Blog

Kích Thước Bàn Thờ Đứng Chung Cư Chuẩn Phong Thủy

1124
bàn thờ trong phòng khách

Bàn thờ đứng cho chung cư là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình hiện nay. Để lựa chọn được bàn thờ đúng phong thủy sẽ cần xét đến rất nhiều yếu tố, trong đó cần phải lưu ý đến kích thước của bàn thờ. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách lựa chọn kích thước bàn thờ đứng chung cư sao cho phù hợp.

Tầm quan trọng của bàn thờ trong gia đình

Tầm quan trọng của bàn thờ trong gia đình
Tầm quan trọng của bàn thờ trong gia đình

Bàn thờ là không gian thiêng liêng của mỗi gia đình để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Theo tín ngưỡng dân gian thì bàn thờ cần được làm cẩn thận, cách đặt đồ vật hay bài trí phải chính xác thì mọi chuyện trong gia đình mới thuận lợi, bình yên.

Tại các thành phố lớn thì mọi người ở chung cư rất là nhiều, và việc thiết kế, bố trí một chiếc bàn thờ cho chung cư cũng là vấn đề được quan tâm.

Thông thường các kiểu bàn thờ cho chung cư phổ biến nhất là kiểu bàn thờ treo tường và bàn thờ đứng. Tuy nhiên, so với các kiểu bàn thờ treo tường thì bàn thờ đứng sẽ làm cho căn hộ thêm sang trọng hơn, vững chắc và thuận tiện hơn khi sử dụng.

Kích thước bàn thờ đứng chung cư

Kích thước bàn thờ đứng chung cư
Kích thước bàn thờ đứng chung cư

Các loại bàn thờ đứng chung cư có kích thước khá đa dạng để phù hợp với thiết kế và nhu cầu sử dụng của mọi người. Tuy nhiên thì trên thị trường sẽ có những kích thước phổ biến sau để phù hợp với lỗ ban:

Về chiều ngang thì sẽ có các loại m27; 1m57; 1m75; 1m97; 2m17…
Về chiều sâu thì có các kích thước: 61cm; 69cm; 81cm; 97cm; 107cm; 1m17;…
Và chiều cao thì có các kích thước: 1m17; 1m27;…

Mẹo lựa chọn bàn thờ đứng hợp với phong thủy

Khi đặt bàn thờ thì yếu tố phong thủy được đặt lên hàng đầu. Vì đây là vấn đề tâm linh nên mọi chi tiết đều cần phải cẩn thận.

Kích thước bàn thờ đứng phải phù hợp với thước lỗ ban

Khi lựa chọn bàn thờ cho chung cư bạn cần phải lưu tâm đến một khái niệm đó là thước lỗ ban. Vậy thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước chuyên dụng để đo đạc trong phong thủy( đo đạc Âm trạch và Dương trạch). Thước lỗ ban có 3 loại chính là 52,2cm, 42,9cm và 38,8cm. Và loại thước để đo bàn thờ là thước 38,8cm.

Trên thước lỗ ban còn có các cung giúp phân chia các khoảng tốt xấu. Sau đây là cách xem kích thước bàn thờ tốt xấu theo phong thủy:

Thước lỗ ban
Thước lỗ ban
Thước lỗ ban
Thước lỗ ban

Ngoài ra thì bạn cũng cần lưu ý đến những yếu tố sau đây khi lựa chọn kích thước bàn thờ đứng chung cư:

Cân nhắc không gian đặt bàn thờ đứng

Nếu bạn có hẳn một không gian rộng rãi hay một phòng trong chung cư để phục vụ cho việc thờ cúng thì có thể lựa chọn những chiếc bàn thờ đứng có kích thước lớn.

Còn nếu không gian nhỏ hẹp thì nên chọn những loại có kích thước nhỏ vừa phải để đặt vừa vào chỗ trống mà không ảnh hưởng tới các đồ vật xung quanh.

Chọn kích thước bàn thờ đứng theo ngân sách

Điều quan trọng khi lựa chọn bàn thờ đứng cho chung cư đó là dựa vào ngân sách mà bạn có. Hiện nay các loại bàn thờ đứng trên thị trường có mức giá vô cùng đa dạng nên hãy lựa chọn theo khả năng của mình nhé.

Lựa chọn bàn thờ đứng tự đóng hay bán sẵn

Hiện nay, bạn có thể tự đặt bàn thờ đứng theo thiết kế, kích thước riêng của mình hoặc lựa chọn những loại bán sẵn trên thị trường.

Và điều cần lưu tâm là bạn hãy chú ý đến thước lỗ ban để lựa chọn được mẫu phù hợp.

Lựa chọn bàn thờ theo tuổi của gia chủ

Theo yếu tố phong thủy, tâm linh, thì để cho gia đình yên tâm, mọi sự thuận lợi thì khi lựa chọn bàn thờ đứng cho chung cư bạn cần chú ý đến tuổi của gia chủ và xem vị trí đặt bàn thờ, hướng đặt bàn thờ và cách bài trí các đồ vật trên bàn thờ cho phù hợp.

Nếu không có kinh nghiệm trong việc này bạn hãy tìm đến các chuyên gia để được tư vấn.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ
Vị trí đặt bàn thờ

Hầu hết khi mua căn hộ chung cư, gia chủ đều xem hướng nhà để hợp với mệnh của bản thân. Vì vậy hướng đặt bàn thờ cũng cần phải hợp với mệnh của gia chủ.

Lưu ý khi xem hướng đặt bàn thờ là chọn hướng cửa chính chứ không phải là hướng ban công.

Khi đặt hướng cho bàn thờ cần tuân theo nguyên tắc: Nhất vị- nhị hướng. Có nghĩa là vị trí đặt bàn thờ là quan trọng nhất, sau đó là đến hướng của bàn thờ. Sau đây là những lưu ý khi lựa chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ cho nhà chung cư.

Về nguyên tắc thì bàn thờ cần được đặt ở nơi trang nghiêm, yên tĩnh và kín đáo. Tuy nhiên xét về không gian của các căn hộ chung cư hiện nay thì sẽ chỉ có phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp và phòng WC.  Một số căn hộ cao cấp hơn thì sẽ có phòng đa năng để đọc sách hay sinh hoạt chung… Vì vậy bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí sau:

  • Đặt ở phòng khách là phù hợp nhất
  • Tránh đặt ở gần bếp và phòng WC
  • Tránh đặt bàn thờ ở đối diện cửa ra vào để có sự kín đáo
  • Không để bàn thờ ngược hướng với cửa chính
  • Không để bàn thờ ở noi đi lại nhiều vì như vậy có dòng khí di chuyển mạnh nên không tốt
  • Không đặt bàn thờ dưới dầm của trần nhà để tránh bị khí đèn nén
  • Không đặt bàn thờ sát tường phía nhà tắm và bếp, có thể áp sát vào tường của phòng ngủ hoặc phòng đọc sách hay tường bao quanh.
  • Khi đặt bàn thờ ở phòng khách cũng cần lưu ý đến vấn đề âm thanh từ loa hay tivi áp sát bàn thờ hay ánh sáng chiếu thẳng vào ban thờ cũng đều không tốt.
  • Có thể dùng các vách ngăn để tách biệt khu thờ với không gian sinh hoạt chung của gia đình. Hoặc nhà nào có một phòng thờ riêng thì càng tốt.

Các mẫu bàn thờ đứng cho chung cư đẹp nhất

Sau đây là những mẫu bàn thờ đứng cho chung cư đẹp nhất , các bạn có thể tham khảo để thiết kế cho căn hộ của mình:

Mẫu bàn thờ đứng
Mẫu bàn thờ đứng cho chung cư đẹp nhất
Bàn thờ đứng cho chung cư đơn giản
Bàn thờ đứng cho chung cư đơn giản
Bàn thờ đứng cho chung cư
Bàn thờ đứng cho chung cư
Vị trí đặt bàn thờ đứng cho chung cư hợp phong thủy
Vị trí đặt bàn thờ đứng cho chung cư hợp phong thủy
bàn thờ trong phòng khách
bàn thờ trong phòng khách
Bàn thờ chung cư
Bàn thờ chung cư

Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn thờ đứng cho chung cư. Hy vọng qua đây các bạn đã có thêm thông tin hữu ích để thiết kế, lựa chọn bàn thờ cho gia đình mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm