Blog

Hút Bể Phốt Là Gì? ⚡️ Cách Hút Bể Phốt Chuẩn & Hiệu Quả Nhất

0

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ai cũng bận rộn với sự nghiệp riêng, hàng ngày chăm sóc gia đình, con cái và ít ai để ý đến nhiều thứ khác nhau như nhà vệ sinh hay bể phốt. Chỉ khi bể phốt bị tắc nghẽn, khiến gia chủ cảm thấy khó chịu, bất an, và ảnh hưởng đến gia chủ và mọi người thì họ mới chú ý vấn đề này. Khi đó, chủ nhà cần nhấc máy lên và gọi cho các dịch vụ hút bể phốt. Vậy hút bể phốt là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Hút bể phốt là gì?

Bể phốt là gì?

Bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại, hầm cầu là một hệ thống khép kín xử lý và tiếp nhận chất thải nhà vệ sinh hoặc rác thải sinh hoạt khác. Nhiều người biết rằng bể phốt là nơi tiếp nhận rác thải nhà vệ sinh nhưng bể phốt còn là nơi chứa chất thải phát sinh từ hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt như cống thoát sàn, chậu rửa bát, bồn rửa mặt…

Hiện nay, ở các công trình xây dựng khác nhau, bể tự hoại thường chỉ được nối với nhà vệ sinh và là nơi tiếp nhận phân, nước tiểu của nhà vệ sinh.

Hút bể phốt ngăn nào

Khái niệm hút bể phốt

Hút bể phốt, hay hút hầm câu, là sử dụng nhân lực và vật lực để nạo vét chất thải rắn chưa phân hủy bên trong bể phốt, nhằm tăng khối lượng làm việc của bể phốt, từ đó đảm bảo bể phốt luôn hoạt động. Tốt nhất nên tránh tắc nghẽn, có thể gây ra mùi khó chịu và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn và những người xung quanh.

Với sự hỗ trợ của nhân lực và máy móc, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện công việc đưa ống hút vào bể phốt và bắt đầu cạo, hút bụi bể sao cho sạch nhất có thể.

Khi nào cần bơm bể tự hoại?

Hút hầm cầu tưởng chừng như là một công việc đơn giản nhưng thực tế lại không hề như vậy. Bạn nên lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ hút bụi bể phốt uy tín, giàu kinh nghiệm, nhằm tránh tình trạng nước bể phốt quá nhiều vương vãi ra sàn nhà, cũng như hư hỏng kết cấu do va chạm trong quá trình hút, thậm chí là xe bị nổ do công nghệ, máy móc cũ không được kiểm tra, bảo trì thường xuyên…

Nên hút bể phốt bao lâu một lần?

Để biết sử dụng bể phốt sẽ mất bao lâu và cần bao nhiêu nhát, chúng ta cần chú ý đến 2 yếu tố sau:

 • Yếu tố chủ quan: số lượng người sử dụng, số lượng rác thải thải ra mỗi ngày, chất lượng rác thải. Nếu bể phốt này được thiết kế cho gia đình, có ít người dùng hơn, ít rác thải hơn và ở dạng dễ phân hủy thì có thể phải mất 15 đến 20 năm mới cần thông hút. Còn đối với các dự án đô thị quy mô lớn, doanh nghiệp, khách sạn, nhà cao tầng, khu chung cư,… lượng rác thải phát sinh mỗi ngày vô cùng lớn, 3-4 năm hút một lần.
 • Yếu tố khách quan: Một bể phốt lớn và được thiết kế tốt chắc chắn sẽ tồn tại lâu hơn bể phốt còn lại, chính vì vậy số lần thông hút bể phốt cũng ít hơn và ngược lại.

Dấu hiệu bể phốt bị đầy

Nhiều người thường nhầm lẫn bể phốt đầy với bồn cầu bị tắc vì cả hai trường hợp bồn cầu đều không xả hoặc xả chậm. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bể tự hoại của bạn đã đầy để chúng ta có thể tìm ra giải pháp tốt nhất cho tình trạng mình đang gặp phải.

Bồn cầu không thể xả nước hoặc thoát nước chậm

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bể phốt của bạn đầy: sau khi bạn xả bồn cầu, nước sẽ ứ đọng và không chảy xuống hoặc xuống rất chậm. Theo nguyên lý hoạt động thông thường, nếu bể phốt không đầy thì khi hút nước sẽ chảy ra nhanh và chất thải cũng theo đó mà thoát ra ngoài.

Nếu bể phốt của bạn đầy, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nước chảy xuống cực kỳ chậm, thậm chí đôi khi còn chảy ngược khiến bồn cầu đầy nước và ứ đọng. Nguyên nhân là do bể phốt quá đầy rác và bồn chứa nước lại đầy gây tắc nghẽn, không cho rác thải nhà vệ sinh chảy xuống.

Tràn nước thải bể phốt

Một dấu hiệu khác cho thấy bể phốt đã đầy là sự xuất hiện các vũng nước nhỏ xung quanh bể, giúp nước thải từ bể phốt thoát ra ngoài. Tình trạng này vô cùng đáng lo ngại và sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường nếu không được giải quyết nhanh chóng. Vì vậy, khi phát hiện bể phốt nhà mình tràn ngập nước thải, bạn nên gọi người đến xử lý ngay.

Nhà vệ sinh có mùi rất khó chịu

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất và cũng là dấu hiệu ảnh hưởng lớn nhất đến sinh hoạt trong gia đình: Ngay cả khi bạn cọ rửa, lau chùi thường xuyên thì bồn cầu của bạn vẫn có thể bốc mùi cực kỳ khó chịu. Khi bể phốt đầy, màng hữu cơ đã đạt thể tích tối đa, mùi hôi khó chịu sẽ thoát ra khỏi bồn cầu dọc theo đường ống. Vì vậy, khi phát hiện có mùi lạ trong đường ống nhà vệ sinh thì bạn nên xử lý ngay.

Hút bể phốt ngăn nào

Nguyên nhân khiến bể phốt nhanh đầy

Có nhiều nguyên nhân khiến bể phốt nhanh đầy nhưng nguyên nhân chính và phổ biến nhất đó là lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng lên khiến bể phốt ngày càng đầy. Thành viên có thể bỏ nhiều vật liệu rắn khác nhau vào bồn cầu trong quá trình sử dụng như giấy vệ sinh, vỏ sò hoặc bao bì nhựa của một số sản phẩm dùng trong bồn cầu…

Phương pháp hút bể phốt chuẩn nhất

Hút bể phốt ở ngăn nào?

Như đã đề cập ở trên, bể phốt là hệ thống xử lý và lưu trữ chất thải do nhà vệ sinh xây dựng dưới nền nhà. Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn bao gồm: 1 phòng chứa, 1 phòng lắng và 1 chức năng lọc. Vậy hút bể phốt được ở ngăn nào trong 3 ngăn này?

Vì các ngăn của bể phốt có chức năng khác nhau nên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng khi hút bể phốt chỉ cần hút các ngăn vì đó là nơi chứa chất thải. Tuy nhiên, khi bể đầy sẽ tràn qua buồng lắng và buồng lọc nên khi hút bể phốt phải yêu cầu công nhân hút cả 3 buồng.
Hút bể phốt ngăn nào

Cách hút bể phốt hiệu quả

Khi đã biết hút bể phốt ở ngăn nào, tất cả những gì bạn phải làm là xử lý tình trạng bể tự hoại bị tràn. Vậy bạn đã biết cách bơm bể tự hoại hiệu quả chưa? Dưới đây là những phương pháp được các chuyên gia dùng để hút bể phốt.

Trước đây, dịch vụ hút bể phốt chưa phổ biến, máy hút bể phốt chưa được cải tiến, áp suất hút thấp, không thể hút hết rác thải tồn đọng lâu ngày khó hút. Và bùn ở đáy bể. vụ bê bối. Vì vậy, khi hút bể phốt, nhiều đơn vị cần đào xuống đất để lắp đặt đường ống hút. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chuyên nghiệp vì sau khi hút bụi, chủ nhà lại phải xử lý sàn nhà mờ đục, gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Ngày nay, do sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều loại máy móc hiện đại đã ra đời nhằm giải quyết các tình trạng trên. Vì vậy, bạn chỉ cần tìm đơn vị hút bể phốt uy tín, kinh nghiệm, sử dụng máy móc hiện đại, có máy tạo áp lực hút cực mạnh có khả năng hút hết chất thải có trong bể. Chỉ cần cắm vòi hút vào bồn cầu là có thể làm sạch mọi thứ.
Hút bể phốt ngăn nào

Hút bụi bể phốt gồm những bước nào?

Khi sử dụng dịch vụ hút bể phốt, nhiều gia chủ lo lắng phải thực hiện đúng các bước chuẩn nhất khi bơm bể tự hoại để có thể theo dõi, kiểm tra xem bể phốt có hoạt động bình thường và tránh lãng phí tiền bạc vì chúng ta không thể kiểm tra bằng mắt thường. Sau đây là quy trình bơm bể phút cụ thể để bạn tham khảo:

 • Bước 1. Xác định vị trí lỗ hút bể phốt: Đây là bước đầu tiên trong quy trình hút bể phốt. Việc đầu tiên cần làm là xác định vị trí lỗ hút bể phốt như nắp bảo dưỡng hay cổ thoát phân của bể phốt.
 • Bước 2. Nối ống hút từ đầu nối nhanh bồn chứa nước đến vị trí cần hút.
 • Bước 3. Cần lựa chọn và kết nối các đầu nối chuyên dụng trong quá trình hút bể phốt.
 • Bước 4. Mở nắp bảo trì hoặc tháo bồn cầu: Điều cần lưu ý ở bước này là không bao giờ được tháo ra trong lần thao tác đầu tiên, nếu không sẽ tỏa ra mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường và quá trình làm việc.
 • Bước 5. Kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn khách hàng xem tỷ lệ đồng hồ bể phốt xe hút bể phốt là bao nhiêu.
 • Bước 6. Loại bỏ và hút bụi chất thải bể phốt.
 • Bước 7. Vệ sinh, đóng nắp bảo trì hoặc lắp lại bồn cầu
 • Bước 8. Nghiệm thu: Sau khi vệ sinh và đóng nắp bảo trì, đơn vị bể tự hoại sẽ tiến hành bàn giao bể tự hoại cho khách hàng. Bật đèn pin để kiểm tra khả năng thu tín hiệu và xem nó có sạc không? Sau đó, đơn vị bơm bể tự hoại phải thông báo cho khách hàng lượng chất thải được bơm dựa trên đồng hồ đo chính xác.
 • Bước 9. Thanh toán và bàn giao dự án: Ở giai đoạn này, chủ đầu tư phải thanh toán đúng đơn giá hoặc theo thỏa thuận của hai bên ngay từ đầu trước khi bàn giao công trình.

Trên đây là 9 bước của quy trình bơm bể phốt mà gia chủ cần hiểu rõ quy trình diễn ra như thế nào để có thể kiểm tra, đánh giá cụ thể nhất có thể trong quá trình bơm bể tự hoại.

Hút bể phốt ngăn nào

Tại sao nên hút bể phốt định kỳ?

Bể phốt sử dụng các vi sinh vật tự sinh (có lợi) có trong môi trường bể để phân hủy chất thải hữu cơ. Đối với chất thải rắn sẽ phân hủy dưới dạng bùn để giảm thể tích và có thể xả bằng nước. Sau đó nó được thải vào hệ thống thoát nước.

Có nhiều lý do tại sao bạn nên hút bể phốt thường xuyên, nhưng dưới đây sẽ nêu ra những lý do quan trọng nhất khiến bạn nên hút bể phốt định kỳ.

Tiết kiệm chi phí

Thay vì vệ sinh hút bể phốt 5 năm một lần, bạn nên vệ sinh hút bể phốt thường xuyên 4 năm một lần để có thể giảm thiểu chi phí sửa chữa các vấn đề tắc nghẽn và giảm thiểu thiệt hại cho hệ thống thoát nước của nhà bạn. Do đó, có thể tiết kiệm chi phí cao bằng cách thực hiện vệ sinh bể phốt thường xuyên.

Bơm bể tự hoại giá rẻ

Lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày

Khi bể phốt trong nhà bạn đầy sẽ phát ra mùi hôi. Từ đó nó thu hút các sinh vật như ruồi và muỗi vằn. Vì vậy, những sinh vật này mang theo vô số vi trùng gây hại cho gia đình bạn, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ, sức đề kháng rất thấp, rất dễ bị bệnh về da và đường hô hấp. Do đó, trước khi bất cứ điều gì không hay xảy ra, hãy hút bể phốt định kỳ.

Tối ưu hóa tuổi thọ của ngôi nhà

Nếu bể phốt đầy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ lọc bể phốt, nếu còn duy trì lâu thì bộ lọc bể phốt của bạn sẽ bị hỏng và cần phải thay thế. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống xả thải của nhà bạn ở mức độ nào đó, vì vậy nếu bạn không muốn thay thế toàn bộ hệ thống xả thải trong nhà mình.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn hút bể phốt là gì cũng như cách hút bể phốt chuẩn và lợi ích của việc hút bể phốt định kỳ. Hi vong những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm