Xây Dựng

Thời Hạn Sử Dụng Của Xi Măng Và Những Điều Cần Biết Khi Sử Dụng

0

Xi măng là một trong những thành phần cơ bản và không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Xi măng kết hợp với nước có tác dụng liên kết các cốt liệu (cát, đá) tạo thành khối bê tông. Tạo cấu trúc mạnh mẽ. Hãy cùng tìm hiểu những điều bạn cần biết khi sử dụng xi măng: thời hạn sử dụng của xi măng, báo giá xi măng, phân loại xi măng,… để đảm bảo công trình luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Phân loại xi măng

Dựa vào thành phần phụ gia của xi măng, các loại xi măng hiện nay được sản xuất dưới hai dạng: Xi măng Portland PC (không có phụ gia) và xi măng Portland trộn PCB (có chứa phụ gia khoáng):

 • Xi măng PC: là loại xi măng được nghiền từ clanhke với một lượng thạch cao nhất định (chiếm từ 4 đến 5%).
 • Xi măng PCB: là loại xi măng hỗn hợp thu được từ quá trình nghiền hỗn hợp clinker, thạch cao và phụ gia (lượng phụ gia trong đó có thạch cao không vượt quá 40%, trong đó 20% là phụ gia hoàn chỉnh).

Xi măng PC được sử dụng rộng rãi trong các công trình thông thường và xây dựng đòi hỏi cường độ cao. Xi măng PCB được sử dụng trong các công trình lớn, nhà cao tầng và các công trình gần biển…

Thời hạn sử dụng của xi măng

Khác với các loại vật liệu xây dựng khác, xi măng có một đặc tính riêng đó là thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng của xi măng là khoảng 60 ngày kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, chất lượng xi măng sẽ giảm đáng kể từ 10 đến 15%. Vì vậy, bạn nên mua và sử dụng xi măng sớm để giảm chi phí. Hơn nữa, việc lưu trữ ảo hiệu quả cũng giúp hạn chế tối đa tình trạng thất thoát sản phẩm xi măng này.

Mỗi lô hàng giao đến tay khách hàng đều có ngày sản xuất và thông tin sản phẩm theo quy định nhãn hiệu quốc gia. Người ta sử dụng máy in phun cầm tay để in hạn sử dụng trên bao bì. Thời gian bảo hành sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO 6260:1997 thông thường là 60 ngày kể từ ngày sản xuất.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT GIA HUY

Dòng chữ in phun bạn nhìn thấy trên bao bì là mã lô. Các biểu tượng bao gồm:

 • 3 chữ cái đầu: viết tắt của “ngày sản xuất”.
 • 6 chữ số sau: ngày sản xuất của sản phẩm Xi măng theo tiêu chuẩn
 • Tiếp đến là chữ ký xác định nơi xuất xứ, khu vực phân phối và mã giao hàng.
 • Ví dụ: NSX130509D12-625 HCM-1068250
 • Ngày sản xuất 13/05/2009 (thời hạn bảo hành ĐẾN 13/07/2009)
 • D12: địa điểm – thời gian giao hàng
 • 625 HCM – 1068250 khu vực phân phối và mã giao hàng.

Khi xây dựng bạn nên mua và sử dụng xi măng sớm để tiết kiệm chi phí bảo quản. Nếu cần bảo quản, yêu cầu khách hàng lưu trữ xi măng ở vị trí có tường chắc chắn, mái che bằng bạt để chống ẩm. Xi măng không nên xếp chồng lên cao quá 10 bao và phải cách tường ít nhất 20 cm. Bảo quản đúng cách sẽ giữ cho xi măng có chất lượng tốt nhất và kéo dài thời gian sử dụng. Sử dụng máy in phun ngày sản xuất để in ngày sản xuất và hạn sử dụng của xi măng.

Trong thời gian bảo hành, vẫn có trường hợp khách hàng không bảo quản sản phẩm tốt, làm giảm tuổi thọ sử dụng của sản phẩm Xi măng.

Cách bảo quản xi măng

Ưu tiên khi bảo quản xi măng là đặt sản phẩm ở môi trường khô ráo, thông thoáng, bảo vệ hoàn toàn khỏi nước. Nếu không đảm bảo các yếu tố trên, xi măng dễ hút ẩm trong không khí và bị vón cục, dẫn đến chất lượng vữa giảm. Khi bảo quản xi măng nên để cách tường và sàn 20cm. Trong quá trình bảo quản, vị trí các bao xi măng nên đảo ngược để tránh bị vón cục – hiện tượng “chết giả” của xi măng.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG XI MĂNG – TMT HOME MART

SCG – Thương hiệu sản xuất xi măng uy tín

Lựa chọn thương hiệu xi măng uy tín, có mặt trên thị trường nhiều năm là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn xi măng. Đặc biệt, chúng tôi tin tưởng các thương hiệu xi măng có bề dày kinh nghiệm cũng như dây chuyền sản xuất hiện đại, chất lượng. Những thương hiệu hàng đầu hiện nay mà bạn nên cân nhắc lựa chọn là: Xi măng Insee, Xi măng Insee, Xi măng Vicem, Xi măng Nghi Sơn,…

Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng về việc mua phải hàng giả, hàng nhái có thể gây rắc rối cho ngôi nhà của bạn. Hãy đến với SCG để giải quyết vấn đề khó khăn của bạn. SCG cam kết sử dụng nguyên liệu chính hãng, có nguồn gốc uy tín và chất lượng đảm bảo.

Thông tin liên lạc:

CÔNG TY TNHH VẬT LIỆU XÂY DỰNG XI MĂNG SCG VIỆT NAM

 • Miền Trung: Tầng 3 Toà nhà G8, 59 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Miền Nam: An Phu Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Võ Thị Sáu,Q 3, HCM.
 • Hotline: 1900.57.57.51
 • Email: cskhscgximang@scg.com

Trên đây là tất cả thông tin về thời hạn sử dụng của xi măng, các loại xi măng hiện nay, cách bảo quản xi măng,… mà chúng tôi tìm hiểu được. Hi vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm