Blog

Trang Trí Góc Bé Steam Lab Mầm Non ❤️ Sáng Tạo Và An Toàn

39045
Phương pháp STEAM là gì

STEAM là một phương pháp giáo dục trẻ đang phổ biến tại nước ta. Việc tạo cho trẻ môi trường học tập thoải mái, tự do sáng tạo là vô cùng cần thiết của phương pháp Steam. Vậy bạn đã biết cách trang trí góc học tập cho bé theo phương pháp STEAM là như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách trang trí góc bé STEAM.

Phương pháp giáo dục STEAM là gì?

Phương pháp STEAM là gì
Phương pháp STEAM là gì?

STEAM là một phương pháp giáo dục hiện đại và đem lại hiệu quả cao, điều này đã được kiểm chứng.

STEAM là từ viết tắt của Sience( khoa học), Technology( công nghệ), Engineering (kỹ thuật) , Art( nghệ thuật) và Math ( toán học).

Giáo dục trẻ theo phương pháp Steam là sẽ lồng ghép, kết hợp kiến thức và kỹ năng thuộc 5 chuyên ngành trên. Từ đó các em sẽ được đào tạo một cách toàn diện, ứng dụng lý thuyết và thực hành, từ đó sẽ phát triển và sáng tạo.

Qua những hoạt động mắt thấy, tai nghe, tay chạm, phương pháp STEAM giúp trẻ thấy tận gốc rễ của sự vật và hiện tượng trong đời sống, kích thích phát triển tư duy đa chiều cho trẻ. Những khái niệm trong sách vở tưởng chùng như khó hiểu, khô khan cũng sẽ được chứng minh bằng chính trải nghiệm của trẻ. Đây thực sự là một phương pháp đào tạo tiến bộ bậc nhất mang nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống trước đây.

Mục tiêu cao cả của phương pháp STEAM là mở ra một hướng đi mới trong cách nhìn nhận của trẻ về thế giới xung quanh, trang bị những kiến thức và kỹ năng quan trọng để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

Trang trí theo phong cách steam là như nào?

Trang trí theo phong cách STEAM
Trang trí theo phong cách STEAM

Phương pháp giáo dục Steam là một phương pháp mới đối với giáo viên nên để thiết kế, trang trí lớp học, bố trí các góc hoạt động sao cho đúng màu sắc Steam là một thách thức lớn đối với giáo viên.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn phong cách trang trí Steam là như thế nào?

Khi sắp xếp, bố trí 5 góc học ở lớp sao cho khoa học và phù hợp với tầm với của trẻ để trẻ có thể dễ dàng hoạt động, thao tác liên kết giữa các góc với nhau, sử dụng dụng cụ của góc này phục vụ cho góc kia một cách hợp lý . Từ đó sẽ đem lại hiệu quả cao nhất trong việc học của trẻ.

Trang trí góc khoa học

trang trí góc khoa học
Trang trí góc khoa học

Góc khoa học thường được đặt ở cuối lớp, nơi mà trẻ sẽ được thực hành các thí nghiệm nhỏ với các đồ vật quen thuộc như: màu nước, hạt gạo, giấy…..

Các đồ dùng phục vụ thí nghiệm đó là: Cốc có chia vạch đo ml, chai lọ với nhiều kích cỡkhác nhau, bộ đồ dùng đo thể tích, xi lanh, dụng cụ thí nghiệm, kính lúp, cân điện tử,…

Trang trí góc nghệ thuật

góc nghệ thuật
góc nghệ thuật

Tại đây trẻ sẽ sử dụng những nguyên vật liệu tái chế như lõi giấy, bìa cattong, đĩa CD, nắp nhựa, chai lọ, cốc giấy, bảng gỗ, vỏ ốc, hoa khô,… để sáng tạo ra những sản phẩm cho riêng mình.

Các nguyên vật liệu bổ sung khác giúp trẻ thực hiện như: Kim tuyến, màu nước, màu sáp, keo sữa, keo dán, keo nến, dây ruy băng, dây gai, len,.. để trẻ có thể tự do sáng tạo theo ý của mình.

Trang trí góc toán học

Trang trí góc toán học
Trang trí góc toán học

Các cô có thể mua hoặc sưu tầm một số đồ dùng phục vụ cho việc học toán của trẻ như thước dây, thước đo, cân đĩa, đồng hồ, các loại hình khối, lịch lock, con số, thẻ số, …. Góc toán học thường được bố trí ở phía cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng để thuận tiện cho việc quan sát và thực hành.

Trang trí cho góc kỹ thuật

Trang trí góc kỹ thuật
Trang trí góc kỹ thuật

Góc này được thiết kế với một bảng gỗ vừa tầm với của trẻ. Trên đó sẽ treo các dụng cụ cần thiế để thực hành. Trẻ sẽ được nhận biết từng đồ vật và có thể lấy chúng khi cần thiết cũng như cất đi sau mỗi buổi học.

Một số đồ vật treo trên bảng đó là: kéo, băng dính, súng nến, cưa, cờ lên, ốc vít, búa đinh, ….

Tại đây trẻ sẽ được thực hành các công việc đơn giản trong cuộc sống.

Trang trí góc công nghệ

góc công nghệ
Trang trí góc công nghệ

Tại góc này trẻ sẽ sừ dụng những đồ dùng thật để trải nghiệm và học hỏi.

Các đồ vật công nghệ như: máy xay, máy hút bụi, quạt, … sẽ được sắp xếp ở nơi rộng rãi để trẻ thuận tiện khi lấy.

Việc tạo ra một môi trường học tập mới theo phương pháp Steam sẽ giúp trẻ được học tập, trải nghiệm thực tế, từ đó sẽ kích thích sự sáng tạo và rèn luyện sự khéo léo cho trẻ.

Qua phương pháp giáo dục Steam, trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện từ tư duy, kỹ năng thực tế đến các kỹ năng mềm, làm việc nhóm hiệu quả. Con sẽ tăng được sự sáng tạo và thông minh hơn.

Một số hình ảnh trang trí theo phương pháp Steam

Trang trí lớp học theo phương pháp Steam
Trang trí lớp học theo phương pháp Steam
Trang trí góc bé steam
Trang trí góc bé steam
Phương pháp giáo dục steam
Phương pháp giáo dục STEAM giúp trẻ được sáng tạo theo ý thích của mình
Trang trí lớp học theo phương pháp steam
Bé được phát huy khả năng sáng tạo và học hỏi một cách toàn diện

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp giáo dục Steam và cách trang trí góc học tập cho trẻ. Việc trang trí góc bé Steam cũng không quá khó như bạn nghĩ. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về phương pháp này và có thêm ý tưởng cho việc trang trí lớp học cho trẻ.

2.33 ( 3 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm