Cơ Khí

Cách Chọn Cáp Thép Phù Hợp Nhất ⚡️ Ứng Dụng Cáp Thép Phổ Biến

0

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thường có nhu cầu sử dụng dây cáp thép rất lớn. Việc lựa chọn cáp thép an toàn, khả năng vận hành và giảm thiểu chi phí là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất, bài viết này sẽ hướng dẫn cách chọn cáp thép phù hợp nhất để bạn đọc tham khảo.

Cáp thép là gì?

Dây cáp thép đã thu hút rất nhiều sự quan tâm do nhiều đặc tính tuyệt vời và nhiều ứng dụng của chúng. Nhiều người nghĩ dây cáp thép chỉ là dây kẽm đơn thuần. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa sản phẩm này và dây kẽm thông thường.

Cáp thép là sản phẩm do các kỹ sư người Đức phát minh vào năm 1831. Nó là một dây kim loại chủ yếu bao gồm lõi, tao cáp và bó cáp. Cáp sẽ bao gồm nhiều dây thép quấn quanh một lõi trung tâm – một cấu trúc rất giống với một sợi dây thừng.

Cáp thép là gì?

Các cặp được xoắn lại với nhau để tạo thành một dây nịt. Có thể nói cáp thép đã được gia công kỹ lưỡng và bền bỉ. Trong kỹ thuật, định nghĩa của dây thép được giải thích như sau: cáp thép có đường kính lớn hơn 9,52 mm. Trước đây, những dây như vậy được làm bằng sắt, nhưng ngày nay thép phổ biến hơn.

Cấu tạo cáp thép

Cấu trúc cáp bao gồm các thành phần sau:

 • Tăm cáp: Dây thép chắc chắn là thứ tạo nên dây cáp.
 • Tao cáp: Phần được bện xung quanh tăm cáp bằng dây thép.
 • Bó cáp: Dây cáp được bện quanh lõi cáp.
 • Lõi cáp: Cáp trung tâm được làm bằng các vật liệu khác nhau. Có hai loại cấu trúc lõi cáp là lõi sợi tổng hợp và lõi thép.

Cáp thép được làm bằng gì?

Phân loại cáp thép

Có nhiều cách phân loại cáp thép. Chúng bao gồm các phân loại dựa trên các đặc điểm sau:

Phân loại theo số lần bện

 • Cáp bện đơn: còn gọi là tao cáp. Tức là cáp sẽ được xoắn một lần. Sau đó sử dụng để buộc hoặc treo.
 • Cáp bện đôi: Các loại cáp này được bện lại với nhau. và tạo thành một sợi cáp. Đây được coi là loại được sử dụng rộng rãi nhất và được dùng cho các loại máy móc nâng hạ.
 • Cáp bện ba: Đây là loại cáp được bện từ các sợi cáp bện đôi.

Phân loại theo cách bện

 • Cáp bện xuôi (lang lay): chiều bện của các sợi bên trong thanh sẽ cùng hướng với chiều bện của các sợi xung quanh lõi. Đây là một cáp tuổi thọ cao, mềm dẻo, nhưng dễ bung. Đồng thời cáp có xu hướng xoắn lại khi ghép lại với nhau. Do đó, cáp bện sẽ được sử dụng để hỗ trợ hoặc cố định. Loại cáp này thường được gọi là cáp neo giảng, được  dùng làm dây thang máy hoặc dây tời, để nâng và hạ cần cẩu.
 • Cáp bện ngược (regular lay): Tức là các sợi bên trong sẽ dệt theo hướng ngược lại với hướng dệt của các vòng quanh lõi. Cáp bện ngược thường có tuổi thọ cao và độ cứng cao. Trên hết, rất khó bị bung. Và nó không thể tự xoắn được. Do đó, trong các tình huống như kéo gầu máy kéo, cáp bện ngược thường được sử dụng. Hoặc loại dây cáp này cũng được sử dụng để làm dây cáp chống xoắn.

Cáp Thép Là Gì? Phân Biệt Các Loại Cáp Thép - Dư Cẩm

Phân loại theo số lõi

 • Cáp lõi mềm: Đây là loại cáp có cấu trúc lõi linh hoạt. Lõi thường được làm bằng sợi thực vật. Ví dụ, cây gai dầu, sợi đay, v.v. Phần lõi này có xu hướng có tác dụng là có thể giữ lại chất béo. Để bôi trơn cáp. Và làm cho cáp đàn hồi. Nó có thể dễ dàng uốn cong qua tang tời, puli.
 • Cáp lõi cứng: Đây là loại dây thừng thường được sử dụng để cố định đồ vật hoặc neo giữ. Cáp cứng thường được dùng làm cáp cẩu hàng hoặc cáp cẩu hàng.

Phân loại theo xử lý bề mặt cáp

Dựa vào phương pháp xử lý bề mặt. Do đó, cáp thép thường được chia thành hai loại chính. Đó là cáp thép đen (không mạ) và cáp thép mạ kẽm.

 • Cáp đen (không mạ): Đây là loại cáp có bôi một lớp mỡ mỏng trên bề mặt . Để ngăn chặn quá trình oxy hóa của cáp. Hay rỉ sét trong quá trình sử dụng.
 • Cáp mạ kẽm: Là loại cáp thép, trên bề mặt cáp được mạ một lớp kẽm không gỉ. Lớp sơn phủ này thường có màu trắng sáng. Nhờ tính năng này mà cáp thép mạ kẽm thường rất chắc chắn. Đồng thời, nó cũng được sử dụng trong nhiều loại môi trường khác nhau.

Cáp Thép Bọc Nhựa - vattuvina

Song song đó còn có cáp inox và cáp nhựa. Cáp inox là một loại cáp thép được làm bằng inox . Cáp bọc nhựa là loại cáp mạ kẽm, điểm khác biệt duy nhất là nó được bọc một lớp nhựa PVC. Lớp nhựa này có nhiệm vụ bảo vệ sợi cáp. Ngoài ra, tính thẩm mỹ của sợi cáp cũng được tăng lên. Cáp bọc nhựa có khả năng chống mài mòn, đồng thời giá cáp bọc nhựa rất phải chăng nên loại cáp này được ứng dụng nhiều trong đời sống, công nghiệp.

Cách chọn cáp thép phù hợp nhất

Xác định mục đích sử dụng

Theo mục đích sử dụng và nhu cầu khác nhau, người tiêu dùng sẽ dựa vào đó để lựa chọn loại cáp phù hợp, tránh những phiền phức không đáng có. Sau đó, cần nghiên cứu các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn sản xuất các loại cáp thép đáp ứng nhu cầu quy định.

Nếu bạn đọc chưa có kiến ​​thức, kinh nghiệm để lựa chọn mẫu dây cáp thép phù hợp theo mục đích sử dụng, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, chuyên gia tư vấn để lựa chọn được sản phẩm phù hợp và ưng ý.

Dựa trên kết cấu dây thép chịu lực

Khả năng chịu tải có ảnh hưởng lớn đến chất lượng của dây cáp kết cấu, vì tải trọng có thể thay đổi trong quá trình làm việc. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đứt gãy kết cấu cáp thép, có thể dẫn đến hỏng cáp nếu để lâu ngày. Do đó, khi lựa chọn sản phẩm, bạn nên chọn dây thép kết cấu có đường kính phù hợp với nhu cầu sử dụng để đảm bảo độ an toàn và độ bền của dây thép.

Khi lựa chọn sản phẩm bạn cũng nên chú ý đến trọng tải của sợi cáp. Theo mục đích sử dụng, lựa chọn sản phẩm cần sử dụng để chọn trọng tải phù hợp nhất.

Lựa chọn thiết diện

Có 3 loại mặt cắt ngang cho dây cáp thép, mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng:

 • Hình 6 cạnh: Các dây cáp cùng đường kính được bện một lần với cùng một vòng xoắn, một sợi đi vào khe sợi kia. Nhược điểm của loại cáp này là tương đối cứng, không dễ uốn cong nên ít được sử dụng.
 • Hình tròn: Các loại cáp có cùng đường kính và được bện theo cùng một hướng xoắn, với độ dài đặt khác nhau giữa các lớp và khoảng cách lớn giữa các sợi. Ưu điểm của loại cáp này là mềm dẻo hơn loại 6 cạnh, dễ uốn nhưng sợi thép dễ bị lỏng
 • Hình cánh hoa: Các sợi được bện theo nhiều bước, đầu tiên bện các sợi bằng dây thép, sau đó bện các sợi xung quanh lõi dây thép để tạo thành một sợi cáp có tiết diện hình cánh hoa.

Lựa chọn hướng bện cáp

Cáp thép có hai kiểu bện cáp khác nhau: bện trước và bện chéo:

 • Cáp bện xuôi: Các dây trong tao cáp được bện cùng hướng với tao cáp. Đây là loại cáp dẻo, có thể uốn cong nhưng dễ bị lỏng cáp
 • Cáp bện chéo: Các dây trong tao cáp được bện theo hướng ngược lại với các tao cáp. Ưu điểm của loại này là có lực đàn hồi theo 2 chiều ngược nhau nên cáp ít xoắn và không dễ tự nới lỏng nên chống xoắn cáp tốt. Nhược điểm của loại cáp này là rất cứng và khó uốn cong.

Chọn dây cáp theo độ cứng

Độ cứng cáp là thông số cực kỳ quan trọng khi lựa chọn cáp thép. Độ cứng không đảm bảo sẽ bị quá tải, dễ gãy, không an toàn khi sử dụng. Thép có độ cứng thường đắt hơn và nếu không được lựa chọn đúng cách sẽ dẫn đến tổn thất chi phí.

Chọn cáp có độ cứng phù hợp. Nên có thông số kỹ thuật rõ ràng và so sánh với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Dựa trên hao mòn thiết bị

Khi sử dụng dây cáp thép, nhiều chất độc hại có thể khiến dây cáp bị sờn do tiếp xúc thường xuyên với môi trường. Các chất phản ứng như axit có thể gây rỉ sét cho sợi cáp thép khiến sản phẩm không được bền như ban đầu và dễ bị hư hỏng. Các yếu tố môi trường cũng có thể làm giảm khả năng bôi trơn, khiến dây cáp nhanh chóng bị đứt và đứt.

Cáp thép Tân Đức - địa chỉ phân phối uy tín, chất lượng

Do khả năng chạy đè lên các thiết bị khác, dây cáp cấu trúc có độ ma sát cao khi chạy liên tục qua các bố trí ròng rọc. Vì vậy, khi khách hàng lựa chọn sản phẩm nên chọn những sản phẩm có chất lượng cao để hạn chế tối đa những hư hỏng này.

Chọn nhà cung cấp cáp thép uy tín

Khi đã biết mình cần mua loại sản phẩm nào, bước quan trọng tiếp theo là tìm kiếm những nhà cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường. Thị trường dây cáp và palăng ngày nay có hàng trăm nhà cung cấp lớn nhỏ, có thể gây choáng ngợp cho nhiều người dùng. Tất nhiên, có rất nhiều yếu tố để đánh giá một nhà cung cấp, nhưng đây là 2 điều kiện tiên quyết mà bất kỳ nhà cung cấp uy tín nào cũng phải có:

 • Hồ sơ năng lực rõ ràng: được minh họa bằng sự thành công của các dự án do công ty thực hiện hoặc phản hồi tích cực từ các khách hàng quan trọng mà công ty hợp tác. Nếu công ty là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thị trường sẽ là một điểm cộng.
 • Có chứng nhận chất lượng sản phẩm: Chứng nhận chất lượng phải được cung cấp bởi một tổ chức trung gian đáng tin cậy (ví dụ: Bộ/ban/ngành trực thuộc chính phủ, Quatest, v.v.)

Nếu bạn chưa biết đơn chọn đơn vị nào, bạn có thể tham khảo công ty Vật Tư Vina qua địa chỉ sau nhé

 • Địa chỉ: 19 Đường D4A, Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0945886599
 • Website: https://vattuvina.vn/

So sánh giá cả và chất lượng

Sau khi tổng hợp danh sách các nhà phân phối uy tín, hãy so sánh giá cả, chất lượng và xem xét ngân sách kinh doanh của bạn. Đừng chọn một công ty có giá quá rẻ, vì chất lượng của cáp có thể không được đảm bảo. Các đơn vị này có khả năng sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng (dễ bị oxi hóa, ăn mòn, khả năng chịu tải thấp) để giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh về giá.

Sản phẩm kém chất lượng sẽ gây nguy hiểm đến an toàn cho người và tài sản khi sử dụng. Do đó, bạn nên lưu ý và tham khảo bảng giá cáp thép thật cẩn thận.

Cáp thép và an toàn sử dụng

Ứng dụng chính của cáp thép

Dùng trong nâng hạ

Cáp thép được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nâng hạ. Thông thường có hai hình thức chính của loại này:

 • Cáp thép chống xoắn: dùng để cẩu, hạ cáp cẩu trục, cẩu tháp. Hỗ trợ nâng hạ, di chuyển hàng hóa hoặc các yếu tố trên không.
 • Sling cáp thép, còn được gọi là dây cáp bấm chì: Loạt sản phẩm này được xử lý riêng theo yêu cầu cụ thể của người dùng. Nó được sử dụng để tạo kết nối giữa móc cẩu của thiết bị nâng và bưu kiện hoặc máy móc hạng nặng.

Dùng làm cầu treo dân sinh

Không chỉ ở các nước phát triển trên thế giới, ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều cầu treo, dây văng được xây dựng bằng dây cáp thép. Cáp thép chuyên dùng cho cầu treo thường là cáp cẩu trục tải trọng lớn.

Loại cáp này chủ yếu có nguồn gốc từ các liên doanh Hàn Quốc hoặc Trung Mỹ. Vì đối với cầu treo dân sinh yêu cầu về độ chính xác về các thông số kỹ thuật rất cao. Do đó, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình hoạt động.

Cáp thép là gì và được sử dụng như thế nào?

Cáp thép dùng cho mục đích neo giữ giằng

Cáp thép dùng để neo giữ các vật dụng tại hiện trường thường là cáp thép mạ kẽm hoặc cáp thép mạ kẽm. Đây là loại cáp có tải trọng nhỏ nhưng ngược lại có độ ổn định tương đối tốt, dễ uốn cong khi sử dụng, giá thành rẻ. Nó được sử dụng chủ yếu để: tăng cường neo giằng giàn giáo, giúp giàn giáo luôn vững chắc, đảm bảo an toàn lao động, neo giữ cốp pha cộtván khuôn cột, chống đỡ và lắp dựng cột thépgiữ lắp dựng cột thép, ép cột, vách, cốp pha cột trong quá trình thi công. giữ các mảng cốp pha cột, tường, trụ trong công đọạn đổ bê tông.

Cáp thép còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác

Trên thực tế, dây cáp thép không chỉ được sử dụng trong các ngành xây dựng khác nhau mà còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác như:

 • Đối với giao thông, chẳng hạn như lan can bảo vệ đường bộ, cáp thép mạ kẽm thường được sử dụng. Làm giàn lưới nông nghiệp cho nhà lưới, nhà kính: sử dụng cáp bọc nhựa. Một số ứng dụng của cáp bọc nhựa như làm lưới chống nắng, lưới chống muỗi.
 • Hàng rào giãn nở cáp nhựa cho sân bóng đá, sân golf.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách chọn cáp thép phù hợp với mục địch sử dụng của bạn. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ich với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm