Xây Dựng

Cách Trộn Xi Măng Láng Nền 【Tỷ Lệ Định Mức Chuẩn Kỹ Thuật】

5779
cách trộn xi măng láng nền

Trong xây dựng, trộn xi măng láng nền là khâu vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào. Nhưng bạn đã biết thế nào là tỷ lệ trộn vữa tiêu chuẩn? Cách trộn xi măng láng nền như thế nào? Mời các bạn theo dõi trong bài viết sau đây:

Hồ dầu (vữa) láng nền là gì?

vữa là gì
Vữa là gì?

Hồ dầu là một hỗn hợp được pha trộn giữa xi măng và nước. Nó được tạo nên bằng cách là nghiền mịn clinker. Mục đích là nhằm thay đổi tính chất của xi măng khi gặp độ ẩm để bám dính tốt hơn. Đây là vật liệu rất phổ biến trong xây dựng.

Tỷ lệ trộn xi măng lát nền đạt chuẩn

Trộn xi cát láng nền thế nào để đạt chuẩn không hề đơn giản chút nào. Nếu như chỉ nói đến hồ dầu phun để tạo lớp kết dính cho tường và gạch men thì phải trộn ở dạng xệt. Và thông thường tỷ lệ trộn nguyên vật liệu phụ thuộc vào cảm tính của người thợ thi công nhiều hơn.

Tỷ lệ trộn xi măng láng nền chuẩn là mỗi lần nên sử dụng 3 lít nước. Sau đó thì ta sẽ đổ từ từ xi măng vào, vừa đổ vừa trộn thật đều tay cho đến khi thấy hồ dầu quánh lại như keo sữa thì dừng lại.

Xi măng khi gặp nước sẽ xảy ra phản ứng thủy hóa và nó sẽ hút nước rất nhanh. Nếu như bạn trộn quá nhiều vữa mà làm không hết nhanh thì hồ dầu sẽ dần chuyển sang trạng thái bị đông cứng. Điều này sẽ làm mất đi tính kết dính của nó nên sẽ rất khó để thi công đảm bảo an toàn và chất lượng.

Hướng dẫn cách trộn xi măng láng nền đúng cách

cách trộn xi măng láng nền
Cách trộn xi măng láng nền

Để có thể trộn xi măng láng nền đúng cách các bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định diện tích cần láng nền để ước lượng lượng xi măng và cát cần dùng
 • Bước 2: Loại bỏ đá, sỏi lẫn trong cát bằng màng lọc lưới
 • Bước 3: Trộn đều cát đã được loại bỏ sỏi, đá với xi măng theo tỷ lệ 3:1
 • Bước 4: Dùng nước đổ vào hỗn hợp trên và trộn đều đến khi thu được lớp vữa sệt là hoàn thành

Các bước láng nền gạch như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết

 • Người thợ cần biết về tỷ lệ trộn vữa cán nền và kỹ thuật cán nền hiệu quả
 • Vệ sinh mặt nền sạch sẽ, không để các vật dụng cản trở khi thực hiệt láng nền. Đặc biệt là phần vữa hay lớp tường bong ra rơi trên nền
 • Có thể tưới ẩm mặt nền để giảm độ khô và giúp tăng liên kết khi thực hiện cán nền. Hãy nhớ phết một lớp mỏng hồ dầu trước khi cán để tạo độ chắc cho nền và giúp cho lớp nền mịn nhất.
 • Đảm bảo các khâu chống ẩm, chống thấm,.. để tránh việc làm lãng phí lớp nền.

Bước 2: Xác định vị trí cần láng nền

Cần xác định chính xác diện tích cũng như vị trí cần cán nền trong công trình để quá trình thi công được tốt nhất

Bước 3: Thực hiện láng nền

Hướng dẫn cách láng nền
Hướng dẫn cách láng nền

Người thực hiện sẽ trải đều lớp vữa xi măng đã được trộn đều. Bổ sung phần hồ cho các vị trí bị lõm khi bị thanh nhôm gạt ra. Sau đó xoa mặt nền tùy theo từng loại nền (xoa phẳng dùng để lát sàn gỗ, sàn nhựa vân gỗ. Xoa nhám để lát gạch men, gạch đá hoa cho nền).

Bước 4: Đánh giá và nghiệm thu

Mặt nền đạt tiêu chuẩn khi đảm bảo các yếu tố sau:

 • Mặt nền bằng phẳng, không xuất hiện vết lồi lõm bất thường.
 • Tỉ lệ mốc đánh dấu trên tường chính xác, không bị lệch chuẩn trong thi công.
 • Phần nền khô có sự liên kết chắc chắn, không có lẫn sạn, cát to.
 • Phần nền phải có độ bền, gõ vào không xuất hiện vết nứt hay tiếng kêu rỗng.

Cách trộn xi măng để chống thấm cho tường

Cách trộn xi măng chống thấm cho tường
Cách trộn xi măng chống thấm cho tường

Cách trộn xi măng láng nền để làm lớp chống thấm cho tường là bước rất quan trọng trong thi công nhà ở. Khi xây dựng xong, trộn xi măng để chống thẫm cũng sẽ pha vữa theo đúng với tỷ lệ xi măng là: cát = 1:3 ra thì lớp nước xi măng loãng sẽ tạo ra một lớp bề mặt bên ngoài với mục đích ngăn nước, chống thấm vô cùng tốt.

Bên cạnh đó, lớp nước này cũng sẽ thấm vào lớp vữa trát. Như vậy sẽ hỗ trợ thêm cho khả năng lúc trộn vữa không được đều. Nếu như sử dụng xi măng trắng thì nó còn có tính thẩm mỹ, giúp trang trí mặt ngoài của tường đẹp hơn.

Tỷ lệ trộn hồ dầu hoặc là trộn nước xi măng loãng để quét tường cũng không hề khó. Thực tế thì vữa chống thấm khác với vữa bê tông. Vì vậy cũng không có một tỷ lệ chuẩn nào cho tất cả các công trình. Việc này vẫn phải dựa vào kinh nghiệm của người thợ xây. Thường thợ trát đưa tỷ lệ vữa ra sao thì họ sẽ biết trộn tỷ lệ nước quét một cách thích hợp.

Cách trộn xi măng láng nền để nhét vào khe

Cách trộn xi măng
Cách trộn xi măng láng nền để nhét vào khe

Trong xây dựng, có rất nhiều công đoạn thi công mà ta phải đục phá tường như đục khung cửa để lắp bản lề vào, cắt hố để đặt giá hộp điện… Như vậy thì chúng ta đã phá hỏng đi khả năng ngăn nước tốt nhất của lớp vữa trát tường.

Và để có thể đảm bảo không làm rỉ bản lề hoặc gây chập cháy điện thì chúng ta cũng cần phải phết một lớp hồ dầu tinh để có thể ngăn chặn điều này.

Tỷ lệ trộn hồ dầu cũng giống như khi ốp gạch là sử dụng loại hồ dầu dạng keo sữa. Nhưng trước khi tiến hành đắp nó lên tường sẽ cần phun nước để làm gạch no nước trước. Sau đó ta tiến hành làm mới không bị cháy hồ dầu.

Những lưu ý về tỷ lệ trộn xi măng lát nền

Lưu ý khi trộn xi măng láng nền
Lưu ý khi trộn xi măng láng nền

Khi trộn xi măng láng nền, các bạn hãy lưu ý một số điều sau đây:

 • Trước khi tiến hành trộn vữa cần phải chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết như xi măng, cát, nước,.. và có đầy đủ các dụng cụ trộn vữa như xẻng, chậu, khay, bay,….
 • Cát trước khi trộn cần được sàng lọc sạch đất, sỏi và các tạp chất.
 • Khi trộn vữa nên pha khoảng 3 lít nước cho 1 lần dùng để có thể có thể kiểm soát được độ sệt của vữa và tránh tình trạng trộn quá nhiều nhưng làm không kịp khiến vữa bị đông cứng và mất đi tính kết dính.
 • Khi láng nền, độ dày tiêu chuẩn cho lớp nền là 50mm.
 • Để tăng độ kết dính khi láng nền thì tỷ lệ trộn vữa lát nền cần theo tỷ lệ 6 phần cát, 2 phần vôi và 1 phần xi măng.
 • Khi trộn vữa cần thao tác nhanh, mỗi mẻ trộn nên trộn ít hơn so với bình thường.

Trên đây là thông tin về cách trộn xi măng láng nền trong thực tế mà các bạn có thể tham khảo. Mong rằng bài viết đã đem đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.

4 ( 1 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm