Blog

Biến Tần Báo Lỗi Quá Áp ⚡️ Nguyên Do & Các Khắc Phục Hiệu Quả

0

Biến tần báo lỗi quá áp là lỗi mà hầu hết người dùng thường gặp phải. Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất và dễ mắc phải nhất. Vì vậy, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc nguyên nhân và hướng dẫn bạn cách kiểm tra, khắc phục lỗi này của biến tần nhé.

Biến tần báo lỗi quá áp là gì?

Trong các lỗi của biến tần thì lỗi quá áp tương đối phổ biến và thường gặp trên biến tần. Lỗi quá áp tiếng anh gọi là Over Voltage (OV) nên nếu bạn dùng dòng biến tần thông thường nó sẽ báo OV hoặc OV1-2. Đối với biến tần của một số nhà sản xuất, biến tần bị báo lỗi quá áp như E7 (trong đó E là error) hoặc F4 (F là Fault).

Một điều cần nhớ về lỗi quá áp là nó chỉ xảy ra trong chốc lát tại một thời điểm nhất định. Do đó, chỉ có thể theo dõi điện áp thanh cái DC được lưu trữ trên biến tần tại thời điểm xảy ra lỗi và không thể đo được quá điện áp tại thời điểm này.

Khi lỗi quá áp xảy ra liên tục cần tìm ra nguyên nhân và sửa chữa ngay, không nên reset nhiều lần có thể gây cháy nổ biến tần, hư hỏng nặng.

Tủ bơm 75kw cho nhà máy nước dùng PLC và biến tần

Nguyên do và cách khắc phục lỗi biến tần báo lỗi quá áp

Cần kiểm tra kỹ để xác định nguyên nhân, lỗi này thường được khắc phục và xử lý theo 2 hướng sau:

Lỗi quá áp do điện áp đầu vào quá cao

Một nguyên nhân phổ biến của hiện tượng quá áp biến tần là do điện áp trên DC bus quá cao, vượt quá ngưỡng cho phép của biến tần. Vì vậy, tác nhân nào gây ra điện áp DC bus cao?

Nguyên nhân phổ biến nhất là do nguồn điện áp đầu vào quá cao. Sau đó đo điện áp đầu vào hoặc kiểm tra thông số kỹ thuật của DC bus bị lỗi (bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật này trong thông số kỹ thuật của màn hình biến tần).

Quá điện áp đầu vào của biến tần thường được gây ra bởi hệ số tăng cường trong nguồn điện biến tần của trạm biến áp. Hoặc hoàn toàn có thể có yếu tố điện áp của tụ bù. Sau khi xác nhận rằng điện áp đầu vào bình thường, bạn tham khảo lý do thứ hai trong mục tiếp theo

CÁC LỖI PHỔ BIẾN THƯỜNG GẶP Ở CÁC LOẠI BIẾN TẦN | Cty Khang Huân cung cấp thiết bị điện và các dịch vụ kỹ thuật

Lỗi quá áp do tải có quán tính cao

Lỗi quá áp biến tần cũng có thể do tải biến tần là tải có quán tính cao, có thể khiến động cơ trở thành máy phát điện, cấp điện trở lại DC, gây ra OV. Bạn có thể nhận ra lỗi này vì nó chỉ xảy ra khi biến tần khởi động hoặc dừng.

Vì lý do này, có hai cách để khắc phục:

  • Thứ nhất, cài đặt thời gian tăng giảm tốc của biến tần dài hơn
  • Thứ 2 là gắn thêm điện trở xả cho biến tần.

Khi biến tần của bạn đã có điện trở phóng điện mà vẫn báo lỗi OV, bạn nên kiểm tra xem chức năng phóng điện đã được kích hoạt trên biến tần hay chưa.

Lỗi biến tần ABB thường xảy ra và hướng dẫn cách khắc phục - Inverter

Đối với các biến tần cũ không có bộ xả, bạn chỉ cần mua một bộ xả riêng và thêm nó vào biến tần trước khi kết nối điện trở xả.

Tình trạng xả quá mức của biến tần cũng có thể do bộ xả bên trong hoặc bên ngoài bị lỗi, không thể xả lượng điện dư thừa. Nếu biến tần vẫn báo lỗi OV, bạn cần kiểm tra lại link sự kiện này.

Ngoài những nguyên nhân dẫn đến biến tần báo lỗi OV nêu trên, còn có thể do cảm biến đo điện áp bị hư, kết quả trả về bo mạch xử lý không chính xác khiến biến tần báo lỗi quá áp.

Đơn vị nào cung cấp biến tần tốt, ít bị lỗi?

Nếu bạn đang muốn mua biến tần mới mà chưa biết mua ở đâu thì có thể tham khảo các thiết bị biến tần của Cheapea.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Cheepea là công ty chuyên cung cấp các giải pháp năng lượng tái tạo hàng đầu cho nhiều gia đình, đối tác của công ty là các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nổi tiếng trong và ngoài nước.

Các sản phẩm thiết bị mà Cheapea sở hữu bao gồm: Pin năng lượng mặt trời, biến tần, đèn đường năng lượng mặt trời, điều hòa không khí năng lượng mặt trời, bơm năng lượng mặt trời… phục vụ cho đa dạng các nhu cầu cho bạn lựa chọn.

Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình, Cheapea sẽ mang đến cho bạn biến tần chất lượng, phù hợp với nhu cầu sinh hoạt được lắp đặt bởi các nhân viên của công ty, đảm bảo không làm bạn thất vọng.

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Chi tiết liên hệ Cheapea:

  • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
  • Điện thoại: 0949172016
  • Fax: 0949 17 2016
  • Email: info@cheapea.vn
  • Website: https://cheapea.vn

Hy vọng bài viết về biến tần báo lỗi quá áp này sẽ giúp bạn hiểu được nguyên do vì đâu xảy ra lỗi và có cách khắc phục hiệu quả để sử dụng biến tần một cách tốt nhất.

4 ( 2 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm