Bất Động Sản

Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Nhà Đất Mới Nhất Năm 2022【Chi Tiết】

1576
hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất viết tay, hợp đồng mua bán nhà đất công chứng, hợp đồng mua bán nhà đất là gì, hợp đồng mua bán nhà đất 3 bên, hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất, hợp đồng mua bán nhà đất 2021, bản hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất 2020

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Đặc điểm và các quy định về hợp đồng mua bán nhà đất? Những điểm cần lưu ý khi thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà đất. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết những thắc mắc vừa rồi cho bạn. 

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất là một loại hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên mua và bên bán nhằm xác định giá trị pháp lý trong giao dịch nhà đất.

Theo đó thì bên bán sẽ có nghĩa vụ chuyển giao nhà đất và quyền sở hữu nhà đất cho bên mua, còn bên mua nhà đất có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán đầy đủ và đúng thời gian đã được thỏa thuận trong hợp đồng. 

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất

ke-dep

Bạn có thể tải về: Ở Đây

Dưới đây là mẫu hợp đồng mua bán nhà đất bạn có thể tham khảo

Hợp đồng mua bán nhà đất gồm những gì?

Một hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất sẽ bao gồm những thông tin sau:

– Số hiệu hợp đồng (01) do Công chứng viên ghi lại khi lưu giữ bản hợp đồng.

– (02) là thời gian được ghi tại thời điểm ký kết và công chứng hợp đồng, địa điểm ghi theo địa chỉ phòng Công chứng.

  • Bên bán (bên chuyển nhượng):

– Nhà đất sở hữu riêng(03): Ghi thông tin của người sở hữu theo GCN quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp trước khi chuyển nhượng (4)-(8) và địa chỉ của tài sản chuyển nhượng (09).

– Nhà đất sở hữu chung: Ghi thông tin của người đồng sở hữu theo GCN quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp trước khi chuyển nhượng (10),(11) và địa chỉ tài sản đồng sở hữu (12).

– (13) là những giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng, giấy phép xây dựng,…của tài sản chuyển nhượng mà bên bán sẽ giao cho bên mua khi giao kết hợp đồng.

  • Bên mua (bên nhận chuyển nhượng):

– (14) ghi thông tin của người nhận chuyển nhượng tài sản theo Sổ hộ khẩu đã cấp tại nơi cư trú bao gồm họ tên, năm sinh, CMND/CCCD, nơi đăng ký hộ khẩu, địa chỉ thường trú và số điện thoại.

– Nếu là tài sản đồng sở hữu thì cần ghi thêm thông tin người đồng sở hữu nhận chuyển nhượng tài sản (15) bao gồm những thông tin như (14).

Điều 1. Thông tin về tài sản chuyển nhượng

– (16) kê khai những thông tin liên quan nếu tài sản chuyển nhượng là đất bao gồm số thửa, số bản đồ, địa chỉ thửa đất, diện tích, hình thức sử dụng,…theo GCN quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp cho bên chuyển nhượng.

– Những thông tin về tài sản gắn liền với đất được kê khai ở (17) theo GCN quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp cho bên chuyển nhượng.

Điều 2. Thông tin về giá và phương thức thanh toán tài sản chuyển nhượng

– Giá hợp đồng (giá mua bán/chuyển nhượng tài sản) được ghi tại (18) cả bằng số và chữ theo đơn vị tiền tệ Việt Nam đồng, đã được thỏa thuận giữa hai bên.

– Phương thức thanh toán: tiền mặt hay chuyển khoản hay hiện kim sẽ được ghi vào (19) theo thỏa thuận giữa hai bên.

Điều 3 -> Điều 5. Thông tin về phí, lệ phí phải nộp

– (20) Thời gian để bên bán chuyển giao tài sản và các giấy tờ liên quan đến tài sản cho bên mua.

– (21) Quy định nộp phí và lệ phí được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.

Điều 6 -> Điều 9. Những thông tin về quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.

Điều 10. Thông tin về điều khoản chung của Hợp đồng mua bán nhà đất

-Hiệu lực của hợp đồng (22) sau khi bên mua thanh toán số tiền còn lại cho bên bán, bên bán sẽ bàn giao tài sản và các giấy tờ liên quan đến tài sản cho bên mua dưới sự chứng kiến của Công chứng viên tại phòng Công chứng.

-(23) Hợp đồng sẽ được chia làm 3 bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị pháp lý như nhau.

  • Phần dành cho công chứng viên

Công chứng viên tại phòng Công chứng nhà nước xác nhận lại một lần nữa các thông tin liên quan về tài sản trong Hợp đồng mua bán nhà đất (25).

Một số loại hợp đồng mua bán nhà đất cần lưu ý

  •  Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay được xem là hình thức giao dịch nhà đất do hai bên tự động thoả thuận viết ra và tự ký kết với nhau mà hoàn toàn không có một cơ quan hay tổ chức thẩm định công chứng nào xác nhận. 

Chính vì thế, loại hợp đồng này sẽ không được công nhận về mặt pháp lý. Khi hai bên có xảy ra tranh chấp hay mâu thuẫn thì khi đưa ra tòa, hợp đồng viết tay đó sẽ bị công bố là vô hiệu. Đa số trường hợp thì người chịu thiệt hại nhiều nhất là bên mua. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp bên mua còn phải trả lại nhà đất cùng các khoản phí hoặc bị cưỡng chế thu nếu họ không tự nguyện đóng.

  • Hợp đồng đặt cọc nhà đất

Để có thể kéo dài thêm thời gian huy động vốn mua nhà đất mà không cần phải vay lãi ngân hàng, nhiều người đã lựa chọn giải pháp là ký hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ mua nhà. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người mua không tìm hiểu kỹ và cho rằng đây chỉ là khoản phí để đảm bảo việc giao kết hợp đồng.

Tuy nhiên, hợp đồng đặt cọc đa phần là do bên bán đặt ra nên các điều khoản khá sơ sài, cam kết thì còn yếu, nước đôi nửa vời và ngắn hạn nên rủi ro tiềm ẩn là rất lớn. Nếu người mua không biết thẩm định và thiếu kiến thức về mặt pháp lý thì rất có thể sẽ rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Số tiền đặt cọc càng nhiều thì càng phải cẩn trọng hơn vì dễ gặp rủi ro. Trên thực tế không ít trường hợp người mua đã đặt tiền cọc tuy nhiên bên bán lại viện ra nhiều lý do vô lý gây khó dễ cho người mua, thậm chí người mua còn không thực hiện tiếp được thỏa thuận và mất tiền cọc.

  • Hợp đồng ủy quyền

Đây là một dạng dạng hợp đồng mà bên bán sẽ ủy quyền cho bên mua toàn quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt nhà đất, bao gồm cả quyền mua bán, cho tặng hay thế chấp, cầm cố,…người mua sẽ có quyền hạn tương đương như người đứng tên trên sổ. Vì lẽ đó nên nhiều người vẫn nghĩ rằng có giấy ủy quyền trong tay thì chính là chủ nhà.

Nhiều người không muốn mất phí chuyển nhượng hoặc không muốn nộp nên đã lựa chọn giải pháp lập hợp đồng ủy quyền để thay thế cho hợp đồng mua bán nhà đất. Tuy nhiên đây thực chất chỉ là một loại giao dịch ảo nhằm mục đích trốn thuế khi mua bán các tài sản có giá trị cao.

  • Hợp đồng góp vốn

Hợp đồng góp vốn còn được gọi là hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư đều thuộc loại hợp đồng dân sự, về bản chất đây là hình thức huy động vốn tinh vi của các chủ đầu tư để thực hiện dự án. Các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trước khi ký loại hợp đồng này tránh để rơi vào bẫy của những tên lừa đảo hoặc bị chiếm dụng vốn mà không ngờ tới.

Những lưu ý trước khi ký Hợp đồng mua bán nhà đất

Chủ thể tham gia trong giao kết hợp đồng mua bán nhà đất

– Người đủ 18 tuổi trở lên có hành vi dân sự đầy đủ, hoặc người từ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi và bắt buộc phải có người đại diện pháp luật.

– Người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được thực hiện hợp đồng trong phạm vi tài sản riêng của chính người này.

– Các pháp nhân, hộ gia đình hay tổ hợp tác phải tham gia vào hợp đồng mua bán nhà đất thông qua người đại diện của họ (theo uỷ quyền hoặc theo pháp luật).

* Chú ý: Nếu bên bán có nhiều người cùng sở hữu tài sản thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả chủ sở hữu thì mới hợp pháp, nếu như trong giấy tờ chỉ đứng tên người vợ hoặc chồng thì phải kiểm tra xem đó có phải tài sản riêng của chồng hay vợ không.

Kiểm tra kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà đất

– Tên gọi của hợp đồng (thường gắn liền với tên tài sản)

– Nếu đối tượng tham gia hợp đồng là cá nhân thì bắt buộc phải kê khai đầy đủ các thông tin theo Sổ hộ khẩu đã cấp cho cá nhân đó, còn nếu là đại diện doanh nghiệp thì phải kê khai đầy đủ các thông tin doanh nghiệp theo GCN đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

– Trường hợp ủy quyền mua bán nhà đất thì người uỷ quyền phải chứng minh được tính hợp pháp của cá nhân đó và người làm chứng cũng cần kê khai thông tin đầy đủ như người mua và người bán

– Tiền đặt cọc là do hai bên tự thỏa thuận, nếu đặt cọc trước một phần thì phải được thể hiện trong hợp đồng đặt cọc, ký ngày nào, số tiền này sẽ được chuyển thành tiền mua nhà đất và được khấu trừ vào đợt thanh toán đầu tiên.

– Kiểm tra về thời gian và cách thức thanh toán: nếu không thanh toán đúng hạn thì phải trả thêm tiền lãi phát sinh đối với số ngày chậm thanh toán 

– Quyền và nghĩa vụ của cả hai bên cần được làm rõ và chi tiết trong tất cả các giai đoạn trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng và cả thời điểm chấm dứt.

– Hai bên phải cam kết thực hiện đúng các điều khoản chung, trường hợp có phát sinh tranh chấp liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất thì phải được giải quyết dựa trên sự hợp tác cùng có lợi hoặc là giải quyết tại tòa án. Bên thua kiện sẽ phải chịu tất cả các chi phí liên quan kể cả chi phí thuê luật sư của bên thắng.

– Kiểm tra kỹ hiện trạng và nguồn gốc của tài sản

– Kiểm tra kỹ các điều khoản liên quan đến giá trị chuyển nhượng của tài sản xem đã cố định chưa

– Nếu tài sản nằm trong dự án phải kiểm tra chắc chắn tiến độ thi công, các tiện ích và cơ sở hạ tầng nhận được khi bàn giao tài sản

Cuối cùng là phải đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng theo quy định của pháp luật nhà nước hiện hành.

Hy những giải đáp vừa rồi về hợp đồng mua bán nhà đất có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng hay sở hữu nhà đất trong tương lai gần nhất nhé!

5 ( 1 bình chọn )

Thanh Hà Mường Thanh

https://thanhhamuongthanh.vn
Thanh Hà Mường Thanh - Blog Chuyên Về Bất Động Sản, Xây Dựng, Cơ Khí, Thiết Kế.. Tổng hợp thông tin hữu ích nhất dành cho độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm