Xây Dựng

【Hướng Dẫn】Cách Lắp Đặt Kim Thu Sét Liva Chuẩn & Chi Tiết Nhất

0

Khi thiết kế thi công hệ thống chống sét dùng kim thu sét LIVA, người thiết kế không chỉ dựa vào lý thuyết mà cần tính đến yếu tố địa chất thực tế tại công trình để đưa ra quyết định về trang bị hệ thống chống sét an toàn, hiệu quả. Bài viết sau đây là một số kinh nghiệm về cách lắp đặt kim thu sét LIVA đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, cũng như những lưu ý khi cài đặt kim thu sét.

Tìm hiểu kim thu sét LIVA

Kim thu sét LIVA là gì?

Kim thu sét Liva là dòng sản phẩm kim thu sét chính hãng được sản xuất bởi LIVA Group – một trong những thương hiệu hàng đầu về sản xuất các thiết bị chống sét, có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỗi sản phẩm đều được các chuyên gia nghiên cứu và thiết kế tỉ mỉ, được kiểm định chất lượng bởi nhiều phòng thí nghiệm nổi tiếng tại Châu Âu như METU, SIGMA, EA hay ILAC,… trước khi bán rộng rãi ra thị trường.

Kim thu sét LIVA được cấu tạo gồm 3 phần: kim, tia tiên đạo và chân đế. Đặc biệt, tia tiên đạo nằm chính giữa kim có khả năng tạo khung bảo vệ hình nón xung quanh công trình cần bảo vệ. Khi có sét đánh, bộ tạo tia tiên đạo sẽ chuyển hướng dòng sét đến kim chính, rồi truyền qua dây dẫn xuống được gắn vào đế kim thu sét.

kim thu set ingesco pdce 60

Xác định kim thu sét LIVA

Sản phẩm được làm hoàn toàn từ thép không gỉ, có màu trắng bạc và sáng bóng. Đầu kim được làm nhọn để thu sét hiệu quả, phần giữa được làm to ra để gắn bộ phát tia tiên phong. Đế kim thu sét được thiết kế dạng ren xoắn và thêm trực tiếp thanh chữ L để cố định đầu cực cho dây thu lôi.

Thùng kim thu sét LIVA có thiết kế đơn giản. Bên trong chỉ có 1 ngăn duy nhất để đựng kim và tất cả các giấy tờ liên quan như phiếu bảo hành, catalog.

Ưu điểm vượt trội của kim thu sét LIVA

 • Được sản xuất theo công nghệ mới và dây chuyền hiện đại nên thiết bị có độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi sét.
 • Giá thành đa dạng, phù hợp với điều kiện của nhiều hộ gia đình.
 • Các sản phẩm thuộc dòng kim thu sét LIVA đều được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng trước khi xuất ra thị trường. Nhận chứng chỉ NFC 17-102 do hai phòng thí nghiệm uy tín METU và CNAS phê duyệt. Có các chứng nhận về biên độ nhiệt và giới hạn chịu đựng theo tiêu chuẩn TS EN 50164-1 và TS 3033 EN 60529 do các phòng thí nghiệm của EU cấp.

Nhiệm vụ của kim thu sét

Hệ thống chống sét nhằm giải quyết và khắc phục thiên tai để đảm bảo an toàn cho con người, tòa nhà và công trình xây dựng cũng như hầu hết các công trình khác có thể bị ảnh hưởng bởi sét.

Hướng dẫn cách lắp đặt kim thu sét LIVA

Hệ thống tiếp địa kim thu sét giúp ngăn chặn năng lượng sét ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu cần bảo vệ. Nhờ đó, công trình được bảo vệ toàn diện. Cùng theo dõi cách lắp đặt hệ thống tiếp địa chống kim thu sét dưới đây

Bước 1: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất

 • Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí lắp đặt hệ thống tiếp địa. Xung quanh khu vực lắp đặt có thể có các công trình ngầm, chướng ngại vật hoặc hệ thống nước,… Vì vậy cần kiểm tra kỹ để tránh các công trình này trước khi đào.
 • Tiếp đến, bạn đào rãnh có chiều rộng khoảng 30cm – 50cm, chiều sâu khoảng 60cm – 80cm. Hình dạng và chiều dài sẽ theo bản vẽ thiết kế. Hoặc cũng có thể điều chỉnh theo công trường thực tế.
 • Lưu ý, trong thực tế sẽ có những khu vực đất có điện trở suất cao, hoặc mặt bằng thi công hạn chế. Lúc này, bạn cần áp dụng phương pháp khoan giếng để đảm bảo an toàn. Khoan giếng sâu từ 20m đến 40m là hợp lý. Đường kính sẽ từ 5cm – 8cm tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm.

Bước 2: Chôn các điện cực xuống đất

Cách cắm cọc khi cài kim thu sét

 • Các cọc nối đất cần được đóng theo thiết kế, ở những vị trí quy định. Khoảng cách giữa các cọc sẽ dài gấp đôi chiều dài của cọc cắm xuống đất. Khoảng cách giữa các cọc có thể ngắn hơn ở những khu vực có diện tích hệ thống đất hạn chế. Tuy nhiên, khoảng cách không được ngắn hơn chiều dài cọc.
 • Đóng cọc tiếp đất sâu xuống đất. Khi đỉnh cọc cách đáy rãnh 10cm – 15cm thì dừng lại.
 • Cọc đất trung tâm nông hơn. Đầu cọc cách mặt đất 15cm – 25cm. Sao cho đầu cọc nằm trong hố sau khi đã lắp hố kiểm tra điện trở đất.
 • Sau đó phải nối các cọc bằng cách rải cáp đồng trần dọc theo rãnh đã đào sẵn.

Sử dụng hóa chất giảm điện trở khi lắp đặt kim thu sét

Một công đoạn quan trọng không kém đó là đổ hóa chất khử điện trở đất. Hóa chất này sẽ hút ẩm. Sau đó nó tạo thành một chất keo xung quanh điện cực. Điều này giúp giảm điện trở đất bằng cách tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và trái đất, bảo vệ hệ thống nối đất. Hóa chất giảm điện trở có thể được đổ trước khi đóng cọc hoặc dọc theo cáp đồng trần.

 • Nếu đổ trước khi đóng cọc thì tại vị trí đóng cọc phải đào hố sâu 50cm. Đường kính từ 20cm – 30cm tính từ đáy rãnh. Sau đó đổ hóa chất giảm điện trở đất vào các hố này.
 • Nếu tiến hành khoan giếng, cọc tiếp địa được nối trực tiếp với dây cáp, sau đó thả xuống đáy giếng. Rắc hóa chất giảm điện trở đất xuống giếng, đồng thời đổ nước xuống để hóa chất lắng xuống đáy giếng.
 • Hàn nhiệt để liên kết cọc với cáp đồng trần.

Bước 3: Hướng dẫn lắp đặt cột và chân đỡ kim thu sét

Cột và chân đỡ kim thu sét cần biết cách lắp đặt cẩn thận và đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống tiếp địa.

Kim thu sét tia dẫn đầu cần đặt ở vị trí cao nhất trên công trình. Cột để gắn kim thu sét nên chọn cột inox đường kính 42, dài 3m. Trụ được nối với dây neo, trên trụ có đai ốc ở 3 vị trí. Để chống hư hại do gió bão, kim thu sét cần được gia cố chắc chắn bằng cột.

Bước 4: Hướng dẫn lắp đặt cáp thoát sét (cáp thoát sét)

 • Số lượng dây dẫn sét sẽ phụ thuộc vào quy mô công trình. Dây dẫn sét phải có tiết diện từ 5cm đến 7cm.
 • Đối với công trình có quy mô dưới 60m2 có thể sử dụng dây thu lôi có tiết diện 5cm – 7cm. Những công trình có diện tích từ 60m2 trở lên nên sử dụng ít nhất 2 dây cáp lightning.
 • Cáp chống sét được kéo từ chân cột thu lôi xuống đất nên chọn đường chạy cáp ngắn nhất và thẳng nhất. Lưu ý nên dùng dây đai để cố định cáp 1 lần. Khi dẫn cáp phải tránh các vật dụng như ăng ten, bể nước… Và phải đảm bảo dẫn dòng sét xuống đất an toàn, nhanh chóng.

Bước 5: Hoàn trả mặt bằng hệ thống mặt đất

 • Tại vị trí cọc trung tâm phải lắp hố kiểm tra điện trở tiếp đất sao cho trị số điện trở nhỏ hơn 10 Ohm. Nếu giá trị này lớn hơn thì phải xử lý bằng hóa chất để giảm điện trở đất, đóng thêm cọc hoặc khoan giếng để giảm về giá trị điện trở cho phép.
 • Cuối cùng lấp đất và đầm chặt vào rãnh, hố và hoàn trả mặt bằng.

kim thu set liva lap cx 070

Những lưu ý cần biết khi cài đặt kim thu sét

Lưu ý về vùng bảo vệ – chọn kim thu sét hợp lý

Sử dụng tiêu chuẩn IEC 21186 – 96 hoặc NFC 17 – 102 của Pháp kết hợp với các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành để tính toán. Cần tính toán các cấp bán kính bảo vệ: Cấp 1- level 1, Cấp 2 – level 2, Cấp 3 – level 3, Cấp 4 – level 4. Muốn vậy cần xét đến độ cao và vị trí của các công trình và kiến trúc. Cần chú ý đến việc lựa chọn độ cao, vị trí lắp đặt kim thu sét.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi làm việc cần quan tâm đến khe hở không khí giữa cột kim với các vật lân cận hoặc chiều cao tối thiểu của cột kim.

Kết cấu liên quan đến hệ thống chống sét

Nếu khung và mái tiếp xúc với hệ thống chống sét là tôn sắt thì bạn nên tham khảo thêm về mục đích sử dụng của công trình. Từ đó để quyết định xem hệ thống chống sét bằng công trình hay cách nhiệt.

Người thiết kế cũng cần chú ý đến vị trí đặt các vật dẫn điện như ăng-ten, bồn nước, ống dẫn nước trên mái nhà… Các thiết bị này thường bị ảnh hưởng hoặc hư hỏng khi sét đánh ở khu vực lân cận.

Ngoài ra, nếu không đảm bảo thiết kế, những vật dụng này còn có thể trở thành vật dẫn điện vào công trình và gây nguy hiểm cho người và tài sản.

kim thu set liva lap ax 210

Dây dẫn sử dụng cho phóng điện sét

Dây dẫn sét càng lớn càng tốt nên ít bị đấu nối và chọn đường đi ngắn và thẳng nhất có thể. Nên sử dụng dây dẫn có khả năng dẫn điện tốt, thường là dây đồng bện tròn, dây phải có tiết diện từ 50mm2 trở lên.

Hệ thống tiếp địa chống sét

Hệ thống nối đất chống sét cần có trở kháng thấp và ổn định trong nhiều năm để đảm bảo năng lượng sét tiêu tán xuống đất an toàn và nhanh chóng. Hệ thống cáp chống sét, tiếp địa và kim thu sét phải đồng bộ với nhau. Tuỳ theo địa hình mà bố trí số lượng và loại cọc cho phù hợp. Các hệ thống nối đất đẳng thế gần nhau bằng các van đẳng thế.

Sử dụng cột thu lôi cho các công trình là điều cần thiết. Nhất là đối với những nơi thường xuyên phải đón mưa lớn kèm theo sấm sét như Việt Nam.

Đơn vị cung cấp và cài đặt kim thu sét LIVA uy tín

Hiện nay trên thị trường có vô số đơn vị cài kim thu sét. Tuy nhiên chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một đơn vị uy tín đi đầu trong lĩnh vực, Công Ty Cổ Phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới là Nhà phân phối kim thu sét chính hãng hàng đầu Miền Nam.

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực phân phối kim thu sét, lắp đặt chống sét tại Bình Dương – Bình Phước – Đồng Nai,… công ty tự tin có thẻ cung cấp sản phẩm kim thu sét LIVA tại miền nam giá tốt nhất, miễn phí lắp đặt kèm theo dịch vụ.

phan phoi kim thu set

Công ty cam kết:

 • Sản phẩm chính hãng
 • Miễn phí lắp đặt (đi kèm với dịch vụ)
 • Cam kết về chất lượng sản phẩm
 • Đảm bảo hoàn tiền 1:1
 • CO.CQ – Tem chứng nhận
 • Giá tốt nhất
 • Chiết khấu % có sẵn
 • Bảo hành hệ thống trọn đời (bao gồm dịch vụ)

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Thành Phố Mới

 • Hotline: 0988 488 818
 • Điện thoại: 0274 222 5555
 • Email liên hệ: thanhphomoi.co@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 09, Đường Số 7B, Khu 03, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Website: https://thietbipcccbinhduong.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách lắp đặt kim thu sét LIVA đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích đến bạn đọc.

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm