Phong Thủy

Chuyển Nhà Có Cần Chuyển Bát Hương Không【Giải Đáp Chi Tiết】

1732
chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không

Trong quá trình chuyển nhà thì ngoài việc dọn các đồ dùng cần thiết chuyển sang nhà mới thì việc chuyển bàn thờ và bát hương cũng là một việc vô cùng quan trọng và rất nhiều gia chủ có thắc mắc rằng chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không? Vậy bạn đã biết cách chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới hay chưa, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Ý nghĩa của bát hương trong văn hóa tâm linh của người Việt

Người Việt Nam nói riêng và nền văn hoá phương Đông nói chung luôn rất coi trọng những đồ vật mang yếu tố phong thủy và yếu tố tâm linh, chẳng hạn như bát hương và bàn thờ. Dù đây chỉ là những đồ vật vô tri nhưng nhờ có bát hương mà con cháu sẽ cảm nhận được sự kết nối của mình với tổ tiên và những vị thần linh thông qua việc thắp hương và cúng bái thường xuyên.

chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không

Việc cúng bái thành kính không chỉ thể hiện được lòng thành của con cháu mà còn thể hiện sự biết ơn công đức của tổ tiên và cảm tạ thần linh luôn phù hộ. Mỗi bát hương bàn thờ, trải qua một thời gian được sử dụng liên tục sẽ không còn được như mới nhưng đây lại là đồ vật phong thủy đã gắn bó lâu dài với gia đình nên gia chủ cũng không “nỡ” và không mới có nên thay mới hay không. Vì vậy, mỗi khi cần chuyển nhà, việc bốc bát hương mới hay sử dụng lại đã trở thành nỗi băn khoăn của hầu hết các gia chủ.

Những bát hương cần chuyển khi chuyển nhà

chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không

Trong mỗi gia đình thông thường hay thờ 3 bát hương chính là Phật, Thần (Thần tài, Thổ Công) và Gia Tiên. Nhiều người hay quan niệm rằng linh hồn của những người đã khuất sẽ bám trụ ở bát hương. Chính vì thế mỗi khi phải chuyển nhà mới thì các gia chủ phải tiến hành chuyển bát hương. Tuy nhiên đối với bát hương thổ công thì các bạn cần lưu ý một số điều dưới đây.

Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ Thổ Công hay không?

Chuyển nhà là một công việc phải chuẩn bị kỹ càng. Để có nhiều thời gian hơn bạn nên sử dụng các dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giảm áp lực cho bản thân cũng như có nhiều thời gian hơn trong việc bố trí sắp xếp nhà mới. Bạn có thể tham khảo: Giá dịch vụ chuyển nhà kiến vàng

chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không

Bát hương thờ Thần sẽ thờ các vị thần là thần Thổ công, thần long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ…. Đây cũng là những vị thần khá nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ cúng.Thần Tài Thổ Công được người dân Việt xem như là một vị thần của tài lộc và may mắn, giúp cho gia chủ cai quản tiền bạc, có vai trò bảo hộ cho cả gia đình và mang lại may mắn cho gia chủ trong công việc cũng như sức khỏe một cách tốt nhất.

chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không

Hiện nay, không chỉ trong các gia đình mà ở nhiều công ty, văn phòng hay cửa hàng kinh doanh cũng lập bàn thờ thần tài thổ công. Đây được xem như là một việc làm thể hiện tấm lòng của người chủ cũng như mong muốn cầu may mắn và thuận lợi cho việc kinh doanh của gia chủ, giúp mang lại nhiều giá trị kinh tế và lợi nhuận cho công ty hay cửa hàng.

Bát hương Thần Tài Thổ Công có thể được mang theo hoặc thay mới khi chuyển nhà, vì những lý do sau:

 • Các đơn vị hành chính cai quản các địa phận ở dưới âm giới cũng giống hệt như trên dương trần. Mỗi địa phận và bản đất đều có những vị thổ công và thổ địa tài thần khác nhau giúp cai quản từng bản đất khác nhau.
 • Bộ máy này cũng giống như các bộ phận cảnh sát ở khu vực mỗi phường được nhà nước phân công và quản lý một địa phận riêng biệt. Vì thế khi chuyển đến nhà mới thì bạn cần phải chuyển bát hương hay hô thần nhập tượng. Sau đó thỉnh vị thần linh ở nơi ở mới đến để chứng nhận và bảo hộ cho công việc làm ăn cũng như an ninh đời sống của gia chủ.
 • Còn về những vị thần linh ở nơi cũ  thì họ sẽ không đi theo bạn đến chỗ mới để bảo hộ cho bạn đâu vì trách nhiệm của họ chỉ ở trong khu vực mà họ quản lý mà thôi.

Chính vì những lý do này mà khi chuyển tới nhà mới thì các thầy cúng hay thầy phong thủy thường khuyên các gia chủ nên hóa vàng, đốt bàn thờ và hay mới rồi thỉnh thần lại.

Cách bốc bát hương mới khi chuyển nhà

Nhờ sư thầy bốc bát hương mới tại chùa

Chùa được xem là một nơi linh thiêng và được che chở bởi Đức Phật từ bi. Vì thế không ít gia đình muốn gửi gắm bát hương của nhà mình lên nương nhờ nơi cửa Phật. Họ mong rằng ông bà tổ tiên của họ sẽ được “ăn mày cửa Phật”, được hưởng phước lành và sớm ngày siêu độ.

chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không

Nhiều người có thể chưa hiểu rõ về thứ tự các bước bốc bát hương mới hoặc không tự tin để tiến hành vì sợ làm ra sai sót hay phạm vào đại kỵ sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình mình. Vì thế phần lớn các gia chủ thường quyết định đặt niềm tin ở các sư thầy và nhờ họ tư vấn mua bát hương và bốc bát hương cho gia chủ ngay tại chùa.

Thủ tục để bốc bát hương ở chùa khá đơn giản. Các gia đình chỉ cần gửi bát hương lên chùa và ghi rõ tên gia chủ, tên người cần thờ cúng cùng với địa chỉ nhà mới, nhà chùa sẽ giúp bạn và cho một lịch hẹn để lên lấy bát hương về.

Gia chủ tự bốc bát hương tại nhà

Nếu gia đình bạn không ở gần chùa hoặc không thể lên chùa để nhờ bốc bát hương thì vẫn có thể tự bốc tại nhà. Thông thường thì việc bốc bát hương sẽ do một thành viên nam hoặc gia chủ trong nhà tiến hành để đúng theo phong thủy.

chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không

Điểm mấu chốt là người đó phải là người có tâm hướng thiện, ăn mặc lịch sự, sạch sẽ và hiểu biết cặn kẽ về các quy trình cũng như những vật dụng cần thiết cần bỏ vào bát hương.

Trình tự để bốc bát hương tại nhà gồm những bước sau:

Bước 1: Tẩy uế bát hương

Bát hương mới sau khi được mua ở ngoài về sẽ chưa thể sử dụng được ngay mà cần qua bước tẩy uế để gột rửa đi những năng lượng xấu. Dân gian ta thường sử dụng gừng giã nhỏ, đem nấu với nước sôi hoặc ngâm với rượu trắng rồi lấy khăn sạch nhúng vào nước gừng ngâm để lau sạch bát hương. Sau đó có thể lau lại với khăn khô hoặc để bát hương khô tự nhiên.

Bước 2: Tiến hành bốc bát hương

Khi bốc bát hương tại nhà, các gia đình cần phải chuẩn bị một mâm cơm chay bao gồm:

 • Mâm ngũ quả.
 • Chè xôi đủ 12 chén.
 • 3 bát cơm.
 • Các món xào, món rau và canh chay.

Sau khi mâm cơm đã hoàn tất, gia chủ sẽ bắt đầu đọc bài khấn vái để nhập trạch, xin gia tiên và các vị thần linh cho gia đình được đổi bát hương. Sau đó, gia chủ dùng giấy vàng hóa để đốt lửa hơ và quanh bát hương mới (khai mở năng lượng của bát hương), lưu ý phải hơ lửa cẩn thận từ trong ra ngoài.

Sau khi bát hương đã được hơ lửa, người cúng lấy một tờ giấy vàng để chà xát bên trong và bên ngoài bát hương sau đó tiến hành cho cốt vào bát hương bao gồm thất bảo và tro rơm nếp hoặc cát.

Bước 3: Dâng bát hương lên bàn thờ

Sau khi đã hoàn thành bốc bát hương, đại diện của dòng họ sẽ kính cẩn dâng bát hương lên bàn thờ gia tiên và đọc sớ cầu khấn các vị thần linh cũng như mời gia tiên về để gia đình thờ cúng tại gia. 

Bước cuối cùng, người dâng hương sẽ sắp xếp các vật phẩm lên bàn thờ và đốt nén nhang đầu tiên để thể hiện lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và thần linh.

Những lưu ý khi chuyển bàn thờ công qua nhà mới

chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không

 • Xem ngày và giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ thổ địa – thổ công.
 • Khi thực hiện lễ chuyển bàn thờ thì nên do gia chủ (nam) thực hiện, trường hợp không có nam giới trong nhà thì người phụ nữ sẽ đứng ra làm lễ.
 • Theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ thần tài mới phải  trang trọng, tránh nơi ẩm thấp,  tránh vị trí góc cạnh không có chỗ dựa vững chắc,…
 • Quá trình thực hiện chuyển bàn thờ phải thật cẩn thận, không làm đổ hay vỡ các đồ lễ
 • Dọn dẹp thật sạch sẽ bàn thờ trước khi xếp đồ thờ cúng vào
 • Mọi lời khấn vái và cầu nguyện cần thực hiện nghiêm túc để thể hiện lòng thành kính.

 Trên đây là những thông tin để lý giải thắc mắc chuyển nhà có chuyển bát hương thờ công không của rất nhiều người đang có nhu cầu chuyển nhà hiện nay. Hy vọng qua bài viết bạn đã trang bị cho mình đủ kiến thức và chuẩn bị đầy đủ tâm lý để thực hiện việc chuyển bát hương giúp đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình mình. 

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm