Blog

Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Là Gì ⚡️ Phân Loại & Ứng Dụng

1096
Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt rất dễ - 8 bước lắp hệ thống tưới nhỏ giọt

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một hình thức tưới đang được ứng dụng hết sức phổ biến tại Việt Nam trong ngày nay, hệ thống này giúp con người có thể tiết kiệm được nhiều về mặt thời gian và lượng nước tưới cây trong mỗi ngày. Vậy hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Tìm hiểu về hệ thống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là gì?

Trước khi đi tìm hiểu những thông tin liên quan để giải đáp về vấn đề hệ thống tưới nhỏ giọt là gì, hãy cùng mình đi tìm hiểu thật chi tiết về phương pháp hiện đại: tưới nhỏ giọt.

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt rất dễ - 8 bước lắp hệ thống tưới nhỏ giọt
Phương pháp tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Tưới nhỏ giọt là một phương pháp tưới nước có nguồn gốc từ Israel, phương pháp này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm nước và số lượng phân bón cho cây trồng bằng cách cho phép dòng nước tưới nhỏ giọt đi từ từ vào rễ của cây hoặc là nhỏ những giọt nhỏ lên bề mặt đất.

Phương pháp tưới nhỏ giọt này được áp dụng thông qua một hệ thống đa dạng gồm nhiều thiết bị như: Van, đường ống dẫn nước hay các loại béc tưới cây… để có thể tối ưu được lượng nước tưới đến với cây trồng và giảm thiểu sự bay hơi nước trong mỗi quá trình tưới cây.

Phương pháp tưới nhỏ giọt này dành cho cây trồng, hoa màu có tốc độ tưới nước khá chậm, có khả năng giúp lượng nước ngấm dần vào trong đất, đặc biệt là không làm rửa trôi các khoáng chất có sẵn trong đất, điều này tạo điều kiện cho cây trồng có thể phát triển tốt hơn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

Hệ thống tưới nhỏ giọt là hệ thống tưới nước hiện đại và thông minh. Phương pháp tưới cây này có khả năng cung cấp nước với áp suất lên tới từ 0.8 – 1.5 bar, tốc độ tưới nước chậm, lượng nước có thể ngấm dần dần vào trong đất nhờ vậy mà các khoáng chất dinh dưỡng vốn có trong đất sẽ không bị rửa trôi, tạo điều kiện và môi trường thuận tiện cho cây phát triển tốt hơn. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Phân loại hệ thống tưới nhỏ giọt và đặc điểm từng loại

Sơ đồ 1 hệ thống tưới nhỏ giọt
Sơ đồ hệ thống tưới

Hệ thống tưới nhỏ giọt có cấu tạo gồm các thành phần chính bao gồm: Timer hẹn giờ điều khiển tưới, bộ lọc nước,  ống dẫn nước, co nối ống, máy bơm, béc tưới cây nhỏ giọt,… những thành phần này được gắn kết lại với nhau để tạo thành một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh. Trong đó mỗi một thiết bị trong hệ thống lại có những vai trò cùng chức năng riêng biệt. 

Mô hình cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt

Mô hình cấu tạo hệ thống 

Như đã nêu trên, mô hình cấu tạo hệ thống tưới nước thông minh này là một mạng lưới gồm nhiều thiết bị được gắn kết, ghép nối với nhau từ đó mà tạo thành 1 hệ thống tưới hoàn chỉnh. Mỗi thành phần, thiết bị lại có một chức năng riêng, cụ thể như sau: 

 • Timer hẹn giờ điều khiển tưới: có chức năng là bật hoặc tắt hệ thống tưới nhỏ giọt một cách hoàn toàn tự động.
 • Máy bơm: có nhiệm vụ và chức năng là tăng áp suất nước cần thiết cho một hệ thống tưới.
 • Bộ lọc nước: Có vai trò lọc các chất cặn hay rác có trong nguồn nước cấp, đồng thời không làm nghẹt đầu tưới (béc tưới).
 • Ống dẫn nước: có nhiệm vụ là dẫn nước tưới từ nguồn cấp đến các vị trí mà cây cần được tưới.
 • Dây dẫn nước phụ: có vai trò dẫn nước từ ống dẫn nước chính đến từng vị trí một trong những gốc cây cần tưới.
 • Đầu tưới (béc tưới): có chức năng là cung cấp nước tưới đến từng gốc cây mà người trồng mong muốn.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì ? Tiết kiệm hơn 50% nước tưới cây – Maka

Nguyên lý hoạt động hệ thống 

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì? Có nguyên lý ra sao? Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc đó chính là làm giảm vận tốc của dòng nước để có thể tiết chế lưu lượng nước chảy ra đến một mức nào đó mà con người có thể tính toán được. Ví dụ như 2 lít/ giờ hay 4 lít/ giờ… Ngoài ra, có hai cách để làm giảm vận tốc nước mà ta thường thấy là:

 • Hãy sử dụng một lớp màng chắn có chất liệu bằng nhựa để có thể tạo lực cản cho dòng chảy.
 • Tạo thành hệ thống có đường dẫn chằng chịt và cực kỳ nhỏ ở bên trong béc tưới, từ đó mà mượn lực ma sát trên đường dẫn để có thể giảm vận tốc nước.

Phân loại các hệ thống tưới nhỏ giọt 

Phân loại dựa trên cấu tạo

Dựa theo cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt, người ta đã chia hệ thống này thành hai loại chính với tưới nhỏ giọt dọc luống và tưới nhỏ giọt quanh gốc.

Hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống

Hệ thống tưới nhỏ giọt gồm những loại nào ? | Thiết Kế Thi Công Cảnh Quan, Sân Vườn, Giải Pháp Không Gian Xanh
Hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống

Tưới nhỏ giọt dọc luống hay còn gọi là tưới nhỏ giọt trải dọc theo hàng cây là phương pháp sử dụng ống tưới nhỏ giọt trải dài trên mặt luống hoặc còn có thể đi ngầm dưới mặt đất. Các loại cây trồng thường được người trồng áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc luống này gồm các loại cây như cây công nghiệp hay cây chuyên canh trồng với khoảng cách dày thường có độ dài từ 20cm – 50cm, mặt khác cũng có một số trường hợp lên tới 1m.

Phương pháp này có khá nhiều ưu điểm, chẳng hạn như tiết kiệm nước hay tiết kiệm chi phí…Ngoài ra, phương pháp này có cấu tạo vô cùng đơn giản, giúp người dùng còn có thể tiết kiệm được chi phí trang thiết bị một cách đáng kể. Không những vậy, lượng nước được cung cấp cho cây trồng sẽ tiết kiệm tối đa và ít khi hỏng hóc trong quá trình sử dụng. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc

Phương pháp tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc với hình thức sử dụng đường dây nhỏ giọt có đường kính khá nhỏ từ 6mm – 8mm được kết nối với ống PE mềm có khả năng dẫn nước, cuốn quanh gốc cây trồng từ 1 – 2 vòng. Ứng dụng của loại hệ thống này phổ biến với các loại cây chuyên canh như là cà phê, hồ tiêu, thanh long hoặc bơ…

Phương pháp tưới này có rất nhiều sản phẩm tiêu biểu như là dây tưới nhỏ giọt Hydro Bloom. Hydro Bloom là một sản phẩm được thiết kế cùng với các đường rãnh lớn dựa theo cấu trúc như một mê cung với chức năng cung cấp các dòng nước rối, gồm có 02 lỗ thoát nước cùng 02 bộ lọc bên trong góp phần làm giảm thiểu quá trình hình thành và tích tụ cặn nước, đồng thời làm giảm thiểu hiện tượng tắc nghẽn, từ đó mà giúp sản phẩm có thể bền bỉ với thời gian hơn.

Hướng dẫn lắp đặt một số hệ thống tưới quanh gốc - Tưới Nông Nghiệp Tự Động
Phương pháp tưới nhỏ giọt quanh gốc

Phân loại dựa trên hình thức 

Dựa theo hình thức, người ta cũng có thể chia thành hai loại đó chính là hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất và hệ thống tưới nhỏ giọt trên mặt đất.

Về hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất

Ống tưới nhỏ giọt XFS Subsurface Dripline - Chôn lắp dưới đất – Maka
Hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất

Hệ thống ống nhỏ giọt này sẽ được đặt ngầm ở dưới mặt đất. Nước và các chất dinh dưỡng cũng sẽ được tưới thẳng vào ngay rễ cây, điều này giúp cây hấp thu các dưỡng chất nhanh hơn bình thường. Hình thức này hầu như không được áp dụng phổ biến lý do là bởi người dùng khá tốn công trong việc đào đất cùng với việc thiết kế vị trí đặt ống ngầm sao cho phù hợp với cây và luống.

Hệ thống tưới nhỏ giọt trên mặt đất

Trái ngược với hình thức ở trên, kỹ thuật này được sử dụng đường ống nổi. Nước sẽ đi từ máy bơm, bể chứa và được tưới vào các gốc cây trồng. Nếu lựa chọn hệ thống này, người nông dân hoàn toàn có thể an tâm vì những chi phí bỏ ra rất thấp, ngoài ra cũng dễ xử lý khi sử dụng.

Simcha Blass - "cha đẻ" hệ thống tưới nhỏ giọt huyền thoại của người Do Thái: Từng
Tưới nhỏ giọt trên mặt đất

Phân loại dựa  nguyên lý hoạt động 

Dựa vào các nguyên lý hoạt động, hệ thống chăm sóc các cây trồng này được người ta chia ra làm hai loại chính là các hệ thống tưới nước nhỏ giọt tuần hoàn cùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt không tuần hoàn. 

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tuần hoàn

TOP hệ thống tưới nước nhỏ giọt được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nếu chọn sử dụng hệ thống này, người nông dân sẽ cần phải dùng các dung dịch từ bể chứa và sau đó tái sử dụng cho cây trồng. Bằng cách hoạt động này, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tối đa nước và những dưỡng chất dành cho cây. Nhờ những lợi ích mà phương pháp tưới cây này mang lại, nó đã trở thành một sự lựa chọn của nhiều người nông dân tại hầu hết trên các quốc gia thế giới.

Bên cạnh đó, điểm hạn chế lớn nhất của phương pháp này chính là các dưỡng chất khi được tái sử dụng lại không được kiểm định, rất có khả năng dẫn đến sự thay đổi pH trong đất. Điều này làm cho cây trồng dễ bị ảnh hưởng đáng kể về khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây. Do đó, bạn cần kiểm tra định kỳ thật thường xuyên để có thể bổ sung các dưỡng chất vẫn còn thiếu, đồng thời để nâng cao năng suất cây trồng. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt không tuần hoàn

Nếu như bạn đang có ý tưởng trong việc đầu tư cho một mô hình sản xuất lớn thì đừng quên mà bỏ qua hình thức tưới tiêu này. Dẫu cho không sử dụng lại các dưỡng chất như ở trong phương pháp trên nhưng hình thức này lại có khả năng tiết kiệm nước rất tốt.

Hệ thống nhỏ giọt tuần hoàn được sử dụng rộng rãi

Đặc biệt, kế hoạch tưới nước đã được lập trình sẵn trong bộ xử lý trung tâm. Chẳng hạn như, bạn lên kế hoạch tưới nước 15 phút vào mỗi buổi sáng, từ 7 giờ đến khoảng 7 giờ 15 phút, hệ thống sẽ tự động mà xử lý và tưới cho cây vào mỗi khung giờ này hàng ngày. Không chỉ vậy, các khâu xử lý, lắp đặt, sử dụng cùng với việc bảo dưỡng đều rất đơn giản mà số vốn đầu tư ban đầu lại khá thấp. Với những điều kiện, những hệ thống tưới nước nhỏ giọt không tuần hoàn dần dần đã trở thành một sự lựa chọn hàng đầu cho các hộ kinh doanh nông nghiệp.

Ứng dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt 

Hệ thống tưới nhỏ giọt đã được ứng dụng ở các khu vực cùng với các loại cây trồng như sau:

 • Cây trồng trong chậu, các khay hay các bồn hẹp.
 • Bức tường cây xanh bao gồm những chậu cây có kích thước nhỏ được ghép lại với nhau.
 • Những gốc cây to ở sân vườn.
 • Luống cây trồng có mật độ khá dày, bên cạnh đó là trồng cùng một loại cây.
 • Những vườn cây ăn trái.

Ưu điểm và nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt 

Ưu điểm hệ thống tưới nhỏ giọt

Khi bạn chọn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cây trồng có thể mang đến khá nhiều lợi ích, bên cạnh đó còn có những ưu điểm cho người dùng như:

 • Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là hệ thống có thể phù hợp với hầu hết các loại cây trồng ngày nay, từ các loại rau, quả, hoa màu, đến ngay cả các cây trồng lâu năm. Điều này đã giúp cho người trồng cây có khả năng tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi chỉ việc lắp 1 hệ thống tưới là bạn đã hoàn toàn có thể tưới cho tất cả các loại cây trồng trong vườn.
 • Đồng thời, do hệ thống tưới này từ từ thẩm thấu đến cây trồng nên giúp tiết kiệm được lượng nước tưới một cách tối đa. Sẽ không xảy ra hiện tượng nước tưới có thể chảy vương vãi khắp nơi trồng khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt.
 • Tiếp theo, hệ thống còn tiết kiệm thời gian tưới nước: Nếu bạn đang sử dụng phương pháp tưới thông thường, rất có thể bạn sẽ mất hàng giờ đồng hồ trong việc tưới tất cả các loại cây trồng, rau củ hay hoa màu trong vườn. Ngược lại nếu chọn sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống sẽ được cài đặt tự động tưới cây theo giờ, từ đó mà giúp người trồng không cần phải mất quá nhiều thời gian vào việc tưới cho cây.
 • Bên cạnh đó, một ưu điểm khác của hệ thống là ngăn ngừa bệnh tật cho cây trồng: Hệ thống tưới nhỏ giọt là hệ thống hoạt động truyền trực tiếp nguồn nước đến rễ của cây, thay vì việc tưới một lượng nước lớn lên bề mặt của cây cối như các phương pháp truyền thống đã có. Vì vậy mà những hạt cây cỏ dại hầu như không có cơ hội để phát triển, lúc này cây trồng của bạn sẽ không còn cỏ dại mọc xung quanh gốc. Ngoài ra, việc tưới nước ở rễ cây còn có thể giúp ngăn ngừa những bệnh trên lá cây từ các giọt nước còn đọng trên lá. Nước tưới đặc biệt sẽ không chạm vào lá, hoa, quả cho nên sâu bệnh hầu như không có khả năng sinh sản và phát triển.
Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt rất dễ - 8 bước lắp hệ thống tưới nhỏ giọt
Đầu tưới nhỏ giọt
 • Tiếp theo, ưu điểm còn là giữ lại chất dinh dưỡng dành cho cây trồng: Việc tưới nước thông thường rất có thể sẽ khiến cho một lượng lớn nước thấm vào cây trồng và làm rửa trôi những chất dinh dưỡng dành cho cây trồng. Trong khi đó, với việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh cùng một lượng nước tưới vừa đủ, sẽ giữ lại từ từ dinh dưỡng cho cây trồng, hoa màu, do đó mà giúp cho cây phát triển tốt hơn.
 • Ưu điểm tiếp theo là cung cấp đủ lượng nước tưới cho cây trồng, hoa màu: Nếu bạn là một người bận rộn, rất có thể đôi khi bạn sẽ không có thời gian để tưới cho cây, từ đó mà khiến cho cây bị khô héo, kém phát triển. Tuy nhiên với việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, thì bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng nhiều về điều đó, bởi cây trồng vẫn có thể được cung cấp đầy đủ nước tưới cho mỗi ngày thông qua thiết bị timer tự động hẹn giờ của hệ thống.
 • Mặt khác, hệ thống còn có thể giảm bệnh hại cây trồng: phương pháp tưới nhỏ giọt có khả năng làm hạn chế hiện tượng ngập úng ở vùng rễ, đảm bảo cho rễ cây có thể hô hấp, phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, còn giảm sự phát triển của những nấm bệnh sinh sôi, phát triển khi ở độ ẩm cao.
 • Cuối cùng chính là giảm chi phí thuốc trừ cỏ: Hệ thống tưới nhỏ giọt này chỉ cung cấp nước tại các điểm tưới được cài đặt cố định và thường tập trung ở vùng rễ cây, do đó mà hạn chế sự phát triển của những cây cỏ dại xung quanh.

Nhược điểm hệ thống

 • Nhược điểm đầu tiên chính là dễ tắc nghẽn: Hệ thống tưới nhỏ giọt rất có khả năng dễ dàng bị tắc nghẽn, nguyên do nhiều yếu tố như: cắt cặn, sinh vật hữu cơ, tảo hay phân bón lắng cặn hoặc kết tủa,.. cho nên cần có yêu cầu nguồn nước được đảm bảo và trang bị bộ lọc có chất lượng tốt. Đồng thời, người có nhiệm vụ trực tiếp vận hành phải được trang bị những kiến thức nền tảng liên quan đến kỹ thuật vận hành và bảo dưỡng hệ thống tưới nhỏ giọt.
 • Tiếp theo là có yêu cầu chuyên môn thiết kế và lắp đặt: Không giống những hệ thống tưới thông thường, hệ thống tưới nhỏ giọt có yêu cầu người thiết kế phải là người có chuyên môn nền tảng về hệ thống này để tránh các lỗi vận hành liên quan đến vấn đề thiết kế như: dội áp, hụt áp hoặc lượng nước không đều hay bơm không phù hợp,…

Cách lựa chọn và một vài lưu ý hệ thống tưới nhỏ giọt 

Cách lựa chọn hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp 

Khi bạn là người trồng các loại cây nằm trong chậu, trong bồn thì bạn nên lựa chọn những béc tưới có thân cắm để có thể cố định trực tiếp vào chậu cây hoặc bồn cây để tránh việc béc tưới văng ra khỏi chậu mà làm cây thiếu nước dẫn tới hiện tượng cây chết và lãng phí nước.

Béc tưới cây phun mưa có thân cắm 56351N. Xuất xứ: Orbit - Vòi nước tưới cây Thương hiệu ORBIT | SieuThiChoLon.com
Béc tưới có thân cắm

Tiếp theo, luống cây trồng và những bồn hoa có chiều dài dài sử dụng ống nhỏ giọt sẽ có khả năng giúp giảm được số lượng thời gian thi công và lắp đặt hệ thống, chỉ cần bạn rải đường ống theo chiều dài của luống cây, bồn cây, đấu nối đến với nguồn nước là dã có thể hoạt động được.

Mỗi bức tường cây xanh sẽ có những kích cỡ ô, chậu khác nhau do đó không thể sử dụng loại ống nhỏ giọt được vì nó đã được quy định khoảng cách lỗ riêng của ống. Trong trường hợp này, béc tưới nhỏ giọt bù áp là một giải pháp hiệu quả nhất bởi hệ thống sẽ được cân bằng đối với áp lực nước, những chậu cây đều được cấp một lượng nước khá đều đặn và ổn định như nhau.

béc tưới nhỏ giọt bù áp 2 lít/h | Shopee Việt Nam
Béc tưới nhỏ giọt bù áp

Ngoài ra, vườn cây ăn trái cũng có thể sử dụng bất kỳ một loại béc tưới nhỏ giọt nào, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ống nhỏ giọt để quấn quanh gốc hoặc cũng có thể cắm dưới mỗi gốc cây béc tưới cố định.

Lưu ý khi sử dụng 

Nếu bạn đang sử dụng đường ống nhỏ giọt thì hãy hết sức lưu ý trải ống ra một cách cẩn thận để ống không bị gấp khúc hay gãy. Có hai cách để bạn lắp đặt ống nhỏ giọt:

Cách 1: Chôn ống nhỏ giọt bên dưới mặt đất (thường được sử dụng đối với các khu resort hoặc công cộng hay biệt thự) với độ sâu không vượt quá 15cm để có thể dễ dàng sửa chữa đồng thời tránh trường hợp mà các cặn bẩn không làm nghẹt ngõ ra của các béc tưới nhỏ giọt.

Cách 2: Bạn hãy rải ống trên mặt đất và sau đó dùng dụng cụ nẹp cố định ống vào đất, điều này sẽ giúp đường ống không bị lệch khỏi vị trí mà bạn cần tưới.

Bức tường cây thường sẽ có miệng của mỗi chậu cây rất bé vì vậy mà khuyến cáo bạn nên gắn trực tiếp loại béc tưới lên thành ống LDPE 16mm mà không cần phải gắn qua ống PE 4mm, điều này đảm bảo nước sẽ không bị nhiễu ra ở phía ngoài chậu. Nếu bạn chọn gắn béc tưới nhỏ giọt bằng phương pháp nối các ống PE 4mm từ các ống LDPE 16mm thì hãy lưu ý để chừa ra một đoạn ống đủ dài để có thể dễ dàng thay đổi những vị trí gắn của béc tưới và không cần dùng ống nối.

Ống ldpe 16 - Ống ldpe 16 mm tưới nhỏ giọt, giá rẻ / noithatvuon.com.vn
Ống LDPE 16mm
Ống PE 4mm Cuộn 30m
Ống PE 4mm

Hệ thống tưới nhỏ giọt là một phương pháp hiện đại, giúp người trồng thuận tiện hơn rất nhiều trong việc chăm sóc cho cây trồng của mình. Hy vọng rằng với bài viết trên bạn sẽ có thể hiểu rõ hệ thống tưới nhỏ giọt là gì nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm