Blog

Tổng Quan Sơ Đồ 3-5-2 – Sơ Đồ Chiến Thuật Phổ Biến Nhất

0

Cảm hứng bóng đá không chỉ đến từ những cầu thủ nổi tiếng. Nhưng hơn cả chiến thuật tạo ra một trò chơi cực kỳ độc đáo. Không có đội nào thắng hay thua mọi lúc. Nhưng mọi quyết định đều phụ thuộc vào cách chơi phù hợp. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu tổng quan sơ đồ 3-5-2 phổ biến. Những lợi thế và bất lợi của kế hoạch này là gì? Hay nó hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Theo thông tin tổng hợp từ Xoi Lac TV thì sơ đồ 3-5-2 ra đời từ khá sớm. Nhưng để thu hút sự chú ý khi huấn luyện viên người Argentina sử dụng nó và vô địch World Cup vào năm 1986. Vào thời điểm đó, nhiều thông tin cho rằng lối chơi này khá giống với sơ đồ 3-4-3. Sau thành công vang dội này, sơ đồ 3-5-2 ngày càng được sử dụng nhiều hơn trên khắp thế giới. Ngoài ra, hệ thống này còn có chiến thuật phòng ngự khiến nhiều đội phải hết sức thận trọng khi gặp nhau. Chiến thuật được chia thành 3 bài hát, bao gồm:

  • 3 hậu vệ (3 trung vệ) ở tuyến dưới
  • 5 tiền vệ (3 trung tâm, 2 biên) tạo nên hệ thống trung vệ
  • 2 kẻ tấn công giỏi nhất tạo thành một hàng

Hình 3-5-2: Tàu tốt, hai cánh đạt 100% công suất

Với hệ thống này, sơ đồ có thể biến hóa thành nhiều phong cách khác nhau như: 2 hậu vệ biên lùi vào nhau để tạo nên sơ đồ 5-3-2. Hoặc tiền vệ trung tâm chuyển lên chơi phía trên để chuyển sang sơ đồ 3-4-3 v.v.

Vai trò của sơ đồ 3-5-2

Tuyến dưới khung thành sẽ là bộ ba trung vệ. Họ sẽ chơi ở vị trí trung phong để có thể bảo vệ chắc chắn mành lưới phần sân nhà. Trong nhiều trường hợp, họ có thể di chuyển sang hai bên cánh để phối hợp với các tuyến trên. Điều này sẽ làm tăng khả năng giữ cũng như áp lực đường dài. Trung vệ này có thể lùi về phía sau để tạo thành tam giác thuận lợi cho hai trung vệ chuyền bóng.

Tuyến giữa là 5 trung vệ. Với 2 mặt, đây là chìa khóa của sơ đồ này. Người chơi ở vị trí này phải có những yếu tố khắt khe như: thể lực, kỹ thuật, tư duy chiến đấu, v.v. khi chơi cả phòng thủ và tấn công. Bộ ba tiền vệ trung tâm, đặc biệt là tiền vệ phòng ngự sẽ đóng vai trò là lá chắn bảo vệ hàng thủ. Đây được coi là vị trí trung tâm khi điều tiết trận đấu và tư duy chiến lược. Với hai tiền vệ ở hai bên, họ tạo thành cầu nối giữa tuyến trên và tuyến giữa. Khi họ sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực cho tuyến trên tấn công. Và cũng là động lực chính của một hàng thủ vững chắc.

Ở phía trên, bộ đôi tấn công có vai trò chính là mở tỷ số cho đội. Với bộ đôi này sẽ là chìa khóa cho chiến lược báo chí lâu dài. Anh ấy thường sẽ là một người ủng hộ tiền đạo và đám đông. Điều này sẽ làm cho điểm dễ dàng hơn.

Hình 3-5-2: Tàu tốt, hai cánh đạt 100% công suất

Lợi thế chiến thuật 3-5-2

Theo thông tin tổng hợp từ Xôi Lạc TV  thì với chế độ phòng ngự lên tới 5 người và thủ vệ 3 người. Anh ấy sẽ tạo ra một thế trận phòng ngự khá chắc chắn. Khi có 3 trung vệ ở giữa sẽ cản phá các pha tập trung của đối phương. Ngoài ra, 5 người ở hàng thủ sẽ giảm bớt sức nặng cho tuyến dưới. Vì vậy chế độ ăn kiêng này hoàn toàn an toàn cho tuyến dưới.

Một đặc thù của sơ đồ này là sự thay đổi của nhiều loại hình. Điều này mang lại cho chiến thuật sức mạnh tấn công to lớn. Khi dễ dàng chuyển đổi sang 3-4-3, tạo ra nhiều sự linh hoạt khi thi đấu.

Với sơ đồ 3-5-2 có thể triển khai mặt trận phản công cực sắc bén và nhanh. Khi hai hàng công dâng cao và năm hậu vệ tạo sức ép từ xa. Nếu đối thủ đang tấn công, bạn có thể chuyển sang 5-5-0 hoặc 5-3-2 để gia tăng khả năng phòng ngự.

Điểm yếu chiến thuật 3-5-2

Khó nhất là đội hình 2 cánh: 2 trung vệ. Vì là chìa khóa của toàn bản đồ nên cần rất nhiều đồ từ vị trí này. Vì vậy, việc chọn một cầu thủ vào vị trí này là rất khó. Đây cũng là lý do tại sao mô hình này khá đáng sợ.

Với quá nhiều điểm yếu của cả hai bên, nếu đối phương tận dụng được. 3-5-2 hoàn toàn dồn dập và quá tải trong phòng ngự. Khi bọc 2 mép sẽ gây ra khoảng cách rất lớn cho đối phương. Nếu đường cơ sở không đến được hai cánh, đối phương sẽ dễ dàng mở tỷ số bằng những pha dứt điểm chéo góc.

Hàng tiền vệ khi trung vệ thường dâng cao để hỗ trợ. Điều này sẽ tạo áp lực cực lớn lên hai cầu thủ trung tâm còn lại. Đó cũng là điểm yếu của hàng thủ.

Hình 3-5-2: Tàu tốt, hai cánh đạt 100% công suất

Đội tuyển Việt Nam với chiến thuật 3-5-2

Đối với những người cuồng bóng đá như tôi, bàn thắng 1-0 vào lưới Malaysia không thể nào quên được. Và chiến thuật họ sử dụng cũng là 3-5-2. Hay trong Seagame 30, nhiều trận cũng sử dụng sơ đồ này. Và đội cũng đã chơi chiến lược này rất tốt, đã giành được nhiều chiến thắng. Điều này cho thấy sức mạnh của bóng đá Việt Nam ngày càng mạnh. Điều đó nói lên rằng bảng xếp hạng này đã giúp Việt Nam rất nhiều trong bảng vàng quốc tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tổng quan sơ đồ 3-5-2 – Những ưu điểm, nhược điểm hoặc hoạt động của sơ đồ này đã được thảo luận ở trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của loại chiến lược này và áp dụng nó một cách nhuần nhuyễn khi cá cược trực tuyến.

Chia sẻ

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm