn sẽ có thể lựa chọn được những loại thiết bị điện có công suất phù hợp hơn.

Một ví dụ minh họa: Gia đình bạn đang sử dụng bóng đèn hiệu Bulb. Loại bóng đèn này sẽ có công suất từ 25W đến 100W. So với chiếc bóng đèn huỳnh quang có công suất từ 15W đến 60W thì công suất của bóng đèn Bulb sẽ cao hơn. Tuy nhiên bóng đèn Bulb lại cho khả năng chiếu sáng tốt hơn, do đó, gia đình của bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và lựa chọn các loại bóng đèn có công suất phù hợp.

1 Kw quy ước bằng bao nhiêu W ?

Người ta quy ước rằng: 1 Kwh = 1000 W

Trong đó W là từ viết tắt của Watt, một đơn vị dùng để đo công suất trong hệ thống đô lượng quốc tế.

Kilowatt giờ được tính là đơn vị của năng lượng bằng 1000 watt giờ

Năng lượng theo watt giờ là tích của công suất đo bằng watt và thời gian được đo bằng giờ. Kilôwatt giờ là loại phổ biến nhất được biết đến như một đơn vị thanh toán cho năng lượng cung cấp cho người sử dụng bằng các thiết bị điện.

Trong trường hợp dùng để đo điện tiêu dùng, nếu dùng đơn vị chuẩn cho công suất là Watt và đơn vị chuẩn cho thời gian là giây thì phép tính điện năng sẽ cho ra kết quả với rất nhiều con số 0.

Do đó, để đơn giản và dễ đọc, đơn vị phổ biến dùng để tính tiền điện (số điện) là kW, 1 kW bằng 1000W và 1 giờ bằng 3600 giây
Theo quy ước chung thì :

1 số điện sẽ = 1KWH = 1KW = 1000W

1KW bằng bao nhiêu Ampe?

Không có cách nào để đổi trực tiếp từ KW ra Ampe.Tuy nhiên chúng ta có thể suy ra được ampe từ công suất tính công suất:

P = U x I

Trong đó

  • P: là công suất.
  • U: là điện áp.
  • I: là dòng điện (đơn vị là Ampe).

Cách để tính Ampe tương ứng với công suất (KW) bằng cách lấy công suất (P) chia cho số vôn (V).

I= P/U

Cách tính số điện

Chúng ta có thể sử dụng công thức phép tính lượng điện năng tiêu thụ của đồ điện để tính lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng.

Cụ thể, áp dụng cách tính lượng điện năng tiêu thụ bằng công thức sau:

A = P.t

Trong đó:

  • P  sẽ là Công suất của đồ dùng điện (W)
  • t  sẽ là Thời gian làm việc của đồ dùng điện
  • A sẽ là Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy tủ lạnh gia đình

Ví dụ, một tủ lạnh có công suất 105W, tức là mỗi giờ tủ lạnh tiêu tốn cỡ 0,105kW điện. Giả sử tủ lạnh chạy trong 18/24 giờ thì trong một ngày sẽ hao 0,105 x18 = 1,89 kWh. Vậy một tháng sẽ tiêu hao là:  1,89 x 30 = 56 số điện.

Số tiền điện sẽ phải trả là :

56 x 1720  (giá điện được dụng từ 01/12/2017) = 96.320 VNĐ

Như vậy, tính riêng tiền điện trả tủ lạnh cho gia đình là khoảng 96.320 đồng, chưa tính các thiết bị khác.

Cách để tính điện năng tiêu thụ của máy điều hòa

Chẳng hạng như máy điều hòa của bạn có công suất là 1000W tương đương với 1KW và sử dụng 24/24 trong 1 ngày thì số điện năng tiêu thụ sẻ là A=1×24 = 24Kw, tức là lượng điện tiêu thụ mỗi tháng sẻ là 24kw x 30 ngày = 720 Kwh tương ứng với 720 số điện

Theo nhà nước quy định thì 1 số điện = 1720 đ

Số tiền điện bạn phải trả cho máy điều hòa là

720 số điện x 1720 đ = 1.238.400 đ / 1 tháng

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải mã được 1w bằng bao nhiêu kw 1 số điện bằng bao nhiêu w và biết cách tính tiền điện cho các thiết bị trong nhà của mình. Chắc chắn nếu biết cách tính thì sẽ kiểm tra được hóa đơn tiền điện có chính xác hay không. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này!

3.5 ( 2 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm