Blog

Bê Tông Tươi Để Được Bao Lâu? ⚡️ Lưu Ý Sử Dụng Bê Tông Tươi

0

Bê tông tươi để được bao lâu? Dùng bê tông tươi cần lưu ý gì? Chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó cho bạn thông qua nội dung dưới đây nhé

Bê tông tươi là gì?

Bê tông là một trong những loại đá nhân tạo từ thiên nhiên, còn bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm, đây là loại bê tông được trộn sẵn bao gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và cả phụ gia theo một tỷ lệ tiêu chuẩn được xác định trước. Bê tông thương phẩm được ứng dụng trong các công trình công nghiệp, nhà cao tầng và nhà dân dụng.

Tầm quan trọng của bê tông tươi

Sản phẩm bê tông tươi với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với trộn bê tông thủ công. Do sản xuất bằng máy móc và quản lý được cốt liệu đầu vào nên chất lượng bê tông tốt hơn, đặc biệt là rút ngắn thời gian thi công.

Có thể nhiều bạn chưa biết trước khi rắn chắc thì bê tông cần một khoảng thời gian để ngậm nước. Lưu ý vào mùa hè nhiệt độ khá cao có thể làm sứt mẻ bê tông do không đủ nước để ngậm nước kịp thời. Vì vậy, muốn bê tông đạt chất lượng cần chú ý cung cấp đủ nước cho bê tông.

Bê tông tươi được cấu tạo chủ yếu từ xi măng, cát, soi, nước, phụ gia

Bê tông tươi để được bao lâu?

Thông thường thời gian đông kết của bê tông tươi kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất là thời tiết từng vùng.

Thông thường thời gian đông kết của bê tông tươi cho mùa hè sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tuần. Nếu bê tông được đổ vào mùa đông vì lạnh, thời gian đông kết sẽ lâu hơn một chút.

Cụ thể như:

  • Khi đổ bê tông vào buổi trưa, thời gian đông kết của bê tông trong khoảng 2-4 giờ, bê tông bắt đầu đông cứng bề mặt và gần như đông kết các bê tông lại với nhau.
  • Khi đổ bê tông vào thời gian chiều tối, thời tiết khá mát mẻ, thời gian bê tông bắt đầu đông cứng từ 3-5 giờ. Thời gian đông cứng từ 3-5 giờ là thời gian hoàn hảo giúp công việc thi công không bị gấp gáp.
  • Ngoài ra, giá thành bê tông tươi trên một đơn vị cũng quyết định thời gian đông cứng. Nếu sử dụng thêm phụ gia thì thời gian đóng rắn sẽ lâu hơn.

Vì vậy, bạn nên căn chỉnh thời gian đổ bê tông hợp lý để bê tông đạt chất lượng tốt nhất.

Bê tông tươi giúp giảm nhà thầu tối ưu nhân lực, chi phí

Thông thường, khi tiến hành thi công vào mùa hè thì thời gian đông cứng của bê tông sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, tùy theo mác bê tông, nếu mác R28 thì kết cấu đông kết nhanh trong vòng 3 tuần đến 4 tuần. Nếu là mùa đông thì thời gian sẽ lâu hơn và linh hoạt tháo cốp pha sớm vào mùa công. Để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình.

Trong khi chờ bê tông khô, bạn có thể tiến hành tháo dỡ cốp pha. Tiếp theo là công việc xây dựng để hoàn thiện ngôi nhà của mình. Một lưu ý quan trọng là trước khi hết thời gian khô bê tông không được tháo dỡ cốp pha, tránh làm nứt, sập nhà. Điều cần đặc biệt quan tâm là nên để khoảng 5 ngày đến 1 tuần để bê tông có thể chịu được lực lớn.

Cách sử dụng bê tông tươi đúng cách, đảm bảo chất lượng công trình

Để đảm bảo chất lượng bê tông và chất lượng công trình, bạn cần có cách sử dụng bê tông đúng cách. Đầu tiên bạn cần xác định thời gian bê tông tươi bắt đầu đông kết là bao lâu để làm cơ sở tính toán thời gian thi công và vận chuyển.

Khi được nhân viên trạm trộn tư vấn, bạn cần yêu cầu kỹ sư trao đổi và phân tích rõ ràng về thời gian đông kết của bê tông. Tùy theo kết cấu bê tông và vị trí thi công bê tông sẽ cần mác bê tông khác nhau, bạn không nên tự ý quyết định lựa chọn khi chưa nghe tư vấn của các chuyên gia.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực để chuẩn bị đổ bê tông. Thời gian đổ bê tông càng ngắn càng tốt. Vì chất lượng bê tông sẽ xuống cấp theo thời gian. Nên đổ liên tục tại nhiều vị trí khác nhau giúp bê tông đông kết đồng đều, hạn chế tình trạng nứt bê tông tươi sau khi hoàn thiện. Trường hợp bê tông đã quá thời gian ninh kết tiêu chuẩn thì nên dừng đổ và thay bằng mẻ bê tông mới.

Nhược điểm của bê tông tươi thương phẩm

Bảo dưỡng bê tông sau thi công

Trong giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này, bạn phải đảm bảo rằng bê tông không bị bay hơi nước. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo bề mặt bê tông không chịu bất kỳ tác động cơ học nào dù nắng, mưa, nắng, gió,…

Trong thời gian bê tông đóng rắn, dùng vật liệu ẩm phủ lên bê tông. Đồng thời khi cấp nước để bề mặt sàn không bị khô nứt, bạn cũng tránh tưới nước trực tiếp làm hỏng bê tông. Ngoài ra cũng cần thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bê tông không bị mất nước.

Bước tiếp theo

Công đoạn này chủ yếu nhằm đảm bảo lượng nước tối đa cho bê tông bằng cách liên tục giữ ẩm cho bề mặt. Quá trình này kéo dài cho đến khi kết thúc quá trình bảo dưỡng và tùy từng khu vực mà kết thúc nhanh hay chậm.

Tuy nhiên, nếu thi công trong điều kiện thời tiết bình thường thì 4 giờ sau khi đổ bê tông phải tiến hành che phủ bề mặt. Nếu thời tiết trên 15 độ C phải tưới liên tục 7 ngày sau khi đổ 3 lần một ngày và 2 lần vào ban đêm.

Bê tông tươi bao lâu thì khô? - Tầm quan trọng thời gian đông cứng của bê tông - 0973.551.526

Những lưu ý khi sử dụng bê tông tươi

Lưu ý về thời tiết khi đổ bê tông

  • Khi đổ bê tông trong thời tiết có nhiệt độ cao trên 34 độ C thì thời gian đông kết của bê tông sẽ nhanh hơn. Vì vậy khi gặp thời tiết này cần cung cấp đủ độ ẩm cho bê tông bằng cách phun nước lên bề mặt bê tông.
  • Khi trời mưa, nếu mưa to thì nên dừng quá trình đổ bê tông. Khi trời mưa, khi đổ phải che chắn cẩn thận, tránh để bê tông bị đông cứng.

Vị trí đổ bê tông

  • Không nên để thợ thi công đổ bê tông vào một chỗ rồi dùng xẻng cào rộng.
  • Cách tốt nhất là đổ bê tông theo chiều ngang, từng lớp một. Mỗi lớp được đầm kỹ trước khi đổ lớp khác lên trên.

Đảm bảo an toàn khi đổ bê tông

An toàn thi công là khâu vô cùng quan trọng. Trong quá trình thi công cần kiểm tra kỹ xem hố móng có được chống đỡ chắc chắn hay không. Nếu phát hiện có bất thường phải khắc phục ngay trước khi đổ bê tông. Cần hạn chế tối đa việc đi lại của người dưới giáo.

Bê tông nên được trộn lại khi cần thiết

Sau khi bê tông được đưa từ trạm trộn đến công trình, sau một thời gian bê tông sẽ bắt đầu quá trình đóng rắn. Vì vậy, nếu có một nguyên nhân nào đó khiến quá trình đổ bê tông bị chậm trễ. Khi đó cần tiến hành trộn lại bê tông trước khi đổ vào cốp pha để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất

Bê tông tươi để được bao lâu là thời gian sử dụng Chất lượng

Đơn vị nào cung cấp bê tông tươi chất lượng?

Nếu bạn đang cần mua bê tông tươi để hoàn thiện công trình đang thi công của mình thì bạn có thể tham khảo bê tông tươi của Minh Ngọc

Minh Ngọc là đơn vị kinh doanh chuyên cung cấp vật liệu xây dựng. Sau 12 năm hình thành và phát triển, đến nay đơn vị đã xây dựng được hệ sinh thái gồm 14 ngành nghề kinh doanh chính, bao gồm: Sản xuất VLXD, sản xuất vôi xuất khẩu, sản xuất và kinh doanh VLXD. …trong đó nổi bật nhất vẫn là ngành cung cấp bê tông tươi, bê tông thương phẩm cho các công trình quy mô lớn trên cả nước.

Quy tụ đội ngũ lãnh đạo – nhân viên – công nhân lành nghề, có chuyên môn sâu rộng trong ngành xây dựng. Và hệ thống máy móc, kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, Minh Ngọc được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và sản phẩm, nên bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn đơn vị này.

Bê Tông Minh Ngọc

Chi tiết liên hệ Minh Ngọc:

  • Địa chỉ: Số 1 Đường 25, Khu Dân Cư Việt Sing, Thuận An, Bình Dương
  • Điện thoại: 096 8354378
  • Website: https://betongminhngoc.com/

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc bê tông tươi để được bao lâu? Giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất của bê tông tươi, cách dùng cũng như các lưu ý khi dùng, hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn, giúp công trình của bạn đạt chất lượng tốt nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm