Blog

Hệ Thống Tưới Cây Thông Minh Là Gì? ⚡️ Ưu Điểm Nổi Bật – Ứng Dụng

0

Nỗi băn khoăn lớn nhất của những người trồng cây, làm vườn là quên tưới nước cho cây hoặc mất quá nhiều thời gian để chăm sóc tưới nước cho cây mỗi ngày. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, bạn chỉ cần lắp một hệ thống tưới cây thông minh là sẽ giúp xóa tan ngay nỗi lo này. Vậy hệ thống tưới cây thông minh là gì, ưu điểm và ứng dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Top 4+ hệ thống tưới cây tự động được tin dùng nhất hiện nay

Hệ thống tưới cây thông minh là gì?

Hệ thống tưới cây thông minh là hệ thống hiện đại với khả năng hoạt động dựa trên các tính năng công nghệ như điều khiển tưới nước thông qua mạng internet, mạng wifi… Các hệ thống tưới cây này thường đi kèm với các bộ cảm biến thời tiết để có thể điều chỉnh cường độ tưới nước một cách hiệu quả và phù hợp với cây trồng của bạn.

Các hệ thống tưới cây này giúp bạn giảm thiểu tối đa việc lãng phí nước và đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho hệ thống cây trồng của bạn. Ngoài ra các hệ thống tưới cây thông minh này còn có khả năng phát hiện các sự cố xảy ra với đường ống nước của bạn, giúp bạn sửa chữa và thay thế các phụ kiện kịp thời nhanh chóng.

Hệ thống tưới tự động cho bãi cỏ, cảnh quan - Những thông tin quan trọng bạn cần biết

Hệ thống tưới thông minh là một nhân tố quan trọng giúp cảnh quan, cây trồng của khu vườn trở nên khoẻ đẹp và tươi mới hơn, đảm bảo chất lượng và năng suất cho cây trồng. Vì thế việc đầu tư một hệ thống tưới thông minh cho khu vườn của mình là vô cùng cần thiết!

Tìm hiểu thêm: Kiến thức hữu ích về hệ thống phun sương

Hệ thống tưới cây thông minh gồm những thành phần nào ?

Những thành phần có trong một hệ thống tưới cây thông minh bao gồm các bộ phận sau đây:

Các béc tưới, đầu tưới chất lượng cao

Đây là một sản phẩm không thể thiếu đối khi tưới cây. Các béc tưới, đầu tưới giúp việc cung cấp nước đầy đủ cho cây trồng, khu vườn nhà bạn. Tuỳ thuộc vào khu vực tưới, diện tích tưới, các sản phẩm sẽ có các thông số kỹ thuật khác nhau để phù hợp với từng khu vườn, cảnh quan tương ứng.

Bộ điều khiển hệ thống

Bộ điều khiển này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc điều khiển hệ thống tưới cây, đặc biệt là các hệ thống tưới lớn mà bạn khó lòng kiểm soát được. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể thiết lập việc tưới tiêu cho cây trồng khu vườn mà không phải tốn nhiều công sức và thời gian của mình.

Bộ điều khiển này chính là sản phẩm nằm trong thế giới công nghệ hiện đại. Một số bộ điều khiển giúp bạn không cần có mặt ở nơi lắp đặt hệ thống tưới mà vẫn có điều khiển hệ thống hoạt động một cách hiệu quả thông qua việc kết nối máy tính, điện thoại di động hay máy tính bảng, …

Van điện từ

Các loại van điện từ này giúp hệ thống tưới cây làm việc một cách ổn định và hiệu quả hơn, giảm thiểu tối đa lãng phí nước thông qua rò rỉ. Một số van điện từ có chế độ tự động ngắt khi cung cấp đủ nước cho cây, giúp hạn chế việc tưới nước một cách thừa thãi và các nguyên nhân gây ngập úng nước cho cây trồng.

Bộ cảm biến thời tiết, môi trường

Một số bộ cảm biến thông dụng như là bộ cảm biến gió, lượng mưa, độ ẩm, nhiệt độ … sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn khi muốn đưa ra kế hoạch tưới nước cho cây trồng thông qua hệ thống tưới cây. Bộ cảm biến này sẽ phát huy sức mạnh một cách tối đa khi được kết nối với bộ điều khiển, giúp bạn đưa ra những biện pháp tưới tiêu phù hợp nhất cho khu vườn cây trồng cần tưới của bạn.

Ngoài ra còn có các bộ lọc làm sạch nước tưới, đồng hồ đo lưu lượng nước và các phụ kiện chuyên dụng dành cho mạng lưới tưới tự động tưới cây thông minh.

Bộ tưới cây tự động kết hợp tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa bao gồm hẹn giờ và 32 đầu béc tưới cây | Shopee Việt Nam

Ưu điểm của hệ thống tưới cây thông minh

Phù hợp với mục đích tưới tiêu trong điều kiện cụ thể như sau:

 • Tưới cây cảnh quan hay tưới cây nông nghiệp?  Nếu tưới cảnh quan cần thẩm mỹ còn tưới nông nghiệp cần hiệu quả kinh tế.
 • Loại cây trồng: cây lấy củ, cây thảm, cây rau ăn lá, rau ăn quả,  cây ăn quả, cây bóng mát, hoa, cây bụi… mỗi loại cây có các phương pháp tưới khác nhau
 • Địa hình: tùy thuộc vào địa hình đất bằng hay đất dốc
 • Đất đai: đất pha cát, đất thịt hay đất đỏ bazan
 • Khí hậu: Nắng, mưa, gió bão
 • Nguồn điện, nguồn nước tưới
 • Tưới khu cảnh quan thường dùng các loại vòi tưới như vòi popup rotor.  pop up spray, que cắm nhỏ giọt 8 cửa.
 • Tưới rau ăn quả như dưa chuột, dưa leo, cà chua thường dùng dây tưới nhỏ giọt , que cắm nhỏ giọt hay vòi tưới nhỏ giọt hơn.
 • Tưới rau ăn lá thường dùng vòi tưới phun mưa bán kính nhỏ.
 • Hệ thống điện một pha thì chỉ có bơm công suất tối đa 2,2kw,  hệ thống đường ống cũng tương ứng .

Thiết kế tối ưu trong hệ thống tưới cây thông minh

Tối ưu ở đây là một hàm nhiều mục tiêu:

 • Nguồn điện, nguồn nước: Nguồn điện một pha thì lưu lượng cho một kênh tưới bị giới hạn ví dụ tưới phun mưa chỉ được tối đa 9 m3/h. Lưu lượng tưới trên một kênh cũng phụ thuộc nguồn cung cấp nước, dung tích bể chứa nước.
 • Chi phí đầu tư: chia nhỏ kênh tưới thì lưu lượng tưới trên một kênh giảm dẫn đến chi phí đường ống, chi phí bơm bơm, chi phí bộ lọc giảm nhưng lại tăng chi phí cho bộ điều khiển + số lượng van điện từ+ chi phí đường dây điện đến van điện từ. Phải cân đối các yếu tố này để tối đa chi phí.
 • Nếu chia thành nhiều kênh tưới có thể dẫn đến thời gian tưới hết toàn bộ diện tích quá lâu, một số kênh tưới sẽ không được tưới vào thời điểm thích hợp. Chẳng hạn tưới vào giữa trưa nắng hay tưới không đúng vào “giờ đẹp”.
 • Lựa chọn lưu lượng và bán kính của vòi tưới cũng ảnh hưởng đến chất lượng tưới và chi phí đầu tư hệ thống. Vòi tưới có lưu lượng nhỏ làm giảm chi phí đầu tư nhưng có thể tạo sương làm tăng độ ẩm không khí gây nấm bệnh cho cây trồng.

 Được điều khiển tự động

Yếu tố quan trọng để một hệ thống tưới được gọi là thông minh chính là phần bộ phận điều khiển. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ điều khiển tưới cây có tính năng rất đa dạng, có thể liệt kê như sau:

 • Các bộ điều khiển tưới cây tích hợp các cảm biến như độ ẩm, bộ phối trộn, cảm biến nồng độ dinh dưỡng và châm phân để tưới nước, dinh dưỡng tự động, chính xác cho cây, oại này thường được áp dụng trong các nhà kính công nghệ cao của nông nghiệp chính xác.
 • Các bộ điều khiển tích hợp với trạm thời tiết để điều khiển tưới nước sao cho phù hợp.
 • Các bộ điều khiển tích hợp với hệ thống nhà thông minh để điều khiển tưới nước bằng ứng dụng trên điện thoại di động bằng cách bấm on hoặc off điều khiển trực tiếp hay lập trình hẹn giờ.
 • Tích hợp điều khiển tưới nước vào hệ thống quản lý tòa nhà để điều khiển và giám sát hệ thống tưới  nước cho cây trồng và vườn trên mái trong các tòa nhà cao tầng. Có thể bấm on hoặc off trực tiếp hay lập trình hẹn giờ thông qua điều khiển, có thể tích hợp cảm biến mưa để ngắt tưới nước khi trời mưa.
 • Thông dụng nhất hiện nay vẫn là những bộ điều khiển được thiết kế riêng cho điều khiển tưới nước đa kênh, có thể chạy on hoặc off trực tiếp hay lập trình hẹn giờ tưới nước. Hệ thống có thể tích hợp cảm biến mưa để dừng tưới nước khi trời mưa và tưới nước trở lại sau một thời gian trễ có thể điều chỉnh được.

Lợi ích của hệ thống tưới cảnh quan tự động | Thiết bị tưới cây

Ứng dụng của hệ thống tưới cây thông minh trong thực tế

Bạn có thể ứng dụng rộng rãi hệ thống tưới cây thông minh cho hầu hết các mục đích tưới khác nhau như tưới sân vườn biệt thự, tưới cảnh quan nhà phố, đến tưới cây trong nông nghiệp…

 • Tưới cảnh quan sân vườn, nhà phố: Có hệ thống tưới cây thông minh thì mọi cây xanh trong khuôn viên sân vườn nhà bạn sẽ được cung cấp đầy đủ tưới nước mỗi ngày, mang đến một không gian xanh trong lành hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn.
 • Tưới ban công: Hệ thống tưới cây thông minh giúp bạn có một ban công tươi đẹp với nhiều cây xanh và hoa lá mà không cần mất thời gian để tưới cây mỗi ngày.
 • Tưới vườn rau: Dù bạn trồng rau ở trong khuôn viên sân vườn, ở ban công nhà phố hay là trên sân thượng đi nữa nếu có hệ thống tưới cây tự động sẽ giúp vườn rau của bạn phát triển tốt hơn, nhanh chóng cho thu hoạch để cung cấp nguồn rau xanh thơm ngon vào bữa ăn hàng ngày cho gia đình.
 • Tưới vườn hoa lan: Hệ thống tưới cây tự động này sẽ tạo ra một môi trường mát mẻ với độ ẩm phù hợp, giúp hoa lan của bạn có điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và hạn chế tối đa sự phát triển của mầm bệnh ảnh hưởng đến lan.

Giải pháp tưới cây tự động thông minh cho ngôi nhà tiện nghi

Những yếu tố hệ thống tưới cây thông minh cần có

Hệ thống tưới nước phun mưa hoàn toàn tự động

Điều quan trọng nhất của một hệ thống tưới cây thông minh đó là tự động tưới nước trong khoảng thời gian đã được cài đặt sẵn. Một hệ thống tưới cây cây tự động sẽ phải có một bộ hẹn giờ tưới nước tự động hoặc là có riêng một bộ điều khiển chương trình tưới nước tự động. Bộ hẹn giờ tưới nước được gắn liền với đầu của nguồn nước, có tích hợp thêm một van điện từ có nhiệm vụ phân phối nước ra toàn hệ thống cây trồng. Một bộ điều khiển chương trình tưới nước kết nối với van điện từ sẽ điều khiển hoạt động của hệ thống tưới, thường được sử dụng cho những nông trường, trang trại rộng lớn.

Hệ thống tưới cây thông minh dự đoán được yếu tố thời tiết

Việc dự đoán được thời tiết trong hệ thống tưới tưới thông minh là điều chắc chắn cần phải có. Đầu tư một hệ thống máy móc thiết bị hiện đại phục vụ việc tưới tiêu thông minh mà trời đang mưa vẫn tiến hành tưới cây thì không được coi là hệ thống thông minh. Vì vậy, một hệ thống tưới nước tự động chỉ được gọi là thông minh khi hệ thống đó có thể cảm ứng được thời tiết nắng, mưa ra sao phù hợp cho việc tưới nước. Sử dụng cảm ứng thời tiết giúp hệ thống tưới nước trở nên linh hoạt hơn trong vận hành. Khi trời nắng, hệ thống tưới sẽ tự động phun nước tưới cho cây trồng của bạn còn khi trời mưa, hệ thống tưới sẽ dừng tưới cây. Để có được hệ thống tưới nước thông minh thì bộ điều khiển cũng như hệ thống hẹn giờ tưới tự động sẽ được kết nối trực tiếp với bộ cảm ứng thời tiết, điều này sẽ giúp cho quá trình tưới nước  tự động được vận hành chuẩn xác hơn.

Hệ thống tưới cây thông minh kiểm soát được lưu lượng nước

Dù hệ thống tưới cây có thông minh, có cảm ứng nhiệt mà không điều chỉnh được lượng nước tưới vào mỗi cây thì cũng không được coi là thông minh. Việc không kiểm soát lưu lượng nước tưới vào mỗi cây, cứ đúng giờ mọi đầu tưới sẽ hoạt động từ đó dẫn tới những cây nhỏ sẽ bị ngập úng nước, còn các cây to thì sẽ bị khô héo vì thiếu nước.

Một hệ thống tưới cây thông minh thật sự sẽ sử dụng các đầu tưới để điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp, giúp bạn có thể điều chỉnh được lượng nước tưới cho cây sao cho phù hợp với từng gốc. Việc sử dụng các đầu tưới có thể chỉnh sửa được lượng nước phun ra là điều cần có ở một hệ thống tưới cây thông minh, thậm chí những đầu tưới này có thể điều chỉnh chính xác lượng nước tưới cho từng gốc cây nếu cần thiết.

Chuẩn bị những gì trước khi lắp đặt hệ thống tưới tự động

Lắp đặt đơn giản

Hệ thống tưới cây tự động có thông minh, hiện đại như nào đi chăng nữa nhưng nếu việc lắp đặt và sử dụng quá phức tạp sẽ là điểm trừ cho hệ thống tưới cây thông minh. Hệ thống thông minh có nghĩa là bạn có thể kiểm soát được nó, vận hành được nó và lắp đặt một cách dễ dàng. Việc sử dụng và lắp đặt hệ thống dễ dàng sẽ giúp người sử dụng có thể khắc phục những sự cố nhỏ có thể xảy ra trong quá trình vận hành mà không cần phải trực tiếp tìm đến nhà sản xuất như: đầu ống phun quá nhiều nước do van nước bị hở, ắc đường ống dẫn lý do có một viên sỏi nào đó mắc phải,…

Một hệ thống tưới cây thông minh thực sự phải đáp ứng được những tiêu chí của người tiêu dùng đưa ra như dễ dàng, tiện lợi sử dụng, sửa chữa khi cần thiết. Việc lắp đặt và vận hành hệ thống không quá phức tạp, hệ thống điều khiển giao diện dễ sử dụng, có tích hợp điện thoại di động thông minh…

Những ai nên lắp đặt hệ thống tưới cây thông minh?

Hệ thống tưới cây thông minh sẽ là một  “Trợ Thủ” tuyệt vời thay các bạn chăm sóc cho khu vườn mỗi ngày, nếu gia đình bạn cũng muốn có một khu vườn xanh tươi hơn thì hãy lắp ngay một hệ thống tưới thông minh nhé!

Những người nên lắp hệ thống tưới cây tự động:

 • Nhân viên văn phòng: Nhân viên văn phòng là những người thường phải đi làm sớm và về nhà muộn mỗi ngày, chính vì vậy mà việc sắp xếp thời gian để tưới cho cây là điều rất khó khăn.
 • Những người thường xuyên đi công tác, du lịch xa nhà: Nếu bạn vắng nhà khoảng vài ngày, hay thậm chí cả tháng trong khi cây trong vườn không được tưới nước thì rất dễ xảy ra tình trạng cây bị khô héo và chết.
 • Những người sống trong biệt thự: Thường thì các căn biệt thự sẽ có diện tích sân vườn rất lớn, việc tưới cho khu vườn của biệt thự vì thế sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy. khi này lắp một hệ thống tưới thông minh là điều cần thiết giúp tiết kiệm thời gian tưới cây mỗi ngày.
 • Người có sở thích về cây cảnh: Hệ thống tưới tự động sẽ cung cấp đầy đủ nước cho các chậu cây cảnh của bạn, giúp cây phát triển nhanh hơn và ngày càng xanh tốt hơn.

Hệ thống tưới cây tự động trong mô hình nhà thông minh

Thành Công – Đơn vị cung cấp hệ thống tưới cây thông minh uy tín số 1 Việt Nam

Công ty Phun Sương Thành Công hiện là đơn vị đầu tiên cung cấp và lắp ráp hệ thống tưới cây thông minh. Phun Sương Thành Công đã và đang giữ vị thế cạnh tranh cao trên thị trường hiện nay. Công ty ra đời và không ngừng nỗ lực phát triển nhằm tạo nên những giá trị đích thực nhất.

Công ty là một đơn vị uy tín, nhận được nhiều sự tin cậy và hợp tác của nhiều đối tác trên toàn quốc. Với sự thay đổi của thời tiết như hiện nay, nhu cầu lắp hệ thống tưới cây thông minh tăng cao, chính vì vậy công ty đang có chiến lược mở rộng thị trường ra nhiều vùng miền hơn trên toàn quốc.

Một số sản phẩm, dịch vụ Phun Sương Thành Công cung cấp như:

 • Lắp đặt hệ thống tưới tự động cho ban công chung cư, nhà biệt thự
 • Lắp đặt hệ thống phun sương tưới lan tại TPHCM
 • Lắp đặt hệ thống làm mát quán cafe
 • Hệ thống làm mát mái tôn
 • Hệ thống tưới nhỏ giọt

Tìm hiểu hệ thống tưới cây thông minh có gì cần lắp đặt?

Với sự đa dạng của sản phẩm, sự thích ứng tốt, công ty hy vọng có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của từng khách hàng khác nhau. Công ty luôn chú trọng đến cảm nhận của người dùng, luôn chú ý lắng nghe ý kiến đóng góp và phản hồi từ khách hàng là yếu tố quan trọng được công ty xây dựng ngay từ khi mới thành lập. Bời vì công ty ý thức được rằng, khách hàng chính là giá trị cốt lõi tạo nên sự thành công của Công ty Phun Sương Thành Công.

Sản phẩm đảm bảo đạt chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường. Các sản phẩm được phân phối bởi Phun Sương Thành Công sẽ được bảo hành lên đến 12 tháng, đồng thời dịch vụ gửi hàng nhanh chóng, tiện lợi miễn ship trên toàn quốc.

Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn cũng có thể liên hệ để được nhân viên tư vấn miễn phí. Rất hân hạnh được hợp tác !

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 326/8 Huỳnh Thị Hai, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TPHCM
 • Hotline: 088 968 8840
 • Email: Ngoclong628628@gmail.com
 • Website: https://phunsuongthanhcong.com/

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hệ thống tưới cây thông minh là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn lắp đặt hệ thống tưới cây thông minh nhé !

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm