Xây Dựng

Xây Nhà Phần Thô Gồm Những Gì? ⚡️ 8 lưu Ý Khi Xây Nhà Phần Thô

723

Quá trình xây dựng nhà cửa không phải đơn giản mà gồm có nhiều giai đoạn, các nhà thầu xây dựng đưa ra các gói dịch vụ khác nhau ví dụ như công phần thô và hoàn thiện, thi công nhà trọn gói, giá thuê nhân công. Trong đó thắc mắc về xây nhà phần thô gồm những gì được nhiều người quan tâm hiện nay. Hiểu được điều đó bài viết dưới đây sẽ giải đáp cụ thể cho các bạn.

Xây nhà phần thô là gì?

Xây nhà phần thô là thi công kết cấu bê tông cốt thép (làm móng, dầm, sàn và cột), tường gạch, mái, cầu thang, ngăn chia phòng ốc, đế âm điện, ống nước âm tường, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Hình thành bộ khung cho ngôi nhà dựa trên phần hồ sơ thiết kế thi công.

Giá Xây Nhà Phần Thô [2022] Mới Nhất Và Mẹo Tiết Kiệm Chi Phí

Ngày nay, việc xây nhà không còn là nỗi lo quá lớn cho gia chủ. Có khá nhiều đơn vị xây dựng với nhiều gói dịch vụ thi công xây dựng phần thô đến dịch vụ xây dựng trọn gói. Chủ đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện thi công xây dựng phần xây thô hoặc phần hoàn thiện và cả trọn gói chìa khóa trao tay tùy vào nhu cầu của bạn.

Các hình thức khoán theo gói dịch vụ mà các công ty cung cấp như thế này có thể giúp gia chủ giảm bớt được phần nào gánh nặng trong mỗi hạng mục, không phải lo lắng quá nhiều về công trình.

Tầm quan trọng của thi công phần thô

Phần thô là tiền đề có vai trò cực kỳ quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công. Bởi vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng và cẩn thận.

Phần thô được xây dựng càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng trở nên dễ dàng, thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu tác động tiêu cực đến công trình.

Xây nhà phần thô là gì? Các hạng mục thi công xây nhà phần thô

Đây cũng là yếu tố tác động đến tuổi thọ của quy trình. Đặc biệt là những công trình nằm tại những vị trí hẻm hay nằm ở ven sông thì việc xây dựng phần thô như móng, nền là điều hết sức quan trọng. Thi công phần thô tốt và đảm bảo thì sau một thời gian khi mà gia chủ muốn tiến hành sửa chữa hoặc xây dựng thêm rất dễ dàng.

Việc xây thô theo đúng như bản thiết kế sẽ giúp cho công trình hoàn thiện gia tăng tính thẩm mỹ hơn, đảm bảo kết cấu, kỹ thuật trong an toàn xây dựng và góp phần mang đến một ngôi nhà đẹp với không gian sống thoải mái, tiện nghi.

Xây nhà phần thô gồm những gì?

Khi nhà thầu tiến hành ký kết hợp đồng thi công phần thô, ở trong hợp đồng sẽ có điều khoản cam kết nội dung công việc thực hiện. Gồm có cung cấp tất cả vật tư thô cho công trình và cung cấp các nhân công hoàn thiện cho phần hoàn thiện công trình.

Vật tư xây dựng phần thô là phần do nhà thầu cung cấp bao gồm: xi măng, sắt thép, cát đá, gạch xây, đất cát san lấp, bê tông, dây điện âm, ống nước nóng và lạnh, mái ngói, mái tôn, chất chống thấm, cốt pha (tất cả nguyên vật liệu đều được ghi rõ chủng loại xuất xứ và được sự thống nhất của chủ đầu tư).

Phần nhân công gồm có tất cả nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện căn nhà (vật tư hoàn thiện do chủ đầu tư cung cấp như gạch ốp lát, tủ, cửa,…).

Phần móng

Gồm các công đoạn như: chuẩn bị mặt bằng, định vị móng, đào đất móng, vận chuyển đất thừa đi đổ, đổ bê tông lót, tiến hành gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng coppha móng để đổ bê tông móng.

Giải đáp thắc mắc: Xây nhà phần thô gồm những gì?

Sau đó là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng, đổ bê tông cổ cột (nếu có).

Với móng đơn, thông thường thời gian thi công rơi vào khoảng từ 15 cho đến 20 ngày. Có thể sẽ dài thêm 5 ngày đối với các loại móng khác phức tạp hơn ví dụ như móng băng, móng đài cọc…

Phần khung

Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn, cầu thang ở các tầng và ở tầng mái, lợp mái (nếu có). Công đoạn xây tường bao che và xây tường ngăn phòng, công đoạn đi các đường ống âm tường, công đoạn tô trát tường, cán nền cho các sàn kể cả cho sàn mái (nếu có).

Giá xây dựng phần thô - PHUCGIACONS

Giai đoạn này thường kéo dài trong thời gian từ 20 cho tới 25 ngày/tầng. Tùy thuộc vào quy mô, điều kiện thời tiết, phong cách kiến trúc, yêu cầu về tiến độ công trình… mà thời gian thi công công trình sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.

Phần mái nhà

Xây tường thu hồi kết cấu tấm lợp mái dốc, hệ thống giằng, cầu phăng, vỉ kèo, công tác lợp mái (nếu có)…Giai đoạn này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 20 cho tới 25 ngày.

Cấu tạo mái nhà gồm những gì? Tôn Vina Hải Phòng

Riêng đối với kiểu mái thái, thời gian thi công thường sẽ dài hơn khoảng 15 ngày. Do công tác thi công khá phức tạp, gồm các khâu như: đổ rìa mái, lợp ngói, làm kèo thép và lắp đặt hệ thống điện nước.

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị thi công phần thô chất lượng

Khi đã xác định được thi công phần thô là gì và gồm những hạng mục nào thì bước tiếp theo mà bạn cần phải làm là tìm kiếm và lựa chọn ra đơn vị thi công uy tín để hoàn thành những phần thi công đó cho công trình của mình.

Tư vấn cách lựa chọn đơn vị thi công xây dựng uy tín

Bởi việc thi công phần thô là cực kỳ quan trọng nên đơn vị mà bạn chọn để thi công ngôi nhà của mình phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

 • Độ uy tín: Đây chính là yếu tố tiên quyết các bạn cần quan tâm. Một đơn vị xây dựng có uy tín trên thị trường, nhận được nhiều lời khen và đánh giá tốt từ phía khách hàng thì chắc chắn sẽ thực hiện công trình của bạn tốt hơn.
 • Kinh nghiệm chủ thầu: Một chủ thầu có nhiều kinh nghiệm không những sẽ giúp cho công trình được hoàn thành một cách nhanh chóng, chính xác như ý bạn mong muốn mà còn có khả năng xử lý những tình huống không tốt bất ngờ xảy ra.
 • Cách tính phí: Một đơn vị thi công uy tín sẽ đưa ra những cam kết rõ ràng, cụ thể ngay từ đầu về các mức phí như chi phí vật tư công trình, chi phí nhân công xây dựng,… và đặc biệt phải có những đảm bảo cụ thể về chi phí phát sinh sao cho có lợi nhất cho khách hàng của họ. (Bạn có thể tham khảo: Báo giá xây dựng nhà trọn gói tại TPHCM)
 • Cách làm hợp đồng: Khi làm hợp đồng, các đơn vị xây dựng uy tín sẽ liệt kê rõ ràng những điều khoản cần thiết và luôn thực hiện thương lượng để có được sự phù hợp với khách hàng, hài lòng đôi bên.

Báo Giá Xây Dựng Phần Thô Chi Tiết Mới Nhất 2022

Ưu nhược điểm của phương án xây nhà thô

Ưu điểm thi công phần thô

Một ưu điểm dễ thấy nhất chính là chủ nhà sẽ trực tiếp tìm hiểu và chọn mua các nguyên vật liệu hoàn thiện cho ngôi nhà. Sau đó giao lại cho nhà thầu thi công uy tín. Điều này giúp gia chủ chủ động được nguồn vật liệu sử dụng để xây nhà.

Kinh nghiệm xây nhà - Những kỹ năng như một chuyên gia | Thiết kế nội thất DKVHOME

Tuy nhiên, gia chủ cần phải là người thông thạo, có sự hiểu biết về vật liệu, cũng như nắm rõ được cách chọn mua vật liệu. Thêm vào đó, thời gian trao đổi hợp lý với bên nhà thầu, tính toán nguồn vật tư và đảm bảo kịp tiến độ công trình cũng cần được đầu tư và quan tâm nhiều hơn.

Nhược điểm thi công phần thô

Một trong những nhược điểm của thi công phần thô là gia chủ cần phải dành nhiều thời gian cho công trình. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và công việc.

Cách Dự Toán Chi Phí Xây Nhà Chi Tiết Và Đơn Giản | Tư Vấn

Đặc biệt, nếu gia chủ không phải người hiểu biết về mua vật liệu, nắm bắt được giá cả thì sẽ rất khó khăn trong khoản này. Thậm chí chi phí bỏ ra để mua vật liệu còn nhiều hơn so với các gói xây nhà trọn gói mà nhà thầu cung cấp, nhưng chưa chắc đã đảm bảo được chất lượng.

Lưu ý khi xây nhà phần thô

Như đã đề cập ở phần trên, các bạn có thể nhận thấy được vai trò và ý nghĩa rất quan trọng của các công đoạn trong thi công phần thô. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của ngôi nhà. Vì thế để giảm thiểu tối đa những rủi ro, công trình nhanh xuống cấp thì các bạn cần phải chú ý đến những điều sau đây.

Các Loại Cốp Pha Trong Xây Dựng, Phân Loại Coffa Đầy Đủ Chi Tiết Nhất

 • Khi lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng cần phải cân nhắc cẩn thận, cam kết sử dụng vật tự, vật liệu chất lượng. Tránh xảy ra hiện tượng thâm hụt ảnh hưởng đến kết cấu vững chắc của công trình.
 • Công tác cốt thép cần quan tâm tới chủng loại, vị trí cắt thép, đường kính, neo thép. Công tác coppha các bạn cần để ý đến độ chắc chắn của coppha, độ kín khít để khi đổ bê tông không xảy ra tình trạng bị mất nước, thời gian tháo coppha hợp lý. Bên cạnh đó cần quan tâm đến phần đường đi điện, ống nước…
 • Quá trình đảo móng cần được thực hiện trắc đạt kỹ lưỡng, xem xét vị trí đất cẩn thận để lựa chọn loại móng phù hợp nhằm giảm bớt tình trạng sụt lún, đảm bảo an toàn lao động cho người lao động trong quá trình xây dựng. Ngoài ra cần chụp hình hiện trạng công trình và các công trình lân cận để tránh các vấn đề rủi ro.
 • Việc đan thép phải thực hiện theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, chủng loại phù hợp và độ dài của các cấu kiện thép, trong khi đó ghép cốp phan cần tuân thủ theo đúng quy chuẩn của công trình về công đoạn lựa chọn gỗ, kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng.
 • Rút cốp pha cần phải đảm bảo sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đầy đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm hơn vì sẽ dễ gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.
 • Xây tường cần phải xây làm sao cho thẳng và mạch đều. Trong quá trình xây dựng thì cần phải kiểm tra liên tục độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng theo tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính, chống nước thẩm thấu tốt.
 • Trong quá trình thi công phần thô cho công trình các bạn nhớ giám sát kỹ càng, trường hợp bạn không có kinh nghiệm thi công thì hãy nhờ đến người thân, bạn bè, những người am hiểu về xây dựng để tiến hành giám sát thi công nhà thầu.
 • Cần lựa chọn một đơn vị uy tín với trình độ chuyên môn cao để giúp công trình của bạn đảm bảo chắc chắn.

Hướng Dẫn Xây Tường Đúng Kỹ Thuật Trong Xây Dựng

Để được tư vấn chi tiết về xây dựng, thi công, Báo giá xây dựng nhà phần thô, cũng như những hạng mục xây dựng khác, xin vui lòng liên hệ đến Kiến Trúc Hùng Gia Phát qua địa chỉ:

 • Địa chỉ: 74/19 Trần Thái Tông, Phường 15, Tân Bình, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0902 775 668
 • Email: kientrucxaydung.hunggiaphat@gmail.com
 • Website: https://kientruchunggiaphat.com/

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của các bạn về xây nhà phần thô gồm những gì, cũng như các lưu ý khi xây nhà phần thô. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn đọc trong việc xây thô từ đó đưa ra phương án phù hợp hơn cho công trình của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm