Xây Dựng

Kinh Nghiệm Cải Tạo Nhà 1 Tầng Thành 2 Tầng ⚡️ Lưu Ý Khi Cải Tạo

0

Bạn đang cần cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng nhưng chưa có nhiều thông tin và kinh nghiệm sửa chữa nhà? Vậy hãy cùng 1FIX tìm hiểu tất cả các kinh nghiệm cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng mới và đẹp như ý, phù hợp với ý tưởng và chất lượng ban đầu mà bạn mong muốn nhé.

Tại sao phải đổi nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng?

Như bạn đã biết, ngôi nhà cấp 4 mà bạn đang sử dụng chỉ phù hợp cho một gia đình từ 2 đến 3 người. Nhưng theo thời gian, số lượng thành viên tăng lên hoặc nhu cầu sử dụng không gian tăng lên. Cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là tiết kiệm tiền bằng cách nâng tầng hơn là xây một ngôi nhà mới.

Hạn chế của nhà 1 tầng

 • Thời gian sử dụng ngắn: Do kết cấu chịu lực bằng gạch và gỗ nên tuổi thọ của nhà cấp 4 thường chỉ tối đa là 30 năm và cần phải xây mới hoặc xây lại để tránh tai nạn do thi công gây ra.
 • Không gian nhà không đủ cho một gia đình đông thành viên: Diện tích sử dụng không lớn nên khi gia đình bạn có thêm thành viên hoặc quá nhiều người cùng sinh sống thì không gian sẽ trở nên chật chội và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Nhà ống 1 tầng nằm trong dãy nhà chật hẹp, thiết kế cũ kỹ do đã sử dụng lâu năm. Nhà ống không chỉ nhỏ, bí bách mà thiết kế cũng thiếu tính thẩm mỹ, thiếu sáng  khi sử dụng. Những cách chuyển đổi nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng không chỉ mang đến cho bạn nhiều không gian hơn mà còn phù hợp với thời đại mới.

Lên nhà 2 tầng có lợi gì?

Để khắc phục hạn chế của nhà 1 tầng, phương án thay đổi 1 tầng thành 2 tầng đã được sử dụng rộng rãi.

 • Những ngôi nhà 2 tầng mang lại cảm giác riêng tư, với khu vực dành cho trẻ em và phòng ngủ thường nằm ở tầng trên, cách xa khu vực sinh hoạt chính.
 • Nếu xây nhà 2 tầng thì không gian sinh hoạt của gia đình sẽ rộng hơn rất nhiều so với nhà 1 tầng. Tại đây, có thể phân chia nhiều không gian chức năng cho gia đình
 • Tiết kiệm diện tích sàn hơn. Khi xây nhà 2 tầng, diện tích sàn không cần quá lớn nhưng vẫn đảm bảo thiết kế đầy đủ các phòng chức năng cần thiết.

Mặt khác, hiện nay nhiều người chọn giải pháp sửa lại nhà cũ thay vì xây mới vì chi phí sửa nhà trọn gói sẽ rẻ hơn rât nhiều, tiết kiệm được ngân sách.

Khi nào nên bắt đầu cải tạo từ tầng 1 lên tầng 2?

Bạn cần xem xét nhu cầu của các thành viên trong gia đình sẽ sống trong ngôi nhà tương lai của bạn. Từ đó, bạn có thể lên phương án xây nhà 1 tầng hay 2 tầng.

Chủ nhà nên cân nhắc chuyển nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng nếu:

 • Gia đình có nhiều thành viên (lớn hơn 4 người), gia chủ muốn tăng diện tích sử dụng, tăng số phòng ngủ. Hay thêm không gian sống thoải mái hơn để thành viên trong gia đình thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.
 • Một gia đình có nhiều thế hệ chung sống, muốn có sự riêng tư.

Kinh nghiệm cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng

Trên thực tế, việc cải tạo nhà từ tầng 1 lên tầng 2 không hề đơn giản như bạn nghĩ. Cần có đội ngũ thi công chuyên nghiệp, tay nghề cao và bản vẽ thiết kế chi tiết. Vì vậy, phía nhà thầu phải đánh giá chất lượng nhà cấp 4 hiện tại. Từ đó đưa ra các phương án thiết kế, thi công nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng trong quá trình thi công và sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng.

Sau đây là một số điểm bạn cần chú ý khi cải tạo nahf 1 tầng thành 2 tầng.

Khảo sát móng nhà cũ trước khi xây dựng

Điều đầu tiên cần làm trước khi cải tạo một ngôi nhà là đo nền móng của ngôi nhà đó. Khi chuyển nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng, gia chủ cần tìm hiểu rõ móng nhà cũ có đủ chắc chắn để xây thêm tầng hay không.

Điều này rất quan trọng. Kết cấu dầm, sàn, móng, cột xuống cấp ít nhiều theo thời gian. Nếu bạn định chuyển ngôi nhà 1 tầng của mình thành ngôi nhà 2 tầng trong tương lai, bạn nên đảm bảo rằng cấu trúc được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn và đủ lớn và chắc chắn để chứa toàn bộ ngôi nhà. Để có thể yên tâm về vấn đề này, chủ đầu tư nên tìm đến các đơn vị tư vấn, nhà thầu uy tín.

Nếu móng cũ của nhà 1 tầng ban đầu không đảm bảo chất lượng chịu lực thì phải gia cố lại móng. Móng được sử dụng là móng bè, móng băng, khi xây dựng lên tầng 2 thì cần tiến hành đổ dầm, cột bê tông cốt thép để tăng khả năng chịu lực cho ngôi nhà. Ngoài ra, sử dụng tường gạch. Tầng một có đủ để xây bức tường thứ hai kiên cố không?

Ngoài ra, khi xây dựng nhà trên 1 tầng và 2 tầng cần lưu ý đến đặc điểm địa hình như độ nghiêng, lún, nứt và các hiện tượng khác thường xuất hiện hoặc không xuất hiện (tham khảo các công trình liền kề), để kịp thời đưa ra giải pháp và tính toán khả năng chịu lực, chiều cao an toàn.

Lên kế hoạch cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng

Các dạng kiến trúc nhà trệt bao gồm nhà ống 1 tầng, nhà cấp 4 và nhà mái bằng. Đối với mỗi loại sẽ có các giải pháp cải tạo nhà khác nhau. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương án cải tạo, cần phải cẩn thận để đảm bảo cột, móng, dầm,… của nhà cũ có thể chịu được lực của nhà 2 tầng mới.

Để tiết kiệm chi phí hơn, theo kinh nghiệm cải tạo nhà cửa, có 3 phương án có thể tiết kiệm thêm 30% chi phí như sau:

Sử dụng khung thép tiền chế

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các nhà máy. Sử dụng khung thép tiền chế giúp giảm áp lực cho kết cấu móng của ngôi nhà. Đồng thời cũng có khả năng chịu lực của khung nhà. Giải pháp sử dụng khung thép tiền chế đảm bảo độ bền và tiết kiệm tối đa chi phí hoàn thiện nhà.

Đổ sàn giả Cemboard

Đối với các tòa nhà dân cư, sàn giả thường được sử dụng phổ biến. Cải tạo nhà bằng tầng giả cũng vô cùng đơn giản. Do đó, chi phí lao động và vật liệu sẽ giảm đáng kể.

Sàn giả cembard đạt chất lượng cao nhất. Khả năng chịu nhiệt, chịu lực và chống ẩm tuyệt vời.

Đổ và cố định sàn bê tông

Phương pháp bền nhất là đổ sàn bê tông tầng hai bằng tường chịu lực cũ. Mái tầng 2 được thi công bằng vật liệu nhẹ nhằm giảm lực tác động lên các bức tường cũ của tầng 1.

Thông thường phương pháp cải tạo này sẽ sử dụng gạch ống (gạch lỗ) và tường 10 để xây mái bằng vật liệu nhẹ, ngói siêu nhẹ hoặc mái tôn 2 lớp chống nóng. Có trần thạch cao nổi đơn giản. Giúp không gian tầng 2 vẫn vững chắc đồng thời bảo vệ nó khỏi cái nắng gay gắt.

Làm sàn kèo gỗ

Ngoài ra, phương pháp làm sàn nhà bằng gỗ tấm cũng là một phương pháp thông dụng. Sử dụng kèo gỗ làm dầm chịu lực. Đặt các tấm ván trên sàn nhà. Sau đó mặt sàn có thể để nguyên hoặc lát sàn gỗ công nghiệp, đặt tấm cemboard lên trên để tạo phẳng.

Có nhiều lựa chọn cho việc xây dựng các bức tường và trần của tầng 2. Có thể xây mộc, có thể làm bằng gỗ hoặc nhiều vật liệu khác, tùy theo ngân sách và nhu cầu của gia chủ.

Tìm giải pháp kiến trúc hợp lý

Việc thêm 2 tầng, cải tạo 1 tầng cũng cần nghiên cứu kiến trúc phù hợp để ngôi nhà mới đảm bảo ánh sáng lưu thông giữa 2 tầng. Trong tòa nhà hiện tại, chủ sở hữu có thể sử dụng cửa kính lớn ở cả cửa chính và cửa sổ để tối đa hóa ánh sáng vào các không gian bên trong. Xây dựng giếng trời để lấy sáng, gió và tạo khoảng nhỏ tự nhiên là giải pháp kiến trúc được sử dụng nhiều trong các ngôi nhà phố hiện nay với diện tích sử dụng hạn chế.

Nếu bạn định lên tầng 2 thì khu vực cầu thang chắc chắn là một phần không thể thiếu. Vì vậy, xét về mặt thiết kế, dù xét về công năng hay kết cấu thì cũng cần dành không gian đặt cầu thang cho thuận tiện. Nếu muốn tận dụng tối đa không gian mà không cản trở quá trình sinh hoạt, bạn có thể đặt cầu thang ở một bên hông của ngôi nhà.

Thường trong các thiết kế xây nhà 1 lên 2 tầng thường đổ mái bê tông phẳng. Điều này sẽ làm cho việc cải tạo trong tương lai dễ dàng hơn.

Sắp xếp cấu trúc và chức năng của ngôi nhà thuận tiện

Một ngôi nhà 1 tầng khiêm tốn cho các nhu cầu chức năng nhỏ hoặc không thường xuyên. Cần tính toán hệ thống công năng sao cho phù hợp khi cải tạo lên tầng 2. Trước mắt, cần có đủ không gian trong các khu vực phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp và phòng tắm . Nhưng cần bố trí ở đâu, bố trí như thế nào cho thuận tiện, hợp phong thủy thì cần phải nhờ đến sự tư vấn của kiến trúc sư chuyên nghiệp.

Lựa chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp

Để cải tạo nhà 1 tầng thành nhà 2 tầng , nhằm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ, gia chủ nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng cao. Chúng ta đều biết khi sửa chữa, nâng cấp nhà cần phải có quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn và các thông số thi công.

Hơn nữa, nhiều gia đình chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và cần đến sự hỗ trợ, khảo sát, thi công chuyên nghiệp của đơn vị. Hãy là một gia chủ thông thái, tham khảo thật kỹ, chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng để sở hữu không gian sống mới như ý.

Chi phí cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng là bao nhiêu?

Cải tạo nhà sẽ giúp chúng ta tiết kiệm từ 35 – 50% so với xây mới. Tùy theo diện tích xây dựng, đơn giản hay phức tạp theo yêu cầu của gia chủ, giá cả vật liệu, nhân công… mà sẽ có những mức chi phí cụ thể khác nhau.

Tuy nhiên, theo ước tính, chi phí trung bình để cải tạo cho một ngôi nhà đẹp hiện đại là từ 150 triệu đến 400 triệu đồng.

Ngoài ra, chi phí chuyển nhà 1 tầng thành 2 tầng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác như: diện tích xây dựng, giá thiết kế kiến trúc, chất lượng vật tư, thời gian hoàn thiện,…

Những lưu ý khi cải tạo nhà cửa

Trang trí một ngôi nhà không dễ dàng như bạn nghĩ. Nó đòi hỏi đội ngũ thi công lành nghề, chuyên nghiệp cùng bản vẽ thiết kế tỉ mỉ. Trước tình hình đó, nhà thầu phải khảo sát công trình nhà ở hiện có, từ đó lập phương án thiết kế, thi công phù hợp để đảm bảo an toàn, chất lượng trong và sau khi thi công.

 • Khảo sát hiện trạng: Trước khi tiến hành, hiện trạng và kết cấu ngôi nhà cần được xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận để đảm bảo khả năng chịu tải tốt.
 • Gia cố móng: Dù khả năng chịu lực của nhà 1 tầng có thể đảm bảo nhưng vẫn cần gia cố móng hoặc tăng thêm các trụ cột của ngôi nhà để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình.
 • Vật liệu nhẹ được ưu tiên sử dụng cho tầng 2: điều này giúp hạn chế tối đa các lực mà tầng 1 nhà 4 tầng phải chịu. Nên dùng gạch xây tường có trọng lượng nhẹ, thạch cao dùng làm tường ngăn và trần, tôn siêu nhẹ chống nóng cho mái.

Đơn vị sửa chữa nhà ở chuyên nghiệp & uy tín

Khi bạn có nhu cầu sửa chữa nhà cửa, hãy đến với 1FIX. Các thợ 1FIX luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn sửa chữa nhà cửa từ thay thế, lắp đặt các đồ đạc trong nhà, cho đến sửa chữa, bảo trì vật dụng hỏng hóc, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn.

Thi công sửa chữa nhà giá rê

1FIX là một giải pháp tiện lợi. Chỉ một cuộc gọi điện thoại và bạn có thể nhờ một trong những thợ máy của đơn vị sửa bất cứ thứ gì bạn cần. Thợ sửa nhà lành nghề với sự linh hoạt hơn so với các đơn vị truyền thống thường làm. Với những dịch vụ sửa chữa và cải tạo nhà cửa trọn gói, sửa chữa và lắp đặt điện, ống nước, chống thấm,… 1FIX tự tin có thể mang đến sự thoại mái và hài lòng đến khách hàng.

Bạn có nhu cầu sửa chữa nhà cửa, hãy liên hệ ngay với 1FIX nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Đ/c: Số 02 Bình Giã, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp.HCM
 • Hotline: 028.3890.9294 – 028.3890.9396
 • Website: https://1fix.vn/

Trên đây à bài viết chia sẻ những kinh nghiệm cải tạo nhà 1 tầng thành 2 tầng để bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm