Phong Thủy

Chuyển Nhà Có Chuyển Bàn Thờ Thần Tài (Ông Địa) Không ?

724
Chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ thần tài không?

Một trong những vấn đề mà nhiều người khá thắc mắc đó là khi chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần tài không. Hãy tham khảo ngay bài viết này để biết thêm về thông tin chuyển bàn thờ Thần Tài khi chuyển nhà nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ thần tài đối với phong tục người Việt

Sự tích ông thần tài vốn dĩ được lưu truyền từ sự tích Như Nguyệt – Âu Minh của đất nước Trung Quốc từ thuở xa xưa đến tận bây giờ. Ở các hộ gia đình ở Việt Nam nói riêng hay ở một số nước phương Đông nói chung, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một góc bàn thờ nhỏ, đặt ở dưới đất ngay bên cạnh cửa ra vào, đặc biệt là rất phổ biến với những hộ làm ăn kinh doanh, các công ty hay ở những ngôi nhà mặt tiền làm ăn phát đạt.

Người Việt Nam quan niệm rằng đặt bàn thờ thần tài ở vị trí cửa ra vào và hướng ra ngoài sẽ có ý nghĩa ông thần tài nghênh đón và rước lộc vào nhà cho gia chủ, hay đem lại tài lộc, sung túc cũng như giúp cả gia đình làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt. Bên cạnh việc thờ thần tài, nhiều hộ gia đình còn đặt thêm một ông Cóc có ngậm tiền, buổi sáng quay đầu ra cửa và buổi tối tối lại đặt quay đầu vào bên trong với quan niệm tài lộc vào trong một ngày sẽ không bị trôi.

Có thể thấy rằng bàn thờ thần tài mang ý nghĩa tâm linh cực kỳ to lớn trong đời sống tinh thần của hầu hết các hộ gia đình Việt về phúc lộc, tài vận.

Chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ thần tài không?

Chuyển nhà có cần phải chuyển bàn thờ thần tài hay không?

Có khá nhiều người băn khoăn rằng liệu nên chuyển bàn thờ thần tài khi chuyển nhà hay là không đặc biệt khi sử dụng các dịch vụ Chuyển nhà trọn gói? Đây là một trong số vấn đề tâm linh từ lâu được tranh cãi khá nhiều và đang tìm lời giải đáp rõ ràng, chi tiết và chính xác nhất. Ở mỗi vùng miền, tập quán khác nhau lại có một quan niệm và cách xử lý khác nhau về vấn đề này.

Một số gia đình khi chuyển nhà đến nơi ở mới thì họ thường hỏa thiêu hoặc là thả trôi sông bàn thờ thần tài, bát nhang cũng như tất cả các vật thờ cúng. Tuy nhiên, phần đông lại cho rằng, nếu gia đình bạn đang làm ăn buôn bán tốt, kinh doanh ăn nên làm ra thì nên di chuyển toàn bộ bàn thờ thần tài đến nhà mới hoặc thậm chí ít nhất cũng nên mang theo bàn thờ thần tài vì nếu làm thế thần tài sẽ theo bạn đến ngôi nhà mới cũng như là tài lộc sẽ đi theo bạn vậy.

Không chỉ chuyển nhà mà khi chuyển văn phòng nhiều người cũng thắc mắc vấn đề này. Các dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói thường khuyên khách hàng nếu công ty đang làm ăn tốt thì hãy mang theo bàn thờ thần tài, nếu công ty có dấu hiệu kém hiệu quả thì nên thả sông và sắm bàn thờ thần tài mới

Một số cần nên lưu ý khi chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần tài

Bàn thờ thần tài rất quan trọng trong công việc kinh doanh buôn bán của gia đình bạn vì thế khi chuyển nhà nhất định cần phải cẩn thận và chu đáo kỹ càng. Đặc biệt, cần chú ý những điều sau khi chuyển nhà có chuyển bàn thờ:

Nhờ thầy phong thủy

Mỗi ngôi nhà đều sẽ có một hướng thế và phong thủy khác nhau, đồng thời còn dựa vào mệnh của chủ nhà nên khi chuyển nhà trước trước hết, bạn nên nhờ đến các thầy phong thủy. Điều này sẽ giúp bạn xem xét được cách đặt bàn thờ thần tài như thế nào cho thích hợp cũng như đón được nhiều tài lộc, may mắn cũng như có thể ngăn được vượng khí tràn ra khỏi ngôi nhà mới chuyển tới.

Tuy bàn thờ thần tài nằm ở dưới đất của góc nhà nhưng vẫn cần phải đảm bảo là có thể bao quát được hết toàn bộ cửa ra vào và tránh đặt bàn thờ thần tài ở góc khuất hoặc ở quá sâu bên trong ngôi nhà.

Làm lễ di chuyển bàn thờ Thần Tài

Điều rất quan trọng nữa đó chính là làm lễ xin di chuyển bàn thờ thần tài. Trước khi muốn dịch vụ chuyển nhà trọn gói di chuyển bàn thờ sang nhà mới thì chủ gia đình nên bày mâm lễ cúng tạ kèm với khấn vái thần tài để xin phép được chuyển bàn thờ tự sang nơi ở mới.

Trong quá trình di chuyển, các gia chủ cũng cần phải che chắn bàn thờ thần tài kín đáo, cẩn thận trong quá trình di dời để hạn chế đổ vỡ hay dính bẩn ở mức tối đa.

Sau khi hoàn thiện hết mọi công việc trong quá trình chuyển nhà thì gia chủ cũng nên làm lễ nhập trạch kính cẩn mời gia tiên cư ngụ, đồng thời làm lễ để cúng thần tài an vị ở ngôi nhà mới.

Chuyển nhà có cần phải chuyển bàn thờ thần tài không? Câu trả lời là có vì nếu bạn thành tâm và cẩn thận thì chuyển bàn thờ thần tài theo gia chủ cũng như có nghĩa là bạn đang rước tài lộc của gia đình mình theo đến nơi ở mới. Tuy nhiên bạn nhớ lưu ý những điều trên để quá trình chuyển nhà trở nên trọn vẹn hơn nhé!

Cách di chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới bạn nên biết

Bàn thờ là chốn linh thiêng của ngôi nhà, do đó, trong quá trình thờ cúng, gia chủ không nên tùy tiện di dời hay thay đổi vị trí bàn thờ để hạn chế và tránh đụng chạm đến những điều kiêng kỵ. Và trong khi chuyển bàn thờ thần tài đến ngôi nhà mới, bạn cần tuân thủ các thủ tục như sau:

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ thần tài

  • Đầu tiên, bạn chọn ngày chuyển bàn thờ và nên nhờ đến chuyên gia phong thủy xem xét hướng nhà phù hợp để chọn vị trí bàn thờ.
  • Trước khi cúng bàn thờ mới, gia chủ cũng cần sắm đủ lễ vật cúng để thể hiện được tấm lòng của gia chủ cũng như tạo “chỗ ở” sung túc cho vị thần tài.
  • Dù nằm ở góc nhà nhưng hướng bàn thờ cần phải bao quát cả cửa ra vào để cai quản khách khứa, tiền tài lưu thông.
  • Chuẩn bị các lễ vật như là hương hoa, trái cây tươi, hay cácmón mặn (thịt heo quay) để cúng bái.

Cúng thủ tục chuyển bàn thờ thần tài đúng chuẩn phong thủy

Tiến hành di chuyển bàn thờ Thần tài khi chuyển nhà

  • Đầu tiên tại những vị trí cũ của bàn thờ Thần tài, gia chủ hãy đặt tiền vàng cùng 3 chén rượu, một cốc nước và một lọ hoa. Sau đó, gia chủ đọc khấn xin chuyển về nhà mới và thắp thêm 3 nén hương.
  • Khi hương cháy được một nửa thì hãy tiến hành di chuyển bàn thờ thân tài trong nhà về nhà mới khi nén hương vẫn còn đang thắp. Nếu quãng đường xa hay vì lý do an toàn thì có thể để hương cháy hết trước khi di chuyển bàn thờ trong nhà đi đến ngôi nhà mới.
  • Tại địa điểm mới hãy lấy rượu rắc vào tro tiền sau khi hóa vàng toàn bộ tiền vàng. Tiếp đó, gia chủ bày lễ vật rồi thắp một tuần hương mới, rót rượu và đọc khấn báo cáo quá trình di chuyển bàn thờ Thần tài đã hoàn thành.

Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc chuyển nhà có chuyển bàn thờ thần tài hay không?

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm