Blog

Trang Trí Góc Thư Viện Mầm Non ❤️ Sáng Tạo Và An Toàn

16659

Ở các trường mầm non, góc thư viện là một trong những nơi được nhà trường và các cô giáo quan tâm. Một góc thư viện đẹp sẽ thu hút được các bé tìm đến đọc sách, xem truyện. Tham khảo thêm bài viết này để có thêm những ý tưởng trang trí góc thư viện cho trường mầm non của bạn nhé!

Các bé mầm non được xem là lứa tuổi đầu tiên của cuộc đời con người. Việc tạo dựng thói quen tốt cho trẻ mầm non ở lứa tuổi từ 1 đến 6 là một việc làm quan trọng để từ đó sẽ hình thành nhân cách cho trẻ. Một trong những thói quen có ảnh hưởng sâu sắc đối với sự phát triển tư duy, đạo đức, lối sống của trẻ đó chính là thói quen đọc sách.

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng các bé mầm non còn quá nhỏ nên chưa thể nhận thức được những gì từ sách báo đem lại. Tuy nhiên, các chuyên gia trên thế giới khuyên rằng, trẻ em cần tiếp xúc với truyện, sách càng sớm càng tốt và việc này sẽ góp phần rất nhiều vào sự phát triển toàn diện  của trẻ.

Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên của hệ thống giáo dục quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng của sự hình thành và phát triển nhân cách con người. Vì vậy, các hoạt động học tập và vui chơi ở trường mầm non có tác động rất lớn đến quá trình hình thành và phát triển của trẻ nhỏ.

Các trường mầm non cần tạo dựng một bộ sưu tập sách cho các con vui chơi học tập. Nội dung của sách ở cấp bậc mầm non nên tập trung vào các câu chuyện cổ tích, nhân vật, hay các loài vật,… Lứa tuổi mầm non là lứa tuổi bắt đầu muốn khám phá về thế giới nên xây dựng góc thư viện cho trường mầm non là điều đặc biệt cần quan tâm.

Tiêu chí xây dựng góc thư viện mầm non

Chọn không gian đặt góc thư viện trong lớp học mầm non

Ở trường mầm non, góc thư viện có thể là phòng riêng hoặc góc chơi ở từng lớp, ngoài sân trường hay dưới những tán cây trong khuôn viên nhà trường)… Việc bố trí sắp xếp góc thư viện thân thiện ở các trường mầm non cần được thực hiện hết sức linh hoạt và sáng tạo. Tùy vào điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị trường học, nhân lực của nhà trường sẽ bố trí phòng thư viện cho phù hợp. Tuy nhiên, nếu như ở mỗi lớp học đều có góc thư viện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ tiếp cận sách truyện và tạo nên sự phong phú, thể hiện sự sáng tạo riêng của trẻ và giáo viên các lớp. Thư viện trong lớp học ở cấp bậc mầm non nên có nội quy ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Ngoài ra, các trường mầm non cũng có thể lựa chọn những khu vực sân trường, vườn cây hay khu vui chơi của bé để xây dựng góc thư viện cho trẻ. Tuy nhiên, ở những khu vực ngoài trời dùng để xây thư viện cho bé cần phải đảm bảo điều kiện ánh sáng, vệ sinh, an toàn, không gian phải thoáng mát. Đặc biệt, tiêu chí khá quan trọng nếu lựa chọn không gian ngoài trời nữa đó là giáo viên phải dễ dàng quan sát được tất cả hoạt động của trẻ.

Điều đặc biệt cần lưu ý khi thiết kế trang trí góc thư viện cho trường mầm non đó là góc thư viện được thiết kế trong phòng học cần chú ý đến vị trí sắp xếp . Thường thì góc thư viện là góc tĩnh. Trẻ em cần có khoảng không gian yên tĩnh để tập trung đọc sách. Do đó, vậy không đặt góc thư viện gần những góc động, hay góc có nhiều tiếng ồn. Các cô giáo có thể sử dụng chữ in thường trong việc trang trí cho góc thư viện ở trường mầm non của mình như tên góc, quy định khi sử dụng sách truyện,..

Chọn nguồn sách, truyện phù hợp với cấp bậc giáo dục mầm non

Trẻ em ở lứa tuổi mầm, những hình ảnh trực quan sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc đối với trẻ. Do đó, những cuốn sách, tập truyện cho các con sử dụng phải là những quyển có nhiều hình ảnh và màu sắc sặc sỡ. Các quyển sách, quyển trước được đặt trong thư viện trường mầm non nên được thiết kế đa dạng, nội dung phù hợp, màu sắc sặc sỡ sẽ thu hút các bé. Nguồn sách được trưng bày cho thư viện mầm non có thể được quyên góp từ cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức của nhà trường.

Lựa chọn phong cách trang trí góc thư viện mầm non

Phong cách trang trí góc thư viện mầm non cũng cần được các cô giáo quan tâm. Có thể bài trí góc thư viện theo hướng mở, phong cách hiện đại, khoa học,… Các cô tận dụng sự sáng tạo của mình để trang trí cho góc mầm non. Có thể dùng những nguyên vật liệu có sẵn như giấy, tranh vẽ, đồ dùng học tập để trang trí góc thư viện cho bé sinh động. Khi trang trí góc mầm non, các cô cũng cần phải chú ý đến những đồ vật dụng sẽ được đặt trong góc này như kệ sách, các bàn ghế cho bé ngồi đọc sách, thảm xốp…

Kệ sách sẽ được thiết kế phù hợp với chiều cao của trẻ em , có màu sắc bắt mắt cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Trên kệ sách sẽ được phân loại, sắp xếp, thay đổi linh hoạt để tạo hứng thú cho trẻ. Các đồ vật khác như thảm xốp, bàn, hay ghế… cũng cần được trang bị và sắp xếp một cách khoa học để tạo ra môi trường thư viện đặc sắc, thân thiện, cuốn hút các bé.

Một số mẫu trang trí góc thư viện mầm non đẹp

Đây là một ý tưởng góc thư viện của bé được xây dựng tại một góc lớp học mầm non. Ý tưởng kệ đựng sách được các cô sử dụng thêm những nguyên vật liệu như giấy dán, băng kéo để viết chữ, vẽ tranh lên các hoạt tiết trang trí thêm cho kệ. Ngoài ra, không gian đọc sách dưới tán cây do chính các cô làm như mô phỏng góc đọc sách ngoài trời. Ý tưởng này cũng khá hấp dẫn cho các trường lựa chọn trang trí góc thư viện mầm non.
Ý tưởng trang trí thư viện mầm non theo không gian hiện đại, đáp ứng được tính khoa học, sáng tạo. Với cách bố trí cũng không quá phức tạp, chỉ cần sắp xếp hợp lý những vật dụng có trong thư viện như bàn ghế, kệ sách,… đã tạo ra được không gian đẹp mắt cho góc thư viện mầm non.
Ý tưởng này phù hợp với những trường mầm non có không gian rộng rãi, thoáng mát. Trang trí góc thư viện mầm non bằng những họa tiết tủ đựng sách như những ngôi nhà, chiếc ghế hộc tủ độc đáo. Chỗ ngồi cho trẻ đọc sách cũng được thiết kế khá linh hoạt, chủ động. Các bé có thể ngồi trên những băng ghế dài, những chiếc ghế đơn được trưng bày trong thư viện, thậm chí có thể ngồi dưới sàn của phòng thư viện mầm non.
Ý tưởng cho những thư viện mầm non riêng biệt ở một phòng khác với lớp học của trường mầm non. Thư viện này được thiết kế theo phong cách mở, mô phỏng lâu đài, cầu vồng, đường đi vào phòng thư viện. Với những màu sắc rực rỡ, bắt mắt đã tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp, giúp bé tưởng tượng rằng mình đang ở trong một khu rừng có lâu đài lớn để đọc sách. Mẫu trang trí thư viện mầm non này cũng khá bắt mắt vì trang trí những khung cửa sổ đón ánh nắng vào phòng, giúp cho bé đọc sách hứng khởi hơn.
Đây là góc thư viện nhỏ được đặt trong một lớp học mầm non. Kệ sách được đóng thành tường rào cổng của một ngôi nhà. Ý tưởng thiết kế trang trí góc mầm non này cũng được nhiều trường lựa chọn vì đẹp mắt và ứng dụng cao.
Nếu như thích góc thư viện mở thân thiện thì ý tưởng này thật sự dành cho trường của các bạn. Đây là mẫu trang trí góc thư viện mầm non được đặt ngoài khuôn viên của lớp học. Cụ thể là phía sau trường học. Với ý tưởng này, các cô giáo sử dụng những chiếc bàn đọc sách được làm từ bánh xe lớn. Các cô sẽ dùng những màu sơn để vẽ họa tiết trang trí bánh xe thành những chiếc bàn nhiều màu sắc. Các bé khi đọc sách sẽ ngồi trên thảm cỏ nhân tạo. Không gian đọc sách này chắc chắn sẽ kích thích sự hứng thú cho bé.
Nếu yêu thích và có năng khiếu hội họa, các cô giáo có thể áp dụng vào để trang trí góc thư viện của lớp bằng những hình ảnh đầy màu sắc. Sử dụng những chiếc ghế, cái bàn làm từ những nguyên vật liệu như thùng, bìa carton,… Những nguyên vật liệu này đều có thể mua được ở ngoài cửa hàng văn phòng phẩm.
Tận dụng chân cầu thang của trường học làm góc thư viện mầm non cho bé cũng được khá nhiều trường áp dụng. Đây là một trong những góc thư viện khá sáng tạo.
Một góc thư viện được đặt ở ngoài sảnh trường học. Với ý tưởng trang trí góc thư viện mầm non này, sẽ là nơi cho bé học tập trong giờ học. Ngoài ra, khi các bố mẹ đón trẻ cũng có thể vào đây chờ và đợi bé ra lớp rồi cùng trẻ đọc một cuốn sách hay ho trước khi về nhà. Ý tưởng này cũng khá hay ho.
Thường thì đây là ý tưởng trang trí góc thư viện mầm non cho những bé mẫu giáo lớn. Cách bố trí không gian hiện đại, nhiều màu sắc và cũng đảm bảo tiêu chí yên tĩnh.
Một góc nhỏ thư viện được đặt cuối lớp học mầm non
Thư viện mầm non được đặt ngoài sân vui chơi

Tổng kết

Giáo viên mầm non cần có kế hoạch cụ thể cho các giờ học sinh tham gia hoạt động tại thư viện của lớp hay của trường theo ngày, tuần hay theo các chủ đề giáo dục tại lớp sao cho tạo được sự phong phú, đa dạng, linh hoạt và phù hợp với nhu cầu, sở thích của trẻ.
Các cô giáo sẽ hướng dẫn các bé cách sử dụng sách có hiệu quả cũng như cách bảo quản sách, truyện trong thư viện; Các cô cũng nên khuyến khích trẻ tự chủ động lấy sách, những bức tranh, cuốn truyện… để xem; Ngoài ra có thể vận động bố mẹ trẻ em đọc sách cho bé nghe trong các giờ đón trẻ.
Các cô giáo mầm non cần tích cực tuyên truyền cho phụ huynh về việc cùng con đọc sách ở thư viện nhà trường hoặc cùng con đọc sách ở nhà để giúp bé hình thành thói quen đọc sách. Giáo dục trẻ mầm non sử dụng sách, bảo quản sách với là một việc làm cần thiết để trẻ hình thành được tính kỉ luật cao.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các cô giáo mầm non có thêm những ý tưởng cho việc xây dựng và trang trí góc thư viện tại trường học của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm