Blog

Cách Lắp Đặt Máy Xông Hơi Gia Đình 【Máy Khô + Máy Ướt】

1194

Là sự giao thoa giữa công nghệ hiện đại và phương pháp xông hơi truyền thống. Việc lắp đặt máy xông hơi gia đình với các tính năng vượt bậc, đem lại sự đỉnh cao và hài lòng về  chất lượng, đem lại cho người sử dụng những giá trị tích cực về mặt sức khỏe. Vậy cách lắp đặt máy xông hơi gia đình có khó không? Cần theo quy trình nào?. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt máy xông hơi.

Các loại máy xông hơi gia đình

Trong phòng xông hơi thì máy xông hơi là bộ phận tạo nhiệt chủ đạo không thể thiếu cho mỗi phòng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy xông hơi là máy xông hơi khô và máy xông hơi ướt. Nguyên lý hoạt động trong 2 loại máy này cũng khác nhau do đó kỹ thuật lắp đặt của 2 loại này cũng không giống nhau.

Máy xông hơi ướt

Phòng xông hơi ướt chắc chắn phải có máy xông hơi ướt vì đây là bộ phận truyền nhiệt chủ yếu cho phòng. Máy xông hơi ướt hoạt động theo nguyên lí bơm hơi của nước nóng vào phòng xông hơi qua đường ống nối hơi tạo nhiệt cho phòng có thể lên tới 45°C – 50°C và đạt đổ ẩm 100%. Khi kết nối nguồn điện, máy xông hơi ướt sẽ tự động lấy nước từ nơi trữ nước, sau đó chuyển nó bình chứa và đun sôi, tạo áp lực thành hơi rồi đẩy ra ngoài theo đường ống nối dẫn vào phòng giúp xông hơi toàn thân.

Với kích thước cực kỳ nhỏ gọn chỉ vỏn vẹn bằng một case máy tính để bàn, máy xông hơi ướt có thể dễ dàng đặt ở mọi vị trí trong phòng xông hơi tạo ra không gian tinh tế, có gu thẩm mỹ nhất cho phòng.

Máy thường được sử dụng cho phòng xông hơi ướt được làm bằng dạng xây ốp gạch men hoặc kính cường lực. Máy có rất nhiều công suất phù hợp tùy chọn cho các kích thước phòng khác nhau.

Máy xông hơi khô

Máy xông hơi khô thường được lắp đặt trong phòng gỗ để giảm độ tích trữ nhiệt và không làm rát hay bỏng da người sử dụng. Nhiệt khô đi ra từ máy xông hơi khô có cảm giác dễ chịu đến cho người dùng.

Khi được kết nối với nguồn điện, các thanh maiso ở máy xông hơi sẽ làm nóng đá sauna đặt phía trên nó, nhỏ tinh dầu hoặc nước lên đá sauna sẽ tạo ra nhiệt dạng khô tỏa đều khắp phòng giúp xông hơi.

Hướng dẫn cách lắp máy xông hơi tại nhà đơn giản

Với mỗi loại máy xông hơi gia đình lại có cách lắp đặt khác nhau. Mời bạn cùng theo dõi

Lắp đặt máy xông hơi ướt tại nhà

Bước 1: Xem xét vị trí lắp đặt hợp lý

Việc cân nhắc xem xét vị trí trước khi lắp đặt máy xông hơi là việc rất quan trọng. Nó liên quan đến việc thể tích phòng xông hơi có phù hợp với công suất của máy đã mua hay không, kiểm tra dường điện có an toàn thuận lợi và vị trí có phù hợp với tổng quan căn phòng về mặt thẩm mỹ hay không.

Trước khi tiến hành lắp đặt máy xông hơi thì việc để chờ sẵn đường nước, đường hơi và đường điện là yếu tố cực kỳ quan trọng để có một phòng xông hơi đạt tiểu chuẩn, giúp lắp đặt nhanh gọn và đạt thẩm mỹ cho tổng quan không gian phòng tắm:

 • Xác định được vị trí lắp máy xông hơi: Vị trí đặt máy xông hơi bắt buộc phải khô ráo, ít bụi và thoáng đãng. Máy xông hơi được đặt gần với phòng xông hơi là vị trí tốt nhất.
 • Nguồn cung cấp điện đến với vị trí đặt máy xông hơi.
 • Nguồn cung cấp nước lạnh đến vị trí để máy xông hơi.
 • Ống hàn nhiệt (Ø32 với máy từ 9kw trở lên, Ø25 với máy 9KW trở xuống) vị trí đặt khay thảo dược đến đầu ra của máy xông hơi cách sàn khoảng 150mm. Ống dẫn hơi nước hợp lý nên có chiều dài không quá 6m, tốt nhất là 3m hoặc ngắn hơn.
 • Ống xả cặn đặt từ vị trí từ van xả cặn của máy xông hơi đến cống thoát nước.
 • Để điều khiển máy từ vị trí đặt bảng điều khiển đến máy xông hơi phải có ống Ø17 để luồn dây tín hiệu.
 • Để điều khiển máy từ vị trí đặt bảng điều khiển đến máy xông hơi phải có ống Ø17 để luồn dây tín hiệu.
 • Để đo nhiệt độ phòng xông hơi phải có ống Ø17 luồn dây sensor từ bảng điều khiển đến phòng xông hơi cách sàn khoảng 1700mm.

Bước 2: Lắp máy xông hơi ướt

cách lắp máy xông hơi ướt
cách lắp máy xông hơi ướt
 • Xác định được vị trí đặt để khay thảo dược trong phòng xông hơi. Tiếp theo, chuẩn bị lấy ống hàn nhiệt và các phụ kiện cần thiết khác để đấu nối đường ống dẫn hơi được lắp từ lối ra của máy đến vị trí khay thảo dược đã được định vị sẵn trong phòng. Đường ống hơi được lắp nổi hay lắp âm vào tường tùy ý nhưng phải dọc theo vách căn phòng, tránh những đường khúc khuỷu và cong gấp trên đường ống. Tuyệt đối không được gắn van trên ống hơi.
 •  Lắp đặt ống nhựa cung cấp nước nguồn cho máy.
 • Lắp bộ điều khiển nhiệt độ trước cửa phòng và CB nguồn với vị trí tương ứng. Từ bảng điều khiển đến máy xông hơi ta phải đấu dây tín hiệu.
 • Sau khi đã hoàn thành xong các bước trên, chúng ta tiến hành đấu nối nguồn điện điều khiển để máy hoạt động. Khi cung cấp nguồn điện vào máy cần chú ý vị trí trên Domino từ trái qua:
 • Tiếp điểm 1: Dây nguội hay dây mass (dùng dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10)
 • Tiếp điểm 2,3,4: Dây lửa (nếu điện 3 pha thì lắp 3 dây pha vào vị trí 2,3,4). Còn trường hợp điện 1 pha thì nối 3 tiếp điểm 2,3,4 lại với nhau và đặt dây lửa vào một trong 3 tiếp điểm (dây 20/10; 26/10; 30/10; 36/10).
 • Kiểm tra lại hết toàn bộ tiến trình lắp đặt. Đảm bảo độ kín đối với các co nối đường ống và các bộ phận đã lắp (theo yêu cầu kỹ thuật hay chưa). Hệ thống điện điều khiển phải tuân theo sơ đồ chỉ dẫn. Trong trường hợp vách phòng làm bằng nhôm ta cần cách điện bằng que cảm biến nhiệt và vách phòng để đề phòng bị điện giật khi chạm vào phòng nhôm.

  đầu nối điện với máy xông hơi ướt
  đầu nối điện với máy xông hơi ướt

Bước 3: Khởi động máy xông hơi và chỉnh sửa nhiệt độ, thời gian cho phòng xông

máy xông hơi ướt gia đình
máy xông hơi ướt gia đình

Lưu ý khi lắp đặt máy xông hơi:

Không được lắp đặt máy xông hơi ở ngoài trời và ở những nơi có môi trường ẩm ướt. Cũng không được lắp ở gần nơi có các nguyên vật liệu có nguy cơ dễ bị cháy nổ. Khi máy xông hơi được lắp đặt tại những vị trí này thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống van và hệ thống ống dẫn nhiệt khi nhiệt độ tăng lên cao đột ngột gây nguy hiểm.

Kèm với máy xông hơi là bộ điều chỉnh nhiệt độ được cung cấp trọn bộ. Không được tự thay thế hay sửa chữa nó mà cần phải có sự tư vấn đến từ các chuyên viên lắp đặt. Cửa phòng xông hơi được thiết kế để lắp đặt sao cho dễ dàng mở từ ngoài và bên trong, không đóng quá chặt, gây cản trở cho việc mở. Phòng xông phải kín và đảm bảo độ cách nhiệt để tránh làm mất nhiệt độ. Đối tượng dưới 16 tuổi tuyệt đối không được vào phòng xông hơi một mình. Xông hơi cho trẻ nhỏ cần có người lớn đi kèm. Không nên vào phòng xông hơi khi mắc bệnh như huyết áp, tim mạch, hen suyễn…và có sử dụng các chất kích thích như bia, rượu…

Cần cắt nguồn điện trước khi lắp máy xông hơi, kể cả khi sửa chữa hay bảo trì cũng phải bắt buộc theo nguyên tắc này để an toàn được đảm bảo. Máy xông hơi nên lắp đặt ở gần sát cửa ra vào và có kệ để treo máy lên vách cách mặt sàn 270mm.

Điều chỉnh nhiệt độ: bộ điều chỉnh nhiệt độ nên đươc điều chỉnh ở mức mặc định từ 60 độ C đến 70 độ C. Chú ý : Khi điều chỉnh nhiệt độ nhớ cắt nguồn điện. Kiểm tra cẩn thận khi lắp đặt đường ống, mạch điện rồi mới vận hành máy. Đường ống phải dài tối đa 3 mét, hạn chế các mấu gấp cong. Trước khi khởi động máy phải kiểm tra xem nguồn điện chính có phù hợp với điện thế quy định trên máy hay không. Xếp đá sauna vô đầy khoang máy xông, rồi khởi động máy xông hơi bằng cách bật CP (control panel) nhằm kiểm tra hoạt động của máy thế nào. Máy sẽ tạo nhiệt sau thời gian bật là từ 20 đến 25 phút. Không được nối dây nối đất với dây nguội với nhau, sẽ rất nguy hiểm khi có trục trặc xảy ra.

Bạn có thể tham khảo thêm video

Lắp đặt máy xông hơi khô tại nhà

Việc lắp máy xông hơi khô không quá khó khăn như việc lắp đặt máy xông ướt vì thế việc để đường chờ cũng nhẹ nhàng hơn nhiều.

Bước 1: Kiểm tra trước khi lắp đặt

 • Xác định vị trí để lắp đặt máy xông hơi khô: Máy xông hơi khô cần được lắp đặt bên trong phòng xông hơi ngay gần cửa trong trường hợp bất khả kháng, ta có thể lắp máy xông khô ở một vách khác nhưng càng gần cửa ra vào thì càng tốt, kệ để treo máy lên vách phải cách mặt dưới sàn khoảng 270 mm và theo đúng quy định về khoảng cách.
 • Để đường chờ điện: Không cầu kỳ như máy xông hơi ướt, máy xông hơi khô chỉ cần để đường điện vào trong phòng xông tới vị trí lắp máy xông hơi.

Lưu ý: Để đường điện chờ dài tầm 4 mét cách từ vị trí lắp đặt máy xông hơi bởi một số model cần lắp cục chuyển nguồn phía bên trên trần phòng.

Bước 2: Cách lắp đặt máy xông hơi khô

 • Trước tiên, chúng ta cần ngắt nguồn điện chính khi bắt đầu tiến trình lắp đặt. Đây là nguyên tắc đầu tiên trước khi bảo hành, sửa chữa và lắp đặt bất cứ một thiết bị điện nào.
 • Chuẩn bị kệ đặt máy xông hơi khô. Vặn chặt giá đỡ máy trên vách phòng gỗ bằng cách dùng các ốc vít đi kèm giá đỡ. 
 • Treo máy lên trên giá.
 • Lắp đường cung cấp nguồn điện cho máy xông.
lắp đặt máy xông hơi khô tại nhà
lắp đặt máy xông hơi khô tại nhà

Lưu ý: Không được kết nối dây nối đất với dây trung hòa. Máy xông hơi luôn được kết nối hộp đấu dây trên tường của phòng xông hơi. Hộp đấu dây phải có chiều cao tối đa của nó từ sàn không được vượt quá 500 mm và phải chống va đập.

 • Lắp bảng điều khiển và cảm biến nguồn: Đấu nối nguồn điều khiển vào máy lưu ý vị trí trên của Domino từ trái qua. Nối dây mass ở tiếp điểm số 1 và dây lửa tại tiếp điểm 2, 3, 4 lên trên Domino. Lắp đặt bảng điều khiển phòng xông khô bằng cách vặn vít vào tường, cách sàn khoảng 1m2, ở bên ngoài trước cửa ra vào.
 • Xếp đá: Xếp những viên đá Sauna vào trong máy xông hơi khô. Các viên đá phải có đường kính từ 5 – 10cm. Chỉ sử dụng đá có mặt dạng góc, thiết kế chuyên dụng cho máy xông khô.

Lưu ý: Phải rửa sạch các viên đá trước khi xếp. Thao tác phải nhẹ nhàng, không được thả mạnh, không chèn đá vào chính giữa các thanh điện trở mayso, nên xếp đá thưa thớt để chắc chắn không khí được lưu thông giữa chúng. Không xếp quá cao so với máy. Những viên đá nên được đổi ít nhất một năm một lần thậm chí nhiều hơn so với phòng xông hơi khô nếu sử dụng thường xuyên.

 • Chạy thử máy: Chạy thử máy sau khi xếp để đảm bảo thiết bị được hoạt động ổn định.

Xem thêm video

Qua bài viết trên, có lẽ đã giải đáp được tất cả các thắc mắc cho những ai có ý định lắp đặt máy xông hơi gia đình. Biết được cách thức cũng như những vấn đề phải gặp trong quá trình lắp đặt. Biết được những điều này để chúng ta có thể chuẩn bị mọi thứ tốt nhất và mong rằng sau bài viết này sẽ có nhiều người sử dụng máy xông hơi để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình!

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm