Blog

Top +8 Các Loại Van Bướm Thông Dụng Nhất Thị Trường Hiện Nay

0

Van Bướm là thiết bị có nhiều ưu điểm, đặc biệt là giá thành rẻ nhưng vẫn mang lại nhiều tác dụng ổn định so với các loại van cùng chức năng nên được sử dụng trong nhiều hệ thống nhằm tối ưu hóa hoạt động, mang lại nhiều lợi ích cho con người. Hãy cùng tìm hiểu các loại van Bướm phổ biến trên thị trường hiện nay là những loại nào thông qua bài viết sau nhé.

Van Bướm là gì?

Van Bướm tên tiếng anh là Butterfly valve , viết tắt là van Bướm hay van cánh bướm, nó là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Do van Bướm có cấu tạo đơn giản và đặc biệt là chi phí để mua loại van này thấp hơn so với các loại van công nghiệp cùng chức năng.

Van Bướm là van công nghiệp dùng để điều chỉnh (đóng/mở) dòng chảy trong đường ống với nhiều kích cỡ khác nhau. Do có cấu tạo giống cánh bướm nên được gọi là van Bướm. Van đóng/mở lưu chất nhờ bộ phận đĩa có thể quay quanh trục ở các góc độ khác nhau.

Thông thường van Bướm được điều khiển bằng đòn bẩy, tay quay hoặc bộ truyền động điện hoặc khí nén. Cùng với van cổng, van dao, van bi, van Bướm là một trong những loại van đóng/mở nhanh.

Cấu tạo cơ bản của van Bướm

Về cấu tạo, van khá đơn giản, bao gồm các bộ phận được sản xuất riêng lẻ sau đó lắp đặt và liên kết với nhau để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Tất cả các loại van Bướm trên thị trường tính đến thời điểm này đều có cấu tạo giống nhau.

Khi quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các bộ phận chính cấu thành nên van bao gồm: Thân van, đĩa van, trục van, vòng làm kín, thiết bị truyền động, giăng đệm làm kín:

Van bướm là gì? | Các loại van bướm tay quay, tay gạt

 • Thân van: được làm từ khối đúc (bằng kim loại hoặc tùy theo yêu cầu sử dụng). Bên ngoài thân van có các lỗ dùng để cố định van trên đường ống dẫn bằng bu lông và đai ốc. Van Bướm thường được làm từ các vật liệu như thép, gang, inox, v.v.
 • Đĩa van: hình con bướm; được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy qua bộ phận tay quay/tay quay. Đĩa van thường được làm bằng gang, thép, inox…
 • Gioăng làm kín (seat): có tác dụng làm kín bề mặt tiếp xúc giữa đĩa van và thân van. Seat thường làm bằng cao su EPDM, PTFE, Hi EPDM…
 • Tay gạt hay tay quay (vô lăng): đóng vai trò là bộ phận tác động lên đĩa van để tạo ra các góc mở khác nhau.
 • Ngoài ra, van bướm còn có các bộ phận khác như trục, bánh răng, bu lông, v.v.

Nguyên lý hoạt động của van Bướm

Van Bướm hoạt động bằng cách xoay đĩa van 90 độ (một phần tư vòng tròn) để mở/đóng hoàn toàn hoặc quay dưới 90 độ để điều chỉnh dòng chảy. Về bản chất, chuyển động của đĩa sẽ phụ thuộc vào việc van đóng/mở một phần hay hoàn toàn.

Nếu van bị hở một phần nghĩa là đĩa sẽ không quay được 1/4 nên tiết diện cho lưu chất chảy qua van bị hạn chế. Điều này có nghĩa là chỉ một lượng nhỏ chất lỏng sẽ đi qua. Tuy nhiên, nếu van được mở hoàn toàn, đĩa sẽ quay 90 độ, cho phép nhiều chất lỏng đi qua.

Van cũng hoạt động trên các bộ truyền động khác nhau. Có một số thao tác thủ công trong khi một số khác hoạt động hoàn toàn tự động nhờ bộ truyền động khí nén hoặc bộ truyền động điện, tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống.

Những đặc điểm của van Bướm

Có thể nói, trong số các loại van thì dòng van Bướm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả. Nó sở hữu những tính năng và ưu điểm mà các dòng van khác không có được như:

 • Thiết kế nhẹ, nhỏ gọn phù hợp với nhu cầu bảo trì cần không gian nhỏ, tiết kiệm không gian khi lắp đặt và đặc biệt việc tháo lắp hay sửa chữa rất dễ dàng và thuận tiện.
 • lắp đặt dễ dàng, vận hành đơn giản.
 • Là loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay tại các nhà máy, xí nghiệp.
 • Kích thước đa dạng, phù hợp với mọi kích thước đường ống hiện nay.
 • Nhiều loại kết nối để cài đặt nhanh chóng và dễ dàng.
 • Vòng đệm của van có thể được thay thế trong quá trình sử dụng nếu gặp sự cố hoặc hư hỏng.

Các loại van Bướm phổ biến trên thị trường

Van Bướm rất đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã và kích thước. Để phân loại ta có thể dựa vào các đặc điểm, tiêu chí như: vật liệu chế tạo, kiểu đấu nối, kiểu truyền động, xuất xứ, hãng sản xuất…

Theo kiểu kết nối

Dựa trên các loại kết nối van Bướm được chia thành một số loại cơ bản. Sau đây là một số loại thông dụng đang được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng, hệ thống đường ống, khu công nghiệp.

Van bướm mặt bích

Có hai mặt bích trên thân van. Mỗi mặt bích sẽ được kết nối với mặt bích của ống bằng một bộ bu lông và ốc vít riêng biệt. Van Bướm 2 mặt thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống có đường kính danh định lớn từ DN300, DN350, DN400 và áp suất cao PN10/PN16. van tương thích với các tiêu chuẩn mặt bích BS, DIN và ANSI.

Loại van này tương đối nặng và cồng kềnh hơn so với các loại van Bướm khác. Hầu hết các van được vận hành bằng tay quay với trợ lực lái.

Van bướm tai bích (Lug Type)

Trên thân có các vấu để xuyên bu lông qua. Một bộ bu lông dài sẽ được lắp vào các lỗ ở cả vấu và 2 mặt bích để cố định van vào đường ống. Loại vấu thường có kích thước từ DN125, DN150, DN150, DN200, DN250…. Tại Việt Nam loại này không được sử dụng phổ biến.

Van bướm kẹp (wafer)

Hay còn gọi là van bướm wafer cũng được lắp đặt bằng một bộ bù dài như loại mặt bích, nhưng bản thân van Bướm kẹp không tự định vị mà phải dựa vào áp lực từ hai mặt bích của hai đầu ống. Trên thân chúng không có mặt bích hay vấu bắt vít mà chỉ có các cặp lỗ, có tác dụng định vị thô để lắp đặt dễ dàng hơn.

Do cấu tạo đơn giản, trọng lượng nhẹ và chi phí thấp, van van Bướm dạng kẹp là loại van được sử dụng phổ biến nhất. Khi lắp đặt van Bướm wafer chúng ta không cần sử dụng thêm gioăng hoặc vòng đệm vì vòng đệm của van lồi sang hai bên sẽ hút vào mặt bích.

Theo kiểu truyền động

Van bướm tay gạt

Van Bướm tay gạt thường được sử dụng cho hệ thống đường ống có đường kính danh nghĩa nhỏ hơn 250mm, với áp suất trong đường ống nhỏ hơn 16k. Tay gạt là một thanh kim loại có một đầu gắn với trục van, đầu còn lại dùng để thao tác đóng/mở bằng tay.

Tay gạt thường có hãm với 10 vị trí chia đều cho góc 90 độ nên bạn có thể đóng mở mỗi góc 09 độ tương ứng với độ mở của van (không có nghĩa là mỗi góc mở sẽ tăng 10% lưu lượng lưu chất chảy qua, vì đĩa van là hình tròn quay trong ống tròn).

Van bướm tay quay

Van Bướm tay quay thường được sử dụng cho hệ thống đường ống có đường kính danh nghĩa lớn, áp suất đường ống cao. Cấu tạo chính của tay quay là hộp số giảm tốc nên có thể cung cấp lực mở van lớn hơn rất nhiều so với tay gạt. Bộ phận vận hành là một vô lăng, chúng ta cần xoay vô lăng để đóng mở van.

Van Bướm tự động

Van Bướm tự động là loại sử dụng điện hoặc khí nén để đóng mở van như van bướm điều khiển điện , van Bướm điều khiển khí nén được sử dụng nhiều trong các hệ thống tự động hóa. Đây là loại van vận hành tự động và không cần đến sức người.

Theo vật liệu cấu tạo

 • Van Bướm gang: là loại van phổ biến nhất và được làm hoàn toàn bằng gang có giá thành rẻ nhất, thường được sử dụng trong các công trình cấp thoát nước, PCCC…
 • Van Bướm Thép: được sử dụng trong các ứng dụng có áp suất và nhiệt độ cao, chẳng hạn như đường ống dẫn dầu nóng, hơi nước bão hòa,…
 • Van Bướm inox 304, 316 (inox): ứng dụng trong xử lý nước thải thô và hóa chất loãng. Do được làm bằng thép không gỉ nên loại van này có giá thành cao nhất.
 • Van Bướm Nhựa: ứng dụng trong hệ thống đường ống tuần hoàn hóa chất, tùy theo loại hóa chất, nồng độ và nhiệt độ mà ta chọn loại nhựa khác nhau. Được chế tác từ các loại nhựa khác nhau như PVC, UPVC, PP. Mỗi loại nhựa van Bướm được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào một số tính chất hóa học của chất lỏng.

Theo nguồn gốc xuất xứ

 • Van bướm Đài Loan ( TaiWan)
 • Van bướm Hàn Quốc ( Korea)
 • Van bướm Thổ Nhĩ Kỳ ( Turkey)
 • Van bướm Malaysia ( Malaysian)
 • Van bướm Nhật Bản ( Japan)
 • Van bướm Ý ( Ytaly)
 • Van bướm Thụy Sĩ ( Switzerland)
 • Van bướm Trung Quốc ( China)

Theo nhà sản xuất

 • Van bướm Wonil
 • Van bướm Sanwoo
 • Van bướm AUT
 • Van bướm Emico

Các ứng dụng của van Bướm

 • Hệ thống ống nước : Được sử dụng trong hầu hết các hệ thống lưu chất để đóng mở dòng chảy mà không chiếm quá nhiều diện tích, chi phí phải chăng. Các vòi được sử dụng trong chính ngôi nhà của chúng ta là ứng dụng rõ ràng nhất của van Bướm (tất nhiên là cần một số thiết bị hỗ trợ khác để đảm bảo cung cấp nước sạch). Cả hệ thống cấp và thoát nước sạch đều sử dụng van Bướm.
 • Hệ thống chữa cháy: van Bướm cũng có thể đáp ứng tốt việc điều khiển dòng nước hoặc khí hỗ trợ dập tắt đám cháy nhanh chóng.
 • Các hệ thống sản xuất trong nhà máy: cung cấp nước uống đóng chai, thực phẩm hay các dây chuyền liên quan đến quá trình sản xuất hóa chất cũng được sử dụng công cụ này.
 • Tàu thuyền: van Bướm tác dụng được với cả nước ngọt, nước mặn, dầu nhờn nên cũng được sử dụng nhiều trên tàu biển.

Các lưu ý khi sử dụng van Bướm

Khi sử dụng van Bướm bạn cần lưu ý những thông tin sau:

 • Kiểm tra loại hệ thống kết nối để chọn đúng loại van Bướm như kết nối bích sử dụng van bướm wafer, van bướm lug, van bướm bích hoặc các kiểu kết nối hàn clamp.
 • Kiểm tra kích thước hệ thống để chọn kích thước cài đặt van Bướm phù hợp. Vì van Bướm DN50 phù hợp với các hệ thống đường ống DN50 nên bất kỳ kích thước van nào cũng sẽ phù hợp với các hệ thống đường ống đó.
 • Kiểm tra môi trường hoạt động hệ thống để lựa chọn loại van bướm có chất liệu phù hợp như: nước dùng van bướm gang, inox; môi trường dung dịch lưu chất ăn mòn dùng van bướm nhựa, van bướm inox; môi trường áp cao, nhiệt lớn dùng van bướm thép.
 • Lựa chọn loại van Bướm có hãng sản xuất, xuất xứ phù hợp cho hệ thống, dự án để thống nhất toàn bộ thiết bị, máy móc trong hệ thống.

Địa chỉ nhà cung cấp van Bướm uy tín, chất lượng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các dòng van điều khiển điện, van bướm, van công nghiệp,… Bên cạnh những sản phẩm chính hãng thì vẫn có rất nhiều đơn vị tung ra thị trường những thiết bị kém chất lượng, hàng nhái với giá siêu rẻ. Hiểu được nỗi lo về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, Tuấn Hưng Phát ra đời nhằm mang đến những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cho người tiêu dùng.

Tuấn Hưng Phát là nhà nhập khẩu trực tiếp và phân phối độc quyền Kosaplus – Hàn Quốc và Haitima – Đài Loan. Các sản phẩm có đầy đủ giấy tờ, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm.

Tuấn Hưng Phát cam kết bạn sẽ không thất vọng khi lựa chọn sản phẩm số tiền bạn bỏ ra sẽ tương xứng với những gì bạn nhận được:

 • Luôn có sẵn số lượng lớn với mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm khác nhau, môi trường sử dụng đa dạng với các chất liệu gang, thép, inox, nhựa,…
 • Sẵn sàng vận chuyển đến chân công trình theo yêu cầu của khách hàng.
 • Miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng trong nội thành Hà Nội, hỗ trợ phí vận chuyển cho các đơn hàng ngoại tỉnh.
 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, chu đáo, được đào tạo bài bản. Hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn lắp đặt, bảo trì miễn phí 100%.
 • Luôn đồng hành cùng người tiêu dùng trong quá trình sản xuất và vận hành. Bảo hành đổi mới sản phẩm khi có xác nhận lỗi của nhà sản xuất trong 12 tháng

Thông tin liên hệ:

 • VPGD: Số 25, Liền kề 13, Khu đô thị Xa La, Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.
 • Hotline: 0865.972.968
 • Email:duc@tuanhungphat.vn
 • Website: Http://vancongnghiephp.com

Bài viết đã tổng hợp thông tin về van bướm là gì cũng như các loại van bướm phổ biến trên thị trường hiện nay để bạn có thể lựa chọn được loại van bướm phù hợp với nhu cầu của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm