Blog

Sử Dụng Bếp Từ Đúng Cách Để Đảm Bảo An Toàn Cho Gia Đình

0

Ngày nay, bếp từ đang trở thành một lựa chọn phổ biến trong các gia đình hiện đại. Để sử dụng bếp một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần phải tuân thủ một số quy tắc và hướng dẫn nhất định. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về quy tắc lắp đặt bếp từ chuẩn cùng hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình. Tham khảo ngay nhé!

Bếp từ là gì?

Bếp từ là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý trường điện từ, sử dụng dòng điện Foucault để truyền nhiệt và dụng cụ nấu, thay vì sử dụng lửa như bếp gas truyền thống. Bếp từ được thiết kế để tiết kiệm năng lượng, làm nóng nhanh chóng và dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, làm cho việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn và an toàn hơn cho người sử dụng.

Quy tắc lắp đặt bếp từ an toàn

Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt bếp từ, cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

  • Khoảng cách an toàn: Bếp cần được lắp đặt ở một khoảng cách an toàn từ các vật dụng dễ cháy nổ như gói hàng, giấy…. Khoảng cách này thường là khoảng 15-30cm.
  • Bề mặt: Bếp cần được đặt trên một bề mặt phẳng, chắc chắn và không trơn trượt để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Nguồn điện: Nguồn điện cung cấp phải có 03 dây (dây lửa, dây trung tính, dây tiếp đất). Điện áp phải đảm bảo từ 190 – 230V. Dây điện cung cấp nguồn điện phải có khả năng chịu tải phù hợp với tải của bếp.
  • Kết nối điện: Việc kết nối điện phải được thực hiện bằng các cầu nối điện hoặc phích cắm và ổ cắm để tránh hiện tượng chập chờn nguồn điện cung cấp.
  • Thiết bị bảo vệ: Sử dụng cầu dao ngắt mạch tự động CB 30A và dây điện Φ 30 mm. Đảm bảo có dây điện tiếp đất để bảo vệ khỏi nguy cơ điện giật.

Hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn

Để sử dụng bếp từ một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn hãy lưu ý một số điểm sau đây:

Sử dụng dây dẫn và ổ cắm thích hợp

Với công suất lớn của bếp từ (từ 1000W đến 4000W), bạn cần chú ý đến nguồn điện bao gồm dây cấp nguồn, ổ cắm. Dây dẫn phải đủ lớn để chịu được tải của bếp, tránh gây chập cháy do quá tải và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra phần tiếp xúc giữa phích cắm của bếp và ổ cắm để đảm bảo tiếp xúc tốt, hạn chế việc chập chờn hoặc không kết nối điện một cách chính xác có thể làm giảm tuổi thọ của bếp và tăng nguy cơ hỏng hóc.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Tốc độ làm nóng của bếp từ nhanh hơn nhiều so với bếp gas. Khi mới bắt đầu nấu, hãy đặt nhiệt độ ở mức thấp, sau đó mới tăng dần lên để tránh nguy cơ cháy hoặc biến dạng nồi, chảo. Ngoài ra, bạn không nên để nồi không trên bếp từ đang hoạt động vì bếp có thể cảnh báo lỗi hoặc làm cháy, biến dạng nồi/ chảo.

Sử dụng đúng loại dụng cụ nấu

Bạn không nên sử dụng nồi, chảo làm từ nhôm vì vật liệu này không phù hợp với bếp từ. Thay vào đó, bạn hãy chọn nồi, chảo bằng inox có đáy từ để đảm bảo hiệu suất nấu nướng cao hơn.

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng các loại muỗng và dụng cụ nấu bằng kim loại thì cũng cần có khả năng chịu nhiệt cao và tay cầm cách nhiệt để tránh bị phỏng trong quá trình nấu nướng.

Sử dụng bếp từ tiết kiệm điện năng

Khi thức ăn gần chín, bạn nên tắt bếp trước một vài phút để tận dụng hơi nóng còn lại. Mức nhiệt dư còn lại đủ để thức ăn tiếp tục chín tới. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho món hầm và xào, không dành cho những món ăn chiên rán.

Tắt bếp ngay sau khi sử dụng

Luôn nhớ tắt bếp từ sau khi sử dụng. Mặc dù nhiệt độ của bếp tự điều chỉnh xuống, việc tắt nguồn sẽ giúp tránh nguy cơ cháy nổ ngoài ý muốn và tiết kiệm điện năng.

Dọn dẹp sau khi nấu nướng

Đảm bảo lau sạch bề mặt bếp từ sau mỗi lần sử dụng để tránh bám dầu và các vật liệu dễ cháy, giúp bảo quản bếp từ lâu dài và an toàn hơn.

Ngoài ra, bạn cần vệ sinh bề mặt bếp định kỳ bằng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch những vết bẩn cứng đầu, dễ làm hỏng hóc các linh kiện điện tử bên trong bếp.

Một số lưu ý khác khi sử dụng bếp từ

Ngoài những hướng dẫn nêu trên, trong quá trình sử dụng bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Tránh đặt các vật dụng bằng kim loại lên mặt bếp khi đang hoạt động để tránh nguy cơ bị bỏng. Khi mặt bếp đang nóng nên sẽ dẫn nhiệt đến các vật dụng xung quanh, có thể khiến bị bỏng khi chạm vào.
  • Trong quá trình nấu nướng, bạn không được xê dịch bếp từ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  • Không đặt bếp từ ở những nơi có nhiệt độ cao, dễ cháy nổ.

Hy vọng rằng sau khi đọc thông tin trong bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng bếp từ sao cho đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối. Bếp từ không chỉ là một lựa chọn tiện lợi mà còn là một giải pháp an toàn cho việc nấu nướng trong gia đình. Khi tuân thủ các quy tắc lắp đặt và sử dụng đúng cách, bạn có thể tận hưởng những bữa ăn ngon mà không còn lo ngại về vấn đề an toàn nữa.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm