Blog

Thức Ăn Cho Gà Nhanh Lớn Là Gì? ⚡ Cách Pha Trộn Thức Ăn Cho Gà

0

Bí quyết nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gà là áp dụng kỹ thuật chăn nuôi phù hợp. Bên cạnh các yếu tố như chuồng trại, giống gà, thuốc phòng bệnh… thì Thức ăn cho gà nhanh lớn cũng là vấn đề cần quan tâm. Đặc biệt trong mô hình chăn nuôi gà thịt, trọng lượng của gà càng quan trọng hơn. Để hiểu rõ hơn những kiến thức về thực phẩm thúc đẩy tăng cân cho gà, mời bạn tham khảo bài viết được tổng hợp thông tin từ HB88 sau đây nhé.

Thức ăn cho gà lớn nhanh là gì?

Thông thường như chúng ta đã biết, thức ăn chủ yếu của gà lớn nhanh bao gồm gạo, cám gạo, ngô, thức ăn công nghiệp… Tuy nhiên, bao nhiêu là đủ?

Nhóm thức ăn chính

Các loại thức ăn cho gà thả rông hiệu quả cao

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những loại thực phẩm giàu tinh bột cho sự phát triển của gà:

Lúa thóc

Nước ta bản chất là nước nông nghiệp nên việc sử dụng lúa gạo trong chăn nuôi gia cầm là phổ biến. Thành phần dinh dưỡng của gạo chủ yếu bao gồm tinh bột (59,3%) và chất xơ (12,5%). Thành phần còn lại bao gồm protein thô 6,5% + chất béo thô 2,2% và một số thành phần khác. Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng trong gạo thấp hơn nhưng đây lại là nguồn thức ăn ưa thích của gà. Đồng thời, gạo còn giúp bổ sung chất xơ cho gà đẻ, gà thịt…

Khoai lang

Là một loại thực phẩm giàu tinh bột, khoai lang có thể được sử dụng làm thức ăn cho gà lớn nhanh . Người ta sẽ nghiền nhuyễn khoai lang để gà dễ ăn hơn. Lượng carbohydrate trong khoai tây lên tới 80%, chất dinh dưỡng còn lại khá thấp nên người nông dân ít khi sử dụng trong khẩu phần thức ăn cho gà.

Ngô (bắp)

Nhìn chung có hai loại ngô vàng và ngô trắng nhưng người ta sử dụng ngô vàng nhiều hơn cho chăn nuôi. Khi sử dụng ngô, bạn không được để nguyên hạt mà phải xay nhuyễn để gà sử dụng. Ước tính ngô sử dụng trong thức ăn cho gà chiếm tới 40%. Ngô chỉ chứa khoảng 8% protein + 3,9% chất béo + 74% tinh bột. Đồng thời chứa nhiều vitamin cần thiết cho gà. Đặc biệt, giá ngô khá rẻ nên người dân có thể thoải mái sử dụng cho gà mà không phải lo chi phí tăng cao.

Cám gạo

Nhìn chung có hai loại: cám gạo lớn và cám gạo nhỏ:

  • Loại nhỏ: chứa nhiều glucose (54%) + 10,2% lipid. Người ta thường sử dụng loại cám này để nuôi gà hơn là loại cám gạo thô. Nhưng thời gian bảo quản của chúng khá ngắn và dễ bị ẩm mốc nên bạn cần chú ý bảo quản cẩn thận.
  • Loại lớn: chứa trấu vụn và một ít hạt vỡ. Nó chứa gần 50% carbohydrate và ít protein. Trong chăn nuôi, ít người sử dụng loại cám gạo lớn này.

Nhóm thức ăn giàu protein

Bên cạnh thành phần chính là tinh bột, thức ăn cho gà tăng trưởng nhanh không thể bỏ qua protein.

Cách Nuôi Gà Không Lãng Phí Thức Ăn - Gà Khỏe - Thịt Ngon - Công Ty TNHH Bình Minh

Bột thịt

Theo những người đã tải app HB88 thì thịt cung cấp nhiều protein cho gà và thường được làm từ thịt lợn, thịt bò… Để tiết kiệm chi phí, người ta có thể tận dụng nội tạng của con vật và biến chúng thành bột. Và tất nhiên, giá của những loại bột thịt này không hề rẻ.

Lipid

Thức ăn cho gà lớn nhanh cần giàu thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là protein hoặc chất béo. Mọi người có thể sử dụng dầu đậu phộng, vừng, đậu phộng, mỡ động vật/thực vật, v.v. Người nuôi chỉ cần bổ sung khoảng 5% vào khẩu phần ăn hàng ngày của gà, không cần bổ sung quá nhiều.

Lượng vitamin (sinh tố)

Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ trong khẩu phần ăn nhưng vitamin lại rất cần thiết cho sự phát triển của gà. Nếu thiếu vitamin, gà chậm lớn, còi xương, yếu ớt và khó lớn. Thức ăn cho gà lớn nhanh cần đảm bảo đủ lượng vi chất dinh dưỡng này. Đảm bảo gà tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh, được thả sớm.

Nước uống

Cần cung cấp đầy đủ nước cho gà hàng ngày, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng. Cách nuôi gà lớn nhanh với gà con dưới 1 tháng tuổi cần 25ml nước/ngày; Trẻ từ 3 tháng tuổi cần 100ml nước/ngày. Đảm bảo nước sạch và thay nước thường xuyên. Hàng ngày bạn cần vệ sinh máng ăn, máng uống để loại bỏ bụi bẩn bám trên thiết bị chăn nuôi.

Bột cá

Loại bột cá này cũng là một trong những loại thức ăn được sử dụng nhiều nhất cho gà lớn nhanh . Có nhiều loại cá được sử dụng để chế biến thức ăn cho gà thương mại.

Bột ruốc tép

Loại tép được sử dụng có thân hình rất nhỏ và sống thành đàn lớn, dày đặc. Giá thành của ruốc tép rẻ hơn bột cá hoặc thịt và giá trị dinh dưỡng của nó tương tự nhau.

Các Loại Cây Thuốc Cho Gà – Vườn Quê Việt

Khoáng

Khoáng chất chủ yếu giúp củng cố xương và khớp của gà, đặc biệt là gà mái đẻ trứng cần nhiều canxi để tạo vỏ. Nông dân có thể sử dụng bột xương, bột vỏ, cua, tôm… để bổ sung các khoáng chất cần thiết cho chăn nuôi.

Hướng Dẫn cách pha trộn thức ăn cho gà

Không phải cứ trộn bừa các nguyên liệu với nhau là gà có thể tăng trọng và nhanh lớn. Để hiểu rõ công thức thức ăn cho gà con mời mọi người tham khảo những công thức trộn thức ăn sau:

Tỷ lệ thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Thức ăn cần thiết Tỷ lệ (%)
Bột ngô 30
Cám gạo 20
Tấm 14
Bánh dầu phộng 14,5
Đậu xanh 10
Bột vỏ sò + bột xương 1
Muối 0,5

Tỷ lệ thức ăn cho gà 2 tháng tuổi

Thức ăn cần thiết Tỷ lệ (%)
Bột ngô 30
Cám gạo 20
Tấm 14
Bánh dầu phộng 10
Đậu xanh 10
Bột vỏ sò + bột xương 1
Muối 0,5

Tỷ lệ thức ăn cho gà 3 tháng tuổi thả vườn

Thức ăn cần thiết Tỷ lệ (%)
Bột ngô 37,5
Cám gạo 37,5
Đậu tương 10
Bột cá 10
sắn bột 4,5
Muối 0,5

Tỷ lệ thức ăn cho gà đẻ

Thức ăn cho gà nhanh lớn Tỷ lệ (%)
Bột ngô 45
Cám gạo 20
khô dầu lạc 10
Bánh dầu dừa 7
Bột cá + bột thịt 15
Bộ vỏ sò + bột xương 2,5
Muối 0,5

Ngoài thức ăn cho gà, bạn cũng nên tiêm phòng cho gà để tăng sức đề kháng.

Bài viết đã chia sẻ với bà con nông dân một số loại Thức ăn cho gà nhanh lớn được sử dụng rộng rãi hiện nay. Mọi người cũng có thể sử dụng thực phẩm chế biến sẵn được trộn theo tỷ lệ phù hợp với từng lứa tuổi. Tuy nhiên, chi phí này sẽ cao hơn nhiều nếu sử dụng thực phẩm sẵn có ở địa phương.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm