Xây Dựng

【Móng Cọc Là Gì】 Đặc Điểm – Cấu Tạo – Phân Loại Từng Loại

1793

Móng cọc là một trong các thành phần quan trọng của hầu hết những công trình xây dựng. Vậy bạn đã biết gì về móng cọc hay chưa? Móng cọc là gì và có công dụng như thế nào? Móng cọc có tất thảy bao nhiêu loại? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về móng cọc.

Móng cọc là gì? Đặc điểm, cấu tạo của móng cọc

Trong xây dựng dân dụng, việc xây dựng móng là điều cực kỳ quan trọng. Tùy vào mỗi điều kiện địa hình hay quy mô người ta sẽ chọn lựa loại móng cho phù hợp. Một trong những loại móng được lựa chọn hàng đầu là móng cọc.

Định nghĩa móng cọc là gì? Phân tích đặc điểm cấu tạo

Trong thực tế, các công trình xây dựng sẽ có nhiều loại móng khác nhau như: móng cọc, móng băng hay móng đơn. Tùy vào nhu cầu xây dựng mà mỗi loại có các đặc điểm và công dụng chung hay riêng. Thông thường, móng cọc là loại thường được dùng đối với những loại công trình nhỏ.

Móng cọc có hình trụ dài , được cấu tạo bởi các vật liệu như bê tông, cọc cừ tràm và được đẩy xuống đất để hoạt động. Đây như là  một sự hỗ trợ cho việc giữ ổn định những cấu trúc được xây dựng phía trên của nó.

Thành phần của móng công trình xây dựng sẽ bao gồm hai phần là đài cọc và một hay một nhóm cọc. Phần nền móng được dùng chủ yếu với mục đích chuyển tải trọng từ cấu trúc siêu thông qua các tầng chịu nén yếu hay nước trên nền đất, đá cứng, nhỏ gọn và ít chịu nén, chịu cứng hơn.

Móng cọc thường được dùng cho các kết cấu lớn và áp dụng trên nền đất yếu. Hay những vùng đất thường xuyên bị sạt lở, những nơi có độ sụt lún nhiều cần hỗ trợ ổn định, bảo đảm an toàn và chắc chắn.

Phân loại móng

Hiện tại, trong xây dựng móng được chia làm 2 loại chính như sau:

 • Thứ nhất, móng đài cao: là loại móng có đài cọc nằm cao hơn so với ở mặt đất và chiều sâu của móng thì nhỏ hơn chiều cao của cọc. Loại móng này có thể chịu được tải trọng uốn nén.
 • Thứ hai, móng đài thấp: là loại móng có đài cọc nằm dưới mặt đất và được đặt sao cho lực ngang của móng cân bằng với áp lực của đất theo độ sâu đặt móng một cách tối thiểu nhất. Loại móng này có khả năng chịu được hoàn toàn của lực nén.

 

Cấu tạo của phần móng cọc

Xét về cấu tạo của đài cọc

 • Độ sâu chôn cọc trong đài cọc phải lớn hơn 2D và không được lớn hơn 120cm so với đầu cọc nguyên.
 • Đài cọc còn có chức năng là để liên kết giữa các cọc còn lại với nhau.
 • Khoảng cách e giữa hai cọc phải là 3D và cọc xiên là 1.5D…

Xem hình để biết rõ hơn về điều này

Về cấu tạo của móng cọc

 • Có Cọc thé
 • Có Cọc gỗ
 • Có Cọc hỗn hợp
 • Có Cọc bê tông cốt thép

Móng cọc được cấu tạo thành từ các loại vật liệu nào?

Móng cọc được hình thành từ các nguyên vật liệu dưới đây

Cọc gỗ

Phương pháp xây dựng cơ bản và đầu tiên thông dụng nhất đó là loại vật liệu cọc gỗ. Trong công trình xây dựng có thể dùng các loại cọc gỗ phổ biến như bạch đàm hay cừ tràm,… Loại cọc này có chi phí thấp và công năng phù hợp với nền đất yếu, bùn cũng như độ sạt lở cao. Tuy nhiên, loại cọc này chỉ phù hợp với những công trình nhỏ.

Cọc thép

Cọc thép là loại cọc thích hợp cho các công trình tạm thời hay lâu dài. Cọc thép dễ dàng được cắm sâu và chắc chắn vào nền đất nhờ diện tích cắt ngang tương đối nhỏ với cường độ cao.

Cọc khoan

Loại cọc được hình thàng bằng cách khoan trước khi đem cọc vào nền đất của công trình xây dựng. Loại cọc này được sản xuất bằng cách đúc bê tông trong khoảng trống trực tiếp. Cọc này có tên gọi khác là cọc cố định.

Ngoài những loại này ra còn có những loại cọc khác như: cọc composite, cọc điều khiển,…

Cọc ma sát

Đây là loại cọc truyền tải lực thông qua ma sát bề mặt với các loại đất ở xung quanh. Cọc ma sát được định hướng đến một độ sâu nhất định để bảo đảm sức chứa được tỉ trọng phát triển ở phía trên cọc bằng với tải trọng đến trên cọc.

Cọc bê tông

Được cấu tạo từ một khung thép và lớp bê tông dày. Cọc bê tông thường có hình trụ dài từ 4m đến 6m. Loại cọc này có giá thành hợp lý và cũng đang được sử dụng phổ biến rộng rãi hiện nay.

Móng cọc nên sử dụng khi nào?

 

Móng nhà không được lựa chọn bừa bãi mà cần phải tính toán hợp lý, kỹ càng để có một nền móng chắc chắn. Dưới đây là một số tình huống cần sử dụng móng cọc mà bạn có thể tham khảo thêm:

 • Do điều kiện của đất kém nên không thể đào đất đến một độ sâu mong muốn
 • Công trình thi công xây dựng gần với hệ thống thoát nước, kênh rạch,…
 • Không thống nhất từ cầu trúc thượng tầng áp dụng do có tải trọng nặng
 • Khu vực đất xây dựng có mực nước ngầm cao
 • Nền đất thi công có khả năng thay đổi do vị trí gần bờ biển hoặc lòng sông.

Quy trình thi công móng cọc

 

Xem thêm cách đọc bản vẽ xây dựng hiệu quả phần kết cấu Móng cọc cho người mới tại video bên dưới

Việc lựa chọn đơn vị thi công móng cọc, xây dựng nhà cũng rất quan trọng. Hiện nay, hầu hết các đơn vị xây dựng đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Để lựa chọn được đơn vị uy tín, bạn có thể tham khảo từ người thân gia đình, bạn bè hoặc có thể tìm hiểu trên mạng. Chỉ cần vào trang web của những công ty xây dựng, xem thông tin lần lượt về nhà thầu thì cũng có thể chọn được một đơn vị uy tín.

 

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm