Blog

Top 9 Giống Gà Đặc Sản Tại Việt Nam Mà Bạn Nên Thưởng Thức

0

Trong lịch sử nước ta có nhiều giống gà quý, độc đáo và nổi tiếng. Nhiều loại gà được nuôi làm cảnh, hình thức rất đẹp và lạ. Có rất nhiều gà, thịt ngon và bổ dưỡng, và giá rất cao. Sau đây Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 9 giống gà đặc sản tại Việt Nam.

Gà Ri

Gà Ri: Một giống gà nội địa lâu đời, có thể được sử dụng để sản xuất cả trứng và thịt. Nó được trồng phổ biến ở nhiều vùng của Việt Nam, tập trung ở miền Bắc và miền Trung.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Đặc điểm: Gà có nhiều loại lông. Vóc người lùn, chân ngắn. Hầu hết gà có bộ lông màu vàng rơm, đất son hoặc nâu nhạt với những đốm đen trên cổ, đuôi và đầu cánh. Lông của gà trống có màu đỏ sẫm, đầu cánh và đuôi có màu xanh đen, lông trên bụng có màu kaki đỏ nhạt. Mặt có màu vàng hoặc trắng, da chân có màu vàng. Flagella có răng, màu đỏ, phát triển tốt ở con đực. Ve và dái tai có màu đỏ, đôi khi có màu bạc. Trên chân có hai hàng vảy màu vàng, đôi khi có sự pha trộn giữa màu đỏ tươi và vàng.

Cân nặng: Gà mái 1 tuổi nặng 1,2-1,5 kg và gà trống – 1,5-2 kg.

Cà ri gà thơm và ngon, màu trắng, thịt nhỏ, mịn.

Gà Đông Tảo

Theo trang chủ của các trang trại nuôi gà lớn tại Việt nam. Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo: Đây là giống gà quý hiếm chỉ có ở Việt Nam. Đây là giống gà truyền thống của xã Đông Đào, huyện Khai Châu, tỉnh Hồng Yên. Xưa người ta dùng vào các dịp tế lễ, hội hè hoặc cống nạp cho vua chúa. Gà Đông Tảo thuộc danh mục các giống gia cầm quý hiếm đang bảo tồn nguồn gen của Việt Nam.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Đặc điểm: Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân to và mập, xấu xí và mập mạp. Gà thịt là một con gà lớn, oai vệ với thân hình to lớn, da đỏ, đầu đàn ông và đôi chân khỏe khoắn. Gà trống Đông Tảo có hai màu lông cơ bản là mận (tím và đen) và mận. Chân gà cũng rất sần sùi Chân gà trống rất to, xung quanh hai chân trước có một lớp vảy da không khít, còn lại (3/4 diện tích) có lớp da sần sùi, giống như mặt của cây dâu tằm. , bốn ngón xòe ra, các ngón rõ rệt, bàn chân dày cân đối nên gà đi đứng thuận lợi

Mồng của gà trống là mồng nắng màu đỏ rượu vang (ngắn và có độ đàn hồi), ve tai và thùy màu đỏ, chưa phát triển, gọn gàng và khỏe. Gà có 3 màu cơ bản, bao gồm: Vàng chuối – Vàng nhạt, Nâu khói hoặc Nâu nhạt – Đất hoặc Lá chuối, Ngà – Trắng kem. Lông trên cổ và cánh của gà thường là sự pha trộn giữa lông màu vàng, kem, hung và đen. Gà mái cũng có mồng như gà trống nhưng kích thước chỉ bằng 1/3 gà trống. Gà trống (gà trống và gà mái) có lông màu đỏ.

Cân nặng: Gà Đông Tảo khi trưởng thành con trống nặng 5,5-6kg, con mái nặng 4kg/con. Thịt gà thơm ngon, ngọt thịt lườn đỏ hồng, cơ đùi và cơ bắp bó vào nhau, thịt không chứa gluten và không dai.

Gà Hồ

Gà Hồ: Đây là giống gà quý hiếm của Việt Nam. Được trồng chủ yếu ở thôn Lệ Thứ, xã Hệ, huyện Tùng Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nó là một trong những con vật linh vật của Việt Nam.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Đặc điểm: so với các giống gà địa phương khác thì to hơn. Gà trống có hai màu lông cơ bản là xanh đen (gầy) và đỏ thẫm (như quả mận chín, mận chín). Nếu màu lông trên thân gà chiếm 2/3 thì phán đoán gà trống có màu lông gà trống hoặc màu mận chín, gọi là gà trống tơ.

Gà có ba màu lông: màu đất sét (mã nhãn), màu lông chim sẻ (chim sẻ) và màu nhãn khô (mã nhãn). Đầu của He Ji là đầu công, còn được gọi là “đầu công”. Vương miện có hình dạng gọn gàng, giống như quả chanh hoặc quả dâu tây chất đống trên đầu và có màu đỏ. Đuôi gà thường loe hình nơ với các lông đều. Người ta dễ dàng nhìn thấy những chiếc đuôi thắt bím mỗi khi gà gáy. Cánh gà úp vào thân như hai cái chai úp vào thân, gọi là cánh chai. He Fengzhao nhìn chung to, cao, tròn (trưởng thành), có 3 hàng vảy, vảy nhẵn, màu da đậu tương. Thân gà cao, dài, lưng vuông, ngực rộng.

Cân nặng: gà trống trưởng thành nặng 4,5-5,5 kg và gà mái trưởng thành – 3,5-4,0 kg.

Gà Chọi

Đây là giống gà nội được nuôi để chọi gà ở Việt Nam. Gà trống là một giống gà thuộc lớp hói. Gà thịt là một trong ba giống gà có thể chọi được ở Việt Nam bao gồm gà thịt, gà tre và gà lôi, trong đó gà thịt và gà tre là giống gà nhà, gà lôi là giống gà nhà. Một cuộc chiến hoang dã và sạch sẽ. Về bản chất. Gà Lee có khí chất mạnh mẽ, dáng vẻ oai vệ, tinh thần chiến đấu cao, đòn hiểm và đẹp mắt, là một trong những giống gà đặc trưng của Việt Nam.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Đặc điểm: Con đực có bộ lông màu xám, đỏ rực với sọc xanh, con cái có màu xám nhạt, thân cao, chân cao, cổ cao, thịt đỏ săn chắc. Chân cao, thân dài, cổ cao, vương miện (mão đôi) màu đỏ rượu vang; cựa dài và nhọn (con đực có lông, cánh, đuôi và đầu có lông màu đen). Ve sầu và vành tai màu đỏ, con cái màu xám (lá chuối khô) hoặc màu vàng có đốm đen, mỏ và chân màu chì, mắt màu đen có vòng đỏ.

Trọng lượng: khi trưởng thành gà trống nặng 3-4 kg, gà mái nặng 2-2,5 kg.

Gà Tre

Gà tre: Là giống gà bản địa phổ biến ở miền Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Là một giống gà tương đối nhỏ, trước đây chúng được nuôi làm thú cưng. Tuy nhiên, giống gà này dường như chưa được giới khoa học nghiên cứu một cách nghiêm túc, cũng như chưa có tài liệu chính thức nào về giống gà này. Tên gọi của nó là “gà Chế” (tiếng Khmer gọi là “Bi-che”, sau này khi giống gà này phổ biến ở Việt Nam, người Việt Nam cho rằng cái tên “Chế” là một tên gọi Tây Nam Bộ bị phát âm sai). Nên sửa trên Gà Tre.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Đặc điểm: Màu lông của gà tre hiện nay rất đa dạng, tuy nhiên chúng có thể là sản phẩm của sự lai tạo với các giống gà khác. Theo thống kê không chính thức của người dân Tây Nam Trung Quốc vào những năm 1940 và 1950, gà tre có 3 màu lông chính:

Gà chuối: Gà trống có bộ lông màu trắng, đỏ và đen: lông cổ và lưng màu trắng ngà có sọc đen mờ ở giữa. Lông cánh thường là sự pha trộn của lông màu đỏ, đen và vàng. Lông trên ngực, bụng và đuôi có màu đen. Lông gà là sự pha trộn giữa hai màu trắng và đen. Gà chuối hồi đó khoảng 60%.

Gà Điều: Màu lông của gà trống giống như gà chuối nhưng lông cổ và lưng có màu đỏ hoặc đỏ rượu, có thể nói là giống với lông của gà rừng Đông Nam Á – thịt gà. Màu nâu vàng xen lẫn màu đen. Gà điều thường ít hơn 30% số lượng.

Màu sắc khác: Một số con trống có màu lông giống gà chuối nhưng khoảng 1/3 lông trên cổ từ đầu đến mông và giữa lưng có màu đỏ rượu, sự phối hợp giữa 2 màu rất hài hòa. . Màu trắng và đỏ mang đến cho những cá nhân này vẻ ngoài khá hấp dẫn. Cổ màu vàng, thân màu trắng.

Các màu khác như đen, xám, trắng, vàng… từng rất hiếm và bị coi là không trong sạch.

Lông của gà mượt mà, khá dài và ôm sát vào người không có nếp gấp quá mức như một số loại gà nhập ngoại hiện nay.

Màu mỏ và chân: Màu lý tưởng của một con gà thuần chủng là màu vàng sáng. Cái mỏ trông giống như một hình tam giác.

Vương miện: Vương miện lái phổ biến nhất, có kích thước vừa phải và luôn thẳng đứng, giống như chiếc lược của chim trĩ.

Đuôi: Đuôi gà nghiêng một góc từ 30 đến 40 độ so với mặt đất và có nhiều lông hơn. Lông của gà thường dài và nhiều. Uốn dọc theo cung của một vòng tròn, sợi dài nhất có thể chạm đất và thậm chí kéo dài dọc theo mặt đất trong hai hoặc ba cm. Tuy nhiên, cocktail Nanzhu không phân kỳ sang hai bên như đuôi tôm.

Chân: Gà tre miền Nam có đôi chân cao hơn so với gà cảnh hiện đại, chân gầy và dài như đùi gà nhưng lại rất thạo đào đất, kiếm mồi. Cựa gà trống phát triển tốt, thường rất dài và cong.

Ngoại hình chung: Thân gà cao, gọn gàng, tiếng hót lanh lảnh, dáng đi nhẹ nhàng, dũng mãnh.

Cân nặng: Có thể nói đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam, ngoại trừ các giống gà cảnh ngoại nhập. Gà mái nặng từ 400 g đến 600 g, gà trống từ 500 g đến 800 g, nhưng trọng lượng lý tưởng của gà trống là 600 g, có gà trống nặng thậm chí 400 g. Ngoài ra, gà tre còn rất đậm đà, là món ăn ngon và bổ dưỡng.

Gà Ác

Gà Ác  là gà trắng, gà chân chì, gà năm móng…: là một giống gà quý hiếm trong họ trĩ. Ngày nay, nhiều người nuôi loài gà này với mục đích trang trí. Gà ác được nuôi nhiều ở các tỉnh ĐBSCL và miền Tây Nam bộ.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Đặc điểm: Gà Xie là một giống gà nhỏ đã được thuần hóa và chăn nuôi. Giống gà ác có đặc điểm lông trắng phau, da đen, mắt, thịt, chân và xương, năm ngón đều có. Đây là giống gà quý hiếm với những đặc điểm nổi bật như da đen, thịt đen, xương đen, ruột đen. Giống gà này rất dễ bị nhầm lẫn với gà Tù và gà Blackie (da và thịt đen), hay gà ri, gà tre…

Cân nặng: Gà ác loại nhỏ, 12 tháng tuổi nặng 1-1,5kg. Gà Xie là giống gà có giá trị dinh dưỡng cao. Đông y cho rằng thịt gà có vị ngọt, mặn, tính ấm, mùi thơm, tính ẩm, không độc. Nó bổ gan thận, dưỡng khí, dưỡng huyết, thanh nhiệt, điều huyết, cầm máu… Thịt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Các axit amin bao gồm lysine, methionine, histidine… giúp điều hòa miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa nên từng được mệnh danh là “gà vạn năng”.

Gà H’mông

Đây là giống gà nội địa của Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng cao phía Bắc và được người H’mông nuôi rộng rãi. , họ giữ giống gốc là một trong những giống gà đặc trưng. Giống gà Hermon là một giống gà quý hiếm. Hiện nay, gà H’mong thương phẩm được coi là đặc sản.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Đặc điểm: Là giống chó dáng cao, mão dâu, mão cờ, nhiều lông, nhiều nhất là hoa mai, màu đen, trắng tuyền, thường có thịt, xương và bốn chân màu đen. một móng tay Gà con một ngày tuổi, cả trống và mái, có màu nâu, đen và sọc. Gà trưởng thành thân hình cân đối, chân cao đen, màu lông đa dạng, đa số có da sẫm màu, nội tạng đen, một số con có da trắng, thịt trắng.

Khối lượng cơ thể: Khối lượng trung bình của gà đen giống trưởng thành từ 2 kg đến 3 kg/con, cá biệt có gà nặng trên 3,5 kg. Trong các giống gà hiện đại của Việt Nam, gà Hmông có đặc điểm thịt đen, xương đen, ít mỡ, chắc thịt và hương vị thơm ngon. Ngoài dùng làm bữa ăn, món ăn của người Mông Cổ còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe do có tính nóng.

Gà Ta vàng

Là giống gà bản địa của Việt Nam. Tên gọi của Trung Quốc được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Hiện nay nó được thuần hóa và nuôi chủ yếu ở miền Nam Việt Nam, nơi hoàn toàn là vùng đất của các giống gà địa phương. Việt Nam. Chúng được nuôi phổ biến ở các tỉnh phía Nam và hiện nay phát triển mạnh ở một số nơi ở ĐBSCL. Giống này phổ biến do chất lượng thịt cao và dễ nuôi.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Đặc điểm: Gà trống vàng là giống gà bản địa của Nam Bộ, có bộ lông, da, chân màu vàng đặc trưng, thịt thơm ngon. Hầu hết có bộ lông màu vàng rơm, vàng xỉn với những đốm đen trên cổ, cánh và đuôi. Lông của gà vàng có màu vàng, lông trên bàn có màu đen, có khi bằng cả ngón chân, gà có đuôi trụi hoặc dài. Chân màu vàng, vỏ màu vàng, thịt màu trắng, tràng hoa đơn tính hơn, ít nụ.

Trọng lượng:  mỗi con nặng từ 3-4 kg. Thịt chắc và ngon.

Gà Mía

Gà Mía: Là giống gà nội địa của Việt Nam, Loại gà này là món ăn đặc trưng của Hà Tây. Là giống gà có từ lâu đời, cái tên Gà Mía gắn liền với những địa danh đặc trưng của xứ Đoài xưa như Chợ Mía, Chùa Mía. Ngoài việc cung cấp thực phẩm cho các lễ hội của làng, người dân nơi đây còn dùng gà cho các đám cưới.

9 giống gà đặc sản Việt Nam bạn nên biết

Theo thông tin từ trang bán gà nơi các chủ nuôi kiếm tiền online tại đây, đặc điểm của gà mía to và nặng, lông đỏ, cơ ngực phì đại, đùi phì đại, mào gà dựng đứng, thịt ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da. Chạy mỗi ngày. Chúng có khả năng tự ăn tốt và sức đề kháng cao.

Con trống có đuôi, đùi, lông ngực xen kẽ màu đỏ thẫm và đen, hai hàng lông cánh màu xanh lam. Lông đuôi của con cái có lông màu vàng và đen xen kẽ, lông cổ màu nâu. Vết chai sâu, chỏm đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ, gà trống lông tía, gà mái lông xám nâu hoặc vàng. Nói chung, màu lông của dây leo tương đối đồng đều. Mọc lông chậm và gà trống không mọc đầy đủ lông mới cho đến 15 tuần tuổi.

Khối lượng cơ thể: gà mái trưởng thành nặng 3-3,5 kg, gà trống đạt 5 kg, gà mái trưởng thành nặng 2,5-3 kg, gà trống 3,5-4 kg.

Chúng tôi đã điểm qua 9 giống gà đặc sản tại Việt Nam nhé. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị và hữu ích, hãy chia sẻ nó với những người khác.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm