Xây Dựng

Kết Cấu Thép Sàn 1 Lớp – Cách Bố Trí Chuẩn Kỹ Thuật Nhất

1154
Thi công thép sàn 1 lớp

Kết cấu thép sàn 1 lớp là hạng mục quan trọng trong xây dựng. Để tìm hiểu kết cấu thép sàn 1 lớp là gì? Những lưu ý khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Kết cấu thép sàn 1 lớp là gì?

Kết cấu thép sàn 1 lớp là lớp kết cấu có thể chịu tải trọng trực tiếp kết hợp với dầm và cột làm phần đỡ chịu lực cho thép sàn. Dầm sẽ truyền tải trọng đến cột đồng thời cột cũng truyền tải trọng nhận được xuống phần móng công trình để cho công trình được vững chắc. Do đó, kết cấu thép sàn 1 lớp được sử dụng khá phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay.

Cách bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp

Kết cấu thép sàn 1 lớp
Cách bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp

Thép sàn 1 lớp là lớp thép chịu tác động trực tiếp trọng lượng của ngôi nhà và thường kết hợp với cột và dầm để giảm đi một phần trọng tải phải chịu. Cách bố trí thép sàn 1 lớp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công của một công trình.

Kết cấu thép sàn 1 lớp có thể bố trí xây dựng theo một trong hai cách sau:

Thép sàn 1 phương:

Đây là kiểu sàn chịu uốn theo 1 phương nhất định, do đó tải trọng sẽ được chuyển hoàn toàn cho phần dầm và cột, từ đó sẽ chuyển tiếp xuống phần móng.

Thép sàn một lớp có thể để kê lên tường hay đổ liền khối với dầm nhưng chỉ được phép nhỏ hơn hoặc bằng hai cạnh đối diện

Tại sao lại gọi là thép sàn 1 phương? Bởi nếu bố trí theo kết cấu này thép sàn chỉ hoạt động theo một phương cố định. Nghĩa là tất cả trọng lực sẽ truyền cho phần dầm theo phương vuông góc với chiều dài của thép sàn.

Thép sàn 2 phương:

Đây là dạng thép sàn chịu uốn theo 2 phương và không có bên nào chịu độ uốn rất nhỏ. Cách này cũng giống như cách bố trí thép sàn 1 phương nhưng khác nhau ở chỗ các liên kết với dầm sẽ lớn hơn hoặc bằng cạnh liền kề.

Thép sàn 2 phương được áp dụng phổ biến hơn thép sàn 1 phương trong các công trình nhỏ (>1000kg/m3).

Trên đây là hai cách phổ biến và thường được sử dụng rộng rãi trong quá trình xây dựng kết cấu thép sàn 1 lớp. Tuy nhiên để đảm bảo độ an toàn thì cần có sự tư vấn của bên có chuyên môn.

Thi công thép sàn 1 lớp có an toàn không?

Thi công thép sàn 1 lớp
Thi công thép sàn 1 lớp có an toàn không

Hiện nay, đa phần các công ty xây dựng đều sử dụng kết cấu thép sàn 1 lớp. Thép sàn 1 lớp có ưu điểm là tỷ lệ cường độ trên tổng tải trọng của công trình cao. Vì thế, dù cấu trúc tải trọng có lớn đến đâu thì phần thép sàn đều nhỏ và nhẹ hơn so với các loại vật liệu xây dựng khác.

Điểm đặc biệt của thép sàn 1 lớp là kết cấu vô cùng linh hoạt và dễ dàng chế tạo và sản xuất hàng loạt. Không những thế, giá thành của thép sàn cũng thấp hơn so với các vật liệu khác. Thép sàn còn một ưu điểm là độ bền vô cùng cao đồng nghĩa chịu được các tác động từ bên ngoài. Nếu như kỹ sư xây dựng thép sàn tốt thì thép sàn ấy có thể tồn tại lên tới vài chục năm.

Thép sàn 1 lớp có khả năng thích ứng một cách linh hoạt. Đối với các công trình kiến trúc hiện nay, người chủ có thể yêu cầu kỹ sư sửa đổi hay mở rộng theo yêu cầu. Việc mở rộng sẽ được kết hợp với thiết kế công trình ban đầu cũng như chi tiết xây dựng. Do đó, thép sàn được thi công sẽ chịu được tải trọng lớn và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Tuy thép sàn 1 lớp nhiều ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm mà người dùng cần chú ý. Vì là hợp kim của sắt nên thép sàn sau một thời gian dài sử dụng sẽ dễ bị ăn mòn. Trong những ngày có nhiệt độ cao, thép sàn cũng sẽ bị mất đi tính chất vốn có của nó và dễ giãn nở hơn. Đây là điểm sẽ gây bất lợi cho cấu trúc tổng thể của công trình.

Về độ an toàn khi thi công kết cấu thép sàn 1 lớp sẽ tuỳ thuộc vào tải trọng cũng như phần dầm của công trình. Nếu như phần dầm chắc chắn thì kỹ sư có thể thi công thép sàn 1 lớp. Tuy nhiên đối với những công trình phức tạp, có nhiều tầng thì thép sàn 1 lớp khó có thể đáp ứng được vì khi đó sẽ làm yếu phần móng và phần dầm.

Những lưu ý khi thi công thép sàn 1 lớp

Lưu ý khi thi công thép sàn 1 lớp
Lưu ý khi thi công thép sàn 1 lớp

Thi công kết cấu thép sàn 1 lớp vô cùng quan trọng đối với các công trình. Tuy nhiên, các kỹ sư cũng cần lưu ý một số đặc điểm để thi công thép sàn 1 lớp đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình:

Xác định vị trí điểm nối và hình thức nối của thép sàn: Việc xác định này giúp kỹ sư tính toán được khả năng chịu lực của công trình, tránh phá huỷ cấu trúc ban đầu của tải trọng kết cấu thép sàn.

Kết hợp kết cấu thép sàn với bố trí dầm: Để không gặp tình trạng phải lắp bổ sung gây hư hại cho kết cấu thép, kỹ sư nên kết hợp giữa kết cấu thép sàn với phần thiết kế gác mái, lắp đặt và trang trí.

Không sử dụng thép vuông, thép rỗng khi thi công: Không nên sử dụng thép vuông, thép rỗng làm thép sàn 1 lớp vì loại này chịu tải trọng kém hơn loại thép đặc, gây nguy hiểm nghiêm trọng khi thi công công trình.

Bố trí thép sàn rõ ràng: Kỹ sư cần bố trí thép sàn một cách hợp lý cũng như tính toán lực truyền tải chính xác, rõ ràng. Ngoài ra, kỹ sư cũng phải kiểm soát chặt chẽ về tần số và độ rung khhi thi công sàn. Để bảo vệ an toàn cho công trình, kiến trúc sư phải loại bỏ sự cộng hưởng giữa kết cấu thép sàn và hoạt động của con người.

Sử dụng thép tiêu chuẩn để làm thép sàn: Thép không đạt tiêu chuẩn là các loại thép giòn, có độ dẻo thấp và độ cứng cao đồng thời khó cắt khoan. Nếu công trình sử dụng thép không đạt tiêu chuẩn sẽ không đảm bảo được độ an toàn, chắc chắn của công trình.

Ngoài 5 lưu ý trên thì vẫn còn nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng trong giai đoạn thi công thép sàn. Vì thế, trước khi thi công thép sàn 1 lớp, các doanh nghiệp cần phải sử dụng phương pháp bảo vệ phù hợp với môi trường và khí hậu. Trong quá trình sản xuất và lắp đặt, kỹ sư nên kiểm tra kỹ các đầu nối để đảm bảo chất lượng đồng thời xác nhận các chi tiết nối và vật liệu được liên kết với nhau một cách chặt chẽ.

Kết cấu thép sàn 1 lớp được ứng dụng trong trường hợp nào?

Thép sàn 1 lớp ứng dụng trong trường hợp nào
Kết cấu thép sàn 1 lớp ứng dụng trong trường hợp nào?

Kết cấu thép sàn 1 lớp hiện nay được rất nhiều kỹ sư sử dụng cho trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, để có được một kết cấu chất lượng thì các doanh nghiệp cần có dây chuyền sản xuất kết cấu thép sàn vừa nhanh chóng vừa chính xác và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Vậy khi nào có thể bố trí thép sàn 1 lớp?

Có thể dễ dàng nhận thấy kết cấu thép sàn 1 tầng thường được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt bởi kết cấu của nó khá yếu.

Các công trình xây dựng có trong tải sàn nhỏ như nhà cấp 4; nhà một tầng; hiên nhà;…. Các công trình này không quá đồ sộ với độ chịu lực lớn nên có thể sử dụng kết cấu thép sàn 1 tầng để  vừa tiết kiệm chi phí, vừa không quá lo lắng bị ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

Bên cạnh đó thì các công trình có sự hỗ trợ kết cấu của dầm tường chắc chắn; các công trình mặt sàn bản kê 4 cạnh đều có thể ứng dụng kết cấu thép sàn 1 tầng. Tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo kĩ thuật trong quá trình thi công thép sàn.

Chọn thép sàn 1 lớp trong thực tế cho công trình nào nếu bạn không có chuyên môn thì sẽ rất khó. Đặc biệt bạn không thể tính toán chuẩn xác để đưa ra quyết định một cách đúng đắn được. Vậy nên tốt nhất giải pháp hàng đầu là tìm đến những người có chuyên môn, các công ty chuyên nghiệp để được tư vấn.

Trên đây là những thông tin về kết cấu thép sàn 1 lớp trong xây dựng. Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm