Xây Dựng

Tại Sao Phải Hoàn Công Nhà Ở? ⚡️ Thủ Tục Hoàn Công Gồm Những Gì?

0

Tại sao phải hoàn công nhà ở? Hoàn công nhà là một trong những quy trình quan trọng của việc xây dựng nhà ở, là điều kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi hiện trạng khu đất sau khi ngôi nhà được hoàn thành. Vì vậy, việc hoàn thiện công trình nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Vậy hoàn công nhà ở là gì? Có những thủ tục nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Hoàn công nhà ở là gì?

Hoàn công xây dựng là thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ quá trình nghiệm thu công trình hoặc thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa công trình vào hoạt động. Hoàn công thể hiện hiện trạng kết cấu, thay đổi xây dựng, là điều kiện để nhận Sổ hồng sau này.

Về cơ bản, đây là thủ tục hành chính trong hoạt động xây dựng, được thực hiện sau khi bên thi công hoặc chủ đầu tư xác nhận công trình đã hoàn thành, được nghiệm thu và cấp giấy phép xây dựng.

Trong đó, chủ đầu tư là tổ chức, cơ quan, cá nhân sở hữu vốn, vay vốn hoặc trực tiếp quản lý, sử dụng vốn để thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng. Đối với nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư (cá nhân, hộ gia đình) là người trả tiền cho người khác để xây nhà cho mình.

Những gì được thực hiện?

Tại sao phải hoàn công nhà ở?

Pháp luật hiện hành ghi nhận quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân và quyền sở hữu tài sản được chia thành hai loại đó là tài sản phải đăng ký sở hữu tài sản và tài sản không phải đăng ký sở hữu tài sản.

Công trình xây dựng, nhà ở thuộc nhóm quyền đăng ký quyền tài sản. Để đăng ký tài sản, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục hoàn công. Chỉ sau đó các tòa nhà và nhà ở mới được công nhận hợp pháp.

Vì vậy, việc hoàn công xây dựng là điều kiện để được cấp lại sổ hồng, thể hiện sự thay đổi hiện trạng của mảnh đất sau khi xây dựng. Đối với nhà ở riêng lẻ, sau khi xây dựng xong, chỉ được cấp Giấy chứng nhận sau khi đã làm thủ tục nhập hộ khẩu.

Trong trường hợp không có giấy tờ hoàn công, căn nhà sẽ không được công nhận về mặt pháp lý. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn trong trường hợp bị thu hồi hoặc chuyển nhượng khó khăn vì người mua sẽ không cảm thấy an toàn với tài sản.

Tại sao bạn muốn làm nó?

Lưu ý nếu chưa hoàn công, nhà vẫn được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, giữa sổ hồng chưa hoàn công và sổ hồng đã hoàn công có một số điểm khác biệt bao gồm:

 • Sổ hồng hoàn công là giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở trên đất. Sổ hồng chưa hoàn công, pháp luật chỉ công nhận quyền sở hữu đất đai. Ngôi nhà trên đất này không có giá trị pháp lý.
 • Sổ hoàn công sẽ thể hiện sơ đồ mặt bằng từng tầng, còn sổ hồng chưa hoàn công chỉ thể hiện lộ giới, diện tích lô đất và vị trí thổ cư (nếu có).

Do đó, nếu sau này bạn muốn xác nhận quyền sở hữu tài sản trên đất hoặc xin phép cải tạo, sửa chữa thì phải làm thủ tục hoàn công nhà ở.

Khi nào nên hoàn công nhà?

Khi dự án của bạn kết thúc, ngôi nhà cũng sẽ được hoàn công. Nhà thầu phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục nghiệm thu; lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ; tuân thủ các thủ tục pháp lý mà dự án quy định.

Sau khi hoàn công nhà xong phải có biên bản nghiệm thu. Thực hiện nghiệm thu công trình bao gồm nghiệm thu bộ phận công trình, nghiệm thu sàn, cột, nghiệm thu mái…

Thủ tục hoàn công phải được thực hiện trong quá trình lập hồ sơ hoàn công. Và phải được thực hiện trước khi tiến hành đăng ký quyền sở hữu công trinh. Không phải làm thủ tục hoàn công nhà ở nếu xây dựng trong khu vực không phải xin giấy phép xây dựng.

Thủ tục hoàn công nhà ở là gì?

Hồ sơ hoàn công

Đối với nhà ở thì sau khi lập hồ sơ hoàn công, chủ nhà làm đơn gửi UBND cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Nếu xây dựng trong khu đô thị mới, khách hàng liên hệ với Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình đô thị để được hướng dẫn nộp hồ sơ hoàn công nhà ở.

Theo quy định của Bộ Xây dựng số 05/2015/TT-BXD, hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị cho công việc bao gồm:

 • Giấy xây dựng được pháp luật cho phép.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng
 • Thiết kế hoàn công sau xây dựng. Nếu cấu trúc không thay đổi, thiết kế ban đầu được sử dụng.
 • Hợp đồng xây dựng giữa chủ sở hữu và nhà thầu.
 • Báo cáo kết quả thi công: Các báo cáo này thường có mẫu sẵn các bên chỉ cần điền đầy đủ và chính xác.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và hồ sơ thẩm định.
 • Báo cáo kết quả kiểm tra, thử nghiệm (nếu có).
 • Các tài liệu, biên bản (nếu có) chứng minh về an toàn phòng cháy, chữa cháy và vận hành thang máy của các cơ quan nhà nước, đơn vị sử dụng cho công trình này.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện và yêu cầu của địa phương sẽ có những giấy tờ khác, khách hàng nên tham khảo những giấy tờ cần thiết tại nơi cư trú và hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.

Chi phí hoàn công

Sau khi khách hàng nộp đầy đủ các giấy tờ theo quy định, cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm về việc hoàn công nhà ở sẽ tiến hành gửi hồ sơ lên cục thuế. Khách hàng sẽ thanh toán tiền hoàn công nhà theo quy định.

Nếu chủ nhà ký hợp đồng trọn gói, chi phí hoàn công nhà sẽ do nhà thầu chi trả. Chi phí hoàn công nhà ở phải nộp bao gồm: thuế thu nhập tính trên tiền công xây dựng, thuế giá trị gia tăng tính khi mua nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng nhà ở.

Theo quy định hiện hành, trường hợp chủ nhà ở tư nhân mua lẻ VLXD thì cơ quan thuế không thu thuế VLXD. Nếu chủ sử dụng nhà thầu và công nhân, cơ quan thuế sẽ đánh thuế đối với nhà thầu xây dựng.

Sau khi hoàn thành các bước trên, gia chủ ngồi chờ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả hoàn công căn nhà.

Dịch vụ hoàn công tận tâm nhất

Nếu bạn đang cần một đơn vị nhận làm giấy tờ nhà đất nhanh chóng, hãy đến với Nhadatthuduc.vn. Tại đây có đội ngũ chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm sẽ tận tâm hỗ trợ bạn làm sổ đỏ chi tiết, quy trình dịch vụ hoàn công nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản và mối quan hệ rộng rãi, đơn vị cam kết sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết hồ sơ khó (ủy quyền sai quy định), đảm bảo mang đến sự an tâm và đúng giờ cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://nhadatthuduc.vn/
 • Hotline: 0909.2468.97

Trên đây là bài viết chia sẻ và giải đáp thắc mắc “Tại sao phải hoàn công nhà ở?” Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn và có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm