Xây Dựng

Con Kê Bê Tông Là Gì? ⚡️ Ưu Điểm & Ứng Dụng Trong Xây Dựng

0

Nếu không hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có thể nhiều người còn lạ lẫm với khái niệm con kê bê tông. Vậy theo bạn con kê bê tông là gì? Con kê bê tông ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng thi công của công trình? Hãy cùng tìm hiểu về con kê bê tông trong bài viết này nhé.

Con kê bê tông là gì?

Con kê bê tông (cục kê bê tông) là một loại phụ liệu xây dựng trong công tác đổ bê tông, được cấu tạo từ cát, phụ gia, xi măng, nước và các nguyên liệu chính khác… Con kê này còn có tên gọi quen thuộc, dân trong nghề gọi là cục kê giàn cốt thép khi đổ giàn bê tông.

Có tác dụng hỗ trợ định vị và cố định hệ sàn thép đúng vị trí, đúng thiết kế và cố định khoảng cách đến Copha nhằm đảm bảo được chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Điều này đảm bảo độ dày của bê tông bảo vệ được cốt thép và cốt thép được định hình ngay ngắn, không bị cong vênh.

Cấu tạo của con kê bê tông

Con kê bê tông được làm từ các nguyên vật liệu chính như cát, xi măng, phụ gia, nước,… Về kích thước, chiều cao của con kê bê tông từ 15-100mm và thường được chia thành các nhóm phù hợp. Cho các mục đích sau:

 • Chiều cao con kê bê tông phổ biến trong công trình dân dụng nói chung: 15mm, 20mm, 25mm, 30mm
 • Chiều cao con kê bê tông cho hệ sàn, dầm, móng: 50mm, 55mm, 60mm, 65mm, 70mm, 75mm, 80mm, 90mm, 100mm.
 • Chiều cao con kê bê tông cho lanh tô, vách: 25mm, 35mm, 45mm, 50mm.

Ưu điểm của con kê bê tông

Một sàn bê tông cần tuân thủ kỹ thuật là những khối bê tông đồng nhất cung cấp cả kết cấu và khả năng chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Con kê bê tông tốt là một trong những chi tiết giúp hoàn thiện những khối bê tông đó.

 • Con kê bê tông có kích thước đảm bảo chính xác, độ dày và chiều cao đúng với mô hình tính toán, giúp đảm bảo cốt thép đặt đúng vị trí theo bản vẽ đã được phê duyệt. Yếu tố này giúp công trình của bạn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về khả năng chịu tải và không bị sụt lún khi đưa vào sử dụng.
 • Sử dụng con kê bê tông giúp đảm bảo sắt thép đồng nhất với bê tông trong kết cấu sau khi đổ bê tông sàn, cột, cầu thang…
 • Khi sắt nằm đúng vị trí, đảm bảo sắt không bị lồi ra bên ngoài, giúp bảo vệ cốt thép không bị xâm thực bởi môi trường như nước mưa, không khí,… giúp kết cấu của công trình bền bỉ với thời gian.
 • Độ bám dính cao, không xảy ra hiện tượng rạn, nứt giữa con kê với bê tông xung quanh.
 • Một ưu điểm nữa đó là giúp làm chậm sự tan chảy của cốt thép do nhiệt độ cao trong trường hợp cháy nổ, đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng.

Các loại con kê bê tông phổ biến

Con kê bê tông được sản xuất qua quá trình đúc khuôn nên quy cách sản phẩm con kê bê tông rất đa dạng, thường sẽ được chia làm 03 loại chính của con kê bê tông.

Đơn kích thước

Sản phẩm được sản xuất đồng bộ với một quy cách duy nhất đảm bảo độ chính xác, thường loại con bê tông này có khả năng chịu lực cao hơn các dạng khác, đặc biệt khắc phục được sự nhầm lẫn của nhân viên thi công về khoảng cách giữa các thanh thép.

Song kích thước

Dạng sản phẩm này có 03 quy cách, và sản phẩm phù hợp hơn với sàn nhà, thông thường các sản phẩm của quy cách này là dạng trụ đứng nên tính ổn định của sản phẩm cao.

Đa kích thước

Ưu điểm lớn nhất của con kê bê tông này là có thể sử dụng linh hoạt ở nhiều quy cách khác nhau, nhưng ngược lại do thiết kế hình dạng của sản phẩm nên sản phẩm này có nhược điểm là khả năng chịu tải kém hơn so với các loại con kê bê tông khác do thiết kế của sản phẩm có hình dạng bông mai nên mật độ tiếp xúc sàn nhỏ, chính vì dạng con kê đa kích thước có mặt tiếp xúc với bán coppha nhỏ nên thường được các đơn vị ứng dụng cho công trình trần không tô trát.

Ứng dụng của con kê bê tông

Con kê bê tông có thể dễ dàng nhìn thấy qua các hình ảnh thi công công trình của nhà thầu, tuy nhiên do kích thước nhỏ nên nhiều chủ đầu tư thường không để ý đến. Tuy là một phụ liệu nhỏ nhưng con kê bê tông lại đóng vai trò quan trọng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và chất lượng của công trình.

Trong quá trình đổ bê tông bắt buộc phải tạo lớp vỏ bọc cho cốt thép là điều bắt buộc. Trước khi tiến hành thi công cần sử dụng cục kê bê tông để tạo lớp bảo vệ này vì những lý do sau:

 • Bảo vệ cốt thép không bị xâm thực bởi môi trường bên ngoài vì thép rất dễ gỉ.
 • Đảm bảo đồng nhất với bê tông trong kết cấu sau khi đổ bê tông sàn, cột, cầu thang,…
 • Làm chậm sự tan chảy của cốt thép do nhiệt độ cao trong trường hợp cháy, nổ.
 • Đảm bảo cốt thép đặt đúng theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt, đúng khoảng cách, không bị cong vẹo.

Cách chọn được con kê bê tông chất lượng

Con kê bê tông và các loại nguyên vật liệu xây dựng khác cần đảm bảo số lượng và chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định trong các công trình xây dựng để đảm bảo chất lượng công trình. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết khi sử dụng con kê bê tông để đảm bảo hiệu quả, chất lượng và chi phí đầu tư phù hợp cho chủ đầu tư:

 • Tùy theo công trình, diện tích và quy mô mà đơn vị thi công sẽ tính toán và sử dụng lượng con kê phù hợp nhằm tối ưu chi phí lắp đặt trong phạm vi công trình mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình hợp lý nhất.
 • Chiều cao của con kê được tính tương đương với chiều dày của lớp bê tông bảo vệ vì thế khi lựa chọn con kê không được nhỏ hơn so với đường kính lớn nhất của thép sử dụng tại vị trí đó.
 • Con kê bê tông sử dụng bê tông chất lượng cao phải có chất lượng tương đương hoặc cao hơn bê tông dùng để đổ sàn, dầm.
 • Hiện nay có rất nhiều đơn vị nhà máy, cá nhân sản xuất con kê bê tông cung cấp cho thị trường, tuy nhiên những con kê tự đúc tại công trình, đa phần thợ chỉ trộn xi măng, cát nên độ sụt lớn, mác bê tông thấp, trung bình chỉ từ M200-M250, kích thước cũng sẽ không đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật để ra, vì thế chủ đầu tư nên lựa chọn sử dụng sản phẩm do nhà máy có thương hiệu sản xuất với quy trình hiện đại, đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật, tiêu chuẩn.
 • Mục đích của con kê bê tông là để đảm bảo thép không bị nhô ra khỏi khối bê tông khi xây dựng sàn mái, cầu thang. Như vậy, chủ đầu tư có thể theo dõi, kiểm tra công trình của mình để khi con kê, sàn thép nằm chính giữa khối bê tông.

Đơn vị cung cấp con kê bê tông chất lượng

Trạm bê tông tươi  hiện đang là địa chỉ sản xuất và phân phối các loại con kê bê tông chất lượng cao cho khách hàng tại Hà Nội và các khu vực lân cận.

 • Những cục kê bê tông mà Trạm bê tông tươi  cung cấp cho khách hàng đều là những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn về khả năng chống cháy, chịu nước, chống Sunfat, Chloride,…
 • Không chỉ vậy, những con kê bê tông của Trạm bê tông tươi còn rất đa dạng về hình dáng và kích thước, có thể đáp ứng tốt nhất cho các nhu cầu và công trình xây dựng khác nhau của khách hàng.
 • Mức giá của các cục kê thép sàn tại đây cũng rất hợp lý phải chăng, đồng thời cung cấp nhiều chính sách bán hàng ưu đãi giúp khách hàng tiết kiệm thêm chi phí xây dựng cho công trình, dự án của mình.
 • Ngoài ra, đơn vị còn cung cấp những vật liệu xây dựng khác như: lưới che công trình, bê tông tươi,…

Thông tin liên hệ:

 • Điạ chỉ: T2 – Số 24 – Lô D7, Khu Đô Thị Mới Geleximco, Lê Trọng Tấn, La Phù, Hoài Đức, Hà Nội
 • ĐT: 0923.575.999
 • Email: tonthepxaydung@gmail.com
 • Website: https://trambetongtuoi.com/

Bài viết là tổng hợp những thông tin về con kê bê tông là gì? Những ứng dụng và đặc điểm của con kê bê tông để bạn có thể lựa chọn cho công trình của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm