Blog

Nuôi Gà Thả Vườn Quy Mô Nhỏ Và Kỹ Thuật Nuôi Gà Bạn Cần Biết

0

Chăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ (khoảng 40 – 200 con) được nhiều hộ gia đình thực hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ được tổng hợp nguồn từ 170.64.249.69 qua bài viết sau

Nuôi gà thả vườn có lợi không?

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 - 200 con

Không phải tăng thêm một chút không mang lại lợi ích gì. Để cân nhắc có nên nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ hay không , chúng ta có thể tham khảo những ưu điểm sau:

  • Vốn cho chăn nuôi gà thả vườn khá thấp: Tất nhiên, với một trang trại nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ dưới 200 con gà thì số vốn cần có sẽ ít hơn rất nhiều. Người ta cũng có thể chỉ cần xây một cái chuồng đơn giản là sẽ tiết kiệm được tiền xây chuồng gà.
  • Việc điều hành một trang trại chăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ rất đơn giản: với số lượng vật nuôi ít, người dân có thể dễ dàng quản lý và chăm sóc gà kỹ càng hơn. Nếu ổ dịch xảy ra, nó có thể được cách ly ngay lập tức và điều trị nhanh chóng hơn.
  • Nguồn sản xuất ổn định, dễ bán: Với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ nên việc xuất bán cũng khá đơn giản, bán buôn cho thương lái hay tự mình bán lẻ cũng dễ dàng. Người tiêu dùng đặc biệt yêu thích thịt gà thả vườn vì chất lượng thơm ngon, ẩm và chắc.
  • Sử dụng thức ăn sẵn có: Với số lượng đàn gà ít, việc tìm kiếm nguồn thức ăn sẵn có ở địa phương sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hoặc nếu xung quanh nhà còn sót lại thức ăn nào thì bạn cũng có thể dùng để cho gà ăn. Từ đó, chi phí thức ăn khi chăn nuôi cũng sẽ ít hơn.

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ bạn cần biết

Mặc dù nuôi gà quy mô nhỏ khá dễ quản lý nhưng bạn vẫn cần nắm rõ một số kỹ thuật cần thiết khi nuôi gà.

Cách làm chuồng gà nhỏ – Thiết kế chuồng gà trang trại

Trước hết, bạn cần chọn nơi xây dựng chuồng gà phù hợp để gà có thể phát triển tốt nhất. Với mô hình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ , việc xây dựng chuồng gà không quá khó khăn, phức tạp.

Người nuôi gà diện tích nhỏ có thể học cách làm chuồng gà đơn giản bằng lưới gà B40 để tự làm chuồng gà. Mật độ nuôi gà thả vườn khoảng 1 – 2 con/m2. Ví dụ, cần bao nhiêu không gian để nuôi 100 con gà? Nuôi 100 con gà tốn bao nhiêu tiền?

Đối với 100 con gà thả vườn cần diện tích chuồng khoảng 100 m2.

Bạn không nên trữ quá nhiều vì gà cần nhiều không gian để di chuyển, không giống như gà nhốt trong lồng. Nên tạo sự thông thoáng và thêm cây bóng mát ở khu vui chơi.

Đồng cỏ Nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ không quá phức tạp. Diện tích bề mặt của chúng chỉ cần trung bình 1 m2 cho mỗi con và đó không phải là vấn đề lớn. Nếu con số này tăng lên thì diện tích bãi nuôi cũng phải tăng lên. Tránh thả nuôi gà với mật độ quá cao dẫn đến dịch bệnh khó kiểm soát.

Khi làm chuồng nên quay mặt về hướng Đông Nam để tránh nắng và gió lạnh vào mùa đông. Đồng thời , các trang trại nuôi gà thả vườn nhỏ lẻ nên có rèm che cho gà vào buổi tối hoặc khi trời nhiều gió, mưa.

Trong chuồng người nuôi phải tạo độ thông thoáng nhất định, tốt hơn nên dùng lưới B40 để làm chuồng gà. Không chỉ dễ làm mà lưới B40 còn khá rẻ và tiện lợi khi cần tháo rời. Bạn nên dùng lưới cao 1,5 – 2m để tránh gà bay đi.

Vì chăn nuôi quy mô nhỏ nên việc chăn nuôi gà cũng không cần quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần diện tích khoảng 40 m2 cho 40 con gà. Nếu có nhiều hơn thì bạn nên tăng diện tích lên. Ngoài ra, bạn nên trồng thêm cây xanh để tạo bóng mát cho gà khi trời nắng.

Khay nạp phải được đặt trên sàn lát gạch hoặc xi măng. Nếu chỉ là thức ăn xay, thức ăn dễ bị nhiễm bẩn do gà gãi. Bố trí máng ăn, máng uống nước ở những vị trí thích hợp để tất cả gà đều có thể ăn.

Chọn giống gà thả vườn – Nuôi gà thả vườn mới

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 đến 200 con (Kỳ 1) | Tạp chí Kinh tế và Dự báo

Dù là nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ hay quy mô lớn thì tùy theo mục đích chăn nuôi mà bạn cần mua giống gà phù hợp. Thông thường người ta chọn gà Ri, gà Đông Tảo, gà Mia, gà Lạc Thủy,… để nuôi lấy thịt. Nếu nuôi trứng hãy chọn gà Logo, gà Ai Cập, v.v.

Bạn nên chọn những con gà khỏe mạnh, mắt sáng, lông đều, không bị dị tật, bụng xệ. Tốt nhất bạn nên đến những nơi bán gà giống uy tín trên thị trường.

Thức ăn dành cho gà thả vườn cỡ nhỏ

Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong chăn nuôi gà thả vườn . Người ta nên cho gà ăn theo từng giai đoạn để gà phát triển tốt nhất và nhanh nhất.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Thức ăn cho gà một tháng tuổi cần được chú ý đặc biệt hơn các giai đoạn khác. Khi gà được 1 đến 21 ngày tuổi, giai đoạn này cần sử dụng loại thức ăn riêng cho gà con. Cần chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ và cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Trải thức ăn dày khoảng 1cm để gà dễ ăn. Cho gà ăn đủ thức ăn để tránh lãng phí thức ăn.

Bình tưới nước cho gà con 1 tháng tuổi chỉ có dung tích 1,5 lít nước. Trong những tuần tiếp theo, bạn có thể tăng dung tích khay nước lên tới 4 lít. Sắp xếp xen kẽ máng ăn và máng uống để đảm bảo tất cả gà đều tiếp xúc với máng ăn.

Gà 21 đến 42 ngày tuổi

Ở giai đoạn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ, gà lớn hơn sẽ có thức ăn chuyên dụng cho giai đoạn này. Ngoài ra, mọi người có thể bắt đầu thả gà con ra ngoài để chúng kiếm thức ăn trong sân. Bổ sung rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày của gà thả vườn. Người ta cũng có thể cho gà ăn cơm, ngô,… để giảm chi phí thức ăn cho gà.

Người dân cần treo máng nước cách mặt đất khoảng 5 – 7 cm, mỗi máng nước có thể cho 100 con gà ăn.

Phòng bệnh cho gà nhỏ thả vườn

Nuôi gà thả vườn kiểu mới năng suất cao | Farmvina Nông Nghiệp

Việc phòng bệnh là hết sức cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ . Do thường xuyên tiếp xúc với đất cát nên dễ mắc các bệnh về đường ruột, vi khuẩn Eoli, cầu trùng,… Bắt buộc phải tiêm phòng cho chúng.

Ngoài ra, bạn phải dọn dẹp, giữ chuồng sạch sẽ và thay ga trải giường hàng ngày. Máng cho gà ăn và máng uống nước phải được vệ sinh thường xuyên và thức ăn không được đóng cặn trên đó.

Sử dụng thức ăn tươi, sạch, cung cấp đủ dinh dưỡng cho gà lớn nhanh, tăng trọng nhanh, hạn chế mầm bệnh nguy hiểm trong chăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ.

Thời gian xuất chuồng của gà thả vườn quy mô nhỏ

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về bj88 đá gà chia sẻ thì đối với gà thả vườn, thời gian bán hàng sẽ lâu hơn so với gà công nghiệp do tăng trọng chậm hơn. Nhưng mặt khác, nhờ tập luyện mà thịt gà săn chắc hơn rất nhiều. Đối với gà thả vườn, thời gian giao hàng có thể từ 3 đến 4 tháng.

Nếu gà được cho ăn thức ăn sẵn có thì trọng lượng gà sẽ tăng chậm hơn so với việc chỉ sử dụng thức ăn công nghiệp. Người dân muốn nuôi con để bán dịp Tết có thể bắt đầu nuôi từ trước Tết khoảng 3 đến 4 tháng.

Với chăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ , người chăn nuôi có thể hoàn toàn yên tâm về sản lượng vì người dùng rất thích thịt gà thả vườn . Bạn có thể bán cho hàng xóm hoặc mang ra chợ, không vấn đề gì.

Tham khảo chi phí mô hình nuôi gà thả vườn

Mô hình chăn nuôi gà thả vườn mang lại giá trị kinh tế cao, sản xuất ổn định. Nhiều hộ gia đình có diện tích đất rộng sẽ muốn đầu tư nuôi gà thả vườn để cải thiện kinh tế.

Đối với những người không đáp ứng yêu cầu về diện tích đất thì phải thuê đất nếu muốn thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn . Vì vậy, chi phí nuôi gà thả vườn sẽ cao hơn.

Các chi phí phải bỏ ra chủ yếu là:

  • Tiền xây dựng chuồng trại;
  • Tư bản khởi đầu;
  • Các hóa đơn tiện ích;
  • Tiền ăn;
  • Chi phí thuốc phòng, chữa bệnh (nếu có);
  • Chi phí nhân công (nếu có).

Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ từ 40 đến 200 con (Kỳ 3) | Tạp chí Kinh tế và Dự báo

Trên đây là những thông tin về nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm