Blog

【Hướng Dẫn】Cách Lắp Đặt Hệ Thống Tưới Sầu Riêng Hiệu Quả Nhất

0

Tưới nước là công việc mà người nông dân phải làm thường xuyên để chăm sóc vườn sầu riêng của mình. Việc tưới sầu riêng tưởng chừng như đơn giản nhưng làm thế nào để giảm bớt thời gian, công sức mà vẫn giúp cây phát triển tốt là vấn đề được nhiều người quan tâm. Xuất phát từ thực tế đó, hệ thống tưới tự động đã ra đời, góp phần rất lớn giúp người dân giải quyết nhu cầu trên. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu cách lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng chi tiết nhất nhé!

Trái sầu riêng là gì?

Sầu riêng được biết đến là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh “vua của các loại trái cây”. Mặc dù hương vị của sầu riêng khá nặng và nồng nhưng nó chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác.

Sầu riêng thường có kích thước to, có lớp vỏ cứng bên ngoài và có nhiều gai nhọn bao bọc bên ngoài vỏ. Có nhiều giống sầu riêng khác nhau, phổ biến nhất là Durio zibethinus.

Cây sầu riêng: cách trồng, chọn giống, chăm sóc và những điều chưa biết - Foodmap

Quả có thể dài tới 30 cm và rộng khoảng 15 cm, nặng từ 1-3 kg. Thịt sầu riêng có màu vàng nhạt hoặc đỏ. Hương vị của loại quả này có thể mang đến những phản ứng khác nhau ở mỗi người, từ “khó chịu” đến “nghiện”.

Sầu riêng được sử dụng rộng rãi ở nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng

Tìm hiểu về hệ thống tưới phun mưa cục bộ

Tưới phun mưa cục bộ là hình thức phun mưa có bán kính nhỏ. Thông thường từ 0,5m đến 3m. Béc tưới sầu riêng được đặt dưới gốc cây để tưới xung quanh gốc. Hệ thống tưới phun mưa cục bộ là sự kết hợp giữa hệ thống tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc và hệ thống tưới phun mưa một cách hợp lý nhằm phát huy ưu điểm của cả hai hệ thống.

Hệ thống tưới sầu riêng có nhiệm vụ chuyển nước từ nguồn đến vị trí cây sầu riêng cần tưới một cách tự động. Hệ thống này mang lại rất nhiều lợi nhuận cho người trồng sầu riêng.

Rondo-bu-ap-tuoi-phun-mua-cuc-bo-cay-an-trai-1

Lợi ích của hệ thống tưới sầu riêng

Hệ thống tưới sầu riêng là hệ thống tưới rất cần thiết cho người trồng sầu riêng. Vì nó mang lại những lợi ích sau:

 • Tiết kiệm nước: Hệ thống tưới phun sương sầu riêng cục bộ tập trung cung cấp nước đến tận gốc sầu riêng, nước không bị lãng phí ra các khoảng đất trống xung quanh, giúp tiết kiệm đến 50% lượng nước. Nước không bị bắn tung tóe, ngăn cản cỏ dại lấy chất dinh dưỡng từ sầu riêng.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Đối với những khu vườn có diện tích rộng. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để tưới khu vườn của mình một cách thủ công, nhưng việc cầm vòi đi khắp khu vườn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn.
 • Có thể bón phân trực tiếp qua hệ thống tưới: Hệ thống tưới phun mưa cục bộ có thể giúp bạn bón phân cho cây trồng bằng vòi phun phân bón. Phân sẽ được trộn với nước và đưa đến vị trí của cây sầu riêng. Phân được hòa tan trong nước giúp sầu riêng hấp thụ dễ dàng hơn.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho sầu riêng phát triển : Hệ thống tưới sầu riêng không chỉ cung cấp đủ nước hòa tan chất dinh dưỡng giúp cây sầu riêng hấp thụ mà còn tạo môi trường ẩm, mát là điều kiện lý tưởng. tưởng để sầu riêng phát triển mạnh.

Hệ thống tưới sầu riêng bao gồm những gì?

Hệ thống tưới sầu riêng phun mưa cục bộ bao gồm các thiết bị chính sau:

 • Máy bơm nước có chức năng bơm nước từ nguồn lên vị trí của cây sầu riêng.
 • Máy lọc nước có chức năng lọc cặn bẩn ra khỏi nguồn nước.
 • Hệ thống đường ống bao gồm đường ống chính, đường ống nhánh, béc tưới có chức năng dẫn nước.

Ngoài ra, hệ thống tưới sầu riêng còn có thể có một vòi phun phân dùng để đưa phân vào hệ thống, một đồng hồ đo áp suất để kiểm tra áp lực nước của toàn bộ hệ thống và một van xả khí giúp thoát khí trong đường ống. tránh vỡ đường ống.

Cách lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng

Hệ thống tưới sầu riêng được lắp đặt theo 6 bước như sau:

 • Bước 1: Chọn nguồn nước và lắp đặt máy bơm nước. Khi chọn máy bơm nước thì tùy theo diện tích vườn sầu riêng mà quyết định công suất máy bơm.
 • Bước 2: Gắn bộ lọc nước vào máy bơm và đường dây chính. Bạn cần chú ý lắp đúng đầu lọc để máy lọc hoạt động.
 • Bước 3: Xây dựng đường ống dẫn nước chính. Khi lắp đặt các đường ống chính phải chú ý lắp khít với nhau để nước không bị rò rỉ gây lãng phí.
 • Bước 4: Lắp ống nhánh dẫn nước đến gần vị trí cây sầu riêng.
 • Bước 5: Lắp đặt béc tưới dưới tán sầu riêng
 • Bước 6: Cho hệ thống tưới sầu riêng chạy thử và kiểm tra toàn bộ hệ thống.

tưới phun mưa cục bộ hiệu quả bằng s2000

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng

 • Chọn máy bơm có công suất phù hợp. Nếu vườn sầu riêng nhà bạn rộng mà chọn máy bơm nước có công suất nhỏ thì máy bơm sẽ bị quá tải. Nó không thể cung cấp đủ nước cho hệ thống và sẽ nhanh chóng xuống cấp.
 • Chọn béc phun phù hợp. Tùy theo khoảng cách của các cây sầu riêng và tùy theo giai đoạn phát triển để chọn béc tưới và lưu lượng nước cho phù hợp.
 • Đảm bảo lắp đặt máy lọc nước để đường ống và béc tưới không bị tắc. Bạn cũng nên vệ sinh bộ lọc thường xuyên để giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.
 • Trước khi lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng , bạn nên khảo sát toàn bộ vườn để vẽ đường đi của ống chính sao cho tốn ít vật tư nhất.

Cách lắp hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng

Tưới nhỏ giọt bắt nguồn từ Israel. Nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội nên được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam hiện nay. Bằng cách cho nước tưới nhỏ từ từ đến rễ cây mà bạn muốn tưới hoặc nhỏ giọt lên bề mặt đất (những nơi gần cây trồng của bạn) thông qua một hệ thống gồm nhiều thiết bị như: Van, các đường ống dẫn nước, các loại đầu phun giúp tiết kiệm nước và phân bón nhất cho cây trồng.

Tại sao phải lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây Sầu Riêng?

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Israel, kết quả bất ngờ chứng minh tưới nhỏ giọt tiết kiệm đến 80% lượng nước tưới hàng ngày và 50% lượng nước tưới so với phương pháp tưới thủ công thông thường. thường.

Nhờ tốc độ tưới chậm, lượng nước vừa phải giúp thấm dần vào lòng đất, không bị rửa trôi làm thất thoát chất dinh dưỡng giúp sầu riêng phát triển tốt hơn.

Cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng

Tưới nhỏ giọt hiện là phương pháp tưới tiết kiệm nước hiệu quả. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng không hề đơn giản, khiến nhiều nhà vườn gặp phải sự cố nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Vậy làm thế nào để cài đặt hiệu quả?

Có 2 hình thức lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho sầu riêng là tưới nhỏ giọt bằng ống đặt trên mặt đất và tưới nhỏ giọt bằng ống chôn dưới đất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt nào cũng có: hệ thống đường ống trung tâm, mạng lưới đường ống dẫn nước chính, phụ và mạng nhánh dẫn nước đến từng hàng cây trồng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt trong sự phát triển của cây sầu riêng

Các bước lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây sầu riêng như sau:

Bước 1: Lắp đặt nguồn nước

Tùy theo diện tích sân vườn lớn hay nhỏ để thiết kế hệ thống dẫn nước từ bể hoặc nguồn nước. Thông thường, bạn nên sử dụng ống nhựa PVC hoặc HDPE.

Bước 2: Cài đặt đường dẫn chính và phụ

 • Đường ống nước chính, đường ống phụ (ống uPVC, HDPE) có thể đi dọc theo ranh giới hoặc chính giữa vườn để chia thành nhiều khu tưới quy mô nhỏ.
 • Trải các dây tưới nhỏ giọt dọc theo luống với chiều dài mỗi đoạn tối đa 25m để tránh làm nước cuối đoạn bị yếu. Cung cấp đủ nước đến cuối đường ống.

Bước 3 : Nối dây nhánh

 • Gắn ống nhánh PE vào ống uPVC chính thông qua bộ khởi động.
 • Khoan lỗ trên ống nhựa PVC (chú ý kích thước mũi khoan)
 • Luồn vòng cao su vào lỗ trên ống nhựa PVC
 • Luồn một đầu giắc nối của bộ khởi động vào gioăng cao su (dùng nước rửa bát hoặc nhớt)
 • Đầu còn lại nối với ống PE.
 • Gắn trực tiếp đầu tưới nhỏ giọt vào vị trí đã đục lỗ trước đó. Các đầu tưới nhỏ giọt có thể được gắn với dây dẫn nước PE 4mm. Sau đó gắn dây dẫn nước PE 4mm vào các vị trí đã đục lỗ trên dây dẫn nước PE 16mm bằng phụ kiện Joiner 4mm.

Bước 4: Lắp van khóa

Cuối đường ống dùng khóa vòi hoặc cùm số 8 để khóa nước. Dùng nút bịt ống bịt kín ở cuối đường nước chính.

Bước 5: Kiểm tra lại hệ thống tưới nhỏ giọt

 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống và hoàn thiện hệ thống tưới nhỏ giọt.
 • Cuối cùng, bạn nên thử để hệ thống hoạt động sau khi cài đặt thời gian. Nếu hệ thống tưới hoạt động bình thường là bạn đã cài đặt thành công.

Hệ thống tưới sầu riêng quan trọng như thế nào?

Đối với cây trồng nói chung và cây sầu riêng nói riêng, nước là sự sống. Nước giúp hòa tan các chất dinh dưỡng trong đất và chất dinh dưỡng từ phân bón để cây trồng hấp thụ. Nước còn giúp giảm nhiệt độ để cây không bị héo úa do ánh nắng quá nhiều.

Đặc biệt là đối với cây sầu riêng. Nhu cầu nước của cây sầu riêng rất lớn và thay đổi theo từng thời kỳ. Khi cây sầu riêng còn nhỏ cần cung cấp độ ẩm tối đa từ 65%-80%. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, thừa nước cây sẽ bị úng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cần có cho cây sầu riêng phát triển

Trước khi hoa sầu riêng nở khoảng 1 tuần, bạn nên tưới nước 2 ngày/lần, nhưng không nên tưới với lượng nước quá nhiều. Khi sầu riêng ra hoa bạn vẫn tưới 2 ngày 1 lần nhưng với lượng nước nhiều hơn để hoa có thể đậu trái. Khi đậu quả, bạn tăng dần lượng nước để tránh những cá thể sâu bị rụng hoặc teo, không phát triển được.

Với nhu cầu tưới nước lớn và thường xuyên của cây sầu riêng, nếu bạn áp dụng phương pháp tưới truyền thống sẽ rất mất thời gian. Nông dân hiện đại không nên lãng phí thời gian và công sức. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng là cần thiết. Bạn không chỉ nhận được những lợi ích mà chúng tôi đã đề cập ở trên mà còn nhận được nhiều lợi ích kinh tế hơn do cây sầu riêng cho năng suất cao.

Lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng có đắt không?

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng phụ thuộc vào 3 yếu tố chính.

 • Yếu tố đầu tiên là quyết định của bạn về việc cài đặt bộ điều khiển thủ công hay tự động. Khi lắp đặt bộ điều khiển tự động, bạn có thể hẹn giờ tưới và tắt hệ thống rất tiện lợi. Chi phí lắp đặt bộ điều khiển tự động sẽ tùy theo từng loại, bộ điều khiển Mỹ sẽ đắt hơn bộ điều khiển Đài Loan.
 • Yếu tố thứ hai là quy mô vườn sầu riêng của bạn. Nếu khu vườn của bạn rộng, bạn sẽ cần rất nhiều hệ thống ống nước và các chi tiết khác. Từ nay chi phí lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng cũng sẽ đắt hơn.
 • Yếu tố thứ ba chính là địa chỉ mà bạn lựa chọn sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn rất dễ bị căng thẳng. Những gì bạn phải trả không tương xứng với chất lượng bạn nhận được.

Địa chỉ cung cấp giải pháp hệ thống tưới chuyên nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, Nhà Bè Agri là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các giải pháp tưới tổng thể cho công trình nông nghiệp và cảnh quan, đồng thời cung cấp thiết bị, vật tư chính hãng tưới cây hiệu quả, tiết kiệm, chất lượng cao. Bên cạnh đó, Nhà Bè Agri còn thi công lắp đặt hệ thống tưới vườn cây ăn trái, nhà lưới, nhà kính, thảm cỏ,..

Nhà Bè Agri sẽ tư vấn hệ thống tưới cho từng loại cây trồng, đưa ra giải pháp tưới đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà vẫn tối ưu chi phí. Tiến hành xây dựng công trình thủy lợi, báo cáo kết quả và bảo trì công trình tốt nhất. Các sản phẩm do Nhà Bè Agri cung cấp đều là hàng chính hãng nhập khẩu từ các thương hiệu Mỹ, Isreal,… đảm bảo chất lượng và giá thành phải chẳng.

Để được tư vấn và hỗ trợ về hệ thống tưới sầu riêng, mời liên hệ với Nhà Bè Agri tại thông tin sau:

 • Đ/c: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM
 • Phone: 19002187
 • Email: nhabeagri@gmail.com
 • Website: https://nhabeagri.com/

Tưới nước cho sầu riêng khá quan trọng vì ở mỗi giai đoạn phát triển cây cần cung cấp lượng nước khác nhau. Hy vọng với nội dung cách lắp đặt hệ thống tưới sầu riêng này, bà con sẽ tìm được giải pháp tốt nhất cho vườn sầu riêng của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm