Blog

Điều Hòa Âm Trần Nối Ống Gió Là Gì 【Ưu & Nhược Điểm】

1619

Bạn đang tìm hiểu về loại máy điều hòa âm trần nối ống gió? Tham khảo ngay bài viết này để biết tất tần tật về loại máy điều hòa âm trần này nhé!

Giới thiệu điều hòa âm trần nối ống gió là gì?

Điều hòa âm trần nối ống gió là một loại điều hòa hoạt động theo cơ chế thổi khí lạnh qua các ống gió và thường được lắp ở trên trần hoặc giấu trần để thiết bị không lộ ra ngoài. Điều này sẽ giúp các bộ phận của điều hòa được bảo vệ cũng như tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài và tăng tuổi thọ sản phẩm. Đồng thời, các dây nối của nó sẽ được giấu đi giúp tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Điều hòa âm trần nối ống gió thường sẽ được lắp ở trên trần hoặc giấu trong trần giả. Vì vậy khi đến các công trình hoàn thiện, chúng ta sẽ không nhìn thấy được máy điều hòa này mà chỉ có thể nhìn thấy các miệng gió của nó mà thôi.

Cấu tạo của điều hòa âm trần nối ống gió như thế nào?

Cấu tạo của máy điều hòa âm trần nối ống gió bao gồm 2 phần là dàn nóng và dàn lạnh riêng biệt.

Cấu tạo của dàn nóng

Cấu tạo của dàn nóng loại điều hòa âm trần nối ống gió cũng có cấu tạo và nguyên lý giống như các dàn nóng của những loại điều hòa khác mà chúng ta hay thường gặp như là điều hòa cục bộ treo tường, hay điều hòa multy…

Cấu tạo dàn nóng điều hòa âm trần nối ống gió cơ bản sẽ bao gồm :

 • Thứ nhất, quạt giải nhiệt: Quạt giải nhiệt sẽ có chức năng thông gió và làm mát cho máy nén khi hoạt động
 • Thứ hai, máy nén: Máy nén sẽ có chức năng nén gas và sinh ra công làm giảm nhiệt độ gas trong máy nén. Gas lạnh này cũng sẽ được cấp đi để làm lạnh không khí thông qua dàn ống đồng
 • Thứ ba, động cơ DC: có công dụng giúp tăng hiệu suất năng lượng cho máy nén
 • Thứ tư, bộ biến tần: có công dụng giúp tăng giảm công suất dàn nóng trơn tru và đảm bảo đạt được nhiệt độ cài đặt nhanh nhất.
 • Thứ năm, van tiết lưu: Van tiết lưu kết hợp với máy nén sẽ có tác dụng thay đổi, kiểm soát dòng chảy của gas và làm gas biến đổi trạng thái gas theo mục đích sử dụng.

Cấu tạo của dàn lạnh

Cấu tạo bên ngoài của 1 dàn lạnh máy điều hòa âm trần nối ống gió bao gồm các bộ phận sau :

 • Cửa gió ( hay còn được gọi là miệng gió ) điều hòa: Cứa gió này thông thường có kích thước 450x450mm hoặc là 600x600mm . Chức năng của cửa gió chính là truyền không khí lạnh tới không gian phòng.
 • Ống gió mềm: Ống gió mềm sẽ có chức năng dẫn không khí lạnh từ máy điều hòa tới cửa gió. Ống gió mềm của dàn lạnh có thể dễ dàng uốn lượn để có thể lắp đặt trên không gian trần. Ống gió mềm cũng sẽ được bọc bảo ôn để tránh hiện tượng đọng sương trên bề mặt ống gió.
 • Box gió: Box gió chính là 1 hộp dẫn gió hình hộp chữ nhật, dùng box gió nhằm giúp kết nối với ống gió dễ dàng, hay tiêu âm và phân phối không khí lạnh tốt hơn.

Bên trong dàn lạnh của điều hòa âm trần óng nối gió sẽ bao gồm 1 bộ điều khiển cùng 1 dàn coil ống đồng và với 1 quạt gió nhỏ. Bên cạnh dàn lạnh đó là nơi kết nối hệ thống ống đồng, cùng ống nước ngưng và dây điện điều khiển.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa âm trần nối ống gió

Nguyên lý làm việc của loại máy điều hòa âm trần nối ống gió hệ gas chủ yếu thường là dựa theo chu trình tuần hoàn của gas ở trong các thiết bị và trong ống đồng

Các bạn có thể hiểu sơ bộ về nguyên lý hoạt động của nó như sau :

Sau khi gas được làm lạnh xuống ở nhiệt độ khoảng từ 6 đến 10 độ C thì sẽ được vận chuyển thông qua ống đồng tới dàn lạnh. Lúc này, gas sẽ được tuần hoàn trong dàn coil ống đồng và làm lạnh không khí xung quanh ống đồng. Không khí lạnh này sẽ được quạt gió đến và thổi qua box gió rồi ống gió và cuối cùng sẽ là miệng gió để ra ngoài không gian cần phải làm mát lạnh.

Những ưu điểm nổi bật của loại điều hòa âm trần nối ống gió

 • Do thiết kế được giấu trong trần giả nên có tính thẩm mỹ cao và giúp tiết kiệm diện tích phòng do máy điều hòa này có thể âm tường, âm trần được.
 • Do có tính kết nối với lại ống gió nên loại điều hòa âm trần này có thể làm lạnh ở nhiều vị trí khác nhau.
 • Có khả năng làm lạnh mát cho không gian lớn hơn so với các máy điều hòa cục bộ. Có thể làm mát cho cả 1 vài phòng cạnh nhau.
 • Nếu như có thêm hệ thống cấp khí tươi đi kèm theo thì loại điều hòa âm trần này sẽ tạo ra không gian điều hòa thoáng mát và dễ chịu hơn rất nhiều so với các loại điều hòa khác.
 • Hoạt đông của loại điều hòa âm trần nối ống gió khá ổn định, nếu có thêm bọc tiêu ấm ở phần box gió thì gần như sẽ không nghe thấy tiếng hoạt động của dàn lạnh này.
 • Về độ bền cũng như khả năng tiết kiệm điện thì chưa có thể so sánh với các loại điều hòa khác được. Vì tùy từng dòng máy khác nhau mà lượng tiêu thụ sẽ khác nhau.

Nhược điểm của loại điều hòa âm trần nối ống gió

Cùng với những ưu điểm trên thì loại điều hòa âm trần nối ống gió cũng có một số nhược điểm như là:

 • Vì điều hòa giấu trần nên mỗi khi chúng ta cần vệ sinh, hay bảo dưỡng, sửa chữa cũng khó hơn so với các dòng điều hòa treo tường, hay tủ đứng…
 • Chi phí lắp đặt cũng như bảo dưỡng, sửa chữa của điều hòa âm trần nối ống gió cũng cao hơn so với các dòng điều hòa khác
 • Không thể làm mát tốt như được các dạng điều hòa trực tiếp  khác vì chúng cần thổi gián tiếp qua các bộ phận như là box gió, ống gió và cửa gió.

Như vậy, tùy vào nhu cầu cũng như iều kiện kinh tế và kỹ thuật mà chúng ta có thể cân nhắc có nên dùng loại điều hòa âm trần nối ống gió hay là không ?

Có nên lắp đặt loại điều hòa âm trần nối ống gió hay không?

Từ những phân tích ưu và nhược điểm trên của máy lạnh điều hòa âm trần nối ống gió, có thể thấy rằng máy lạnh âm trần nối ống gió chỉ thật sự phù hợp với các không gian rộng. Các không gian rộng có nhiều người như là ở phòng khách, văn phòng, phòng họp…nơi cần tải lạnh cao

Kể cả đối với nhữn phòng ngủ cần sự yên tĩnh thì dàn lạnh điều hòa âm trần nối ống gió công suất nhỏ cũng sẽ rất phù hợp. Chúng ta có thể để dàn lạnh điều hòa này bên ngoài hành lang và nối ống gió cùng đặt cửa gió bên trong phòng. Ngoài ra cũng phù hợp với các không gian hay căn hộ cần tính thẩm mỹ cao.

Tùy vào những điều kiện và thiết kế mà các bạn sẽ lựa chọn loại âm trần nối ống gió sao cho phù hợp, điều hòa âm trần hoặc là điều hòa âm trần đơn,…

Các hãng điều hòa âm trần nối ống gió phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hãng đã sản xuất điều hòa âm trần nối ống gió. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số hãng có tiếng dưới đây nhé

 • Điều hòa âm trần nối ống gió của hãng sản xuất Daikin
 • Điều hòa âm trần nối ống gió của hãng sản xuất Nagakawa
 • Điều hòa âm trần nối ống gió của hãng sản xuất Funiki
 • Điều hòa âm trần nối ống gió của hãng sản xuất Media
 • Điều hòa âm trần nối ống gió của hãng sản xuất Panasonic

Trong các hãng điều hòa trên, thì có vẻ như là hãng Daikin đang là hãng điều hòa phổ biến và được dùng nhiều nhất hiện nay.

Giá của điều hòa âm trần nối ống gió như thế nào?

Giá của loại điều hòa âm trần nối ống gió sẽ tùy thuộc vào công suất làm lạnh của máy điều hòa, tùy vào hãng sản xuất cũng như nơi bán…Nhưng mặt bằng chung thì loại máy điều hòa âm trần nối ống gió sẽ có giá cao hơn so với các loại điều hòa khác ( như treo tường, tủ đứng, hay cassette ). Bạn có thể tham khảo tại website: https://thegioidieuhoa.com

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Để lắp đặt được điều hòa âm trần nối ống gió thì chúng ta cần các nguyên vật liệu cơ bản và nhân công như sau :

STT Nội dung công việc
1 Nhân công để lắp đặt hệ thống điều hòa âm trần nối ống gió ( có chuyên môn và kinh nghiệm cao )
2 Ty treo cùng giá đỡ gia cố điều hòa và ống gió
3 Ống đống để kết nối dàn nóng và dàn lạnh và kèm bảo ôn 2 lớp
4 Dây dây cadivi cùng dây kết nối Remote
5 Ống nhựa uPVC dùng để làm ống thoát nước ngưng kèm bảo ôn
6 Box dàn lạnh cùng với box cho miệng gió
7 Ống gió mềm cùng với ống gió cứng kèm cách nhiệt ( loại dày 19-25mm)
8 Chân đế
9 Máy điều hòa âm trần bao gồm đầy đủ: dàn nóng + dàn lạnh

Ngoài các vật tư thiết bị được kể trên thì cũng có thể sẽ cần thêm các vật tư phụ kiện khác tùy công trình và loại máy điều hòa âm trần nối ống gió.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật tư thì chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt điều hòa âm trần theo các bước sau :

Bước thứ nhất: Lắp đặt dàn lạnh của loại máy điều hòa này trước vì dàn lạnh thường sẽ phải lắp đặt phức tạp hơn so với dàn nóng. Ở bước này thì chúng ta cần xác định được vị trí lắp dàn lạnh chính xác, khoan lỗ với ty treo chuẩn và chắc chắn nếu không thì sẽ rất nguy hiểm khi dàn lạnh bị rơi.

Bước thứ hai: Chúng ta cần xác định chiều dài ống gas cho phù hợp với catalogue kỹ thuật. Vệ sinh ống gas để không bị bụi bám bên trong, không để ống gas bị nứt, mẻ…Thực hiện các công tác loe ống và cắt ống nếu cần thiết.

Bước thứ ba: Lắp đặt dàn nóng ở nơi có thể giúp giải nhiệt dàn nóng tốt. Kết nối dàn nóng với dàn lạnh của máy điều hòa âm trần nối ống gió rút chân không và thực hiện công tác nạp gas và chạy thử.

Đó chính là những thông tin hữu ích về máy điều hòa âm trần nối ống gió. Đây là loại máy lạnh đang phổ biến hiện nay, thường được dùng trong những không gian rộng rãi như văn phòng, tòa cao ốc, chung cư,… Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất và chọn mua được loại điều hòa ưng ý nhất cho mình nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm