Blog

【Hướng Dẫn】Cách Cải Tạo Đất Trồng Rau Đơn Giản & Chi Tiết Từ A – Z

0

Bất kỳ loại đất trồng rau sạch hay bất kỳ loại rau nào, sau khi thu hoạch, đất sẽ trở nên chai cứng, không đảm bảo độ tơi xốp khiến năng suất rau bị ảnh hưởng. Nếu vậy rau trồng sẽ còi cọc, sâu bệnh, không còn xanh tốt. Vì vậy, việc cải tạo đất để bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng cho đất trồng rau. Hãy cùng tìm hiểu về cách cải tạo đất trồng rau trong bài viết sau để có thể sử dụng đất tốt hơn nhé.

Cải tạo đất trồng rau là gì?

Cải tạo đất là công việc nhằm nâng cao độ màu mỡ và các đặc tính có ích của đất, giúp cây trồng khi trồng phát triển tốt hơn. Cải thiện sức khỏe của đất là một nhiệm vụ cần có thời gian và được duy trì nhất quán qua các mùa. Việc cải tạo đất cũng đòi hỏi người làm vườn, nông dân phải có kiến thức nhất định về đất. Những hiểu biết về tính chất, thành phần hóa học, độ pH của đất là cơ sở để cải tạo vườn rau hoàn hảo, giúp đạt năng suất cao nhất.

Hướng dẫn cách cải tạo đất trồng rau dễ dàng

Gồm các bước rất đơn giản để cải tạo đất sạch trồng rau như sau:

Phơi khô đất, giã nhỏ trộn với vôi bột

Phơi và giã đất giúp tăng lượng ôxy trong đất (tương tự như kinh nghiệm phơi đất của bà con nông dân). Các hạt đất không cần phải được nghiền thành bột nói chung. Có thể để lại khoảng 1015% hạt đất cỡ đầu ngón tay. (Hạt giống nên được đặt ở dưới cùng của nồi.)

Tác dụng của việc bón vôi: Vôi không những có tác dụng ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh trong đất mà còn có nhiều tác dụng khác mà các loại phân hóa học khác không có được, đó là:

 • Vôi chống thoái hóa đất;
 • Vôi có thể giảm tác hại của muối;
 • Bón vôi cung cấp dưỡng chất canxi;
 • Vôi phát huy hiệu quả của phân hữu cơ và vô cơ.

Làm đất tơi xốp

Sử dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp như vỏ lạc, đậu, bã đậu nành, trấu tươi, trấu hun khói, xơ dừa… trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp.

Tiến hành cải tạo đất trồng

Đất bị chai cứng do người trồng sử dụng phân hóa học mà không bón thêm phân hữu cơ hoặc không bổ sung đủ chất hữu cơ. Do cây hút hết chất dinh dưỡng nên đất bị bạc màu và trở nên trắng xóa. Tùy theo điều kiện, bạn có thể lựa chọn một trong các phương pháp cải tạo sau:

Sử dụng xơ dừa:
xơ dừa giúp cải tạo đất

Xơ dừa là vật liệu thân thiện với môi trường, có thể thay thế than bùn rất hiệu quả. Ngoài việc được sử dụng làm vật liệu che phủ cho đất. Xơ dừa còn là nguồn cung cấp chất hữu cơ từ từ cho đất trong quá trình phân hủy của chúng.

Bổ sung phân trùn quế:

Trộn 56kg phân trùn quế/m2 đất phơi khô trước khi trồng. Phân trùn quế không chỉ giúp tăng khả năng giữ ẩm cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng dễ hòa tan cho cây trồng mà còn cung cấp trùn quế là sinh vật sống giúp duy trì độ tơi xốp của đất trong thời gian dài.

Bột tảo bẹ:

Bột tảo bẹ là một loại phân bón hữu cơ cao cấp cho cây trồng. Một nguồn vi chất dinh dưỡng tuyệt vời thúc đẩy tăng trưởng thực vật. Bột tảo bẹ trong tảo bẹ cũng khuyến khích khả năng chống chịu sâu bệnh, sương giá và hạn hán của cây trồng.

Sử dụng chất thải nhà bếp:

Rác nhà bếp có thể sử dụng bao gồm: cọng rau, vỏ trái cây, vỏ trứng… (không sử dụng đồ mặn và đồ có nguồn gốc động vật). Các loại rác này được băm nhỏ và trộn vào đất đã được nghiền nhỏ bằng chế phẩm sinh học như EM, tricoderma ủ vài tuần cho mục nát (xốp đất) mới đem ra sử dụng. Đọc thêm: Tự làm phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt để có rau tốt cho sức khỏe

Vôi nông nghiệp, vỏ trứng:

Khi thực hiện cải tạo đất dinh dưỡng để trồng rau sau thu hoạch, bạn nên sử dụng vỏ trứng, vôi bột vì sẽ hỗ trợ kiểm soát độ pH – khử chua, hạ phèn cho đất, đồng thời sạch mầm bệnh và sâu bệnh gây hại tăng lượng canxi trong đất.

Sử dụng phân gà:

Phân gà là nguồn cung cấp và cân đối các chất dinh dưỡng trong đất. Ngoài ra, phân gà còn có tác dụng tạo mùn và giữ ẩm cho đất.

Sử dụng phân cá:

Phân cá được làm từ chất thải của cá như: đầu cá, ruột cá, xác cá nhỏ… Có 2 cách làm phân cá là trộn và ủ trực tiếp trong đất hoặc ngâm với rỉ đường lấy nước tưới.

 • Trộn trực tiếp vào đất: 1 thùng xốp đựng khoảng 12kg cá. Đổ 1 lớp đất 1 lớp cá, sau đó rắc 12 gam men vi sinh (Tricoderma) hoặc 1 nắm vôi bột. Tiếp tục lặp lại cho đến khi hết cá. Trên miệng thùng nên phủ một lớp đất dày và rắc một ít vôi bột để tránh mùi hôi và sâu mọt.
 • Ngâm dinh dưỡng cho cá: Phế phẩm cá vụn được cho vào hũ thủy tinh, nhựa, sành (tốt nhất là hũ sành). Cho mật mía (loại đường thải dùng để ủ thức ăn chăn nuôi) theo tỷ lệ 1:1 và đậy nắp hũ. Đặt hũ dinh dưỡng ở nơi thoáng mát, tránh nước mưa. Có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng. Khi dùng nước cất pha với nước cá tỷ lệ 0,51% phun hoặc tưới. Phương pháp này khi tưới sẽ có mùi hơi tanh.

Các loại phương thức hữu cơ khác:

Để cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà, bạn có thể bổ sung thêm các loại hữu cơ khác vào đất để tăng độ tơi xốp cho đất. Các chất nền hữu cơ phổ biến nhất là than tổ ong, tro và trấu đã qua xử lý. Ngoài ra, sau khi thu hoạch, bạn có thể tái sử dụng “đồ cũ” bằng cách giữ lại thân, rễ rau, các chất hữu cơ khác đem ủ với men vi sinh để tạo thành phân hữu cơ. Sau đó, nó được sử dụng để thêm phân bón vào đất.

Các lưu ý khi cải tạo đất

 • Lưu ý trong quá trình cải tạo đất để trồng rau sạch cho gia đình sử dụng không nên lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học. Điều này càng làm cho đất trở nên xấu đi, nhanh chóng bạc màu, cằn cỗi và bạc màu.
 • Đồng thời, việc sử dụng phân bón hóa học để bón cho rau sẽ không tốt cho người sử dụng nếu bạn không cách ly đúng yêu cầu.
 • Trước khi thu hoạch 15 – 20 ngày nên ngừng tưới phân hóa học để lượng nitrat và các chất trong rau không quá cao.

Địa chỉ mua vật tư trồng uy tín, giá tốt

Bạn hoàn toàn có thể cải tạo đất trồng rau tại nhà. Tuy nhiên, đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc diện tích canh tác lớn thì việc tìm mua các loại nguyên liệu để cải tạo đất trồng rau sẽ phù hợp hơn. Khi đến những địa chỉ uy tín, bạn không chỉ tìm được sản phẩm chất lượng mà còn được nhân viên tư vấn những giải pháp cải tạo đất trồng rau phù hợp với vườn rau của mình.

Shop Giá Thể là địa chỉ chuyên bán đất, hạt giống, dụng cụ trồng trọt, phân bón hữu cơ, men vi sinh ủ hoai , phân bón sạch hữu cơ, đất trồng hoa hồng,… đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Với uy tín và chất lượng trong nhiều năm qua, Shop Giá Thể là địa chỉ cung cấp đất trồng rau sạch tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn.

Shop Giá Thể sẽ luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đảm bảo:

 • Chất lượng sản phẩm
 • Giá cả cạnh tranh và hấp dẫn
 • Vận chuyển nhanh chóng và thuận tiện
 • Sự kiện khuyến mại, thường xuyên, nhiều ưu đãi
 • Đội ngũ tư vấn nhiệt tình, đưa ra giải pháp tối ưu, hợp lý với nhu cầu của khách hàng.

Thông tin liên lạc:

 • Địa chỉ: Số 61. Khu Biệt Thự Dragon Parc 1, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiểng, H. Nhà Bè, TPHCM
 • Website: https://giathe.vn/
 • ĐT: 028 3784 0622

Qua các bước cách cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà trên, bạn có thể lựa chọn cho mình một số cách làm phù hợp với điều kiện diện tích khu vườn nhà mình. Chúc bạn và gia đình luôn có nguồn rau sạch, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm