Blog

Trang Trí Góc Chủ Đề Lớp Học Mầm Non ❤️ Sáng Tạo & An Toàn

9122

Ở cấp bậc mầm non, việc trang trí lớp học thường được mọi người quan tâm. Đối với việc trang trí lớp học mầm non, lớp học sẽ được thiết kế trang trí thích hợp với độ tuổi của từng lớp. Ví dụ lớp mầm sẽ được trang trí khác so với các lớp chồi, nhỏ, lớn… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những mẫu trang trí lớp học mầm non theo chủ đề sáng tạo, phong phú mang đến sự phát triển tối đa các kỹ năng cho trẻ.

Tiêu chuẩn xây dựng lớp học mầm non

Khi thiết kế lớp học ở cấp bậc mầm non, các trường cần chú ý một số tiêu chuẩn như sau:

  • Một trường mầm non cần phải có đầy đủ từ 3 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên.  Sỉ số trẻ học không ít hơn 50 bé và không được vượt quá 20 nhóm trẻ,  tránh tình trang quá tải hoặc hạn chế không gian lớp học.
  • Nếu một lớp học không đủ 50% số trẻ thì nhà trường có thể tiến hành ghép nhóm hay ghép lớp.
  • Ở các khu vực miền núi, vùng sâu hay vùng xa thì tùy vào điều kiện cụ thể để tổ chức điểm trường mầm non bằng cách thêm các nhóm trẻ, các lớp mẫu giáo trên địa bàn khác nhau.
  • Các trường mầm non cần phải xây dựng đầy đủ không gian cho trẻ học tập, vui chơi.
  • Đối với khu vực nông thôn, diện tích sử dụng của lớp học mầm non phải tối thiểu là 12m2/bé. Ở khu vực thành phố thì diện tích sử dụng lớp học là 8m2/bé.
  • Nếu các trường có tầng thì việc thiết kế cầu thang là yếu tố rất quan trọng. Chúng phải đảm bảo các tiêu chí về độ dốc, chiều rộng và độ cao. Thêm vào đó, tay vịn cần được an toàn, phải cao từ 0,5 đến 0,6m và lan can không được thấp hơn 90cm.

Dựa vào tiêu chuẩn xây dựng lớp học mầm non, các trường sẽ thiết kế số lượng lớp học, lượng giảng viên và tiêu chí tuyển sinh cho riêng mình. Theo đó, bên cạnh việc xây dựng tiêu chuẩn riêng cho trường mầm non của mình thì việc trang trí phòng học của lớp học mầm non cũng được nhiều trường quan tâm. Một trường mầm non có thiết kế đẹp, cơ sở vật chất khang trang cũng là những tiêu chí quan trọng để các bậc phụ huynh dựa vào đó để lựa chọn trường mầm non cho con em của mình.

Những lưu ý khi trang trí lớp học mầm non cho trẻ

Đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, đám ứng được nhu cầu của trẻ

Các Trường mầm non cần phải đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi cho bé. Hệ thống cơ sở trường phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn, đạt tiêu chuẩn theo quy định của bộ giáo dục. Trường không cần phải quá khang trang nhưng cần phải sạch đẹp, dụng cụ học tập phải đảm bảo an toàn cho trẻ. Đặc biệt, trường cần có đủ không gian dạy học và cho trẻ ngủ nghỉ.

Không gian học tập vui chơi ngoài trời thoáng mát

Ở cấp bậc mầm non, trẻ cần có không gian vui chơi ngoài trời thoáng đãng, trong lành. Điều này giúp bé vừa để vui chơi vừa để khám phá thế giới xung quanh.

Trang trí phòng học độc đáo, thu hút trẻ

Với việc trang trí cho lớp học thì cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Các giáo viên có thể kết hợp chủ đề học tập và sự sáng tạo để trang trí lớp học được độc đáo, thu hút các bé khi đi học. Một lớp học trang trí  kết hợp sự sáng tạo sẽ tạo được một môi trường học tập thú vị cho trẻ. Một số gợi ý trang trí lớp mầm non như  có các hình ảnh minh họa, sáng tạo gần gũi với hoạt động trong cuộc sống nhằm khơi dậy trí tò mò, khả năng tư duy của bé.

Lựa chọn nội thất cho phòng học ở cấp mầm non

Nội thất lớp học ỏ nhà trẻ phải nhỏ gọn, an toàn, mang tính thẩm mỹ cao nhằm thu hút sự kích thích cho trẻ nhỏ. Có thể chọn những nội thất có màu sắc tươi sáng hay hình ảnh ngộ nghĩnh phù hợp với lứa tuổi trẻ nhỏ. Đặc biệt, nội thất lớp học mầm non cần  tiêu chí thiết kế an toàn, hạn chế góc cạnh vì trẻ rất dễ hiếu động. Việc sắp xếp bài trí cần ngăn nắp, gọn gàng. Hệ thống ánh sáng trong phòng học phải đảm bảo cho trẻ học tập sinh hoạt.

Thiết kế lớp học sáng tạo thích thú theo chủ đề

Các trường có thể biến lớp học thành công viên nhỏ để trẻ vừa học vừa chơi hoặc đặt những vật ngộ nghĩnh, cầu trượt sinh động,… Chắc chắn các bé sẽ rất thích.

Để có thêm nhiều ý tưởng trong việc sáng tạo thiết kế lớp học cho bé, các chủ trường mầm non và các cô giáo có thể tham khảo cách hướng dẫn trang trí cho bé theo chủ đề dưới đây.

Hướng dẫn trang trí lớp học mầm non theo từng chủ đề

1) Trang trí góc chủ đề Bảng điểm danh (Bé đến lớp):

Bảng điểm danh cho bé là một trong những chủ đề trang trí cho góc mầm non khá được nhiều trường lựa chọn. Với những đồ dùng được đan bằng mây tre, bằng la như quạt, rổ, miếng lót ly, tấm thảm kê… các cô giáo có thể tạo thành một chiếc thuyền buồm có khuôn mặt những loại động vật ngộ nghĩnh như bạn gấu.

Sử dụng một đoạn dây thừng để trang trí viền xung quang cánh buồm và cắt những sợi đề can mảnh chia thành 4 phần cho 4 tổ. (Thường trong một lớp học mầm non sẽ được chia thành 4 tổ khác nhau)

Các cô giáo sẽ dùng gai dính để gắn hình các bé vào những ô được thiết kế . Mỗi tổ sẽ được trang trí một màu để có thể phân biệt được.

Vào mỗi buổi sáng đến lớp, các bé sẽ gắn hình của mình vào vị trí tương ứng  tổ của mình. Nếu hình bạn nào chưa được gắn lên thì có là bạn đó nghỉ học ngày hôm đó! Khi chiều đi học về, các bé sẽ phải gỡ hình ở cánh buồm gắn phía dưới thân thuyền.

Với ý tưởng này, các cô giáo có thể sử dụng những miếng vải vụn kích thước 20cm x 25cm với nhiều màu sắc khác nhau để cắt 4 miếng trang trí cho 4 tổ. Các cô sẽ trang trí những khuôn mặt, những hoạ tiết tạo thành những nhân vật bạn trai bạn gái trong lớp của mình. Phía dưới hình ảnh của các bé sẽ có những chiếc túi nhỏ để đựng ký hiệu (hình) trên thân của các nhân vật chúng ta gắn những gai dính để đính ký hiệu hình theo từng tổ.

2) Trang trí góc chủ đề Một ngày của bé

Với trang trí góc chủ đề này, các cô sẽ dùng những chiếc đĩa CD, DVD cũ và dán những hoạt động của bé trên mặt đĩa.

Để thực hiện, các cô sẽ cắt một miếng micca trong hình tròn có đường kính 60cm và gắn một kim chỉ ở tâm hình tròn sao cho kim chỉ phải xoay tròn được.

Tiếp đến, dán 1 miếng decal tròn màu xanh dương và trang trí thêm những hoạ tiết xung quanh hình tròn.

Hoặc các cô cũng có thể sử dụng một cái đồng hồ thật để làm bảng hoạt động một ngày của bé.

Một cách khác nữa là sẽ sử dụng nguyên vật liêu bằng giấy. Những chiếc đồng hồ giấy sẽ do các cô làm và trang trí cho góc chủ đề mầm non của bé.

3) Trang trí góc chủ đề Bảng mừng sinh nhật bé

Ở góc chủ đề bảng mừng sinh nhật của bé, các cô giáo mầm non sẽ phải sử dụng nguyên vật liệu chính là giấy

Các cô dùng giấy bìa cứng màu đỏ đậm, có diện tích 50cm x 70cm làm nền.

Sau đó, dùng một miếng giấy hình vuông có kích thước 40cm x 50cm màu hồng kim tuyến để dán xéo phía trong, lấy decal màu xanh nõn chuối viền vào xung quanh.

Bước tiếp theo, các cô sẽ cắt giấy thành những ngọn nến gắn lên mặt trên của bánh, dùng những bông hoa vải (hoa giả) trang trí xung quanh bánh sinh nhật.

Ngoài ra, các cô cũng có thể tạo ra một bảng sinh nhật khác cũng được làm từ nguyên vật liệu chính là giấy. Các cô sẽ dùng len và nút áo tạo thành khuôn mặt tạo hình của bé, cắt hai trái tim gắn thành hai cánh tay và chừa khoảng trống để dán hình của trẻ có sinh nhật trong tháng.

4) Trang trí chủ đề tranh treo tường làm từ những bàn tay, bàn chân

Các cô giáo mầm non sẽ phải chuẩn bị tranh nền trên giấy A3 để cho trẻ in hình bàn tay của mình lên mặt tờ giấy. Sau đó, các cô vẽ thêm những hoạ tiết sáng tạo để tạo nên những chú cá,  hay những bông hoa, những nhân vật thật ngộ ngĩnh… Tiếp đến, chỉ cần viền khung và treo ở góc lớp

Các cô có thể thỏa sức sáng tạo khi vào các dịp lễ, tết  như mùng 8 tháng 3, giáng sinh, 20/11… Mỗi chủ đề sẽ sáng tạo bằng những vật liệu tiêu biểu, gắn liền với chủ đề đó. Một số gợi ý thêm như hoa mai, hoa đào, hoa hồng, chú tuần lộc ngộ nghĩnh…

5) Trang trí Góc kể chuyện sáng tạo và làm quen chữ viết

Chủ đề này cũng được khá nhiều cô giáo mầm non lựa chọn khi trang trí góc chủ đề cho lớp học. Ở chủ đề này, các cô giáo sẽ phải chuẩn bị những khung giấy hình vuông hay hình chữ nhật nhiều màu. Sau đó, các bé sẽ gắn những tranh minh hoạ truyện do mình vẽ, hoặc các cô sưu tầm theo thứ tự rồi tự kể lại các câu chuyện.

Phía dưới cô giáo sẽ chuẩn bị những túi bìa trong cứng có viền decal màu, các bé sẽ bỏ tranh vào những chiếc túi đó và kể chuyện sáng tạo.

Trang trí lớp học là một công việc rất quan trọng trong các hoạt động ở trường mầm non. Đây là việc làm mang tính nghệ thuật, sự sáng tạo. Do đó, đòi hỏi sự đầu tư về các nguyên vật liệu để làm ra các sản phẩm và sáng tạo ra các ý tưởng, chủ đề để trang trí. Việc trang trí lớp học mầm non đẹp có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình học tập của trẻ.

Việc này, tạo cho chúng thêm sự hứng thú, thích thú khi đến trường. Không những thế, đây cũng là cơ hội để trẻ được tiếp xúc với cái đẹp để từ đó phát triển tư duy, trí tưởng tượng phong phú cho trẻ. Hơn thế nữa còn giúp khơi gợi ở trẻ niềm say mê yêu thích hội họa, biết yêu quý, bảo vệ cái hay cái đẹp ở quanh mình. Đồng thời  còn tạo được cảnh quan sư phạm trong và ngoài lớp học thêm đẹp và hấp dẫn hơn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các chủ trường cũng như cô giáo mầm non có thêm những ý tưởng độc đáo trong việc trang trí trường học mầm non cho bé. Xem thêm những bài viết khác ở website này nếu muốn có thêm nhiều ý tưởng trang trí phòng học mầm non.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm