Cơ Khí

Những Kiến Thức Cơ Bản Trong Gia Công Cnc Bạn Cần Hiểu Rõ

0

Từ khi công nghệ CNC ra đời đã mang đến những bước ngoặt to lớn trong nhiều lĩnh vực và không ngừng cải tiến theo xu hướng toàn cầu hóa. Khi gia công CNC đòi hỏi tay nghề của kỹ thuật thợ phải cao để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, nhược điểm chính là nằm ở chỗ gia công CNC khó vận hành. Và đối với những hình khối phức tạp cần nhiều thời gian, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những kiến thức cơ bản trong gia công CNC bạn cần hiểu rõ.

Định nghĩa CNC là gì?

Gia công CNC là phương pháp gia công cơ khí bằng các máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại CNC nhằm đạt độ chính xác cao, tốc độ làm việc nhanh chóng.

Trong quá trình gia công CNC, máy móc sẽ loại bỏ các vật liệu ra khỏi khối rắn để tạo nên những chi tiết dựa trên mô hình CACD. Máy CNC  sở hữu các bộ phận với dung sai chặt chẽ, tính vật liệu tuyệt vời cùng độ lặp xác suất cao. Do vậy, tối ưu được chi phí sản xuất cũng như các chi tiết khối lượng thấp đến trung bình. Nhắc đến gia công CNC, người ta nghĩ đến 2 phương pháp gia công chính là tiện và phay.

Đặc điểm của gia công CNC

Tính tự động hóa cao

Các máy CNC đều có thể tự động thực hiện các thao khác khác nhau trong quá trình khởi động. Nó có thể tự động thay dao, hiệu chỉnh sai số dao cụ cũng như kiểm tra kích thước các chi tiết. Qua đó, tự động hiệu chỉnh sai lệch vị trí tương đối giữa chi tiết và dao.

Tính linh hoạt cao

Máy CNC vừa giúp gia công các chi tiết nhỏ, đơn lẻ, vừa có thể sản xuất hàng loạt một cách chuẩn xác và nhanh chóng.  Đặc biệt, việc lập trình gia công có thể thực hiện ngoài máy thông qua các thiết bị máy tính, chương trình lập trình khác nhau.

Khả năng tập trung nguyên công

Đa số các loại máy CNC đều có thể thực hiện các nguyên công lớn khác nhau mà không cần phải thay đổi vị trí gá đặt hoặc các chi tiết trong máy.

Đảm bảo chính xác mang đến chất lượng cao cho sản phẩm

Máy CNC  có hệ thống điều khiển khép kín hoàn toàn với khả năng gia công được chi tiết chuẩn xác cả về kích thước lẫn hình dáng. Điều này giúp giảm thiểu sự hư hỏng, sai sót của con người khi làm thủ công. Công nghệ CNC cũng là công nghệ độc nhất có thể gia công chính xác mọi chi tiết, hình dáng phức tạp của sản phẩm.

Trình độ tay nghề điều khiển máy ảnh hướng đến mức độ chính xác, năng suất hoạt động

Toàn bộ quá trình gia công CNC đều do con người điều khiển. Do đó, dung sai và tốc độ gia công còn phụ thuộc nhiều vào trình độ, kinh nghiệm lập trình của người điều khiển.

30+ Mẫu Máy CNC Tại ATC Machinery: https://atcmachinery.com/may-cnc/

Trình tự gia công CNC sắp xếp theo nguyên tắc nào?

Việc sắp xếp trình tự gia công cần được xem xét theo cấu trúc, đặc tính phôi, gá kẹp, độ cứng của phôi, yêu cầu định vị. Trình tự của gia công CNC cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Quá trình gia công trước không được ảnh hưởng đến việc định vị, gá kẹp của các bước phía sau. Máy gia công lựa chọn cho quá trình này cũng cần được xem xét một cách toàn diện nhất.
 • Quy trình gia công CNC có cùng chế độ định vị, gá kẹp, gia công cùng với một dụng cụ cắt nên được thực hiện liền kề nhau.  Điều này giúp giảm thiểu thời gian định vị và gá kẹp lại.
 • Với nhiều quy trình gia công CNC được thực hiện cùng một lúc thì quá trình lắp đặt, quy trình gia công không ảnh hưởng đến độ cứng của phôi phải được bố trí trước.

 Những hạn chế của của gia công CNC

 • Gia công CNC mang đến độ chính xác cao, độ lắp tuyệt đối và có thể sản xuất các chi tiết với dung sai chặt chẽ.
 • Vật liệu CNC có tính vật lý tốt, đẳng hướng và phù hợp với phần lớn các ứng dụng kỹ thuật.

 • CNC là quy trình sản xuất hiệu quả về chi phí để sản xuất số lượng các bộ phận kim loại từ thấp đến trung bình, tối đa lên đến 1000 đơn vị.
 • Do tính chất loại bỏ vật liệu của gia công CNC nên một số hình học đặc biệt tốn kém và khó có thể sản xuất.
 • Chi phí đầu tư ban đầu khi gia công CNC cao hơn hẳn so với in 3D. Do vậy, CNC ít phù hợp với tạo mẫu giá rẻ.
 • Thời gian dẫn của gia công CNC khoảng 10 ngày dài hơn thời gian dẫn của in 3D. Do máy CNC không có sẵn rộng rãi nên đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao mới có thể sử dụng.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về gia công CNC. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu gia công cơ khí chuẩn xác như cắt dây CNC, tiện CNC, mài CNC,…. và tìm mua các sản phẩm dụng cụ cắt gọt chất lượng, giá cả phù hợp vui lòng liên hệ địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ mua máy CNC giá ưu đãi, chất lượng cao tại:

 • ​​HCM: 55/4E Tiền Lân 1, Bà Điểm, Hóc Môn
 • Bình Dương: Số 11, Đường D6, KDC Đông An, kp Đồng An, Phường Tân Đông Hiệp, Thành phố Dĩ An
 • Hà Nội: Thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh
 • Tư vấn bán hàng: 0902 419 483
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0911 122 122
 • Whatsapp/Line: +84901396540
 • Website: https://atcmachinery.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/atcmachinery/

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm