Xây Dựng

【Giải Đáp】Cách Sản Xuất Gạch Bê Tông Nhẹ Đúng Tiêu Chuẩn

0

Gạch bê tông nhẹ là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay. Gạch bê tông nhẹ có tốt không? Đâu là cách sản xuất gạch bê tông nhẹ? Nếu bạn chưa biết những thông tin về sản phẩm này nên còn băn khoăn, thắc mắc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin về sản phẩm này và có sự lựa chọn đúng đắn.

Gạch bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ hay còn gọi là bê tông siêu nhẹ là hỗn hợp được cấu tạo từ các cốt liệu vô cơ nhẹ, là vật liệu xây dựng có tỷ trọng nhẹ hơn bê tông thường, có khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy. và không thấm nước. Chúng được coi là vật liệu thân thiện với môi trường vì vật liệu vô cơ không gây dị ứng và không độc hại.

Từ gạch bê tông nhẹ cắt hoặc đúc sẵn cho đến gạch bê tông nhẹ và tấm bê tông nhẹ đều được sử dụng trong các công trình xây dựng ngày nay.

giá gạch aac

Bê tông nhẹ được chia làm 3 loại: bê tông nhẹ bọt khí, bê tông nhẹ chưng áp và bê tông bọt xốp EPS.

Bê tông nhẹ bọt khí

Nguyên liệu chính của bê tông nhẹ tổ ong là bọt khí, xi măng, cát mịn, tro bay, sợi PP và phụ gia, bọt khí đóng vai trò quan trọng, chúng được tạo ra bởi chất tạo bọt bê tông nhẹ, những bọt khí này tạo nên thể tích bê tông nhẹ hơn. Tất cả các vật liệu này được trộn kỹ bằng máy trộn bê tông nhẹ để đảm bảo độ bền kết cấu của chúng.

Bê tông nhẹ chưng áp

Bê tông nhẹ chưng áp (AAC) tương tự như bê tông nhẹ bọt khí, sử dụng các tế bào khí, cát silic, thạch cao hoặc tro bay, vôi và xi măng, và các chất phụ gia. Dây chuyền sản xuất tiên tiến, sử dụng công nghệ nhiệt áp suất thường gọi là chưng áp để xử lý khối bê tông.

gạch bê tông nhẹ chưng áp AAC

Bê tông xốp EPS

Bê tông xốp EPS là bê tông siêu nhẹ với nguyên liệu chính là cát, xi măng và EPS (polystyrene giãn nở), trong đó EPS đóng vai trò chủ đạo. Chúng được coi là vật liệu xanh thân thiện với môi trường. Bê tông EPS có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời và thích hợp cho các ứng dụng xây dựng cách nhiệt nhẹ.

Cách sản xuất gạch bê tông nhẹ như thế nào?

Thiết bị sản xuất bê tông nhẹ, máy làm gạch bê tông

Thiết bị sản xuất bê tông nhẹ hay còn gọi là máy làm gạch bê tông nhẹ bao gồm: máy tạo bọt bê tông nhẹ , máy trộn bê tông nhẹ, máy cắt gạch block bê tông nhẹ, máy bơm bê tông nhẹ, máy san phẳng sàn cát mịn, máy đổ khuôn. Ngoài ra, xe nâng, băng tải cốt liệu, silo cốt liệu…

Vật liệu sản xuất gạch bê tông nhẹ và phụ gia bê tông nhẹ

Đây là nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong sản xuất gạch bê tông nhẹ.Các nguyên liệu để sản xuất gạch bê tông nhẹ bao gồm: tro bay, cát mịn, xi măng, hạt EPS, sợi PP, sợi thực vật, chất tạo xốp bê tông nhẹ và Các phụ gia bê tông khác. Các nguyên liệu thô này được trộn theo tỷ lệ chính xác, cường độ chịu nén của gạch bê tông nhẹ phụ thuộc vào cách trộn từng tỷ lệ.

Nhân công vận hành dây chuyền sản xuất

Dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ rất linh hoạt, nhẹ nhàng, năng suất sản xuất từ 5m 3 – 10m 3 đến 100m 3 / ca, chỉ cần 3 người vận hành, tiết kiệm chi phí. Dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ theo công nghệ đông kết tự nhiên hoặc chưng cất không nung nấu như gạch nung đất đảm bảo an toàn nhân công.

Công nghệ sản xuất gạch không nung siêu nhẹ - Góc Xây Dựng

Quy trình sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ

Quy trình sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ rất linh hoạt và tiết kiệm chi phí, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước thực hiện dưới đây.

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu tro bay hoặc cát mịn, xi măng, chất tạo bọt, nước, sợi pp, sợi thực vật và phụ gia bê tông nhẹ.
  • Bước 2: Cho hỗn hợp nguyên liệu vào máy trộn bê tông nhẹ, sau đó bơm chất tạo bọt từ máy tạo bọt vào cối trộn để đạt độ trộn đều và tăng tính kết dính.
  • Bước 3: Đổ bê tông nhẹ vào bồn, dùng máy bơm bê tông nhẹ kéo khuôn đúc sẵn ra.
  • Bước 4: Bê tông nhẹ sau khi đổ vào khuôn cần được bảo dưỡng, tạo ẩm.
  • Bước 5: Đóng gói thành phẩm bê tông nhẹ và vận chuyển.

Công thức vật liệu hỗn hợp và phụ gia bê tông nhẹ

Công thức pha chất tạo bọt: 1 lít chất tạo bọt pha với 30-40 lít nước, 700-800 lít bọt khí cho 1m 3 bê tông nhẹ.

Đối với mỗi mét khối bê tông được sản xuất, cần 0,5-0,6 lít chất tạo bọt, 350 kg xi măng, 300 kg tro bay, 5 kg sợi polypropylene, 5 kg sợi thực vật và 1 lít phụ gia. Thêm 5kg hạt xốp EPS cho sản xuất bê tông EPS.

Ưu điểm vượt trội của gạch bê tông nhẹ

Trọng lượng nhẹ

Sản phẩm có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với ngói đất nung truyền thống. Gạch nhẹ vì nó được làm bằng bọt khí. Điều này giúp tiết kiệm vật liệu làm khung, móng hay giúp công nhân thi công dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách âm tốt

Thiết kế cách âm hiệu quả, tách biệt âm thanh, hạn chế tối đa mức độ âm thanh ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn, giúp bạn có được không gian yên tĩnh.

Gạch bê tông có phải là vật liệu xanh?

Bảo vệ môi trường

Là loại gạch được sản xuất từ các nguyên liệu như đá, xi măng, cát hoặc phế thải tái chế như than nên được đánh giá là sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây tổn hại nhiều đến tài nguyên đất khi sử dụng. Gạch đất nung. Ngoài ra trong quá trình sản xuất còn giúp hạn chế tối đa lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường, hạn chế khí thải gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Giữ nhiệt hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

Không chỉ có khả năng cách âm tốt, sản phẩm này còn có khả năng cách nhiệt hiệu quả. Với khả năng dẫn nhiệt thấp, cách nhiệt hiệu quả nên hạn chế được những tác động của nhiệt độ bên ngoài. Nhờ đó, nó tiết kiệm năng lượng và chi phí.

Ngoài ra, tường xây bằng loại gạch này có khả năng chống cháy khi nhiệt độ chịu trên 1000 độ C và kết cấu gạch không thay đổi. Điều này giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp hỏa hoạn.

Ứng dụng của gạch bê tông nhẹ

Vật liệu xây dựng này mang lại hiệu quả mong muốn cho bất kỳ dự án nào.

Tạo kết cấu tường

Kết cấu tường, vách ngăn dễ dàng xây dựng bằng gạch siêu nhẹ hoặc lắp ghép bằng tấm ALC, EPS. Do bề mặt và kích thước của gạch AAC, tấm ALC được sản xuất trên dây chuyền hiện đại nên sai số rất thấp. Do đó, bức tường hoàn thiện phẳng và rất đẹp. Từ đó, chúng ta có thể giảm tải cho công việc xây trát truyền thống. Chúng ta có thể trực tiếp làm bả hoàn thiện, sau đó sơn hoàn thiện.

Bức tường nhẹ và chắc chắn, có chức năng cách nhiệt, cách nhiệt, cách âm và cách nhiệt. Điều này giúp giữ cho nội thất của ngôi nhà ở trạng thái thoải mái nhất.

báo giá gạch aac

Làm sàn lắp ghép

Có cốt thép chịu lực như sàn ALC, sàn EPS, kết cấu sàn bê tông nhẹ được lắp đặt trở nên ổn định, chịu lực và chống va đập. Điều này mang đến phương án tốt nhất cho các công trình thi công bằng phương pháp lắp ghép.

Kết cấu sàn bê tông nhẹ còn giúp giảm đáng kể chi phí đầu tư cho chủ đầu tư. Đặc biệt việc lắp ghép nhanh chóng, dễ dàng giúp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Chống nóng

Trọng lượng nhẹ, chỉ bằng 1/3 so với vật liệu xây dựng truyền thống. Bê tông nhẹ chống nóng rất tốt cho sân thượng, mái bê tông. Cụ thể tại đây, gạch chống nóng siêu nhẹ được sử dụng như một giải pháp ưu việt hiện nay.

Khả năng cách nhiệt và chống nóng cao gấp 6 lần so với gạch đỏ. Thi công chống nóng chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Chống cháy

Nếu nói đến tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy EI được sở cứu hỏa công nhận, Tấm ALC và gạch AAC chắc chắn sẽ đứng đầu trong chỉ số này. Bê tông khí chưng áp có khả năng chống cháy cực tốt đến giới hạn EI240. Chỉ số này cao gấp 2 lần so với các loại bảng chữa cháy tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Cách âm

Âm thanh bị chặn bên trong do bọt khí bên trong hoặc hạt xốp EPS. Nhờ đó, âm thanh không thể lọt qua mà được hấp thụ và loại bỏ gần như hoàn hảo. Đây cũng là đặc điểm nổi bật tạo nên yếu tố cách âm vượt trội so với các loại vật liệu xây dựng khác.

Đối với những công trình yêu cầu cao về cách âm như karaoke, khu dân cư đông đúc thì việc xây dựng gạch siêu nhẹ, tấm ALC, EPS có thể mang lại tác dụng cách âm hiệu quả cho ngôi nhà của bạn.

Tôn nền

Giải pháp tôn nền hay sàn nâng nền bằng bê tông nhẹ rất đơn giản. Sàn tôn siêu nhẹ lót sàn giúp bạn cân bằng giữa khả năng chịu lực, độ bền và sự ổn định trong quá trình sử dụng. Do trọng lượng nhẹ nên sẽ giảm tải trọng tối đa cho các công trình như chung cư, nhà cao tầng. Cường độ chịu nén tốt, nền nhà tồn nền chịu được tải trọng thông thường trong cuộc sống.

Tôn nền chất lượng, giá thành hợp lý với gạch bê tông nhẹ AAC

Địa chỉ mua gạch bê tông nhẹ chất lượng

Công ty Càn Thanh là đơn vị tiên phong trong việc phát triển và cung cấp vật liệu xây dựng không nung. Càn Thanh chuyên cung cấp các loại vật liệu xây dựng như gạch ốp tường, pano, vải sơn, vữa đặc chủng, vữa đàn hồi, dụng cụ xây dựng,.. Trong đó, có thể kể đến gạch bê tông nhẹ – vật liệu thế hệ mới thân thiện với môi trường, cách âm, dẫn nhiệt và tăng tốc độ thi công so với gạch đỏ truyền thống

Sau nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, Càn Thanh luôn cố gắng mang đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

  • Đ/c: 215/15 Tân Kỳ Tân Quý, P. Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP HCM
  • Email: canthanh5588@gmail.com
  • HOTLINE: 0967 213 312
  • Website: https://canthanh.com.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách sản xuất gạch bê tông nhẹ để bạn đọc hiểu hơn về loại gach này. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm