Cơ Khí

【Tổng Hợp】+7 Cách Cắt Inox Phổ Biến & Hiệu Quả Nhất Bạn Nên Biết

0

Vật liệu inox đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người hiện nay. Đặc biệt được ứng dụng trong ngành quảng cáo, cắt chữ inox rất được ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều. Với đặc tính bền và tính thẩm mỹ cao, không bị oxi hóa nên rất được ưa chuộng. Vậy cắt inox bằng gì? Đây là câu hỏi không chỉ những người làm trong ngành cơ khí muốn biết mà rất nhiều người muốn tìm hiểu về nó. Hãy cùng tìm hiểu những cách cắt inox hiệu quả trong bài viết này nhé!

Đặc tính nổi bật của vật liệu inox

Inox hay còn gọi là thép không gỉ . Trên thị trường có nhiều loại inox khác nhau nhưng loại inox được sử dụng phổ biến nhất gồm 2 loại chính là Inox 201 và Inox 304. Inox 304 dễ gia công cắt gọt hơn và có độ bền tốt hơn, không bị oxi hóa theo thời gian. như inox 201. Tuy nhiên giá thành cao hơn so với các loại inox khác.

Cũng bởi tính chất đặc biệt là độ cứng cao, bền bỉ với thời gian nên inox rất khó gia công. Dựa vào từng yêu cầu cụ thể mà chúng ta có thể lựa chọn sử dụng các loại inox khác nhau. Mỗi loại inox sẽ có những đặc điểm khác nhau dẫn đến việc sử dụng những cách cắt khác nhau. Vậy làm cách nào để có thể cắt inox thành những sản phẩm như ý muốn? .

Tổng hợp các cách cắt inox phổ biến

Phương pháp cắt bằng máy cắt laser

Phương pháp cắt laser inox là phương pháp hiện đại nhất trên thị trường gia công inox hiện nay và cho chất lượng hoàn hảo nhất.

Máy cắt laser này sử dụng chùm tia laser cực nhỏ để cắt tấm thép không gỉ.
Chiếc máy này giúp cho ra thành phẩm có độ chính xác cao lên đến 99%. Lưỡi cắt không bị biến dạng sau khi cắt nên không phải gia công lại giúp giảm chi phí nhân công.
Phương pháp này có thể cắt chính xác các chữ nhỏ tới 10 mm.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là giá thành cao vì chi phí đầu tư máy lớn.

Phương pháp cắt bằng máy cắt cnc

Phương pháp cắt inox bằng máy cắt cnc được coi là cách tối ưu nhất hiện nay và nó có thể đáp ứng mọi yêu cầu về cắt inox. Nguyên lý hoạt động của nó là sử dụng loại dao có độ cứng cao hơn Inox để cắt tấm inox trên máy cắt cnc.

 • Ưu điểm: cho độ chính xác và độ sắc bén cao. Có thể xử lý các chữ cái tương đối nhỏ. Tuy nhiên với những chữ có kích thước nhỏ hơn 100mm sẽ hơi khó gia công do các góc hơi bo tròn.
 • Nhược điểm: chất lượng của vết cắt phụ thuộc vào đầu của dao cắt. Đầu dao dễ gãy vì chất liệu thép không gỉ rất cứng.

Phương pháp cắt bằng máy plasma CNC

Cắt inox bằng máy cắt plasma CNC là sử dụng nhiệt độ cao và tốc độ cao của luồng không khí từ đầu cắt plasma để làm tan chảy và loại bỏ phần thép không gỉ khỏi rãnh cắt.

Chất lượng sản phẩm inox được cắt bằng máy cnc plasma phụ thuộc vào cường độ dòng điện, luồng khí sử dụng, tốc độ cắt và khoảng cách từ phôi đến đầu cắt plasma.

Do tốc độ của Plasma lớn, khó kiểm soát chính xác khoảng cách cắt nên người ta thường cắt bằng hệ thống máy cắt plasma CNC để có thể cắt theo ý muốn.

 • Ưu điểm nổi bật của máy cắt inox Plasma là chỉ nên dùng để cắt những chữ có kích thước lớn, không đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.
 • Nhược điểm khi cắt inox bằng máy Plasma là tạo ra đường cắt lớn, xung quanh mép cắt thường bị cháy xám.

Phương pháp ăn mòn điện hóa

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất có tính ăn mòn kim loại đổ lên bề mặt vật liệu inox để tạo thành các hình dạng theo yêu cầu. Tuy nhiên, trước khi đổ hóa chất vào cần dán decal bảo vệ theo hình cần thực hiện. Hóa chất sẽ ăn mòn toàn bộ inox không được bảo vệ và tạo thành sản phẩm.

Cắt theo hình thức này chữ ăn mòn có độ sắc nét nhất định, tốc độ cắt phụ thuộc vào loại hóa chất và tốc độ sơn phủ.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ phù hợp với hình nhỏ và tấm inox mỏng. Nếu dùng cho những tấm inox dày thì mép hình thường bị nhăn do ăn mòn không đều.

Phương pháp sử dụng cưa vòng

Cưa vòng được sử dụng phổ biến nhất để cắt gỗ, nhưng vẫn có thể được sử dụng để cắt các tấm thép không gỉ mỏng, miễn là sử dụng đúng loại lưỡi cưa. Lắp lưỡi cắt kim loại được chế tạo đặc biệt, đặt tấm inox lên một miếng gỗ dán để có lớp bảo vệ chắc chắn và đánh dấu vị trí sẽ thực hiện vết cắt.

Từ từ cắt kim loại và giữ cho lưỡi dao chuyển động, máy mài được sử dụng để làm phẳng vết cắt và loại bỏ bất kỳ mảnh kim loại nào trước khi làm sạch.

Máy Cưa Vòng Nhật Bãi Tại Hà Nội - ĐT: 0943925928

Phương pháp sử dụng cưa sắt

Một dụng cụ cầm tay nhỏ gọi là cưa cắt cũng sẽ được sử dụng để cắt tấm thép không gỉ. Nhiều người thích sử dụng cưa cắt khí nén hơn vì có thêm lực thông qua áp suất không khí. Khi làm việc với chiếc cưa này, điều quan trọng là phải sử dụng tấm che toàn bộ mặt, vì các mảnh kim loại nhỏ có thể bay ra ngoài rất nhiều.

Phương pháp cắt thủ công

Phương pháp sơ khai nhất là cắt thủ công, dùng máy cưa lọng để cắt. Theo phương pháp này thì người thợ dùng lưỡi cưa để cắt dọc theo nội dung được định sẵn để cắt theo biên dạng. Kiểu cắt này chỉ đáp ứng được với số lượng nhỏ, hình dạng đơn giản và chất lượng thấp và phải phụ thuộc vào tay nghề người thợ.

Ưu nhược điểm của việc cắt inox thủ công tại nhà

Cắt inox thủ công tại nhà mang lại những ưu điểm sau:

 • Cảm giác tự hào khi được làm chủ công nghệ bằng chính đôi tay của mình.
 • Linh hoạt, bạn có thể cắt bất cứ khi nào bạn muốn, bất kể bạn muốn cắt ai
 • Tiết kiệm chi phí
 • Giải phóng ý tưởng sáng tạo
 • Biết thêm về một phương pháp cắt kim loại mới
 • Không chỉ vậy, sau khi tự tay cắt kim loại tại nhà, bạn còn hiểu rõ hơn về một số chất liệu kim loại: inox, sắt, đồng, nhôm.
 • Nếu cắt kim loại thủ công tại nhà bằng máy cưa điện để cắt tạo hình trên inox đảm bảo tốc độ nhanh hơn nhưng chất lượng đường cắt còn khá thô.

Bên cạnh các ưu điểm, vẫn tồn tại một số nhược điểm như sau:

 • Vết cắt khá xấu không được mịn đẹp, cắt xong phải mài lại
 • Tốc độ cắt chậm (Tùy thuộc vào thể lực của bạn)
 • Khó cắt đối với người chưa có kinh nghiệm
 • Độc hại: Việc cắt kim loại dẫn đến bụi kim loại, đặc biệt là bụi inox, bụi đồng nhôm rất độc nên bạn phải chuẩn bị khẩu trang đầy đủ.

Lưu ý trước khi cắt inox thủ công tại nhà

Kim loại càng cứng thì càng khó cắt và càng phải dùng nhiều lực. Trong trường hợp nhà không có các loại máy cắt chuyên dụng, hạn có thể dùng các cưa để thực hiện.

 • Vì inox là kim loại cứng, nên khi cắt inox phải sử dụng lưỡi cưa chắc chắn và nên cắt từ từ, đường cắt cố định và thẳng hàng tránh làm đường cắt bị méo dẫn đến quá trình cắt làm gãy lưỡi cưa.
 • Với những tấm kim loại mỏng và mềm, có thể dùng kéo cắt kim loại để cắt thành hình theo yêu cầu, cách cắt thủ công tại nhà này cũng rất nhanh chóng và đơn giản.
 • Vẽ sẵn nội dung cần cắt lên bề mặt inox nội dung muốn cắt rồi dán lên bề mặt kim loại. Bước này rất quan trọng, nếu không chuẩn bị trước bước này rất có thể bạn cắt nhầm, sau này rất khó sửa chữa!
 • Cắt kim loại thủ công càng chậm càng tốt! Ngoài ra, bạn nên thường xuyên kiểm tra 2 mặt cắt xem có bị lệch hay đường cắt có bị xéo không.
 • Trước khi cắt nhớ đeo khẩu trang bảo hộ đầy đủ vì bụi kim loại inox đặc biệt là bụi đồng rất độc.
 • Bạn có thể mua cưa kim loại trên các trang thương mại hoặc các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, đồ cơ khí.
 • Nếu inox quá cứng và độ khó của việc cắt inox cao, bạn nên cân nhắc mang inox ra xưởng cắt laser kim loại.

Địa chỉ gia công inox uy tín hiện nay

Quảng Cáo Việt là công ty được thành lập lâu năm, có bề dày kinh nghiệm trong việc thiết kế, sản xuất và in ấn bảng hiệu quảng cáo, mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho từng khách hàng.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một địa chỉ cắt inox chuyên nghiệp thì chắc chắn không thể bỏ qua Công ty Quảng Cáo Việt. Tại đây chuyên nhận nhận cắt laser inox chất lượng và chuẩn xác nhất, mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm có giá trị nhất.

Ngoài việc gia công sản phẩm theo yêu cầu, công ty còn hỗ trợ khách hàng thiết kế bản vẽ cho các nội dung mà khách hàng yêu cầu. Công ty sẽ không ngừng cố gắng hoàn thiện mình để đáp ứng sự mong đợi của khách hàng. Từ đó, phấn đấu để Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Quảng cáo Việt Nam trở thành một đơn vị chuyên nghiệp, là nơi gửi gắm niềm tin của khách hàng.

Bạn quan tâm và cần hỗ trợ cắt inox, liên hệ ngay với Quảng Cáo Việt qua thông tin sau:

 • Văn phòng: 1A – Đào Trinh Nhất – Linh Tây – Thủ Đức – TPHCM
 • Website: www.trangtri360.com
 • Điện thoại: 0933346474

Trên đây là tổng hợp các cách cắt inox thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay. Hy Vọng bài viết đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc.

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm