Blog

Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu Cơ Bản Từ A-Z

2863

Vẽ tranh chân dung không hề đơn giản, vẽ tranh sơn dầu lại càng khó hơn. Người họa sĩ không chỉ thể hiện chính xác từng đường nét trên khuôn mặt của người mẫu mà còn phải thể hiện được thần thái, biểu cảm của họ sao cho chân thực nhất. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách vẽ tranh chân dung sơn dầu chi tiết nhất.

Vẽ tranh chân dung sơn dầu
Vẽ tranh chân dung sơn dầu

Tìm hiểu về nghệ thuật vẽ tranh chân dung

Tranh chân dung là phác họa nhân vật từ người thật hoặc các nhân vật lịch sử, danh nhân nổi tiếng hay anh hùng dân tộc. Thông qua tranh chân dung, có thể tái hiện được chính xác đường nét, phong thái của người đó trên giấy.

Vì vậy người họa sĩ cần phải tập trung và nhấn mạnh vào khuôn mặt, diện mạo và biểu cảm của các nhân vật.

Tranh chân dung có 4 loại là tranh vẽ đầu người, tranh vẽ bán thân người, tranh vẽ toàn thân và tranh vẽ chân dung nhóm người.

Cách vẽ tranh chân dung sơn dầu chi tiết nhất

Vẽ tranh chân dung sơn dầu cần chuẩn bị những gì?

Để vẽ được tranh chân dung sơn dầu bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Khung: để cố định tranh vẽ
 • Giấy vẽ: hiện nay có rất nhiều loại giấy vẽ và chọn loại giấy tốt sẽ giúp bạn phác họa tranh tốt hơn. Giấy tốt là loại giấy có độ sần sùi để tăng độ bám dính của chì. Từ đó giúp họa sĩ thể hiện những nét vẽ được sắc nét hơn, thể hiện được độ đậm nhạt phù hợp để hoàn thiện bức tranh một cách tốt nhất.
 • Bút chì: Người họa sĩ sẽ cần sử dụng đến rất nhiều loại bút chì như HB, 2B, 3B, 4B…. để phù hợp với từng loại nét vẽ khác nhau.
 • Tẩy
 • Sơn dầu
 • Cọ vẽ các loại

Cách vẽ tranh chân dung sơn dầu chi tiết

Sau đây là chi tiết các bước vẽ tranh chân dung mọi người tham khảo và thực hiện theo nhé:

Bước 1: Phác họa nhân vật

Đầu tiên bạn hãy dùng bút chì để phác họa nhân vật trên giấy vẽ. Đối với những người mới bắt đầu tập vẽ chân dung thì việc vẽ phác thảo bằng bút chì là rất quan trọng. Sau khi bạn đã có kinh nghiệm rồi thì có thể phác họa bằng cách đánh dấu các đường nét bằng bút mùi. Bạn có thể tự do sáng tạo, kết hợp các màu sắc khác nhau sao cho hài hòa, phù hợp với chất liệu của giấy vẽ.

Tổng quan chì màu với đề tài vẽ Chân dung | Mỹ Thuật Bụi

Bước 2: Phủ màu nền cho bức chân dung

Bước tiếp theo là bạn sẽ phủ màu nền cho bức tranh. Bạn có thể phủ một hay hai màu nền lên giấy. Song song với đó bạn cũng cần phải phủ một lớp dầu bóng lên toàn bộ bức tranh để tạo sự hài hòa về màu sắc và giúp màu lên đẹp hơn. Mục đích của việc này là thể hiện chính xác các khối hình lớn và màu sắc mà bạn muốn thể hiện. Bạn có thể đứng ra xa để đánh giá sự hài hòa giữa nhân vật và toàn bộ bức tranh. Đồng thời cũng nhìn được sự đậm nhạt và ánh sáng để tạo độ sâu cho bức tranh.

Phủ màu nền cho bức chân dung 
Phủ màu nền cho bức chân dung

Hỗn hợp sơn sử dụng phải mỏng nhưng không quá trong suốt. Bạn hãy nhúng cọ vẽ của mình vào dung môi với một lượng rất nhỏ. Sau đó bóp đầu cọ vẽ để cộ có độ ẩm nhưng không quá ướt.

Vẽ nền cho bức tranh, bạn hãy cầm cọ và chà. Cọ to để tạo nền và các vùng rộng, còn cọ nhỏ dùng để vẽ các chi tiết.

Bước 3: Xác định hình dạng của các khối hình

Bạn cần xác định ranh giới giữa các khối hình bằng cách thay đổi tỷ lệ trộn màu. Kỹ năng trộn màu vô cùng quan trọng, giúp bạn tạo ra những khối màu khác nhau một cách mềm mại và chuẩn xác. Các đường ranh giới cũng cần phải chi tiết để phác họa được đúng thần thái và biểu cảm của nhân vật. Bạn cần đặc biệt chú ý đến các bộ phận giàu biểu cảm như mắt, môi cần có đường cong mềm mại để thể hiện nụ cười hay biểu cảm của nhân vật.

Bước 4: Chú ý đến màu sắc của làn da

Để thể hiện được làn da bạn cần tập trung vào những khu vực có ánh sáng trung bình, tránh để nơi có ánh sáng tốt sẽ không thể hiện được chính xác. Bước này sẽ tốn nhiều thời gian nhất, công sức nhất trong quá trình vẽ tranh chân dung.

Chú ý đến màu sắc của làn da 
Chú ý đến màu sắc của làn da nhân vật

Tuy nhiên việc thể hiện màu sắc của làn da cũng không quá khó, bạn chỉ cần sử dụng 2-3 sắc độ màu sắc, làm đậm phần tối và giữ nguyên phần chuyển tiếp giữa vùng sáng và tối. Bạn có thể pha trộn màu xỉn trong bức tranh với những màu có nhiệt độ tương tự. Bạn cũng có thể trung hòa chúng bằng cách phủ màu xám lên trên.

Bước 4: Chặn mảng tối nhất của bức tranh

Vùng tối nhất trong bức tranh bạn nên sử dụng màu nâu thô. Một số vùng thậm chí còn có thể sử dụng màu tối hơn và dày hơn. Bạn không nên sử dụng quá nhiều dung môi, giống như khi vẽ khô, bạn càng chà thì sơn vẽ sẽ càng bị trôi đi.

Bước 5: Làm mềm các cạnh

Điểm cần lưu ý khi vẽ tranh chân dung sơn dầu chính là hãy luôn giữ cho các đường nét được mềm mại. Đây chính là chìa khóa giúp cho bức tranh hoàn thiện. Các đường nét góc cạnh và sắc rất khó để có thể che phủ, vì vậy bạn hãy cố gắng giữ cho các nét vẽ được mềm mại trong những nét vẽ đầu tiên.

Để làm mềm các cạnh bạn hãy lấy vút vẽ khô hoặc nếu nhúng sơn và chúng đang bắt đầu khô để dung hòa các đường nét của bức tranh.

Bước 6: Dùng cọ nhỏ để vẽ các chi tiết

Tiếp theo bạn hãy dùng một bút vẽ nhỏ để vẽ những chi tiết nhỏ cho bức chân dung. Sau đó kiểm tra lại và thêm những nét vẽ cho các chi tiết nhỏ như khóe mắt, rãnh môi…

các bước vẽ tranh chân dung sơn dầu
Dùng cọ nhỏ để vẽ các chi tiết cho bức chân dung

Bước 7: Kiểm tra lại bức tranh

Để kiểm tra bức chân dung đã thể hiện được đúng sắc thái và tông màu chưa, bạn hãy nheo mắt lại và nhìn các cạnh giữa nền và cạnh của đầu, tóc, tai và điều chỉnh lại bất kỳ cạnh cứng nào của bức hình.

Bức tranh được hoàn thiện là khi bạn cảm nhận được biểu cảm, sắc thái của nhân vật thông qua các màu sắc và ánh sáng. Hãy chỉnh sửa và hoàn thiện bức tranh lần cuối rồi để chúng khô qua đêm.

Bảng giá vẽ tranh chân dung sơn dầu

Hiện nay có rất nhiều họa sĩ vẽ tranh chân dung sơn dầu với các mức giá khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước bức hình, hất lượng của giấy vẽ, chất lượng màu vẽ, tay nghề của họa sĩ…

Bảng giá vẽ tranh chân dung sơn dầu
Bảng giá vẽ tranh chân dung sơn dầu

Sau đây là bảng giá chúng tôi giới thiệu để các bạn tham khảo:

 • Kích thước 50 x 50 cm: 500.000 đ (khung tranh 3 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 60 x 60 cm: 600.000 đ (khung tranh 3 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 70 x 70 cm: 700.000 đ (khung tranh 3 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 80 x 80 cm: 800.000 đ (khung tranh 5 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 90 x 90 cm: 900.000 đ (khung tranh 5 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 100 x 100 cm: 1.000.000 đ (khung tranh 5 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 110 x 110 cm: 1.100.000 đ (khung tranh 5-7 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 120 x 120 cm: 1.200.000 đ (khung tranh 5-7 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 60 x 80 cm: 750.000 đ (khung tranh 5 cm, có ván hậu)
 • Kích thước 80 x 120 cm: 1.000.000 đ (khung tranh 5-7 cm, có ván hậu)

Để được tư vấn về dịch vụ vẽ tranh chân dung, tranh sơn dầu, giá vẽ tranh tường,… vui lòng liên hệ đến vetranhtuong.biz:

 • Địa chỉ: 6 Phúc Thọ Mai Lâm Đông Anh Hà Nội
 • Hotline: 0866-086-179
 • Email: anhnt030892@gmail.com
 • Website: https://vetranhtuong.biz/

Trên đây là 7 bước về cách vẽ tranh chân dung sơn dầu mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua đây các bạn đã có thể nắm được quy trình vẽ tranh sơn dầu như thế nào và từ đó sẽ cho ra những tác phẩm tuyệt vời nhất. Vẽ tranh chân dung đã khó, tranh sơn dầu lại càng khó hơn nhưng hi vọng với những thông tin trên đây các bạn sẽ dễ dàng hoàn thiện được một bức tranh chân dung sơn dầu thành công.

5 ( 2 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm