Blog

Top Những Cách xây Dựng Sơ Đồ Chiến Thuật Sân 9 Hiện Nay

0

Bóng đá 9 người thường được chơi bởi các cầu thủ trẻ. Độ tuổi của người chơi thường từ 10 đến 13 tuổi. Đây là giai đoạn làm quen và phát triển tư duy bóng đá của trẻ.

Người chơi sẽ học chơi bóng một cách bài bản thông qua các sơ đồ chiến thuật. Vì vậy, cần phải có một đội hình và chiến thuật cụ thể cho đội 9 người.

Thông thường, bóng đá 9 người không được chú ý nhiều, vì vậy nhiều người không chú ý đến chiến thuật. Người chơi có nền tảng và phong cách chơi cụ thể sẽ hiểu tầm quan trọng của vị trí, đội hình, phong cách chơi và sức mạnh của đội.

Bạn có thể cùng TTBD tham khảo xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 9 rất phổ biến trong bóng đá và cực kỳ hiệu quả dưới đây.

Nguyên tắc xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 9

Sơ đồ chiến thuật sân bóng đá 9 người

Theo như các thông tin mà https://ttbd.pro cập nhật được thì hiện tại, FIFA không còn tổ chức các giải đấu dành cho sân bóng 9 người nên luật và thể thức của môn bóng 9 người cũng không còn nữa.

Tuy nhiên, các giải đấu sân 9 vẫn được tổ chức thường xuyên dưới dạng di chuyển, dành cho các cầu thủ trẻ. Các trận đấu nhằm xây dựng và phát triển tư tưởng chơi bóng cho các cầu thủ nhí lứa tuổi từ 10 đến 13.

Các cầu thủ sẽ tập chơi bóng trên sân số 9 trước khi căng sức thi đấu trên sân số 11 . Sơ đồ bóng đá sân 9 giúp các bạn trẻ hiểu được tư duy chơi bóng dựa trên chiến thuật, vị trí và sức mạnh của toàn đội. .

Để xây dựng đội 9 mét cũng cần có những nguyên tắc cụ thể. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để tạo ra một kế hoạch chiến thuật cho một nhóm chín người:

Sân đá 9 chiến thuật cần phù hợp với lối đá của đội bóng

Chúng tôi phải hiểu đội của chúng tôi chơi như thế nào. Từ đó hình thành sơ đồ chiến thuật hợp lý với lối chơi này.

Đội ngũ chiến thuật phải bám sát lối chơi đồng đội để đạt hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn với bóng đá phòng ngự, bạn phải sử dụng đội hình có nhiều hậu vệ, tiền vệ để đánh chặn…

Tìm hiểu thêm về các đội bóng khác:

 • Sơ đồ chiến thuật sân 7 người
 • Đội hình bóng đá 11 người
 • Sơ đồ chiến thuật sân 8
 • Chiến thuật sân 6
 • Sơ đồ sân 5

Cách chơi trên sân bóng đá 9 người nên đơn giản

Đội 9 thường dành cho các cầu thủ trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 13. Do đó, các huấn luyện viên không nên quá coi trọng chiến thuật cho đội.

Các cầu thủ mới bắt đầu làm quen với lối chơi tập thể, đang phát triển ý đồ chơi bóng. Do đó, nên huấn luyện người chơi cách chơi bài bản, đơn giản nhưng hiệu quả.

Sắp xếp đội hình chiến thuật quá phức tạp đôi khi sẽ làm hỏng lối chơi và đội hình. Huấn luyện viên nên tính đến điều này cho đội.

Các sơ đồ chiến thuật sân 9 thịnh hành nhất hiện nay

Dưới đây là một số sơ đồ chiến thuật cho sân 9 mà chúng tôi đã sưu tầm và học hỏi được. Bạn có thể tham khảo để áp dụng trong game.

Đội hình 3-2-3: Đội hình bóng đá 9 người phổ biến nhất

Đội hình 3-2-3 là sơ đồ chiến thuật bóng đá 9 người phổ biến nhất hiện nay. Nó không chỉ cung cấp khả năng phòng thủ mà còn có khả năng tấn công rất ổn định.

Phân tích sơ đồ chiến thuật 9 mét "bất khả chiến bại"

Phạm vi này bao gồm:

 • 3 cầu thủ phòng ngự, gồm 2 hậu vệ cánh và 1 trung vệ.
 • 2 tiền vệ
 • 3 cầu thủ tấn công, gồm 2 tiền vệ cánh, 1 tiền đạo

Để chơi tốt với đội hình này, cần phải có những cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng tốt. Đội có thể tạo ra những “tam giác” kết hợp chuyền ngắn.

Hai tiền vệ nên cầm bóng tốt, chuyền ngắn để làm cầu nối giữa ba tuyến. Họ đóng cả hai vai trò phòng thủ và tấn công.

Cả hai hậu vệ cánh đều có xu hướng dâng cao tấn công. Cả hai tiền vệ cánh cũng di chuyển rộng hơn. Các cầu thủ tấn công cũng phải có kỹ thuật xử lý bóng tốt.

Tuy nhiên, đội hình này có nhược điểm là khi các tiền vệ cánh dạt ra biên thì tiền vệ sẽ đơn độc. Vì vậy, các HLV cần cân nhắc kỹ lối chơi của đội bóng này.

Đội hình 4-3-1: Sơ đồ sân 9 phòng ngự chặt chẽ

Nếu bạn thích lối đá phòng ngự như đội Ý thì nên chọn đội hình này. Đội hình 4-3-1 là mô hình chiến thuật 9 người hiệu quả khi đối mặt với một đối thủ thiên về tấn công.

Phân tích sơ đồ chiến thuật 9 mét "bất khả chiến bại"

Đội hình 4-3-1: Sơ đồ phản công 9 người

Phạm vi này bao gồm các mục sau:

 • 4 cầu thủ phòng ngự đá thấp nhất, gồm 2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ.
 • 3 trung vệ gồm 1 tiền vệ đánh chặn và 2 tiền vệ cánh.
 • 1 quả sút cao nhất về phía trước.

Khả năng phòng ngự của đội bóng này rất cao khi có tới 4 hậu vệ và 1 cầu thủ đánh chặn tuyến tiền vệ. Đội của bạn sẽ trở thành một “khối bê tông” khó xuyên thủng.

Hậu vệ sẽ có xu hướng đá thấp, hậu vệ biên không dâng quá cao để tấn công. Thay vào đó, hai tiền vệ cánh sẽ có nhiệm vụ bơm bóng cho tiền đạo. Đòi hỏi cả hai cầu thủ phải có tốc độ và khả năng tạt bóng tốt.

Tiền đạo phải có phong độ tốt, thực hiện tốt những pha đánh đầu trên không, sút xa… Còn tiền vệ đánh chặn sẽ là cầu nối cho cả đội, luân chuyển bóng giữa các tuyến.

Đội hình 4-2-2: Bài 9 mét tấn công trung lộ

Nếu các tiền vệ cánh không quá nhanh, bạn cũng có thể sử dụng đội hình này. Đây là sơ đồ chiến thuật 9 người năng động và linh hoạt nhất.

Phân tích sơ đồ chiến thuật 9 mét "bất khả chiến bại"

Đội hình 4-2-2: Sơ đồ chiến thuật sân 9 tấn công trung lộ

Phạm vi này bao gồm:

 • 4 cầu thủ phòng ngự, gồm 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh.
 • 2 tiền vệ bao gồm 1 tiền vệ đánh chặn và 1 tiền vệ tấn công.
 • 2 cầu thủ tấn công

Đội hình này sẽ tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng, thay đổi trạng thái tấn công hay phòng thủ một cách linh hoạt. Vì vậy, nó được coi là chiến thuật đá số 9 tốt nhất.

Hàng tiền vệ phòng ngự khi cần và cũng có thể phát động tấn công khi chuyển trạng thái. Yêu cầu 2 tiền vệ phải có khả năng cầm bóng, chuyền và chạy chỗ tốt.

Hàng tiền vệ chủ yếu đá thấp để phòng ngự, nhưng 2 hậu vệ biên có thể dâng cao hỗ trợ tấn công. Hai cầu thủ tấn công còn lại phải có khả năng chạy tốt để bắt bóng.

Sức tấn công trung lộ của đội bóng này là cực mạnh. Nhưng các cầu thủ đều phải có khả năng cầm bóng, di chuyển tốt để không làm mất tập thể hoặc sút quá xa.

Và trên đây là một số đội hình tiêu biểu và phổ biến trong xây dựng sơ đồ chiến thuật sân 9 mà chúng tôi đã tìm hiểu và sưu tầm được. Mỗi đội phải thích nghi với phong cách chơi và chiến thuật của đội để hiệu quả hơn. Chọn đội phù hợp sẽ khiến đội của bạn trở nên “bất khả chiến bại”.

Chia sẻ

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm