Xây Dựng

Vật Liệu Xây Dựng Có Mấy Loại? ⚡️ 5 Lưu Ý Khi Chọn Vật Liệu

737

Khi tiến hành xây dựng một công trình, mối quan tâm lo lắng của nhiều người đó là không biết chuẩn bị vật liệu xây dựng thế nào sao cho thật chu đáo và kỹ càng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu vật liệu xây dựng có mấy loại, đặc điểm, công dụng của từng loại như thế nào nhé! 

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là một thuật ngữ chung dùng để nói đến tất cả những loại vật liệu được sử dụng cho mục đích xây dựng trong các công trình. Vật liệu xây dựng có rất nhiều chủng loại, từ loại có sẵn trong thiên nhiên chẳng hạn như đá, cát, đất sét, gỗ, hay lá cây… đến các loại do bàn tay con người chế tạo nên như gạch, xi măng, cốt thép… 

Vật liệu xây dựng là gì? Đặc điểm & công năng sử dụng ra sao

Chính vì vậy mà trong lĩnh vực xây dựng, người ta rất chú trọng đến ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Trong đó ở một vài quốc gia còn có những quy định phân chia vật liệu xây dựng thành những ngành nghề chuyên môn riêng biệt. 

Có thể kể đến một vài ngành nghề mà bạn thường nghe tên để góp phần xây dựng nên cấu trúc quan trọng của công trình, điển hình như:cách nhiệt, hệ thống ống nước,  nghề mộc, hay công việc lợp mái… 

Tuy nhiên trong số đó, hệ thống cốt thép giữ vai trò cực kỳ quan trọng và được ví như hình tượng như “xương sống” của một công trình. Ngoài ra sự kết hợp của cốt thép và bê tông sẽ trở thành một kết cấu hoàn hảo, có khả năng chịu được áp lực cực lớn của cả một công trình, bao gồm phần móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng.

Vật liệu xây dựng có mấy loại?

Dưới đây là tổng hợp những loại vật liệu xây dựng phổ biến:

Gạch

Trên thị trường xây dựng hiện nay đã sản xuất ra nhiều loại gạch đa dạng để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể, đối với các công trình thuộc nhà ở dân dụng, nhất là các mẫu nhà cấp 4 hoặc nhà vườn 1, 2, 3 tầng thông thường hầu như đều lựa chọn loại gạch đất nung (cả 2 loại gạch có lỗ hoặc gạch đặc đều phổ biến), còn về vị trí và nhu cầu sử dụng sẽ tùy theo ý muốn của chủ đầu tư. 

Đối với các công trình xây dựng thì gạch được coi là vật liệu cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng của ngôi nhà và những công trình xây dựng khác. Đời sống ngày càng được cải thiện và phát triển, vì vậy đa phần những công trình xây dựng đều được kiểm duyệt một cách nghiêm ngặt và thông qua rất nhiều khâu kiểm tra. Vì thế, để xây dựng thành công một công trình dù lớn hay nhỏ đều không thể thiếu vật liệu quan trọng đó là gạch. Trên thị trường xây dựng hiện nay, gạch được phân ra làm 2 loại chính đó là gạch không nung và gạch nung.

1 mét vuông tường bao nhiêu viên gạch? Cách tính gạch xây cụ thể

Gạch không nung

Loại gạch không nung được coi là vật liệu khá mới với thành phần cấu tạo chính từ mạt đá, xi măng và phế thải công nghiệp. Loại gạch không nung sẽ được ép tạo hình, sau đó cho rung với tần suất cao, tạo thành các viên gạch thô có độ cứng với độ bền cơ học cao. Gạch không nung được chia thành 2 loại là gạch đặc hoặc gạch rỗng, tùy vào từng nhu cầu thi công mà chủ thầu sẽ lựa chọn một trong hai loại gạch cho phù hợp.

Gạch nung

Loại gạch nung thường được sử dụng khá phổ biến đối với loại công trình xây dựng hiện nay, tỷ lệ sử dụng loại gạch này lên tới 80%. Thành phần chủ yếu của loại gạch này được cấu tạo từ đất sét nung ở nhiệt độ cao.

Xi măng

Tiếp theo là thành phần kết dính nhất định có tên gọi là xi măng không thể thiếu trong đa phần những công trình lớn nhỏ, thường được sử dụng cho việc xây, trát, và đổ bê tông. lời khuyên dành cho chủ đầu tư là nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn hãng xi măng với độ uy tín cao, chất lượng cao để đảm bảo độ vững chắc, bền bỉ với thời gian cho công trình. 

Xi măng nở có khả năng sửa chữa cấu trúc bê tông - Xi măng Việt Nam

Hiện nay, thông thường có thể thấy giá tiền của các loại xi măng chiếm khoảng từ 5 – 7% trên tổng giá trị công trình. Tuy nhiên, chi phí xi măng sẽ có sự chênh lệch đôi chút tùy thuộc vào số lượng cũng như chủng loại mà bạn chọn. 

Xi măng xây dựng được chia làm 3 loại chính áp dụng cho các công trình xây dựng, bao gồm:

 • Xi măng xây tô: Đây là loại xi măng được dùng với mục đích xây tô, loại xi măng này thường có mác 30 trở xuống. Xi măng xây tô được đánh giá là loại xi măng có giá thấp nhất trên thị trường xây dựng hiện nay.
 • Xi măng đa dụng: Loại xi đa dụng thường được áp dụng với mục đích chính để xây tô, trộn bê tông… thường sẽ có mác từ 40 trở lên, loại xi măng này có giá trung bình.
 • Xi măng trộn bê tông: Loại xi măng này được sử dụng để trộn bê tông, sẽ có mác từ 40 trở lên và được đánh giá là loại xi măng có giá cao nhất.

Cát

Có 3 loại cát chính được dùng trong xây dựng đó là cát vàng, cát xây tô và cát san lấp. Cát được bán trên thị trường sẽ được tính theo m3, hoặc một số nơi khác sẽ bán cát theo số lượng xe. Khi đó xét theo mỗi loại xe đổ cát mà mức giá cát cũng sẽ khác nhau. 

Kích thước trung bình của cát xây dựng sẽ là: 0,0625 mm đến 2 mm.

Thành phần chính của cát xây dựng bao gồm: fenspat, glauconit chloride hay thạch cao, manhetit, chloride-glauconit,…

Trong xây dựng, cát sẽ chia ra làm 3 loại, bao gồm:

 • Cát đen: Là loại cát sạch, với các hạt nhỏ đều nhau và thường có màu sắc hơi sẫm đến trắng xám.
 • Cát vàng: Là loại cát không pha lẫn tạp chất, có hạt cát to, dùng chủ yếu để đổ bê tông.
 • Cát vàng mờ: Đây là loại cát pha trộn từ cát đen và vàng, hạt cát nhỏ dùng chủ yếu dùng trong xây tô và trát tường.

Giá cát xây dựng mới nhất 2020 - Cát xây dựng bao nhiêu 1 khối

Do vậy để có được mức giá tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn đơn vị cung cấp cát uy tín, và tránh chọn đơn vị quá xa công trình để tránh phát sinh thêm khoản chi phí vận chuyển không đáng có, cũng như tránh tình trạng rơi vãi trong quá trình di chuyển đến địa điểm.

Tìm hiểu thêm về: Báo giá cát san lấp

Đá

Đá nhỏ hay còn được gọi là cốt liệu thô không thể thiếu, được dùng để tăng khả năng chịu áp lực của bê tông. Hiện nay, đá xây dựng được chia thành những loại khác nhau tùy vào tính chất, đặc điểm cũng như mục đích sử dụng của chúng. Để hiểu rõ hơn về loại vật liệu này, cùng chúng tôi tham khảo qua về các loại đá đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Các loại đá xây dựng: 7 loại đá ứng dụng cao phổ biến hiện nay

 • Loại đá xây dựng kích thước 1×2: Đá này có kích thước 10x28mm, là loại đá thường được sử dụng để đổ bê tông cho công trình nhà cao tầng, cầu cảng hoặc hệ thống đường cao tốc. Đặc biệt chúng được sử dụng phổ biến ở những nhà máy như nhà máy bê tông nhựa nóng, bê tông nhựa tươi…
 • Loại đá xây dựng kích thước 2×4: Đá xây dựng có kích thước 2x4cm là loại thường được sử dụng để đổ bê tông cho những công trình cao tầng, cầu cảng hoặc đường cao tốc. Loại đá này thường được sử dụng trong những nhà máy bê tông nhựa nóng và nhựa  tươi.
 • Loại đá kích thước 4×6: Loại đá này thường sẽ có kích thước khoảng 50mm cho đến 70mm, đây là loại đá được sử dụng để làm chân đế gạch lót sàn hoặc gạch bông. Chúng còn được sử dụng để làm phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống, công trình giao thông và phụ gia để làm các vật liệu xây dựng khác.
 • Đá mi sàng: Đá mi sàng thường có kích thước khoảng 5mm tới 10mm, thường được sử dụng để sàng lọc và tách riêng với các sản phẩm đá khác. Loại đá này này được dùng để làm ra chân đế gạch lát sàn, gạch bông, làm phụ gia cho công nghệ bê tông dùng để đúc cống, những công trình giao thông hoặc chất phụ gia làm nên những vật liệu xây dựng khác.
 • Đá mi bụi: Đá mi bụi thường có kích thước từ 0 tới 5mm, được sử dụng để sàng và tách ra khỏi các sản phẩm đá khác. Đây là loại đá thường được dùng để làm ra các loại chân đế gạch lót sàn hoặc các loại gạch bông, phụ gia cho những công trình giao thông, công nghệ bê tông để đúc cống hay phụ gia làm các vật liệu xây dựng khác nữa.

Bên cạnh đó, một lưu ý trước khi đưa nguyên liệu đá vào sử dụng cần đảm bảo đã loại bỏ sạch những tạp chất, bụi bẩn dính trên đá, bước này giúp làm tăng hiệu quả sử dụng của đá và chất lượng của bê tông. 

Sắt thép

Ngày nay trên thị trường xây dựng có vô vàn các thương hiệu khác nhau chuyên sản xuất sắt thép xây dựng bởi tính quan trọng không thể thay thế của nó ở bất kỳ công trình nào. Một số thương hiệu sắt thép uy tín và quen thuộc là thép Hòa Phát, thép Việt Nhật,thép Miền Nam,…. Ngoài ra trong mỗi thương hiệu thép sẽ chia ra thành nhiều loại, bao gồm như  D6, D16, D10, D20, D28….

Bảng giá thép xây dựng mới nhất tháng 05/2022 chi tiết :

Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như tính chất đặc thù của mỗi loại công trình mà chủ thầu có thể lựa chọn sắt thép thông thường hoặc cao cấp. Thế nhưng dù thế nào chăng nữa bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn loại sắt thép cao cấp hơn. Bởi vì công trình ở ngoài môi trường nên phải chịu tác động bởi thời tiết suốt nhiều năm tháng, do vậy nếu là loại sắt thép có chất lượng sẽ hỗ trợ chống chọi khỏi những  điều kiện thời tiết khó khăn này. 

Ưu điểm vượt trội của vật liệu xây dựng này là khả năng chịu lực cực cao. Vật liệu sắt thép xây dựng sẽ được phân ra 2 loại chính bao gồm thép cuộn và thép cây. 

Thép cuộn

Thép cuộn được sản xuất bề mặt nhẵn trơn láng hoặc bề mặt gân theo dạng dây thép cuộn tròn nhằm đảm bảo được những yêu cầu về độ giãn dài, giới hạn chảy cũng như độ bền tức thời. Loại này được dùng để gia công kéo dây cho những công trình như nhà ở, cầu đường, hầm…

Thép cây

Thép cây cũng được chia ra làm 2 loại là thép cây tròn trơn và thép tròn gân:

 • Thép cây tròn trơn: Loại thép này có hình dạng thanh tròn với bề mặt trơn, đường kính có kích cỡ phổ biến như sau: 14mm, 16mm, 18 mm, 29 mm, 22 mm và 25 mm. Loại mác thép theo tiêu chuẩn JIS sẽ gồm: SS400, CT3, S45C, chiều dài tiêu chuẩn khoảng 6m/cây hoặc 12m/cây.
 • Thép cây tròn gân: Đây là loại thép dạng bó được cấu tạo với bề mặt gân, có khối lượng trung bình từ 1500kg/bó đến 3000kg/bó. Đường kính bao gồm những kích cỡ: 10 mm, 12 mm, 14 mm, 16 mm, 18 mm, 20 mm, 25 mm… Mác thép phổ biến là CT3, SD295A, SD390, SM490, chiều dài rơi vào khoảng 11.7m/cây.

Tìm hiểu thêm về: Bảng giá sắt xây dựng mới nhất

Bê tông

Bê tông cũng là một trong những vật liệu xây dựng tổng hợp giữ vai trò vô cùng quan trọng, đây là nguyên liệu kết hợp giữa cốt liệu và xi măng. Dạng bê tông đang được sử dụng rất phổ biến trong những công trình xây dựng hiện nay chính là: bê tông xi măng Portland, với thành phần chính gồm cốt liệu khoáng sản (gồm sỏi và cát ), xi măng portland và nước.

Thời Tiết Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Bê Tông? | Đất Thủ

Thạch cao

Bạn có thể nhìn thấy trên trần nhà của một số công trình rất thích sử dụng vật liệu thạch cao. Ưu điểm chính của thạch cao là chịu lực cản và lực cản ngang cực kỳ tốt, đồng thời có tính kháng động đất, chống cháy và tính chất cách nhiệt cũng được đánh giá cao. 

Top 5 Địa chỉ thi công trần thạch cao uy tín nhất tại tỉnh Bắc Ninh - Toplist.vn

Nhựa

Tính chất đặc trưng của vật liệu nhựa là dễ uốn, khá dẻo, có khả năng chịu nhiệt tốt, độ cứng tốt, đặc biệt là khả năng tự phục hồi cực kỳ tốt. Nhờ những đặc điểm này, nhựa đã trở thành loại vật liệu xây dựng phổ biến  bậc nhất ở hầu hết công trình hiện nay. 

Ngành nhựa xây dựng - Gia Công Ngành Nhựa

Một số lưu ý người dùng cần biết khi chọn vật liệu xây dựng

Loại  bỏ tạp chất trong cát

Một ngôi nhà xây dựng tốt không chỉ xét ở mặt thẩm mỹ, mà còn phải đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Cát được cho là có tác động nhiều nhất đến công trình. Một ngôi nhà có thể xuất hiện những vết nứt hoặc hư hỏng do sử dụng cát không đúng cách. Cát sông là loại nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất với mục đích xây dựng nhà ở, có kích thước từ 1/16mm tới 2mm. Bạn có thể dựa vào kích thước của chúng để có thể phân loại thành tốt, trung bình và thô. Và tùy vào mỗi loại trong số đó sẽ có mục đích xây dựng khác nhau.

Phân biệt và cách xử lý cát nhiễm mặn - Xi măng Việt Nam

Cát thô được dùng để xây dựng trụ cột và các bể chứa ngầm.

Loại cát có kích thước vừa phải được dùng cho lớp trát tường đầu tiên của những công trình. Và việc hoàn thiện cuối cùng sẽ dùng cát mịn.

Lưu ý khi chọn xi măng

Một trong các yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng và sự bền vững của ngôi nhà chính là xi măng. Vì thế, bạn cần phải đảm bảo chất lượng xi măng được dùng cho xây dựng nhà của bạn là loại tốt nhất. Đừng lo lắng nếu bạn không biết làm sao để kiểm tra chất lượng của xi măng. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào những yếu tố sau để tự mình đánh giá chất lượng xi măng:

 • Khi đưa tay vào trong túi xi măng sẽ cho cảm giác mát mẻ.
 • Xi măng màu xám hoặc xanh xám.
 • Không có các cục u hoặc bụi trong xi măng.
 • Khi bạn lấy một lượng nhỏ xi măng vào nước, xi măng sẽ lơ lửng trong vài phút trước khi chìm xuống. Nếu như xi măng chìm ngay lập tức nghĩa là có tạp chất.
 • Hãy lấy một ít xi măng sau đó chà xát giữa các ngón tay, nếu chất xi măng xốp, tơi là xi măng mới

Cân nhắc khi chọn đá

Đá xây dựng cũng là vật liệu không không kém phần quan trọng khi lựa chọn loại vật liệu xây dựng cho nhà ở. Đá được khai thác từ những mở đá tự nhiên, tuy nhiên ở vùng không có mỏ khai thác thường chủ đầu tư sẽ phải chú ý đến giá cả chất lượng của nó.

Đá phải sạch hết tạp chất trước khi đưa vào trộn cùng bê tông, bạn cần lưu ý những yếu tố như sau:

 • Đá thông dụng sẽ có dạng hình khối, không pha lẫn nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.
 • Cần loại bỏ ngay tất cả những tạp chất trong đá trước khi sử dụng bằng cách sàng và rửa.

Kinh nghiệm chọn đá xây dựng cho các công trình - Cơ Khí Đông Anh

Cẩn thận khi chọn gạch

Gạch được xem là nguyên vật liệu phổ biến, thân thiện với môi trường trong những công trình xây dựng nhà. Ngày nay, để có thể đáp ứng nhu cầu về xây dựng, ngoài những loại gạch truyền thống được nung từ đất sét thì những loại gạch không nung, gạch siêu nhẹ cũng được khá nhiều người lựa chọn.

Chọn loại thép chuẩn, chất  lượng

Có 4 yếu tố chính mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn sắt thép để xây nhà đó là:

 • Lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường trong và ngoài nước
 • Cân nhắc giá thành sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình
 • Tránh những loại thép kém chất lượng như: thép gia công hoặc thép âm
 • Khí hậu và bảo quản: Bạn cần xem xét đến khí hậu địa phương để có cách bảo quản tốt nhất, tránh trường hợp thép bị gỉ sét.

Đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín hàng đầu hiện nay

VLXD Quang Huy ra đời từ 2005 đến nay. Công ty đã và đang được các cá nhân, tổ chức, các nhà thầu xây dựng tin tưởng và ủng hộ trong suốt nhiều năm qua.

Báo giá vật liệu xây dựng tại quận 6 – Chất lượng vượt trội – Kho Thép 24h

Với hơn 15 năm kinh nghiệm phân phối và sỉ lẻ vật liệu xây dựng uy tín trên thị trường xây dựng, Quang Huy tự tin khi là một trong những Đại lý cung cấp vật liệu xây dựng hàng đầu ở thành phố Hồ Chí Minh. Công ty chuyên cấp VLXD với mức giá tốt nhất trên thị trường cùng những chính sách hỗ trợ công nợ dài hạn, mang đến cho quý khách hàng và quý đối tác những sản phẩm chất lượng đạt chuẩn tốt nhất hiện nay.

Liên hệ

 • Địa chỉ công ty: 295/33 Tân Hòa Đông,P.Bình Trị Đông,Q. Bình Tân
 • Hotline liên hệ tư vấn: 0966.456.999
 • Email liên lạc: tongkhothepxaydung@gmail.com
 • website chính thức: khothepxaydung24h.com

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm được vật liệu xây dựng có mấy loại cũng như tên các loại vật liệu xây dựng, tính chất và tác dụng của từng loại.Chúc bạn sớm tìm ra những loại nguyên vật liệu tốt nhất cho công trình của mình nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm