Blog

【Giải Đáp】Vị Trí Địa Lý Thành Phố Nha Trang Trên Bản Đồ Việt Nam

0

Nha Trang là một thành phố thuộc vùng ven biển và cũng chính là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch đặc trưng của tỉnh Khánh Hòa. Nha Trang vốn được mệnh danh là một hòn ngọc thuộc khu vực biển Đông, Viên ngọc xanh này vốn nổi tiếng vì giá trị thiên nhiên, sắc đẹp cũng như có một khí hậu trong lành. Nha Trang là một trong những khu vực hiếm hoi hội tụ tất cả những lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu, cũng như về cảnh sắc thiên nhiên lẫn giao thông… để trở thành một trong những chốn thiên đường đặc trưng trong địa hạt du lịch Việt Nam. Vậy vị trí địa lý Thành phố Nha Trang thế nào? Những điểm du lịch nào nổi bật nơi đây?

Vị trí địa lý  thành phố Nha Trang

Thành phố Nha Trang có tổng diện tích tự nhiên là 251 km² và dân số Nga Tran là 535.000 người. Nơi đây vốn được mệnh danh là “viên ngọc của biển Đông” bởi địa điểm này sở hữu nhiều vịnh đẹp với những bãi biển có cảnh sắc ngoạn mục, vịnh màu ngọc lam cùng với nhiều loại sinh vật biển phong phú, đa dạng và cơ sở hạ tầng hiện đại.Thành phố Nha Trang có vị trí địa lý nằm cách thủ đô Hà Nội 1290 km hướng về phía Bắc, cách thành phố Cam Ranh khoảng 45km và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 441 km hướng về phía Nam.

Nha Trang cũng là thành phố có hệ thống giao thông hiện đại và phát triển, với hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không vô cùng thuận lợi. Có đường Quốc lộ 1A chạy qua thuận tiện cho việc đi lại. Đại lộ Nguyễn Tất Thành kết nối thành phố Cam Ranh và sân bay. Cam Ranh có nhiều bến xe. Có đủ phương tiện phục vụ hầu hết các tuyến nội tỉnh, liên tỉnh cho các đô thị.

Ngoài ra còn có sân bay quốc tế Cam Ranh. Đây là một trong bốn sân bay lớn của Việt Nam và đây cũng chính là đầu mối giao thông quan trọng của Tỉnh Khánh Hòa và khu vực phía Nam. Mặt khác, hệ thống đường sắt và đường thủy của thành phố cũng rất thuận tiện. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ cảng biển và du lịch trong khu vực.

Nha Trang thuộc miền nào?

Nha Trang là một thành phố thuộc vùng ven biển và trực thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Trong đó, Khánh Hòa là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Khánh Hòa giáp với Phú Yên thuận về hướng Bắc, hướng Tây Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, hướng Tây Nam giáp  tỉnh Lâm Đồng, hướng Nam giáp Ninh Thuận và hướng Đông giáp Biển Đông; Tỉnh Khánh Hòa có mũi Hòn Ðôi thuộc địa phận của bán đảo Hòn Gốm của huyện Vạn Ninh và đây cũng chính là điểm cực Ðông trên đất liền của Việt Nam. Như vậy, có thể kết luận rằng Nha Trang thuộc địa phận miền Trung của nước ta.

Lịch sử hình thành

Từ năm 877 đến năm 1693, vùng đất Nha Trang thuộc về người Champa (tức là vương quốc Champa cổ) nên du khách đến Nha Trang ngày nay vẫn có thể thấy dấu tích của người Champa ở nhiều nơi. Từ năm 1653 đến giữa thế kỷ 19, đây còn là nơi có nhiều động vật hoang dã ở thành phố Hà Bạc của phủ Diên Khánh. Năm 1970, chính quyền Việt Nam Cộng hòa lấy lại hai xã phía đông, phía tây và một số xã, hải đảo lân cận, đồng thời tái lập Thị xã Nha Trang, tỉnh lỵ của tỉnh Khánh Hòa. Năm 1977, thị trấn trên vùng đất này được chính quyền thực hiện nâng cấp thành TP trực thuộc tỉnh Phú Thạnh (bao gồm có tỉnh Phú An và tỉnh Khánh Hòa của ngày nay).

Năm 1989, tỉnh Khánh Hòa được tái lập từ tỉnh Phú Thạnh cũ, Nha Trang là tỉnh lỵ của tỉnh Khánh Hòa. Mười năm sau, nó được công nhận là một thành phố thứ cấp. Năm 2009, thành phố trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Nha Trang có bao nhiêu huyện?

Thành phố Nha Trang hiện nay có 27 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, trong đó bao gồm 19 phường như sau: Lộc Thọ, Ngọc Hiệp, Phước Hải, Phước Hòa, Phước Long, Phước Tân, Phước Tiến, Phương Sài, Phương Sơn, Tân Lập, Vạn Thạnh, Vạn Thắng, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường, Xương Huân và 8 xã: Phước Đồng, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lương, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Phương, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thái, Vĩnh Trung.

Bản đồ hành chính nha trang

Phương thức di chuyển tại thành phố Nha Trang

Đường hàng không

Thành phố Nha Trang thiết lập hành trình có cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, cảng này cách trung tâm thành phố tầm 35 cây số. Hiện nay đã bắt đầu có một số hãng hàng không nội địa liên tục hoạt động ở sân bay Cam Ranh, bao gồm có: Jetstar Pacific Airlines, Vietnam Airlines, VietJetAir.

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh chào đón đường bay mới Nha Trang – Singapore của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Tổng công ty cảng hàng không Việt

Ngoài ra, còn có một số hãng hàng không quốc tế hiện hỗ trợ đường bay đến Cam Ranh như: S7 Airlines, Vladivostok Air, Asiana Airlines, Nordwind Airlines.

Đường bộ

Giao thông ở Nha Trang: Cần sớm khắc phục bất cập - Báo Khánh Hòa điện tử

Nếu máy bay giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng khá đắt đỏ thì khách đến đây bằng xe khách lại càng tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, những khách đặt trước sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến được địa điểm mong muốn. Mảnh đất này có Quốc lộ 1A chạy qua ngoại thành theo hướng bắc nam rất thuận tiện cho việc đi lại đi bộ. Thành phố cũng có hai bến xe phía Nam và phía Bắc, phục vụ khách đi liên tỉnh hoặc nội thành. Khách tham gia chương trình có thể dễ dàng đến Nha Trang bằng cách ngủ trên xe khách giường nằm từ bến xe tại điểm xuất phát. Trong đó, Bến xe phía Nam có vị trí nằm trên đường 23/10 chủ yếu phục vụ vận tải hành khách liên tỉnh. Bến xe phía Bắc nằm trên đường 2/4 phục vụ hành khách liên tỉnh và nội tỉnh.

  • Địa chỉ Bến xe phía Bắc: Số 01 đường 2/4, Vĩnh Hòa, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.
  • Địa chỉ Bến xe phía Nam: Đường 23/10, Vĩnh Trung, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Đường sắt

Thành phố du lịch Nha Trang hiện nay đã có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua thành phố với tổng chiều dài lên đến 25km, có ga tàu Nha Trang và đây cũng chính một trong những ga đường sắt lớn nhất của Việt Nam. Khách hàng bắt đầu hành trình trước hết có thể bắt tàu tại ga Thống Nhất với các chuyến tàu như SNT1-2, SNT3-4, SQN1-2 hoặc đơn giản như bắt chuyến tàu 5 sao đầu tiên hỗ trợ  chạy tuyến Sài Gòn-Nha Trang. Bên cạnh đó, du khách còn có thể đến thành phố Nha Trang bằng đường thủy nếu như phương tiện này có hỗ trợ với vị trí xuất phát của bạn. Nha trang vốn là một vịnh biển lớn nên chuyến đi đến đây có thể nhận nhiều tàu du lịch thuộc loại cỡ lớn đến từ các quốc gia khác nhau.

Một số chuyến tàu phổ biến đến Ga Nha Trang mà bạn có thể tham khảo sau đây:

  • Khởi hành từ Hà Nội: TN1, SE1, SE3, SE5, SE7.
  • Khởi hành từ Hồ Chí Minh: SN4, SNT2

Địa điểm du lịch nổi tiếng

Bãi biển Nha Trang

Bãi biển được xem là một địa điểm không thể bỏ qua nếu đặt chân đến vùng đất Nha Trang. Bãi biển Nha Trang trải dài 7km mở ra khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, rộng lớn với cát trắng mịn, nước trong xanh như ngọc, bên những rặng dừa, rặng phi lao rì rào trong gió. Đến đây, du khách không chỉ được tắm mình trong làn nước mát lạnh mà còn được trải nghiệm các hoạt động giải trí hấp dẫn như dù lượn, lướt ván, chèo xuồng hay flyboarding (nước trên không).

Địa chỉ: Đại lộ Nguyễn Tất Thành, thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Tháp bà Ponagar

Tọa lạc trên ngọn đồi cao khoảng 50m so với mực nước biển, Tháp Bà Ponagar là một trong những quần thể Champaign hoành tráng duy nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam. Cấu trúc của tháp được xây dựng nên bằng nguyên liệu gạch nung cổ. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa đặt tượng Đức mẹ đồng trinh uy nghi ngồi trên đài sen bằng đá cẩm thạch.

Địa chỉ: Đường Hai Tháng Tư, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang.

Viện Hải Dương học

Có tuổi đời lên đến gần 100 năm, Viện Hải Dương học chính là địa điểm còn lưu trữ trên 20.000 mẫu vật liên quan đến hơn 4.000 loài sinh vật biển. Đặc biệt, nơi đây còn hỗ trợ trưng bày một bộ xương của loài cá voi khổng lồ dài gần 26m đặc biệt ấn tượng.

Địa chỉ: số 1, Cầu Đá, Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Nhà thờ Đá

Toàn bộ Nhà thờ Đá vốn dĩ được xây dựng từ hàng nghìn viên đá thuộc dạng  lập thể theo phong cách và lối kiến trúc Gothic đặc trưng của người phương Tây. Giáo đường này có tên gọi chính thức khác là Nhà thờ Chánh tòa Kitô Vua. Tuy nhiên thì người dân địa phương thường gọi bằng những cái tên thân mật như “Nhà thờ Đá” hay là “Nhà thờ Núi” hoặc “Nhà thờ Ngã Sáu”. Đây không chỉ là một nhà thờ thuộc Công giáo chính thống mà địa điểm này còn là điểm hút khách du lịch tâm linh tại Nha Trang.

Địa chỉ: Số 31 đường Thái Nguyên, phường Phước Tân, thành phố Nha Trang

Chùa Long Sơn

Nhắc đến địa điểm du lịch Nha Trang ở đâu hay ho và độc đáo, người ta không thể nào bỏ qua cái tên Chùa Long Sơn. Chùa tọa lạc ngay dưới chân núi thuộc huyện Trại Thủy, Chùa Long Sơn có tuổi đời hơn trăm năm tuổi chính là chốn hành hương để du khách và phật tử đi về miền bình yên. Nơi đây vốn được biết đến và nổi tiếng với bức tượng Kim Thân Phật Tổ có vẻ ngoài màu trắng khổng lồ cao lên đến 31m với tư thế ngồi thuyết pháp vô cùng an tịnh. Chính vì vậy, chùa còn được gọi bằng tên gọi khác là “Chùa Phật Trắng”. Nhìn từ dưới nhìn lên, bức tượng Phật thoắt ẩn hiện giữa chốn trời mây tạo nên một cảm giác phiêu du, đặc biệt khó tả.

Địa chỉ: số 20 đường 23/10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang.

Thủy cung Trí Nguyên

Thủy cung Trí Nguyên nằm trên đảo Hòn Miễu thuộc vịnh Nha Trang, cách cảng Cầu Đá 2 km về phía Nam. Nơi đây có hệ thống động thực vật đa dạng và là địa điểm tham quan yêu thích của các gia đình có trẻ em. Mô hình thủy cung rất độc đáo, giữa biển có một con thuyền thạch anh khổng lồ. Tuy bám đầy rêu và không còn mới như lúc mới xây, nhưng bên trong thủy cung có hàng nghìn loài cá biển quý hiếm, nhập khẩu và bảo tồn đủ màu sắc, cùng tầm nhìn ra muôn vàn rạn san hô, một cách trưng bày vô cùng độc đáo.
Để di chuyển đến thủy cung, bạn phải đặt một tour du lịch 4 ngày, vì những ngày này rất ít người đi từng thủy cung riêng lẻ. Sau chuyến tham quan Thủy cung Trí Nguyên, bạn có thể nghỉ ngơi tại Đảo Bãi Sỏi và nạp năng lượng với các món hải sản phong phú.

Địa chỉ: Đảo Hòn Miễu, vịnh Nha Trang, Khánh Hòa.

Tham khảo thông tin hữu ích về nha trang tại: https://novaworldnhatrangcity.com.vn/

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn đọc về vị trí địa lý thành phố Nha Trang cũng như cách thức di chuyển và địa điểm du lịch nổi tiếng. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ mang đến cho bạn đọc một kiến thức mới về thành phố xinh đẹp này.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm