Blog

【Hướng Dẫn】Cách Kiểm Tra Tình Trạng ổ Cứng SSD Đúng Chuẩn Nhất

0

Như các bạn đã biết, ổ cứng SSD trên máy tính không chỉ dùng để cài đặt hệ điều hành. Nhưng nó cũng là nơi chúng ta dùng để lưu trữ những file quan trọng trong công việc hay đơn giản dùng làm nơi lưu giữ những bức ảnh lưu niệm, lưu giữ những bộ phim, game hay mà chúng ta thích. Vậy đâu là cách kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

SSD là gì?

SSD là viết tắt của Solid State Drive , là ổ cứng thể rắn có khả năng tương tự như HDD. Ổ SSD sử dụng bộ nhớ bán dẫn như SRAM , DRAM hoặc FLASH để lưu trữ thay vì cơ chế như ổ cứng HDD truyền thống.

Là một ổ đĩa trạng thái rắn SSD hoạt động tương tự như ổ cứng HDD, nhưng thay vì phủ một lớp từ tính lên bề mặt đĩa cứng. Dữ liệu được lưu trữ trên chip nhớ flash. Chúng làm việc cùng nhau và lưu trữ dữ liệu ngay cả khi ổ tắt.

Kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD: Ổ cứng SSD là gì?

Nguyên lý hoạt động

Ổ cứng SSD sử dụng các tấm ô nhớ (cell) để gửi và nhận dữ liệu rất nhanh. Các đĩa này được chia thành các phần gọi là trang (page), có dung lượng từ 2KB – 16KB.Một số trang tạo thành các khối (block).

SSD không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu trên các trang riêng lẻ giống như ổ HDD, nó chỉ ghi dữ liệu trên các trang trống theo khối.

Vậy ổ SSD xóa dữ liệu như thế nào? Khi một trang được coi là không hoạt động nữa Dữ liệu cho tất cả các khối sẽ được đưa vào bộ nhớ và tất cả các khối sẽ bị xóa. Để gán lại dữ liệu từ bộ nhớ trở lại một khối để lại một trang trống.

Ưu – nhược điểm của ổ cứng SSD

SSD có những ưu nhược điểm riêng khi sử dụng.

Ưu điểm:

 • Tốc độ đọc, ghi và hiệu suất nhanh. Bạn sẽ không gặp phải tình trạng đầy đĩa như khi sử dụng ổ cứng HDD, hơn nữa tốc độ khởi động và chạy phần mềm rất nhanh.
 • Ổ cứng SSD được thiết kế với hình dáng chắc chắn. Vì vậy, bạn có thể thoải mái di chuyển máy tính xách tay của mình trong khi nó đang bật. mà không sợ va đập làm hỏng ổ cứng Ngoài ra, ổ cứng SSD cực kỳ yên tĩnh. Máy làm mát đang sử dụng và sử dụng ít năng lượng hơn

Nhược điểm:

 • Giá khá cao so với các ổ cứng HDD cùng dung lượng.
 • SSD có số lần ghi hạn chế. Bởi vì mỗi lần dữ liệu được ghi hoặc xóa Điện trở trong của mỗi tế bào được tăng lên một chút. Tăng điện áp cần thiết để ghi vào ô. và đến một lúc nào đó sẽ mất hoàn toàn khả năng ghi dữ liệu. Nhưng đừng lo lắng, điều này không có nghĩa là tuổi thọ của nó ngắn hơn HDD.

Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD

Kiểm tra máy sử dụng SSD hay HDD

Để kiểm tra xem máy tính của bạn dùng ổ cứng HDD hay SSD chúng ta làm như sau:

Bước 1 : Click vào menu Start trên thanh công cụ hoặc nhấn phím Windows -> Gõ ” Optimize” vào ô tìm kiếm -> Chọn Defragment and Optimize Drives.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD 1

Bước 2 : Cửa sổ Optimize Drives hiện ra, check vào cột Media type (Soid state drive là SSD, Hask disk drive là HDD).

Cách kiểm tra ổ cứng SSD 2

Kiêm tra thông tin ổ cứng

Một cách khác để xem thông tin ổ cứng máy tính xách tay là từ chính cài đặt Windows. Thực hiện theo các bước sau:

Đối với Windows

Bước 1 : Mở hộp thoại Device Manager.

Với Windows 10: Nhấn tổ hợp phím ” Windows + X” -> Chọn Device Manager.

Kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD bằng Device Manager bước 1.1.

Đối với Windows 7, 8: Nhấn phím Windows hoặc Click Start Menu -> Gõ “Device Manager” vào thanh tìm kiếm -> OK.

Kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD bằng Device Manager bước 1.2.

Bước 2: Xem Thông Tin Ổ Cứng

 • Kích đúp chuột vào đĩa driver.
 • Copy tên ổ cứng lên Google xem là HDD hay SSD.

Kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD bằng Device Manager bước 2.

Macbook

Bước 1 : Chọn Menu Apple -> Chọn About this Mac.

Kiểm tra Ổ cứng Laptop là SSD hay HDD trên MacBook Bước 1

Bước 2 : Chọn System Report (trong tab Overview)

Kiểm tra Ổ cứng Laptop là SSD hay HDD trên MacBook Bước 2

Bước 3 : Chọn Storage (cột bên trái) để xem đầy đủ thông tin về ổ cứng dùng cho Macbook (mục Medium Type).

Kiểm tra Ổ cứng Laptop là SSD hay HDD trên MacBook Bước 3

Lưu ý : Một số Macbook sử dụng Fusion Drive (kết hợp giữa SSD & HDD).

Kiểm tra sức khỏe của ổ cứng SSD bằng phần mềm

CrystalDiskInfo

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD hay HDD trên Windows 7, 8, 10. Ngoài việc biết cách kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, chúng còn cho bạn biết một số thông tin đi kèm khác như tình trạng, sức khỏe ổ cứng, tốc độ, v.v.

Các phần mềm theo dõi sức khỏe ổ cứng bao gồm: Speccy, AS SSD Benchmark, CrystalDiskInfo, CrystalDiskMark, SSD Life, Intel Solid State Drive Toolbox,… Tuy nhiên CrystalDiskInfo Nó vẫn rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Kiểm Tra Ổ Cứng SSD Laptop Bằng Phần Mềm CrystalDiskThông tin

 • Bước 1: Tải phần mềm: Link tải: https://crystalmark.info/en/download/ có nhiều phiên bản cho bạn lựa chọn.Bạn nên chọn file .zip để giải nén và sử dụng không cần cài đặt. sau khi khai thác Cho phép bạn chọn trình khởi chạy phù hợp với phiên bản Windows bạn đang sử dụng.
 • Bước 2: Sau khi tải xong, bạn mở phần mềm và Cửa sổ phần mềm sẽ hiện ra. Tại đây bạn có thể xem tất cả thông tin về ổ cứng của mình. Nếu máy bạn hiện 7200 hoặc 5400 thì ổ cứng đang dùng là HDD. Còn nếu hiển thị số khác thì ổ cứng là SDD. Nếu bạn có nhiều ổ SSD thì hãy chọn từng ổ để kiểm tra.

Để đánh giá trạng thái của SSD, bạn cần chú ý đến các thông số của nó. “Health Status: Tình trạng sức khỏe của ổ cứng” và sẽ được hiển thị bằng màu Xanh lá cây là “good”, Vàng là “not good”, Đỏ là “bad” và % kèm theo là trạng thái hiện tại của SSD.

Nếu trạng thái của SSD có màu vàng hoặc đỏ, Cho biết rằng ổ cứng đang ở tình trạng xấu hoặc có thể sắp chết. Bạn nên di chuyển dữ liệu quan trọng trên ổ cứng đó sang ổ cứng mới để tránh mất dữ liệu như mình đã đề cập ở trên.

Ngoài ra, bạn có thể sao chép tên ổ cứng và tìm kiếm trên Google, công cụ này sẽ cho bạn biết ổ cứng đó là loại gì, ngoài ra nếu bạn đang có ý định nâng cấp SSD cho PC thì cần kiểm tra tình trạng hiện tại của ổ cứng.

SSDLIFE PRO

Link tải phần mềm: https://ssd-life.com/eng/download-ssdlife.html

Cũng tương tự như phần mềm Crystal trên, các bạn tải về và tiến hành cài đặt.

 • Sau khi chạy chương trình, cửa sổ phần mềm sẽ xuất hiện. Giao diện của phần mềm rất đơn giản, không quá chi tiết như phần mềm Crystal. Ở đây mọi người chú ý dòng chữ “Driver health is …”. Nếu dòng chữ “Driver health is EXCELLENT” có nghĩa là ổ của bạn vẫn rất tốt.
 • Nếu thông báo “Driver health is GOOD” thì ổ cứng của bạn vẫn ổn, nếu thông báo “Driver health is NOT GOOD hoặc BAD” thì có nghĩa là ổ cứng của bạn đã bị lỗi.

Dòng “Health” cũng hiển thị màu sắc và phần trăm sức khỏe của ổ cứng giống như phần mềm Crystal. Nếu bạn quan tâm hơn đến các thông số khác của đĩa cứng. Nhấp vào nút S.M.A.R.T để tìm hiểu thêm.

Kiểm tra dung lượng trống của ổ cứng

Ổ cứng máy tính laptop là “bộ phận” không thể thiếu của máy tính, laptop. Đây là vị trí lưu trữ. Vì vậy, dung lượng luôn được coi là thông số quan trọng được người dùng quan tâm.

Cách kiểm tra dung lượng

 • Bước 1: Đầu tiên, trên màn hình nền, tìm My Computer hoặc This PC, nhấp chuột phải vào nó và chọn Manage.
 • Bước 2: Cửa sổ Computer Management xuất hiện, các bạn vào Disk Management và click chọn
 • Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy thông tin dung lượng ổ cứng, Disk 0 là tổng dung lượng ổ cứng của bạn. Dung lượng là dung lượng ổ đĩa trong máy tính của bạn.

So sánh SSD và HDD

Tiêu chí SSD HDD
Khả năng lưu trữ SSD thường có dung lượng nhỏ và đắt tiền. Ổ cứng HDD có dung lượng lớn (đến hàng Terabyte) nhưng giá không quá cao.
Tốc độ đọc/ghi dữ liệu SSD có khả năng đọc/ghi dữ liệu tốt hơn rất nhiều so với HDD, nếu HDD chỉ có tốc độ 200MB/s thì SSD có thể lên tới 500MB/s. Ổ cứng HDD dễ hỏng khiến máy chạy chậm SSD có chip Flash chạy khi khởi động. Vì vậy nó có tốc độ truy cập nhanh. ít phân tán
Hình thức SSD: đa dạng về kích thước và hình dạng HDD: Có 02 kích thước chuẩn 2.5 & 3.5 inch.
Độ bền SSD bền hơn, dễ sửa chữa HDD có cấu tạo cơ học dễ bị hư hỏng bởi các tác nhân vật lý, khó sửa chữa.
Độ ồn SSD chạy mượt và “êm” hơn HDD HDD không “êm” bằng SSD
Phân mảnh thông tin SSD không chống phân mảnh dữ liệu HDD dễ bị hỏng, nhưng SSD thì không.
Tiêu thụ năng lượng Tiêu thụ ít điện năng hơn so với HDD HDD ngốn điện hơn SSD

Giải pháp về bộ nhớ dữ liệu

Memoryzone là thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp về bộ nhớ, dữ liệu và các dịch vụ liên quan. Đến nay, Memoryzone đã hợp tác với các nhà sản xuất bộ nhớ hàng đầu thế giới như Kingston, SanDisk, Toshiba, Transcend, WD, Seagate, Plextor, PNY…

Memoryzone nghiên cứu và phát triển các giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến lưu trữ và xử lý dữ liệu, nâng cấp và tăng tốc hệ thống.

Dữ liệu là một phần thiết yếu của cuộc sống hiện đại. Và nhu cầu lưu trữ, sao chép, xử lý và bảo vệ dữ liệu luôn là một phần quan trọng trong nhu cầu đó, Memoryzone luôn đồng hành cùng bạn trong mọi tình huống để đảm bảo dữ liệu của bạn luôn được lưu giữ an toàn và đáng tin cậy.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 4C Đồng Xoài, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Địa chỉ: 60 Phố Dịch Vọng Hậu, Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: (028) 7301 3878 – DĐ: 0909 305 350
 • Website: https://memoryzone.com.vn/

Trên đây là những thông tin thú vị, cách  kiểm tra tình trạng ổ cứng SSD. Hãy hành động và đánh giá tính toàn vẹn của thiết bị này trên máy tính xách tay của bạn nhé! Kiểm tra tốc độ và sức khỏe của SSD giúp bạn hiểu được trạng thái của chúng và sau đó bạn có thể Sửa lỗi ổ cứng laptop, máy tính hiệu quả.

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm