Phong Thủy

【Giải Đáp】Kích Thước Xây Dựng Nhà Thờ Họ Chuẩn Theo Phong Thủy

0

Thờ cúng tổ tiên là một phong tục lâu đời của người Việt, xây dựng nhà thờ họ (hay còn gọi là Từ đường) để làm nơi ghi nhớ ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và xây dựng và các cháu.

Nhưng khi xây dựng nhà thờ của họ, không phải ai cũng biết rõ kích thước xây dựng nhà thờ họ theo phong thủy là bao nhiêu? Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc trên.

Tại sao cần xây nhà thờ họ?

Nhà thờ họ hay từ đường là nơi để thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc từng chi họ theo chế độ phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa Việt Nam ở vùng đồng bằng và trung du Trung Bộ và Bắc Bộ.

Chi  họ lớn, sau khi chia tách thì nhà thờ tổ còn gọi là nhà thờ này được gọi là nhà thờ họ đạo sẽ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi lưu giữ gia phả gốc. Các chi khác trong dòng họ có nơi thờ tự từ thời tổ tiên, gọi là nhà thờ chi họ (hay cửa họ).

Kích thước của nhà thờ họ

Nhà thờ họ sẽ được xây dựng với kiến trúc và quy mô phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như sự đóng góp của các thành viên (mỗi thành viên nam) và địa vị xã hội của những người quan trọng trong dòng họ.

Nội thất và gian giữa thường có kiến ​​trúc kéo dài đến phía tường hậu (chuôi vồ) để dựng bệ thờ. Trên bệ thờ có giá gương hoặc linh tọa (vì trên tay ngai có khắc hình rồng nên còn gọi là long ngai).

Ngai sẽ là nơi cất giữ bài vị tổ tiên hoặc một khối hình chữ nhật đứng được sơn son thếp vàng  hoặc một ống quyển đựng gia phả được phủ nhiễu điều bên ngoài

Nơi đây được coi là nơi linh thiêng nhất, nơi ngự trị của các linh hồn tổ tiên.

Cấu trúc nhà thờ họ bao gồm

 • Kiến trúc mái nhà
 • Kiến trúc bên trong: cột kèo, dầm, xà, bảy
 • Hoa văn trang trí, hình chạm khắc
 • Thước tầm

Kích thước cổng nhà thờ họ

Cổng nhà thờ họ chú trọng đến kích thước và hoa văn. Sở dĩ như vậy vì cổng không chỉ mang vẻ đẹp trang trí bên ngoài về mặt nghệ thuật, thẩm mỹ mà còn mang đến sự an toàn cho bên trong nhà thờ họ.

Tuy nhiên, để đưa ra một quy luật kích thước chuẩn thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thay đổi tùy theo quy mô và nhu cầu của vốn đầu tư, tử vi, phong thủy của công trình mà Tam Quan có phong cách thiết kế khác nhau.

Tam quan thường có hai tầng, tầng trên của Tam quan còn để gác chuông, khánh và chuông lớn. Tầng dưới được thiết kế 3 cửa (1 cửa chính và 2 cửa phụ nhỏ hơn).

Nhưng trên thực tế, có những công trình kiến ​​trúc bề thế, to lớn, hoàn toàn có thể biến hình thành 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng, …

Cần lưu ý để thiết kế cổng nhà thờ họ đẹp nên chú ý đến sinh khí theo thứ tự: cổng, sân, nhà, cửa chính, cửa phụ.

Từ trước đến nay, vị trí chủ yếu để cổng nhà thờ chuẩn nhất tử vi và phong thủy là dựa vào thước lỗ ban 52,2 cm.

Tuy nhiên, chiều rộng và chiều cao của cổng phải là Âm (số chẵn) – Dương (số lẻ) thì mới mang lại “phúc khí vĩnh trinh”.

Nếu không làm điều này và cố tình chọn đại một kích thước dương hoặc chỉ một kích thước âm, thì sẽ gặp phải “Cô Âm Bất Binh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Kích thước của cột đồng trụ đá nhà thờ họ

Hiện tại có 3 loại kích thước phổ biến nhất, tuy nhiên tùy theo vị trí xây dựng sẽ có các biến thể khác nhau .

 • Kích thước tổng thể cao 261 cm, thân vuông 25 × 25 cm, đế 40 × 40 cm: Với kích thước này, độ vững chắc cao, thể hiện sự uy nghiêm, bề thế của công trình nhà thờ họ.
 • Kích thước tổng thể cao 259 cm, thân vuông 30 × 30, đế 45 × 45 cm: với kích thước này mang đến cho gia đình sự ấm no như mong muốn.
 • Kích thước 208 cm, thân vuông 25 × 25 cm, đế 40 × 40 cm: Dùng cho các công trình quy mô vừa.

Kích thước mặt phẳng

Kích thước của mặt phẳng sẽ thay đổi tùy thuộc vào diện tích khu vực dự kiến ​​xây dựng nhà thờ, tiềm lực kinh tế và tài chính của gia đình.

Nhưng khi đó, kế thừa truyền thống lịch sử do ông cha để lại và chuyển hướng kinh tế tài chính, thường thì một ngôi nhà từ đường sẽ rộng khoảng 60 – 80m2 (hoặc hơn).

Kiến trúc tiêu biểu nhất là nhà thờ họ 3 gian 2 chái, 4 gian 8 mái, 5 gian có hậu cung.

Kích thước gian giữa khoảng 5,5 mét vuông, gian bên là 2,7 mét vuông với khẩu độ 4,5 mét vuông.

Phần còn lại được chỉ định dành cho sân vườn, tiểu cảnh, hậu cung, v.v.

Kích thước mái nhà

Kiến trúc mái nhà của nhà thờ họ là một đặc điểm gây ấn tượng mạnh cho công trình.

Mái cong hay mái đứng 2 mái, 4 mái, 8 mái. Nói đến tiêu chuẩn của phong cách thiết kế nhà thờ họ so với mái thì có triền mái thẳng.

Khi thiết kế xây dựng nhà từ đường 4 mái, 8 mái đều có vòm cong để tạo sự thanh thoát cho khoảng trống kiến ​​trúc.

Với phần mái lớn khoảng 2/3 chiều cao của mặt tiền công trình, tàu đao uốn cong về phía sau.

Tắc Môn của nhà thờ họ

Tắc Môn nhà thờ họ hay còn gọi là bức bình phong (bức cuốn thư) có dạng tảng đá lớn đặt trước cửa nhà thờ họ hoặc các công trình kiến ​​trúc tâm linh khác như: chùa, miếu, đình.

Tắc Môn mang ý nghĩa xua đuổi sát khí, ma quỷ quấy phá cõi tâm linh, không những vậy còn tượng trưng cho học vấn cao, tài năng, chúng tượng trưng cho sự thánh thiện cao quý.

Kích thước của tắc môn:

 • 69 x 107 – Phú quý, đại cát, thêm đinh, quý tử
 • 81 x 127 – Tài vượng, tài trí, tiến bảo
 • 89 x 133 – Lục hợp, nghênh phúc, đại cát, thêm phúc
 • 107 x 173 – Đại cát, tài vượng, quý tử, bảo khố
 • 127 x 192 – Tiến bảo, đại cát, lục hợp
 • 147 x 217 – Thêm đinh, tài lộc
 • 155 x 237 – Phú quý, thuận khoa, tài vượng
 • 175 x 255 – Lục hợp, tiến bảo

Kích thước cửa nhà thờ họ

Vì là một công trình kiến ​​trúc tâm linh nên phong tục của người Việt Nam rất ưa chuộng các yếu tố tử vi và phong thủy.

Theo các kiến ​​trúc sư kích thước cửa phổ biến nhất là cao 2,35m và rộng 525 cm/cánh cửa.

Kích thước bàn thờ

Đối với bàn thờ, tủ thờ, kích thước tuân theo thước lỗ ban 39 để mang lại sự suôn sẻ và ý nghĩa nhất. Thông thường, bàn thờ có các kích thước sau:

 • Chiều ngang (chiều dài): 127cm; 157cm; 175cm, 197cm, 217cm…
 • Chiều sâu (chiều rộng): 61cm; 69cm; 81cm, 97cm, 107cm, 117cm…
 • Chiều cao: 117 cm; 127 cm…

Đơn vị thiết kế và thi công nhà thờ họ uy tín, đảm bảo chất lượng

Đá Mỹ Nghệ Anh Công sinh ra và lớn lên tại nơi có nền nghệ thuật truyền thống lâu đời và sớm mang trong mình những tinh hoa của nghệ thuật.

Một bàn tay tài hoa với hơn 50 năm kinh nghiệm đã cống hiến gần như cả cuộc đời của mình để chế tác ra những sản phẩm và đồ đá chất lượng cao để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Ngày nay, từ Nam ra Bắc, trên khắp mọi miền đất nước đâu đâu cũng có thể bắt gặp các sản phẩm Đá Mỹ Nghệ  Cao Cấp Anh Công.

Các sản phẩm đá cao cấp của Đá Mỹ Nghệ Anh Công rất đa dạng về mẫu mã và xuất xứ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng như bàn ghế đá, bồn tắm đá, hòn non bộ, đèn đá sân vườn, …

Các sản phẩm đều được chế tác từ bàn tay của những người thợ lành nghề và từ kinh nghiệm lâu năm của Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân – Ninh Bình.

Đá Mỹ Nghệ Anh Công luôn cố gắng tạo ra nhiều mẫu mã, chủng loại khác nhau để đảm bảo sự độc đáo của từng sản phẩm so với các đơn vị khác trên thị trường.

Đá Mỹ Nghệ Anh Công đảm bảo các tiêu chí:

 • Chất lượng và thẩm mỹ luôn tốt nhất
 • Sản phẩm được làm với hoa văn tinh tế, kiểu dáng, xuất xứ, chủng loại đa dạng
 • Đá tự nhiên nguyên khối, không qua sửa chữa hoặc nứt nẻ
 • Đội ngũ nghệ nhân lành nghề, nhân sự có trình độ cao
 • Luôn đảm bảo hoàn thành đúng thời gian
 • Đảm bảo trọn đời sản phẩm được chế tác
 • Giá cả hợp lý luôn đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 533 đường Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình.
 • Điện thoại: 0947.512.456
 • Website: https://damyngheanhcong.vn/
 • Website: info@damyngheanhcong.vn

Trên đây là kích thước nhà thờ họ tiêu chuẩn trong thiết kế mong rằng với những thông tin được chia sẻ từ bài viết có thể giúp bạn có một gian thờ gia tiên đẹp.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm