Blog

Lịch Sử Quả Bóng Vàng FIFA – Cúp Bóng Đá Dành Cho Cầu Thủ Xuất Sắc

0

FIFA Ballon d’Or , nghĩa là “Quả bóng vàng”, là cúp bóng đá thường niên được FIFA trao cho cầu thủ nam xuất sắc nhất có thành tích tốt nhất trong năm dương lịch trước đó. Giải thưởng hiện được coi là vinh dự cá nhân cao nhất trong bóng đá và dựa trên phiếu bầu từ các huấn luyện viên và đội trưởng đội tuyển quốc gia. Các nhà báo thể thao trên khắp thế giới cũng bỏ phiếu cho giải thưởng này để chọn ra cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải trước. Cùng khám phá lịch sử Quả bóng vàng FIFA và những thông tin liên quan ngay trong bài viết này nhé!

Lịch sử quả bóng vàng FIFA

Quả bóng vàng ban đầu hiện đã trở thành giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Kể từ khi khánh thành, giải thưởng này là giải thưởng bóng đá thường niên được trao cho cầu thủ được bình chọn là có thành tích xuất sắc nhất trong mùa giải bóng đá trước.

Sơ lược về lịch sử Quả bóng Vàng FIFA - Sports Spectacle

Theo thông tin từ kèo nhà cái, giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA được sáng lập bởi Gabriel Hanot, tổng biên tập tạp chí France Football. Hanot lần đầu tiên yêu cầu các đồng nghiệp truyền thông của mình bầu chọn cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất châu Âu năm 1956. Stanley Matthews của câu lạc bộ Blackpool lần đầu tiên nhận được giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA.

Cho đến khi giải thưởng có một số thay đổi vào năm 1995, các nhà báo thể thao chỉ có thể bình chọn cho các cầu thủ châu Âu đang chơi cho các câu lạc bộ châu Âu. Những cầu thủ từng chơi cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu nhưng không phải là người châu Âu hoặc những cầu thủ chưa chơi cho câu lạc bộ châu Âu hay câu lạc bộ châu Âu nào không đủ điều kiện cho Quả bóng vàng ban đầu, chẳng hạn như những cầu thủ bóng đá huyền thoại như Pele và Diego Maradona.

Sự thay đổi được thực hiện vào năm 1995 cho phép các cầu thủ không phải người châu Âu đủ điều kiện nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA nếu họ chơi cho một câu lạc bộ châu Âu.

Quả bóng vàng FIFA – Sự vinh dự của các cầu thủ xuất sắc

Sơ lược về lịch sử Quả bóng Vàng FIFA - Sports Spectacle

George Weah của AC Milan đã trở thành người không phải người châu Âu đầu tiên nhận được vinh dự này cùng năm sau khi thay đổi luật lệ. Một sự thay đổi khác xảy ra vào năm 2007, qua đó bất kỳ cầu thủ bóng đá nào trên thế giới đều đủ điều kiện nhận được vinh dự này.

Bản sửa đổi năm 2007 cũng tăng số lượng nhà báo được phép bỏ phiếu. Con số này cũng tăng từ 52 nhà báo ở châu Âu năm 2006 lên 96 nhà báo trên toàn thế giới. Các nhà báo thể thao đã bỏ phiếu để chọn ra năm cầu thủ xuất sắc nhất cho Quả bóng Vàng ban đầu.

Ba cầu thủ bóng đá từng ba lần giành được giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA ban đầu là Johan Cruyff, Michel Platini và Marco van Basten. Michel Platini là cầu thủ bóng đá duy nhất ba lần liên tiếp nhận được giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA từ năm 1983 đến năm 1985.

Sau lần sửa đổi năm 1995, bảng cũng bắt đầu bao gồm những người chơi không phải người châu Âu. Và sau đó, Ronaldo trở thành người Brazil đầu tiên đạt được vinh dự này vào năm 1997.

Những cầu thủ giành được quả bóng vàng FIFA xuất sắc nhất

Sơ lược về lịch sử Quả bóng Vàng FIFA - Sports Spectacle

Các cầu thủ bóng đá Đức và Hà Lan đã giành được nhiều Quả bóng vàng đầu tiên nhất với 7 giải thưởng mỗi người. Các cầu thủ bóng đá từ các câu lạc bộ Ý Juventus và AC Milan đã giành được nhiều Quả bóng vàng ban đầu nhất; sáu cầu thủ đã nhận được tám giải thưởng khi chơi cho mỗi đội.

Người cuối cùng nhận Quả bóng vàng, hiện không còn tồn tại, là Lionel Messi. Anh nhận được vinh dự này với tư cách là công dân Argentina đầu tiên và trở thành người Argentina thứ ba giành được giải thưởng này.

Hai trong số những danh hiệu cao quý nhất được trao cho các cầu thủ bóng đá, Giải Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA và Giải Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA, đã được hợp nhất để mở ra Quả bóng vàng FIFA mới nhất và hiện đại nhất vào năm 2010. Kể từ đó, cầu thủ bóng đá nam xuất sắc nhất thế giới thế giới đã nhận được giải thưởng này.

Ngược lại, UEFA đã khánh thành Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu của UEFA vào năm 2011. Nó ra mắt nó để mang uy tín của cựu Quả bóng vàng. Họ cũng tung ra nó chủ yếu sau khi các quy tắc của nó được thay đổi. Ngoài ra, họ còn muốn hợp nhất để tạo ra giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA hiện đại.

Quả bóng vàng FIFA và sự liên kết với France Football

Sơ lược về lịch sử Quả bóng Vàng FIFA - Sports Spectacle

Giải Quả bóng vàng bóng đá Pháp và giải Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA được sáp nhập vào năm 2010. Và sau đó, Lionel Messi trở thành cầu thủ bóng đá đầu tiên nhận được giải thưởng này. Messi sau đó tiếp tục bảo vệ thành công danh hiệu cao nhất của mình trong hai năm tiếp theo.

Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA hiện được dành riêng cho phụ nữ. Điều này xảy ra sau khi Quả bóng vàng và Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới nam được sáp nhập vào năm 2010.

Quả bóng vàng FIFA hiện đại chỉ được thống trị bởi hai trong số những cầu thủ bóng đá hiện đại xuất sắc nhất là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Quả bóng vàng FIFA giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc cạnh tranh bóng đá đang diễn ra của họ.

Cristiano Ronaldo gần đây đã trở thành người mới nhất nhận được Quả bóng vàng FIFA. Anh cũng đạt được điều này khi đánh bại Lionel Messi và Manuel Neuer để giành giải bóng đá mùa giải 2014.

Cuộc bình chọn quả bóng vàng FIFA

Người ban đầu tạo ra giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA, France Football, đã tham khảo ý kiến của những người đoạt Quả bóng Vàng trong quá khứ. Họ muốn họ bầu chọn Cầu thủ bóng đá thế kỷ 1999. Huyền thoại người Brazil Pelé nhận được nhiều sự chú ý nhất.

17 cầu thủ bóng đá của thế kỷ đã bầu chọn anh là cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại. 30 trong số 34 cựu cầu thủ đoạt giải Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA từ năm 1956 đến năm 1999 đã bỏ phiếu. Và nhờ điều này mà họ đã chọn được cầu thủ bóng đá của thế kỷ.

Ba người đoạt Quả bóng Vàng là Stanley Matthews, Omar Sivori và George Best đã từ chối bỏ phiếu chọn cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ. Người đoạt Quả bóng vàng khác, Lev Yashin, qua đời vì bệnh ung thư dạ dày 9 năm trước cuộc bầu chọn cầu thủ bóng đá thế kỷ.

Trên đây là thông tin về lịch sử Quả bóng vàng FIFA cùng với những thông tin liên quan đến cúp bóng đá này. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị. Ngoài ra, đừng quên theo dõi BXH bóng đá để không bỏ lỡ những thông tin đầy đủ mới nhất nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm