Blog

Công Nghệ VAR Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của VAR

0

Ở trận chung kết Asian Cup 2019, lần đầu tiên công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) được áp dụng từ các trận tứ kết giúp trọng tài khách quan hơn khi xử lý các tình huống gây tranh cãi. Trận đấu đầu tiên được sử dụng VAR là trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản. Vậy cụ thể Công nghệ VAR là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết này nhé!

Công nghệ VAR là gì?

Theo tìm hiểu của những người thích xem trực tiếp bóng đá trên kênh ttbd, công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ được sử dụng để giúp trọng tài đưa ra quyết định trong các tình huống cụ thể của trận đấu.

Báo VietnamNet

Các trường hợp sử dụng VAR

VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, bàn thắng xác định lỗi và thẻ đỏ trực tiếp.

Báo VietnamNet

Bàn thắng

Khi một đội tranh chấp bàn thắng, VAR sẽ được sử dụng để phát hiện các lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài centimet thì bàn thắng cũng không được công nhận.

Phạt đền

Khu vực bên trong vòng cấm là nơi VAR được sử dụng phổ biến nhất. Quyết định thổi phạt đền có thể được trọng tài giữ nguyên hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn nhờ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ áp dụng cho các tình huống thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng cho thẻ vàng thứ hai.

Nhận diện sai lầm

Nguồn tin tổng hợp của những người đang theo dõi nhận định bóng đá wap cho biết, trên thực tế trọng tài cũng mắc nhiều sai lầm. Điển hình là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014, chính Oxlade Chamberlain của Arsenal phạm lỗi nhưng trọng tài bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác có đầu cua giống Chamberlain. Nhờ công nghệ VAR, lỗi trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy nhiên, VAR cũng có một số hạn chế để đảm bảo không làm gián đoạn trận đấu.

VAR hoạt động như thế nào trên thực tế?

Có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR.

  • Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video qua tai nghe. Sau đó, nó sẽ báo hiệu việc tạm dừng trò chơi và cho người chơi biết rằng một quyết định đang được xem xét. Nếu trọng tài xác định tình huống đó không có lỗi thì cho trận đấu tiếp tục.
  • Nếu sử dụng VAR: Lúc này trọng tài sẽ ra hiệu bằng cách vẽ hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi cho trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Trong trường hợp này, trọng tài video đề nghị trọng tài chính xem lại tình huống bằng màn hình đặt gần sân bóng. Trọng tài sẽ ra hiệu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định. Trong mọi trường hợp, trọng tài phải đưa ra quyết định liên tục. Trọng tài không thể để trận đấu tiếp tục trong khi chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải đợi bóng về vị trí trung lập mới ra hiệu cho VAR xem xét lại tình huống ban đầu.

Báo VietnamNet

Trong trận tứ kết đầu tiên Asian Cup 2019, trọng tài UAE Mohammed Abdulla đã 2 lần phải nhờ tới sự trợ giúp của công nghệ VAR. Đó là tình huống Nhật Bản không được phép ghi bàn ở phút 24 và quả phạt đền của Bùi Tiến Dũng ở phút 56, mang về bàn thắng duy nhất cho “Samurai xanh”.

Trong World Cup 2018, VAR đã được FIFA sử dụng sau khi thử nghiệm rộng rãi ở các giải đấu khác. Thành công của nó là không thể phủ nhận bởi những quyết định của trọng tài ngày càng chính xác hơn. Và các tình huống dẫn đến lệnh trừng phạt cũng nhiều hơn so với thời kỳ World Cup năm đó.

Đây là lý do tại sao một số giải đấu quốc gia chính của Châu Âu như Serie A, La Liga, Bundesliga,… đã được sử dụng. Giải Ngoại hạng Anh cũng sẽ được áp dụng vào mùa giải tới cùng với UEFA Champions League.

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp Công nghệ VAR là gì cùng với những thông tin liên quan khác. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm