Xây Dựng

Nên Dùng Bê Tông Tươi Hay Bê Tông Trộn? ⚡️ Dùng Loại Nào Tốt Hơn?

0

Nên dùng bê tông tươi hay bê tông trộn là thắc mắc chung của nhiều người khi lựa chọn bê tông để xây nhà. Ở quy mô so sánh, bê tông nào sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bê tông tươi và bê tông trộn

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi là hỗn hợp gồm cát, đá, nước, xi măng, phụ gia… được trộn theo tỷ lệ nhất định tại trạm. Loại bê tông này còn được gọi là bê tông trộn sẵn hoặc bê tông thương phẩm.

Trong trạm trộn bê tông, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, lượng nguyên liệu cần thiết để sản xuất bê tông được phân bổ chính xác, thời gian sản xuất rút ngắn hơn nhiều lần so với thông thường.

Trong vòng một giờ, trạm có thể sản xuất hàng chục mét khối hoặc hàng trăm mét khối bê tông trộn sẵn tùy theo công suất làm việc của nhà máy, có thể đáp ứng nhu cầu của các công trình xây dựng lớn, vừa và nhỏ trong thời gian ngắn. thời gian.

Sử dụng bê tông đúc sẵn là một trong những phương pháp mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình thi công bởi:

 • Tỷ lệ chính xác của các thành phần được đảm bảo.
 • Tiết kiệm thời gian thi công.
 • Không cần mặt bằng tập trung nguyên vật liệu.
 • Sử dụng hợp lý nhân lực để giảm chi phí.
 • Quy trình bảo quản đơn giản, không ảnh hưởng đến môi trường.

Bê tông trộn là gì?

Bê tông trộn tay là hỗn hợp của xi măng, cát, nước, v.v. Bằng phương pháp thủ công. Bê tông này được tạo ra bằng cách ước lượng tỷ lệ nhân công thi công dựa trên kinh nghiệm thực tế nên chỉ mang tính chất tương đối.

Khi tiến hành trộn bê tông sẽ cần mặt bàng rộng, nhẵn và sạch trong quá trình. Ngoài ra, cần chuẩn bị các bộ phận hỗ trợ khác như xô, sọt, xẻng… Đối với những công trình ở khu dân cư đông đúc, việc tìm kiếm một địa điểm trộn bê tông phù hợp cũng rất khó khăn.

Mặt khác, bê tông trộn thủ công chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa phải, thời gian thi công lâu và chỉ phù hợp với những công trình nhỏ lẻ.

Nên dùng bê tông tươi hay bê tông trộn?

So sánh bê tông tươi và bê tông trộn thủ công

Trên thực tế, bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công cũng có thể được sử dụng trong các công trình xây dựng. Tuy nhiên, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Khi lựa chọn bê tông để xây dựng ngôi nhà của mình, hãy xem xét các tiêu chí sau để đưa ra quyết định chính xác nhất:

Thời gian

 • Bê tông tươi trộn sẵn sử dụng ngay, giảm thời gian và tiến độ thi công.
 • Quá trình thi công bê tông trộn thủ công chậm hơn do phải trải qua giai đoạn trộn thủ công. Mặt khác, người ta thường phải chia mẻ thành nhiều mẻ vì khó có thể xử lý một lúc một lượng lớn nguyên liệu.

Các loại vữa và tiêu chuẩn của vữa xây dựng - Xi măng Việt Nam

Kết luận: Có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn bằng cách sử dụng bê tông tươi.

Chi phí

Theo nghiên cứu thị trường, giá bê tông tươi cao hơn so với bê tông trộn thủ công. Tuy nhiên mức giá chênh lệch không quá lớn. Hãy thử ước tính:

So sánh chi phí giữa đổ bê tông tươi và đổ bê tông trộn thủ công trên diện tích 100m2, đổ cùng mác 200, cùng cốt liệu cát vàng, đá 1×2, xi măng pc40.

 • Bê tông tươi: Giá tham khảo khoảng 1.250.000đ/m 3 .
 • Bê tông trộn thủ công: Giá tham khảo khoảng 1.060.000 đ/m 3 .

Theo ước tính, 1 mét khối bê tông tương đương với 10 mét vuông xây dựng. Vậy để xây trên 100m2 đất ta cần 10m3 bê tông. Như vậy giá bê tông tươi là 12.500.000 VNĐ, giá bê tông trộn thủ công là 10.600.000 VNĐ.

Kết luận: Bê tông trộn thủ công tiết kiệm chi phí hơn.

Chất lượng

 • Bê tông tươi có chất lượng ổn định do được trộn đúng tỷ lệ và cân đong cẩn thận bằng máy móc chuyên dụng. Mặt khác, một số loại bê tông tươi còn có khả năng cách nhiệt, chống thấm, khả năng kết dính nhanh… nhờ được bổ sung các chất phụ gia.
 • Chất lượng của bê tông trộn tay phụ thuộc vào công việc trộn. Do được trộn thủ công, chúng có thể không đồng đều như bê tông tươi và không thể đạt được độ đồng nhất của từng mẻ.

Kết luận: Bê tông tươi có chất lượng và độ đồng nhất cao hơn so với bê tông trộn thủ công. Tuy nhiên, việc kiểm soát, giám sát chất lượng bê tông tươi đầu vào là rất khó khăn. Đồng thời, bê tông trộn thủ công được gia công trực tiếp tại công trình, chủ đầu tư dễ dàng giám sát chất lượng.

Đơn Giá Bê Tông Tươi Tại Hà Nội Mới Nhất Năm 2023

Độ linh hoạt

 • Bê tông tươi có tính linh hoạt cao, có thể đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của các công trình khác nhau (như chống thấm, cách nhiệt…). Đối với những công trường rộng, vị trí cao…thì sử dụng bê tông tươi sẽ thiết thực hơn.
 • Bê tông trộn bằng tay cần có không gian để lấy vật liệu và trộn hỗn hợp. Do thao tác thủ công nên đôi khi dễ bị thừa hoặc thiếu nguyên liệu.

Kết luận: Bê tông tươi có độ dẻo cao hơn.

Nếu trạm trộn bê tông cách xa công trường, thời gian vận chuyển vượt quá 2 giờ thì bê tông mới trộn sẽ bị đông cứng, ảnh hưởng đến chất lượng. Mặt khác, chi phí vận chuyển cũng sẽ tăng lên.

Nên đổ bê bông tươi hay bê tông trộn khi xây dựng?

Qua so sánh trên có thể thấy, việc sử dụng bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Gia chủ nên lựa chọn loại bê tông mang lại lợi ích tốt nhất dựa trên tình hình thực tế của công việc. Dưới đây là một số gợi ý từ các chuyên gia xây dựng:

Trường hợp chọn bê tông tươi

 • Công trình có quy mô lớn, công việc phải tiến hành gấp, công trình yêu cầu sử dụng bê tông tươi có phụ gia tăng khả năng chống thấm, cách nhiệt…
 • Không đủ thời gian và điều kiện để trộn bê tông;

Trường hợp chọn bê tông trộn

 • Công trình chiếm diện tích nhỏ và lượng bê tông ít;
 • Dự án nằm ở khu vực cách xa nhà máy bê tông tươi, làm việc trong ngõ, xe xi măng không vào được…

Những lưu ý khi chọn bê tông xây nhà

Đối với bê tông tươi

Tránh rủi ro chọn bê tông kém chất lượng

Một trong những lo ngại lớn nhất khi lựa chọn bê tông tươi là khó kiểm tra chất lượng của vật liệu. Thực tế, vẫn còn một số nhà máy bê tông vì lợi nhuận mà sử dụng cát, đá, xi măng… không đạt tiêu chuẩn gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Đổ bê tông tươi sau bao lâu thì khô? - Be Tong Hoang Cat

Dưới đây là một số mẹo để hạn chế rủi ro chọn phải bê tông kém chất lượng:

Trước khi nhận bê tông:

 • Tìm kiếm thông tin từ người có kinh nghiệm trong việc lựa chọn thiết bị HPC đáng tin cậy.
 • Khi ký kết hợp đồng cần thể hiện các điều khoản tiêu chuẩn cụ thể theo mác đồng thời có điều khoản bồi thường khi có sự cố do bê tông kém chất lượng.
 • Thông thường, đối với các dự án nhà ở dân dụng, việc phân bổ đã có sẵn. Chủ sở hữu có thể yêu cầu nhà cung cấp cung cấp bản phân phối và các tài liệu kèm theo để kiểm tra.

Khi nhận bê tông:

 • Kiểm tra niêm chì trên xe và hóa đơn xuất kho theo hợp đồng đã ký kết.
 • Lấy mẫu bê tông kiểm tra xem có vón cục không, lấy mẫu nước trong bê tông đồng thời kiểm tra độ sụt của bê tông xem có đạt tiêu chuẩn mới đưa vào thi công.

Nếu chưa có kinh nghiệm thi công, gia chủ nên tìm đến đơn vị thi công uy tín để giúp kiểm soát chất lượng công trình. Một nhà thầu chuyên nghiệp sẽ biết nơi cung cấp bê tông dày và giúp bạn kiểm soát cẩn thận vật liệu trong quá trình thi công.

Kinh nghiệm tối ưu chất lượng đổ bê tông tươi

 • Chọn một trạm bê tông trong khu vực càng gần công trường càng tốt. Điều này sẽ đảm bảo rằng chất lượng của bê tông không bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển.
 • Chọn mác xi măng phù hợp với mác bê tông theo thiết kế cấp phối.
 • Lưu ý dù là bê tông tươi hay bê tông trộn thì bề mặt thi công cần được bảo dưỡng ngay sau khi đủ cứng. Bê tông không được khô mà phải giữ ẩm bằng cách tưới nước và che nắng.

Đối với bê tông trộn

Nhược điểm của bê tông trộn tay là không đồng nhất như bê tông tươi và mất thời gian trộn. Dưới đây là một số mẹo để tránh vấn đề này:

 • Cân chính xác nguyên liệu theo tỷ lệ quy định.
 • Ném con bê trên một bề mặt phẳng không ngấm nước hoặc thấm nước, và không có rác hoặc bụi bẩn.
 • Cát, đá, xi măng và các dụng cụ, vật liệu khác được rải đầy trong khu vực trộn.
 • Nên sử dụng máy trộn bê tông để rút ngắn thời gian làm việc và trộn bê tông đều hơn.
 • Bê tông khi thi công cần được đảo trộn liên tục để duy trì độ dẻo, tránh đông cứng hoặc đông cứng không đều.
 • Tính toán kỹ lượng vật liệu trước khi trộn để hạn chế thiếu hoặc thừa bê tông trong quá trình thi công.
 • Quá trình đông cứng sau khi thi công tương tự như bê tông tươi.

Hướng dẫn trộn bê tông tay thủ công đúng Mác

Địa chỉ cung cấp bê tông tươi chất lượng tốt

Theo quy trình quản lý chất lượng ISO 9001:2015, Vinaconex Béton 25 là nhà sản xuất và cung cấp bê tông hàng đầu khu vực miền Trung.

Với hơn 25 năm kinh nghiệm sản xuất và cung cấp bê tông chất lương, Bê tông Vinaconex 25 tự tin là đơn vị uy tín hàng đầu có thể cung cấp cac sản phẩm bê tông chất lượng, đáp ứng được nhu cầu xây dựng của khách hàng.

Bê tông Vinaconex 25 cung cấp bê tông tươi Đà Nẵng với năng lực sản xuất 300.000 m3/năm. Đơn vị không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến dây chuyền sản xuất bê tông, hiện đại hóa thiết bị công nghệ, hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao, cung cấp bê tông đảm bảo quy định của Bộ Xây dựng.

Đồng tiền điều hành của Vinaconex Béton 25

Bê tông Vinaconex 25 cung cấp bê tông đáp ứng nhu cầu trong nhiều lĩnh vực như xây dựng nhà ở, cầu đường, dân dụng, công trình thủy lợi, kỹ thuật hạ tầng giao thông, kỹ thuật sản xuất công nghiệp. Hơn nữa, công ty luôn đảm bảo đúng hạn, giá cả cạnh tranh và dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

Thông tin liên lạc:

 • Thông Thạch Nham Tây, Xã Hòa Nhơn, Huyện Hòa Vang, Đà Nẵng
 • ĐT: 02366 252525
 • Trang web: https://betongvinaconex25.com.vn/

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “nên dùng bê tông tươi hay bê tông trộn?” Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất cho công trình của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm