Cơ Khí

【Hướng Dẫn】Cách Tính Chọn Tháp Giải Nhiệt Chi Tiết A – Z

0

Để chọn được loại tháp giải nhiệt phù hợp với công suất sử dụng trong hệ thống, người dùng phải xác định được nhiệt độ nước ra, nhiệt độ nước vào và lưu lượng nước tuần hoàn. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tính chọn tháp giải nhiệt phù hợp để đạt hiệu quả tối đa.

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là một thiết bị được sử dụng để hạ nhiệt độ của nước trong hệ thống HVAC bằng cách thu nhiệt từ nước đó và sau đó thải ra khí quyển. Cơ chế làm nóng nước nhằm mục đích làm mát máy móc, thiết bị, không khí bên trong nhà máy và hệ thống điều hòa không khí.

Tháp giải nhiệt được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như điện lạnh, công nghiệp nhựa, thủy sản, luyện kim, dược phẩm hay dây cáp điện. Nó là một thiết bị được sử dụng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích xuất nhiệt từ nước và giải phóng nó vào khí quyển. Tháp giải nhiệt tận dụng sự bay hơi để nước bay hơi vào không khí và được thải ra khí quyển.

Kết quả là phần nước còn lại nguội đi đáng kể. Tháp giải nhiệt cũng có thể hạ nhiệt độ nước hơn so với các thiết bị chỉ sử dụng không khí để loại bỏ nhiệt, chẳng hạn như bộ tản nhiệt xe hơi, vì vậy sử dụng tháp giải nhiệt tiết kiệm năng lượng, số lượng và chi phí hơn.

Tháp giải nhiệt có những tác dụng gì?

Ngày nay, hệ thống tháp giải nhiệt được ứng dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất với các chức năng chính:

Giảm chi phí vận hành

Sử dụng tháp giải nhiệt không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí như:

 • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy : Khi máy nguội, máy sẽ chạy ổn định và êm ái hơn, hạn chế tối đa sự cố, hỏng hóc. Điều đó cũng có nghĩa là các công ty không tốn quá nhiều tiền cho việc sửa chữa và bảo trì máy móc thường xuyên.
 • Tiết kiệm chi phí điện nước: Tháp giải nhiệt nước có quy trình vận hành khép kín nên nguồn nước sẽ được tái sử dụng. Đồng thời, tháp giải nhiệt cũng góp phần giảm chi phí điện năng đáng kể. Vì các công ty không cần lắp đặt và vận hành hệ thống điều hòa không khí lớn. Nó cho phép bạn tiết kiệm tối đa hóa đơn điện nước, góp phần bảo vệ môi trường, tránh những tác động tiêu cực đến môi trường.

Tăng hiệu quả công việc

Dây chuyền sản xuất của nhà máy là sự kết hợp của nhiều loại máy móc, thiết bị cùng hoạt động. Điều này sẽ sinh ra nguồn nhiệt lớn và khiến động cơ nóng lên nhanh chóng, từ đó làm tăng hao mòn các chi tiết máy. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của máy. Do đó, các công ty buộc phải sử dụng tháp giải nhiệt để giảm nhiệt độ trong nhà xưởng, giúp máy móc hoạt động liên tục, tin cậy, mang lại hiệu suất tối ưu hơn.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả làm mát tối ưu nhất, người dùng nên tính toán chọn loại tháp tùy theo nhu cầu công việc. Bởi nếu chọn loại có công suất nhỏ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu làm mát, còn loại có công suất lớn sẽ dẫn đến lãng phí.

Tại sao phải chọn tháp giải nhiệt phù hợp?

Tháp giải nhiệt là thiết bị cần thiết cho các nhà máy, công ty, tòa nhà lớn. Điều này có tác dụng làm giảm nhiệt độ trong khu vực, không làm nhiệt độ tăng quá cao gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và sức khỏe của người làm việc trong khu vực đó.

Ngày nay, các nhà máy thường được trang bị các mẫu tháp giải nhiệt với thông số kỹ thuật khác nhau tùy thuộc vào quy mô hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, để trang bị một hệ thống tháp giải nhiệt phù hợp thì người thiết kế phải có những hiểu biết đầy đủ về cách lựa chọn tháp giải nhiệt hợp lý.

Nguyên nhân ở đây là nếu thiết kế của kỹ sư sai, sử dụng tháp giải nhiệt có công suất giải nhiệt quá lớn so với nhu cầu sẽ dẫn đến lãng phí chi phí đầu tư. Ngược lại, nếu kỹ sư chọn tháp có công suất quá thấp so với nhu cầu, tháp giải nhiệt dễ bị quá tải, dễ hư hỏng, từ đó gây đình trệ sản xuất, áp lực kinh tế.

Hướng dẫn cách tính chọn tháp giải nhiệt chuẩn

Chọn bơm nước cho tháp giải nhiệt

Máy bơm nước là một trong những thành phần cần thiết cho tháp giải nhiệt. Thiết bị máy bơm nước thường được sử dụng trong máy điều hòa không khí và thường thuộc loại máy bơm ly tâm. Để chọn được loại máy bơm phù hợp, bạn cần xác định 2 yếu tố là áp suất và lưu lượng của máy bơm. Mối quan hệ giữa hai yếu tố này của cùng một máy bơm là một hàm nghịch đảo. Nói cách khác, áp suất thấp có nghĩa là lưu lượng cao và ngược lại.

Trong đó:

 • Lưu lượng bơm được xác định thông qua tháp làm mát.
 • Áp suất bơm thì được xác định dựa vào vị trí giữa bơm và tháp, kích thước và đường đi của đường ống dẫn nước

Khi đã có đầy đủ các thông số trên, bạn sẽ tiến hành chọn mã máy bơm cần thiết cho tháp giải nhiệt.

Cách tính công suất tháp làm mát

Để xác định được công suất của tháp giải nhiệt trước tiên người dùng phải xác định được công suất nhiệt của hệ thống máy móc của nhà máy. Sau đó, dựa vào đó để tính ra loại tháp giải nhiệt có công suất tương ứng.

Để tính công suất nhiệt của hệ thống khi chưa có đủ các thông số của nhà sản xuất, bạn có thể sử dụng các thông số sau:

 • Nhiệt độ nước trước khi vào tháp giải nhiệt
 • Nhiệt độ nước ra khỏi tháp giải nhiệt.
 • Lưu lượng nước vào và ra khỏi tháp giải nhiệt.

Khi đã có đủ những thông số trên, bạn có thể tính công suất tỏa nhiệt bằng cách áp dụng công thức của nhiệt động học. Cụ thể:

Q = C*M*(T2-T1)

Trong đó:

 • Q: Công suất tỏa nhiệt
 • C: Chỉ số nhiệt dung riêng nước 4200 (J/kg*K).
 • M: Khối lượng của nước (tính dựa vào lưu lượng nước sử dụng).
 • T1: Nhiệt độ nước ban đầu.
 • T2: Nhiệt độ nước sau khi được làm mát.

Dựa vào kết quả tính toán này và các yếu tố khác như điều kiện nơi lắp đặt, nhiệt độ môi trường xung quanh, tầm quan trọng của hệ thống. Từ đó, bạn sẽ xác định được công suất tháp giải nhiệt và số lượng tháp cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc.

Chú ý, cần ưu tiên chọn tháp được trang bị công suất cao hơn công suất thực tế khoảng 20%. Để đề phòng, nếu sau này cần tăng công suất sản xuất thì vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu.

Tính thể tích bể trung gian

Bình trung gian là bộ phận dùng để chứa nước trong hệ thống tháp giải nhiệt. Do đó, cần xác định thể tích của bể trung gian. Trong quá trình lắp đặt, bình trung gian luôn phải lớn hơn 1 thể tích Vmin (Vtg ≥ Vmin). Yêu cầu này đảm bảo tính liên tục của hệ thống bơm và tuần hoàn của hệ thống làm mát.

Bạn có thể xác định được thể tích bể Vmin thông qua 2 yếu tố là thể tích của đường ống và công suất làm mát của tháp. Thể tích bể sẽ được tính theo công thức:

Vmin = 6.5 * Q + Vdo (lít)

Trong đó:

 • Q: Công suất làm lạnh hệ thống giải nhiệt (kW)
 • V: Thể tích đường ống dẫn nước.

Một số lưu ý khi lựa chọn tháp giải nhiệt

Ngoài việc biết cách tính chọn tháp giải nhiệt ở trên, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

 • Hãy chọn mua những sản phẩm máy tiện có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Kumisai, Tashin, Alpha, LiangChi,… Vì tất cả những sản phẩm này đều được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến và quy trình kiểm định nghiêm ngặt nên chất lượng sản phẩm cũng như hiệu suất công việc đều được đảm bảo. thực sự đảm bảo. .
 • Tránh mua những sản phẩm có giá quá rẻ, bởi rất có thể đó là hàng nhái, hàng kém chất lượng, gia công qua loa, dễ dẫn đến những nguy hiểm, rủi ro không lường trước được.

Đơn vị cung cấp tháp giải nhiệt uy tín, chuyên nghiệp

Với thế mạnh là nhà cung cấp, thi công lắp đặt tháp giải nhiệt chuyên nghiệp cùng đội ngũ nhân viên, kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Alpha Cooling Tower chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và hài lòng nhất. Khách hàng đến với Alpha Cooling Tower sẽ được đảm bảo:

 • Mua tháp giải nhiệt chính hãng chất lượng cao, có đầy đủ chứng chỉ xuất xưởng, chứng chỉ chất lượng,… Quy trình mua bán và giao hàng rõ ràng, minh bạch đảm bảo không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào. .
 • Giá cả của các loại tháp giải nhiệt được Alpha Cooling Tower niêm yết rõ ràng, khách hàng có nhu cầu sử dụng chắc chắn sẽ chọn mua được tháp giải nhiệt với giá tốt nhất.
 • Thời gian bảo hành đảm bảo và hỗ trợ rất tốt. Tất cả các loại tháp giải nhiệt do Alpha Cooling Tower cung cấp và lắp đặt đều có thời gian bảo hành tối thiểu từ 18 đến 36 tháng.
 • Với hệ thống chi nhánh, kho bãi khắp 3 miền, Alpha Cooling Tower đảm bảo khả năng cung cấp và lắp đặt tất cả các mẫu tháp giải nhiệt trên toàn quốc.
 • Với đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24, 7 ngày trong tuần, đảm bảo các sự cố được khắc phục nhanh chóng, không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu đô thị Hải Đăng, đường Hàm Nghi, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Phone: 0976.355.488
 • Email: alphavina.jsc@gmail.com
 • Website: https://coolingtower.net.vn/

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách tính chọn tháp giải nhiệt chi tiết để có thể chọn được loại tháp giải nhiệt phù hợp với nhu cầu của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm