Xây Dựng

Quy Trình Khoan Khảo Sát Địa Chất A-Z ⚡️ 10 Công Tác Đúng Chuẩn

0

Xây dựng là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ quyết định “sự chắc chắn” của ngôi nhà hay của công trình lớn. Trong đó, khoan khảo sát địa chất cũng là một bước rất quan trọng quyết định sự bền chắc của công trình. Vậy khoan khảo sát địa chất là gì và quy trình khoan khảo sát địa chất như thế nào, cần chú ý điều gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về quy trình khoan khảo sát địa chất ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Khảo sát địa chất là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì khảo sát địa chất là quá trình nghiên cứu và đánh giá cấu trúc địa chất dưới phạm vi phân bố của công trình. Quá trình này sẽ dựa vào các công tác như khoan để lấy mẫu, thí nghiệm những chỉ tiêu cơ lý, thí nghiệm SPT,  thí nghiệm xuyên CPT, thí nghiệm cắt cánh….

Từ đó, đơn vị khảo sát sẽ có cơ sở pháp lý, cung cấp các số liệu chính xác cho tư vấn thiết kế hay chủ đầu tư có thể tính toán nền móng và đưa ra các giải pháp móng phù hợp, an toàn và tiết kiệm. Báo cáo khảo sát địa chất phải được tạo bởi Chủ nhiệm khảo sát có đầy đủ chuyên môn, đã được cơ quan nhà nước cấp phép.

QUY TRÌNH KHOAN KHẢO SÁT CÔNG TRÌNH MỚI NHẤT 2019

Từ đó, khảo sát đơn vị sẽ có cơ sở pháp lý, cung cấp các tài liệu chính xác định cho tư vấn thiết kế hoặc chủ đầu tư có thể tính toán móng nền và đưa ra các giải pháp phù hợp móng, an toàn và tiết kiệm kiệm. Địa chỉ khảo sát báo cáo phải được tạo bởi khảo sát Chủ tịch có đầy đủ chuyên môn, được cấp phép cơ quan nhà nước.

Công trình nào cần khảo sát địa chất?

Dựa theo thông tư 10/2014/TT-BXD, chương II, điều 5 của thông tư đã quy định rõ ràng về khảo sát xây dựng nhà ở như sau:

 • Nhà ở dân dụng: có diện tích sàn trên 250m2 hoặc nhà 3 tầng trở lên.
 • Nhà xưởng: các khu công nghiệp, và bắt buộc phải có trong hồ sơ xin phép xây dựng.
 • Nhà cao tầng, chung cư: Bắt buộc phải có trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng và cần các số liệu để thiết kế móng công trình. Hơn nữa, ngoài các thí nghiệm cơ lý thông thường, cần bổ sung thêm một số chỉ tiêu thí nghiệm đặc biệt như thí nghiệm ba trục sơ đồ UU, CD, CU, thí nghiệm nén cố kết Cv, thí nghiệm nén một trục nở hông Qu, thí nghiệm mẫu nước ăn mòn bê tông.
 • Trường học: Mọi hạng mục của trường học đều phải khoan khảo sát địa chất trước khi tiến hành xây dựng, không cần phân biệt đó là cao tầng hay thấp tầng.
 • Bệnh viện: Phân theo từng hạng mục để khoan khảo sát địa chất như khu văn phòng, khu hồi sức cấp cứu, khu khám chữa bệnh, khu nhà cao tầng sau hậu phẫu,… Mỗi hạng mục sẽ có ít nhất là 3 hố khoan khảo sát địa chất, chiều sâu thì cần tùy thuộc vào số tầng của hạng mục và địa chất của khu vực.
 • Đường giao thông: Cần thực hiện khoan khảo sát địa chất dọc theo các tuyến đường, độ sâu hố khoan vào khoảng từ 5m/hố đến 30m/hố tùy thuộc vào loại đường và mật độ phương tiện đi lại trên đường. Khoảng cách mỗi hố khoan dao động từ 500m đến 1.000m.
 • Một số hạng mục công trình khác cũng cần phải khoan khảo sát địa chất như: Hồ bơi, kho quân sự, bến cảng, nhà thi đấu, bể chứa, trạm bơm,…

QUY TRÌNH KHOAN KHẢO SÁT CÔNG TRÌNH MỚI NHẤT 2019

Quy trình khoan khảo sát địa chất

Quy trình áp dụng theo TCVN 9437-2012 được chuyển đổi từ 22 TCN 259-2000. Theo đó quy trình khoan khảo sát địa chất gồm các bước chính như sau:

 • Tiếp nhận dự án, lập các phương án kỹ thuật khoan, lập hợp đồng và lập kế hoạch triển khai công tác khoan khảo sát. Sau đó, tiến hành những công tác chuẩn bị trước khi thực hiện khoan;
 • Xác định vị trí và cao độ;
 • Thực hiện công tác khoan thăm dò, thu thập các tài liệu và số liệu về địa chất cũng như các loại mẫu. Đồng thời, thực hiện làm các thí nghiệm và các quan trắc cần thiết trong lỗ khoan.
 • Di chuyển các loại mẫu đến nơi quy định. Sau đó kết thúc lỗ khoan, lấp lỗ khoan và thu dọn hiện trường. Tiếp tục di chuyển sang lỗ khoan mới và cuối cùng là lập hồ sơ hoàn chỉnh;
 • Nghiệm thu công tác khoan khảo sát địa chất;
 • Trình bày hồ sơ báo cáo khảo sát địa chất, nghiệm thu và hợp đồng đã được ký kết trước đó.

Công tác chi tiết trong quy trình khoan khảo sát chi tiết

Thông thường, để có thể thực hiện theo đúng quy trình kể trên, mỗi tổ thực hiện cần phải làm đủ 10 bước từ lúc tiếp nhận cho đến khi bàn giao. Mỗi bước làm đều phải được thực hiện một cách vô cùng cẩn thận với kết quả thật chính xác, có thể đảm bảo chắc chắn rằng sau khi khoan sẽ không có vấn đề xảy ra. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận dự án và lập các phương án khảo sát: Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ khảo sát từ chủ đầu tư, đơn vị thực hiện sẽ tiến hành lập các phương án kỹ thuật khoan khảo sát địa chất. Các phương án sẽ bao gồm bình đồ bố trí mạng lưới lỗ khoan, độ sâu dự kiến của lỗ khoan, số liệu và tọa độ của từng lỗ khoan khác nhau, đường kính nhỏ nhất của đáy lỗ khoan, các tài liệu và các mẫu cần giao nộp, các yêu cầu kỹ thuật đặc biệt, thời gian hoàn thành.
 • Bước 2: Chuẩn bị nội dung và kế hoạch thực hiện tuần tự: Đơn vị thực hiện cần chuẩn bị các nội dung và kế hoạch theo đúng trình tự: tổ chức điều động nhân lực; tiếp nhận và kiểm tra; đăng ký các thiết bị và vật liệu khoan trước khi mang ra hiện trường; đăng ký phương tiện an toàn lao động; thực hiện giải quyết các thủ tục; di chuyển công nhân và các thiết bị đã đăng ký đến hiện trường; thực hiện những công tác chuẩn bị cần thiết tại công trình cần khoan khảo sát địa chất.
 • Bước 3: Xác định tọa độ, đánh dấu và lấy các số đo: Xác định tọa độ đúng theo quy định trong bảng nhiệm vụ. Mốc của cao độ phụ cần phải thỏa mãn yêu cầu: vị trí mốc cách lỗ khoan khoảng 2m đến 3m, cần thuận lợi cho việc đo cũng như là kiểm tra cao độ trong quá trình khoan, cao độ phải xấp xỉ mặt nền khoan. Khi đo cao độ miệng lỗ khoan thì cần dùng máy trắc địa chuyên dụng.
 • Bước 4: Cần chú ý khi làm nền và kiểm thử: Khi làm nền, cần phải giữ lại cọc hoặc đánh dấu định vị lỗ khoan đã cắm. Nếu nền đất yếu thì cần tăng cường kê lót cũng hoặc cải tạo đất nền. Trước khi cho chạy thử máy thì cần kiểm tra và xử lý những lỗi sai lệch của máy.
 • Bước 5: Phân tích và chọn phương án khoan thích hợp: Cần phải chọn ra được phương pháp khoan sao cho phù hợp với điều kiện của mặt bằng và thăm dò khảo sát địa chất.
 • Bước 6: Di chuyển mẫu đất đã thu được về phòng thí nghiệm: Sau khi khoan xong, cần di chuyển các mẫu đất về phòng thí nghiệm. Các mẫu đất phải đảm bảo vẫn còn nguyên trạng tính chất.
 • Bước 7: Thực hiện nghiệm thu và dọn dẹp: Nghiệm thu lỗ khoan, sau đó lấp lỗ khoan, và tháo dọn các dụng cụ máy móc. Cuối cùng là vận chuyển các máy móc, thiết bị và dụng cụ đến vị trí mới đã nhận.
 • Bước 8: Viết báo cáo và phân tích: Sau khi quá trình khoan khảo sát địa chất được hoàn thành thì cần lập hồ sơ báo cáo theo như các yêu cầu được quy định trong phụ lục A của TCVN 9363-2012.
 • Bước 9: Nghiệm thu, kiểm tra hiệu quả hồ sơ phân tích và  xác nhận khảo sát: Sau khi thực hiện nghiệm thu công tác khoan khảo sát địa chất, cần tiến hành kiểm thử lại tính chính xác và toàn vẹn của hồ sơ đã được phân tích.
 • Bước 10: Bàn giao hồ sơ báo cáo và thanh lý hợp đồng: Sau khi hồ sơ báo cáo hoàn thành sẽ được giao lại cho chủ đầu tư. Cuối cùng sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng ngay khi giao nộp hồ sơ đầy đủ cho chủ đầu tư.

Trinh sát chất lượng bước đi - diachat146

Khoan khảo sát địa chất hết bao lâu?

Với công trình nhà dân có số lượng hố khoan từ 2 đến 3 hố thì thời gian thực hiện sẽ chỉ khoảng 5 đến 7 ngày. Trong đó khoan tại hiện trường mất 2 đến 3 ngày, thí nghiệm cơ lý trong phòng mất 2 đến 3 ngày và lập hồ sơ báo cáo trong 1 đến 2 ngày.

Với các công trình lớn, quy trình bao gồm cả thí nghiệm những chỉ tiêu đặc biệt như nén 1 trục nở hông, nén cố kết, nén 3 trục sơ đồ UU, CD, CU,… thì thời gian sẽ lâu hơn. Thời gian trung bình sẽ mất khoảng 7 đến 15 ngày, tùy thuộc vào quy mô, máy móc và nhân lực của nhà thầu.

QUY TRÌNH KHOAN KHẢO SÁT CÔNG TRÌNH MỚI NHẤT 2019

Nền móng Quang Đăng – Dịch vụ khoan khảo sát địa chất uy tín hiện nay

Nền móng Đăng Quang là dịch vụ khoan khảo sát địa chất uy tín hàng đầu khắp cả nước, là một thương hiệu khá nổi tiếng, chuyên tập trung phát triển các lĩnh vực trong xây dựng như khảo sát địa chất công trình, quan trắc địa kỹ thuật, thiết kế và thi công xử lý nền móng bằng những phương pháp hiện đại và đa dạng.

dia-chat-cong-trinh

Công ty sở hữu đội ngũ kỹ sư có chuyên môn cao, đã có kinh nghiệm tham gia rất nhiều dự án lớn trong nước như: cao tốc Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Nội Bài – Lào Cai, Khu đô thị mới Sao Mai – Triệu Sơn, Khu đô thị Thủ Thiêm, Khu đô thị mới Lam Sơn – Sao Vàng, khu công nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh,…

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chú trọng đầu tư các trang thiết bị vô cùng hiện đại với đội ngũ cố vấn và các chuyên gia hàng đầu cả nước về địa kỹ thuật nền móng, đến từ các thương hiệu lớn như: Fecon, Tedis, Licogi 13 FC, Trung tâm địa kỹ thuật Bách Khoa… Nền móng Đăng Quang tự tin chắc chắn có thể đảm bảo được về tiến độ cũng như là chất lượng cho các công trình của những chủ đầu tư khó tính nhất.

dia-chat-cong-trinh

Nền móng Quang Đăng cũng luôn cập nhập và áp dụng các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam mới nhất về khảo sát địa chất. Đến với công ty, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tận tình tư vấn địa tầng trước khi khoan, cụ thể là về số lượng hố khoan cũng như là chiều sâu của hố khoan tại khu vực công trình, giúp cho chủ đầu tư có được cái nhìn tổng quan hơn về địa tầng của khu vực khảo sát.

Công ty sở hữu 09 dàn máy khoan có chất lượng tốt nhất, được phân bổ hợp lý về khoảng cách trên các tỉnh như: Quảng Ninh, Sơn La, Hà Nội (02 máy), Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh (02 máy), Đắc Lắc, An Giang, Cà Mau và hàng chục dàn khoan khác liên kết ngoài. Nền móng Quang Đăng đảm bảo chỉ trong vòng 1 ngày sau khi kí hợp đồng thành công, đơn vị sẽ chuyển máy tới mọi công trường trên phạm vi toàn quốc.

Giá cả của dịch vụ khoan khảo sát địa chất tại Nền móng Quang Đăng cũng vô cùng hợp lý, chỉ 260.000 đồng/ mét khoan. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về công ty, hãy liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên tư vấn.

Giá cả của dịch vụ khoan khảo sát địa chất tại Nền móng Quang Đăng cũng vô cùng hợp lý, chỉ 260.000 đồng/ mét khoan. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về công ty, hãy liên hệ ngay để được đội ngũ nhân viên tư vấn.

Thông tin liên hệ Nền móng Quang Đăng:

 • Chi nhánh miền Bắc: A1 Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Chi nhánh miền Nam: Số 55 Nguyễn Văn Thưởng, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
 • Chi nhánh miền Trung: Thành phố Thanh Hoá
 • Điện thoại: 0963894186 | 096.389.4186
 • Email: nenmongdangquang@gmail.com
 • Website: https://khoandiachatvn.com/

Trên đây là thông tin về quy trình khoan khảo sát địa chất, mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về quy trình này để từ đó giúp bạn ứng dụng vào thực tế. Vì chưa phải là quá chi tiết nên nếu bạn đọc có gì thắc mắc hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn ngay lập tức

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm